หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Cambridge Quantum Computing แต่งตั้งหัวหน้านักวิทยาศาสตร์  (อ่าน 62 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ม.ค. 21, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Cambridge Quantum Computing แต่งตั้งศาสตราจารย์ Bob Coecke จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์

ศาสตราจารย์ Coecke คือผู้บุกเบิกควอนตัมคอมพิวติ้งระดับสูงและผู้วางรากฐานการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัม

Cambridge Quantum Computing (CQC) ผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์และอัลกอริทึมควอนตัมคอมพิวติ้ง มีความยินดีที่จะประกาศว่า บริษัทได้แต่งตั้งศาสตราจารย์ Bob Coecke เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์

ก่อนหน้านี้ ศาสตราจารย์ Coecke ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์อาวุโสของ CQC โดยทำหน้าที่พัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพด้านการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัม หรือ Quantum Natural Language Processing (QNLP) โดยเขาเข้ามาร่วมงานกับ CQC หลังจากสอนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดนานกว่า 20 ปี และดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ด้าน Quantum Foundations, Logic and Structures มาตั้งแต่ปี 2553 ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ Coecke ประจำอยู่ที่บริษัท CQC สาขาใหม่ในออกซ์ฟอร์ด โดยเป็นผู้นำทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งรวมถึง QNLP

เขาเคยดำรงตำแหน่งทางวิชาการในสถาบันชั้นนำมากมาย ได้แก่ Vrije Universiteit Brussel, Imperial College London, McGill University และ University of Cambridge ส่วนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เขาเป็นผู้จัดตั้งและผู้บริหาร Quantum Group ภายใต้สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 50 คน นับเป็นหนึ่งในกลุ่มควอนตัมคอมพิวติ้งกลุ่มแรกและกลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ เขายังดูแลนักศึกษาปริญญาเอกกว่า 50 คน และให้คำปรึกษาแก่นักวิจัยกว่า 100 คน ซึ่งขณะนี้หลายคนมีตำแหน่งสูงในอุตสาหกรรมควอนตัมคอมพิวติ้งและในสถาบันวิชาการต่าง ๆ

Ilyas Khan ซีอีโอของ CQC กล่าวว่า "Bob เป็นหนึ่งในคนจำนวนไม่มากที่กล่าวได้ว่าเป็นผู้นำของโลกด้านควอนตัมคอมพิวติ้งอย่างแท้จริง เขาคือ "ควอนตัมเนทีฟ" ตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา เขาและทีมงานได้สร้างความก้าวหน้าและบรรลุหลักชัยสำคัญมากมาย ซึ่งรวมถึงการนำการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ไปใช้ในคอมพิวเตอร์ควอนตัมของ IBM และแสดงให้เห็นถึงประโยช์ของควอนตัมที่มีต่อ NLP เรารู้สึกยินดีมากที่บริษัทของเราได้รับวิสัยทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ของเขา เราอยากให้ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของเขาและทีมงานเช่นกัน"

ศาสตราจารย์ Coecke กล่าวเสริมว่า "ผมใช้เวลานานกว่าสองทศวรรษในการสร้างเครื่องมือพื้นฐานด้านควอนตัมคอมพิวติ้ง ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ CQC และได้เห็นเครื่องมือเหล่านั้นถูกนำไปใช้งานจริง และคอมพิวเตอร์ควอนตัมมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น ความปรารถนาและความหวังมากมายที่มีมาตลอด อย่างเช่นเมื่อครั้งที่เราพัฒนา ZX-calculus เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างในอุตสาหกรรมควอนตัมคอมพิวติ้ง ผมเขียนเกี่ยวกับการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัมเมื่อ 12 ปีที่แล้ว และในปี 2563 ในที่สุดก็สามารถนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์ควอนตัมจริง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมปลื้มมาก นอกจากนี้ ผมมองว่า quantum AI จะมีบทบาทสำคัญมากในอนาคต ผมพร้อมรับมือกับความท้าทายในการสร้างองค์กรที่จะใช้ประโยชน์จากพลังของเทคโนโลยีควอนตัมอย่างมีความรับผิดชอบ"

งานวิจัยบุกเบิกของศาสตราจารย์ Coecke ประกอบด้วย กลศาสตร์ควอนตัม (ปัจจุบันจัดอยู่ในประเภท MSC2020 ของสมาคมคณิตศาสตร์แห่งอเมริกา), ZX-calculus, การประมวลผลภาษาธรรมชาติแบบรู้ไวยากรณ์ (DisCoCat), รากฐานคณิตศาสตร์สำหรับทฤษฎีการใช้ทรัพยากร และ QNLP ขณะเดียวกัน เขาร่วมเขียนหนังสือ Picturing Quantum Processes ซึ่งเป็นรูปนัยนิยมของควอนตัมที่สมบูรณ์ที่สุดด้วยภาพประกอบมากถึง 5,000 ภาพ และมีอิทธิพลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมควอนตัม นอกจากนี้ เขายังเขียนหรือร่วมเขียนเอกสารวิจัยอีกกว่า 150 ฉบับ

ศาสตราจารย์ Coecke คือบิดาผู้ก่อตั้งชุมชน Quantum Physics and Logic (QPL) และ Applied Category Theory (ACT) รวมถึงวารสาร Compositionality ซึ่งเปิดให้เข้าถึงโดยเสรี นอกจากนั้นยังมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูชุมชน Quantum Foundations

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ Coecke ดำรงตำแหน่ง Governing Body Fellow ของวิทยาลัยวูล์ฟสัน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระหว่างปี 2550-2563

เกี่ยวกับ Cambridge Quantum Computing

Cambridge Quantum Computing (CQC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQC เป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ควอนตัมคอมพิวติ้งที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว CQC มีสำนักงานในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น และมีทีมงานมืออาชีพกว่า 130 คน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cambridgequantum.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม