หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตื่นตาตื่นใจกับรายการพิเศษฉลองตรุษจีน "Spring Festival Gala"  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 21, 08:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: ตื่นตาตื่นใจกับรายการพิเศษฉลองตรุษจีน "Spring Festival Gala"


ปี 2021 ตรงกับปีฉลู (วัว) ตามปีนักษัตรจีน ซึ่งในวัฒนธรรมจีนนั้น วัวเป็นสัญลักษณ์ของคนที่ทำงานหนักอยู่เบื้องหลัง มีความเฉลียวฉลาด และพึ่งพาได้ สำหรับตรุษจีนปีนี้ CGTN Digital จะถ่ายทอดสดรายการพิเศษฉลองตรุษจีน "Spring Festival Gala" ตั้งแต่ต้นจนจบเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ผู้ชมสามารถรับชมปณิธานปีใหม่และความปรารถนาของชาวจีนสำหรับปีใหม่นี้ได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2021-02-09/Live-CGTN-brings-full-Spring-Festival-Gala-for-the-Year-of-the-Ox-XJIJCTM7UA/index.html

รายการ Spring Festival Gala หรือ "ชุนหว่าน" ออกอากาศหนึ่งวันก่อนวันตรุษจีน ซึ่งเป็นวันที่ชาวจีนหลายล้านครอบครัวมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยงาน Spring Festival Gala ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ แม้จะมีสถานการณ์โรคระบาดก็ตาม

รายการพิเศษฉลองตรุษจีนจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1983 โดยสถานีโทรทัศน์China Central Television (CCTV) รายการนี้กลายเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองตรุษจีน และได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นรายการทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก โดยรายการสุดอลังการความยาวหลายชั่วโมงประกอบด้วยการแสดงมากมาย เช่น การแสดงดนตรี เต้นรำ และการแสดงตลก

ในโอกาสนี้ CGTN Digitalได้สรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับมหกรรมสุดยิ่งใหญ่ไว้ดังนี้

สำรวจหลังเวที: พูดคุยกับผู้กำกับและนักแสดง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หรือเพียงหนึ่งวันก่อนเปิดการแสดง CGTN Digital ได้บุกไปหลังเวทีเพื่อเปิดเผยความลับของงานในปีนี้

เฉิน หลินชุน ผู้กำกับการแสดง 2021 Spring Festival Gala ได้กล่าวถึงไฮไลท์และองค์ประกอบต่าง ๆ ของงานในปีนี้ พร้อมกับเปิดเผยว่าได้มีการปรับรูปแบบการจัดงานให้เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 โดยมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในหลายส่วน

หนึ่งในนักแสดงภายในงานคือ รอย หวัง หรือ หวัง หยวน นักร้องหนุ่มจากวง TFBoys โดยเขาจะขึ้นร้องเพลงที่ผสมผสานดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกและแดนซ์ นอกจากนี้ เขากล่าวว่าดนตรีคือสิ่งที่ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมในรูปแบบใหม่

ขณะเดียวกัน นักแสดงหญิง หยาง มี่ ได้ร่วมแสดงในงานนี้เป็นครั้งแรก เธอกล่าวว่า รายการนี้เป็นโอกาสพิเศษที่จะได้แสดงความขอบคุณบุคลากรด่านหน้าในสถานการณ์โควิด พร้อมกับอวยพรให้ทุกคนโชคดีในปีใหม่นี้

การจัดรายการในอดีต

รายการ Spring Festival Gala ไม่ใช่แค่ผู้นำกระแสวงการบันเทิงจีนเท่านั้น แต่ยังเป็นสักขีพยานการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาและนี่คือไฮไลท์ของงาน Spring Festival Gala ตลอด 38 ปีที่ผ่านมา

ไฮไลท์สำหรับปีนี้

สำหรับงาน Spring Festival Gala ปีนี้ จะมีการแสดงแบบเสมือนจริงหลายการแสดง ซึ่งเหมือนกับงานอื่น ๆ ที่จัดในช่วงที่มีโรคระบาด ขณะเดียวกัน ทางผู้จัดงานระบุในการแถลงข่าวว่า งานนี้จะนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นจีน เอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น วัฒนธรรมพื้นถิ่น และความศิวิไลซ์ของโลก โดยการแสดงเต้นรำหลากหลายรูปแบบ เช่น รำจีน ระบำชนกลุ่มน้อย และการเต้นรำร่วมสมัย จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมทุกคน

ในปีนี้ ช่วงเวลาของการจัดงาน Spring Festival Gala ในประเทศจีน ใกล้เคียงกันมากกับช่วงเวลาจัดการแข่งขัน Super Bowl ในสหรัฐอเมริกา โดยทั้งสองรายการต่างได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในประเทศของตนเอง ซึ่งทั้งสองรายการมีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกัน ในโอกาสนี้ ผู้สื่อข่าวจากปักกิ่งและลอสแอนเจลิสจะนำเสนอความคิดเห็นของคนจีนและคนอเมริกันที่มีต่อสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ

ชาวต่างชาติตื่นตาตื่นใจกับการแสดงในอดีตของงานSpring Festival Gala

ชาวต่างชาติมีมุมมองอย่างไรต่องาน Spring Festival Gala ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีน เพื่อหาคำตอบ CGTN ได้เชิญชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่งมาดูคลิป 6 โมเมนต์สำคัญของการจัดงาน 38 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งการแสดงเพลงฮิต การเต้นรำอันสวยงาม และการแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มาดูกันว่าเขาจะเกิด cultural shock หรือไม่

เกมมือถือ "Fighting Monster Virus"

ในตำนานจีนโบราณ เทศกาลตรุษจีนถือกำเนิดมาจากการเฉลิมฉลองของผู้คนหลังปราบปีศาจที่ชื่อว่าเหนียน ในปี 2020 ทั่วโลกต่างเผชิญกับโรคระบาดอย่างไม่คาดคิด ไวรัสปีศาจที่แพร่ระบาดทุกหนทุกแห่งก่อให้เกิดความหวาดกลัวและตื่นตระหนก ส่งผลให้เทศกาลและงานรวมตัวต่าง ๆ ต้องถูกยกเลิกไป ด้วยเหตุนี้ CGTN จึงเปิดตัวเกมมือถือ "Fighting Monster Virus" เพื่อให้ผู้เล่นได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนและเทศกาลตรุษจีน ตลอดจนตระหนักถึงความสำคัญของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมวลมนุษยชาติในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา

ถาม-ตอบกับผู้ประกาศข่าวของCGTN

CGTN ปล่อยวิดีโอถาม-ตอบ และสัมภาษณ์ 6 ผู้สื่อข่าวของ CGTN ได้แก่ หลิว ซิน, หวัง กวน, เทียน เว่ย, จง ซื่อ, หลี่ ตงหนิง และ โจว หยิน โดยหลิว ซิน และ หวัง กวน ได้สรุปเรื่องราวของตนเองในปี 2020 และเปิดเผยปณิธานปีใหม่ของตนเองผ่าน CGTN Digital

ฉลองตรุษจีนในรูปแบบเสมือนจริง

การเฉลิมฉลองตรุษจีนในปีนี้แตกต่างจากเดิมมาก สิ่งที่เคยทำมาตลอดอย่างการกลับมารวมตัวกันที่บ้าน การกินอาหารด้วยกันทั้งครอบครัว และการเดินทางท่องเที่ยว กลายเป็นสิ่งที่ทำได้ยากเพราะมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ยังมีการเฉลิมฉลองแบบเสมือนจริงซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการส่งความปรารถนาดีให้กับญาติสนิทมิตรสหายทุกคน

ในรายการ "The Chat Room" ตอนล่าสุด แขกรับเชิญซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจีน และชาวจีนที่ไปอยู่ต่างประเทศนานหลายปี ได้เปิดเผยถึงสิ่งที่ตั้งใจว่าจะทำในปีใหม่นี้ รวมถึงตอบคำถามว่าชอบตรงไหนของเทศกาลตรุษจีน ฉลองตรุษจีนกับครอบครัวแบบไหน และโรคระบาดส่งผลกระทบอย่างไรต่อการเฉลิมฉลอง ทั้งนี้ ผู้ชมสามารถร่วมฉลองออนไลน์กับ CGTN เพื่อต้อนรับปีฉลูและบอกลาปี 2020 ได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2021-02-07/Live-A-virtual-celebration-for-2021-Spring-Festival-XGixCjby5G/index.html
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1437106/Image5.jpg
คำบรรยายภาพ: ไฮไลท์สำหรับปีนี้

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=AxzitMGKRRc
คำบรรยาย: หลังเวที: นักแสดงสาวอวยพรให้ทุกคนโชคดีในปีฉลู

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=VOQKZGNh51Y
คำบรรยาย: Spring Festival Gala ปะทะ Super Bowl

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=ZlSTKGMspkY
คำบรรยาย: ชาวต่างชาติตื่นตาตื่นใจกับการแสดงในอดีตของงาน Spring Festival Gala« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ก.พ. 21, 08:23 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม