หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: True รับการประเมินความยั่งยืนระดับ Gold class  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 21, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า S&P Global ผู้ให้บริการข้อมูลด้านการเงิน และการจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลก ซึ่งเป็นผู้จัดทำดัชนีความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจของบริษัททั่วโลก (DJSI) หรือดัชนีดาวโจนส์ยั่งยืน ได้เผยแพร่รายชื่อบริษัทชั้นนำด้านความยั่งยืน ในรายงาน The Sustainability Yearbook 2021 โดยมีบริษัทชั้นนำที่ได้รับการประเมินทั้งสิ้น 7,033 บริษัท ใน 40 ประเทศทั่วโลกและมีบริษัทที่ได้รับการบันทึกอยู่ใน The Sustainability Yearbook 2021 จำนวน 631 บริษัท ซึ่งปรากฏว่า มีบริษัทไทยมากถึง 29 บริษัท (รวม Thai BEV) ถือเป็นอันดับ 7 ของโลก รองจากอันดับหนึ่งคือ สหรัฐอเมริกา 92 บริษัท ญี่ปุ่น 78 บริษัท เกาหลีใต้ 30 บริษัท อังกฤษ 37 บริษัท ฝรั่งเศส 35 บริษัท ไต้หวัน 32 บริษัท และไทย 29 บริษัท


ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจคือ S&P Global ได้สะท้อนผลการประเมินระดับความยั่งยืนเทียบชั้นระดับสูงสุดคือ Gold class, Silver class และ bronze class ซึ่งปรากฏว่ามีบริษัทไทยได้รับการประเมินความยั่งยืนอยู่ระดับสูงสุดคือ Gold class มากที่สุดถึง 11 บริษัทมากกว่าสหรัฐฯ ที่มีบริษัทที่ได้รับการประเมินเทียบชั้นระดับสูงสุด Gold class เพียง 9 บริษัท ตามด้วย ญี่ปุ่น 6 บริษัท เกาหลีและไต้หวันประเทศละ 4 บริษัท

ซึ่งในปีนี้ บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของไทย ทั้ง 3 บริษัท ก็ได้รับรางวัลเช่นกัน

• บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) ได้รับการประเมินความยั่งยืนระดับ Gold class
• บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ได้รับการประเมินความยั่งยืนระดับ Silver Class
• บมจ.ซีพี ออลล์ (CP All) ได้รับการประเมินความยั่งยืนระดับ Silver Class

การได้รับรางวัลในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงองค์กรธุรกิจของประเทศไทย ก็สามารถเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนระดับโลกได้เช่นเดียวกัน เพราะการดำเนินธุรกิจจะต้องมีความรับผิดชอบต่อเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และมีธรรมาภิบาล ตามความมุ่งมั่นของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเช่นเดียวกัน

“การได้รับรางวัลความยั่งยืนครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในเส้นทางการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัท ที่แสดงถึงผลงานดำเนินงานด้านความยั่งยืนที่โดดเด่นของบริษัทฯ โดย The Sustainability Yearbook เป็นแหล่งข้อมูลด้านความยั่งยืนขององค์กรระดับโลกที่มีความน่าเชื่อถือสูง จึงมีส่วนช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อซีพีเอฟให้กับผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มทั่วโลก”
นายวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

“ปณิธานร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน คือสิ่งที่ซีพี ออลล์ ยึดมั่นเสมอมา เพื่อถักทอห่วงโซ่คุณค่าโดยปรารถนาให้ทุกกลุ่มมีความสุข ตามค่านิยม 3 ประโยชน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้แก่ ประเทศชาติ ประชาชน และองค์กร ขณะเดียวกัน เพื่อบรรลุพันธกิจ มุ่งสร้างความผูกพันกับลูกค้าด้วยสินค้า และบริการที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรม พร้อมทั้งสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับชุมชน และสังคม เทคโนโลยีต่างๆ ถูกนำมาเชื่อมโยงเราเข้าด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังที่เห็นจากบริการใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริการเดลิเวอรี่ หรือ ALL Online ซึ่งล้วนแต่ผสานรวมเข้าไว้ด้วยกันภายใต้กรอบ ESG เพื่อความยั่งยืน”
นายธานินทร์ บูรณมานิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

สำหรับการประเมินผลการดำเนินงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนใน The Sustainability Yearbook 2021 จะใช้แบบประเมินเรียกว่า corporate sustainability assessment หรือ CSA ที่ใช้ในการจัดอันดับดัชนีความยั่งยืนดาวน์โจน หรือ Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) โดยในปีนี้มี 7,032 บริษัท จาก 61 กลุ่มอุตสาหกรรมที่เข้ารับการประเมิน ซึ่งระดับ Silver Class นั้นจะต้องได้คะแนนอย่างน้อย 57 และอยู่ในช่วงร้อยละ 1-5 คะแนนของบริษัทที่มีผลดำเนินการด้านความยั่งยืนสูงสุดของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม