หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: คำปราศรัยเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของนายเฉิน ไห่สง ประธาน CMG  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 21, 15:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรียน มิตรสหายทุกท่าน

ปี 2564 เต็มไปด้วยความหวังและปณิธานใหม่ ๆ และเป็นปีฉลูตามปีนักษัตรจีน วัวเป็นหนึ่งในสัตว์ชนิดแรกที่ถูกทำให้เชื่อง และมีบทบาทสำคัญในอารยธรรมเกษตรกรรม ในสายตาของชาวจีน วัวเป็นสัตว์ที่แข็งแรงและอดทน เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นี้ ผมขอส่งคำอวยพรจากปักกิ่งให้ทุกคนมีความสุขและสุขภาพดี

ปี 2563 เป็นปีที่ไม่ธรรมดา ทั่วโลกเผชิญกับความยากลำบากและอุปสรรคมากมาย การแพร่ระบาดอย่างกะทันหันของโรคโควิด-19 ส่งผกระทบต่อมวลมนุษยชาติ ภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกอบกับความพยายามอย่างเต็มที่ของทั้งประเทศ จีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด นอกจากนี้ จีนยังเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่เพียงหนึ่งเดียวในโลกที่เศรษฐกิจยังคงเติบโตเป็นบวกในปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก เราเข้าใจและเห็นอกเห็นใจทุกประเทศ เราหวังจากใจจริงว่าเราจะสามารถข้ามผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเราหวังให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย

ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน เรามีหน้าที่รายงานข้อเท็จจริงและความจริง ในช่วงแรก ๆ ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทีมงานของเรามากกว่า 2,000 คนได้ออกปฏิบัติงานในด่านหน้าทันที ทั้งรายงานสดจากสถานที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ใน "พื้นที่สีแดง" รวมถึงผลิตสารคดีหลายภาษา "Together Against COVID-19" เพื่อให้ทั่วโลกได้รับทราบสถานการณ์ที่แท้จริงของการต่อสู้กับโรคระบาดในจีนอย่างรวดเร็วและเป็นกลาง

เราเปิดตัวรายการสดพิเศษชื่อ "COVID-19 Frontline" เพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั่วโลก ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ชาวจีนได้แบ่งปันประสบการณ์การต่อสู้กับโรคระบาด ขณะเดียวกัน เราได้พูดคุยกับ ริชาร์ด ฮอร์ตัน บรรณาธิการใหญ่ของวารสารการแพทย์ "The Lancet" และ ปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาเกี่ยวกับการกลายพันธุ์และการระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างนำเสนอข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์เพื่อแก้ไขข่าวลือมากมายเกี่ยวกับโรคระบาด

ปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์ประทับใจและอบอุ่นใจเกิดขึ้นมากมาย เมื่อ 900 ปีมาแล้ว จาง ไจ้ นักปราชญ์ในยุคราชวงศ์ซ่ง ได้กล่าววลีอันโด่งดังเอาไว้ ซึ่งมีความหมายว่า ความเศร้าโศกและความยากจนทำให้คนเรามีความมุ่งมั่นมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ คำกล่าวนี้ใช้ได้กับบุคคลและกับประเทศ แม้ว่าจะเผชิญกับความยากลำบาก แต่เราก็ได้เห็นความรักและความเมตตา และได้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับความหมายที่แท้จริงของประชาคมโลกที่แบกรับอนาคตของมวลมนุษยชาติร่วมกัน โรคระบาดนี้ทำให้เราตระหนักว่า มีเพียงความร่วมมือเท่านั้นที่จะทำให้มวลมนุษยชาติผ่านพ้นความท้าทายต่าง ๆ ไปได้

แม้ว่าโรคระบาดจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารต่อหน้า แต่ก็ทำให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา ผมได้แลกเปลี่ยนจดหมายเกือบ 300 ฉบับกับนักการทูตจากนานาประเทศและตัวแทนจากบริษัทสื่อมวลชนทั่วโลก เช่น All-Russia State Television and Radio Broadcasting Company, BBC, CNN, Associated Press, Reuters, Agence France-Presse, NHK, Radiotelevisione Italiana และ European Broadcasting Union เราได้แลกเปลี่ยนคำอวยพร พันธสัญญา และฉันทามติ โดย China Media Group ได้พูดคุยถึงโอกาสในการสร้างความร่วมมือและการต่อสู้กับโควิด-19 ร่วมกับองค์กรสื่อกว่า 100 แห่งจากประเทศในยุโรปและลาตินอเมริกาผ่าน "การประชุมบนคลาวด์" ขณะเดียวกัน เราได้สร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือกับสื่อหลายแห่ง และร่วมกันผลิตรายการต่าง ๆ เช่น "Track of History" และ "China's Greatest Treasures" รวมถึงดำเนินโครงการอีกมากมายเพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนในช่วงเกิดโรคระบาด

เช่นเดียวกับโควิด-19 ความยากจนก็เป็นโรคร้ายมาตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานของมวลมนุษยชาติ และต้องได้รับการเยียวยา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า "การขจัดความยากจนเป็นความฝันของมวลมนุษยชาตินับตั้งแต่โบราณกาล เพราะทุกคนมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการมีชีวิตที่มีความสุข"

ในปี 2563 จีนบรรลุเป้าหมายขจัดความยากจนทั่วประเทศ

หลังจากทำงานอย่างหนักตลอด 8 ปี ในที่สุดประชากรจีน 100 ล้านคนก็หลุดพ้นจากความยากจนสุดขีด

จีนสร้างประวัติศาสตร์ในการพยายามขจัดความยากจนจนเป็นผลสำเร็จ

เพื่อระลึกถึงหลักชัยสำคัญนี้ เราได้เผยแพร่สารคดีหลายภาษาเรื่อง "China's War on Poverty" ซึ่งร่วมกันผลิตโดยจีนและสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ เรายังเปิดตัวรายการพิเศษหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือ "Global Action Initiative - Poverty Alleviation"

เราต้องการแบ่งปันประสบการณ์ของจีนให้ทั่วโลกได้รับทราบ ด้วยการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามยกระดับพื้นที่ด้อยโอกาสทั่วประเทศ

เราเติมเต็มบทบาทของเราในฐานะสื่อมวลชน พร้อมกับเดินหน้าสร้างแพลตฟอร์มสื่อกระแสหลักและสื่อมัลติมีเดียระดับโลก

เราใช้เทคโนโลยี "5G+4K/8K+AI" ในการถ่ายทอดการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ ๆ เช่น ปฏิบัติการของยานสำรวจดวงจันทร์ "ฉางเอ๋อ-5" และปฏิบัติการสำรวจทะเลลึกของเรือดำน้ำ "เฟิ่นโต้วเจ่อ"

เราได้ถ่ายทอดสดบรรยากาศภายในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo) ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผลิตภัณฑ์มากมายจากยุโรปเข้าสู่ตลาดจีน

ผมเชื่อมั่นมาตลอดว่าความจริงคือหัวใจสำคัญของสื่อมวลชน โดยความรับผิดชอบและคุณภาพของสื่อสะท้อนผ่านข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวบางอย่างเกี่ยวกับประเทศจีนนั้น อคติได้เข้ามาบดบังความเป็นธรรม และข่าวลือได้บิดเบือนข้อเท็จจริง เรื่องไม่จริงและความเข้าใจผิดปรากฏขึ้นทั้งในเรื่องของการป้องกันและควบคุมโรคระบาด ตลอดจนเรื่องของฮ่องกงและซินเจียง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม