หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นมมีกี่ประเภท? ประเภทของนมแบบไหนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรา  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ค. 18, 15:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
                  
นมมีกี่ประเภท? นมแบบไหนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรา?

นมโค เป็นนมที่รีดได้จากเต้านมของแม่โค ถือเป็นนมที่มีการผลิต และดื่มมากที่สุดในบรรดานมทั้งหมด เนื่องจากแม่โคหนึ่งตัวสามารถผลิตน้ำนม และรีดได้ในปริมาณมากกว่านมจากสัตว์อื่นๆ รวมถึงเป็นน้ำนมที่มีสารอาหารหลากหลายเหมาะแก่การนำมาบริโภค ซึ่งไม่ได้มีแค่นมโคเท่านั้นที่คนนิยมนำมาดื่ม โดยในบทความนี้เราจะกล่าวหลักๆ ถึงสอง ประเภทของนม ตามคำนิยามของสำนักงานอาหารและยาในประเทศไทย ซึ่งได้แก่ ‘น้ำนมโค’ และ ‘นมคืนรูป’

น้ำนมโค ได้จากการนำน้ำนมวัวดิบไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนแบบต่างๆ เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ก่อนจะบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ ทั้งแบบกล่องและแบบขวด ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่ว่าจะผ่านการให้ความร้อนแบบใด หากมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำนมโคแท้จากธรรมชาติจะเรียกว่าน้ำนมโคทั้งนั้น

นมคืนรูป ได้จากการนำนมผงสั่งผลิตมาจากน้ำนมวัวดิบผสมกับน้ำให้ได้ปริมาณสารอาหารสำคัญต่างๆ เทียบเท่ากับน้ำนมโคแล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อน

นมผงก็คือน้ำนมวัวดิบที่ถูกระเหยน้ำบางส่วนออกไปโดยไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยวัตถุประสงค์หลักเพื่อการยืดอายุในการเก็บรักษานม หมายความว่าโครงสร้างของส่วนประกอบหลักนั้นเหมือนกับน้ำนมโคเพียงแค่ระเหยน้ำออกเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นในกระบวนการผลิตของนมผงคือจะมีการเปลี่ยนแปลงในรสและกลิ่นของนมเล็กน้อย

หลายคนเชื่อว่าน้ำนมโคที่ผลิตจากน้ำนมดิบ 100% นั้นย่อมมีสารอาหารที่มากกว่าในขณะที่น้ำนมคืนรูปนั้นด้อยกว่าในด้านคุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่างไรก็ตามความเชื่อนั้นไม่มีการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแต่อย่างไร

มากไปกว่านั้นนมผงยังเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งส่วนในการผลิตนม ซึ่งช่วยในการปรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์นมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์นมทุกกล่องหรือทุกขวดนั้นมีคุณค่าสารอาหารและมาตรฐานที่สม่ำเสมอเท่ากัน นั่นเป็นเพราะว่าคุณภาพของน้ำนมโคดิบนั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยเช่นการดูแลโคนม ช่วงเวลาของปี สายพันธุ์ของโคนม รวมถึงระยะการให้นมของแม่โคตัวนั้นๆ ดังนั้นการเติมนมโคผงที่มีคุณภาพและถูกควบคุมมาตรฐานมาอย่างดีแล้ว จะเป็นส่วนหนึ่งในการเติมสารอาหารให้กับผลิตภัณฑ์นมเพื่อโภชนาการที่ดีขึ้น อีกทั้งสามารถช่วยปรับมาตรฐานของนมเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน และมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มของคุณอีกด้วย

นอกเหนือจาก น้ำนมโคและนมโคคืนรูป ที่กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น ประเภทของนมตามคำนิยามของสำนักงานอาหารและยาในประเทศไทย ยังประกอบด้วย:

นมปรุงแต่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ปรุงแต่งสี กลิ่น รส เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เช่นนมช็อกโกแลตเป็นต้น โดยนมปรุงแต่งนั้นอาจผลิตได้ด้วยการใช้นมโคหรือผลิตแบบนมคืนรูป แล้วแต่สูตรและความต้องการของผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์นม เป็นอีกหนึ่งประเภทที่คล้ายนมปรุงแต่ง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งส่วนประกอบของน้ำนมโคและนมคืนรูป แต่มีสัดส่วนของเนื้อนมน้อยกว่านมปรุงแต่ง โดยสัดส่วนของเนื้อนมนั้นจะอยู่ระหว่าง 8.0 – 11.25%

เพราะฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์นม จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ยี่ห้อที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี ได้รับมาตรฐานสากล และมีสารอาหารหลากหลายตามที่ระบุในฉลากข้างกล่อง เป็นข้อมูลสำคัญที่เราควรศึกษาเพื่อเปรียบเทียบก่อนเลือกซื้อ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/type-of-milk
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ประเภทของนม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม