หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น(5Es)  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 21, 22:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น(5Es) เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง งานประดิษฐ์  กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ผู้วิจัย      นางสาวสุชาดา  ศรีศักดิ์  ตำแหน่ง  ครูโรงเรียนสาธิตองค์การบริหารส่วนจังหวัด 1 (บ้านท่าเรือมิตรภาพที่  30) สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช
ปีที่ศึกษา      2561

                                        บทคัดย่อ
   การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง  งานประดิษฐ์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es) เทียบกับเกณฑ์เป้าหมายของโรงเรียนที่กำหนดไว้ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม  และมีจำนวนนักเรียนผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของนักเรียนทั้งหมด 2) เพื่อศึกษาทักษะกระบวนการทำงาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es) เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง งานประดิษฐ์  และ3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง  งานประดิษฐ์ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es)  การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบไม่เข้าขั้นการทดลอง  ( Pre-experimental Research) รูปแบบการวิจัยเป็นแบบกลุ่มเดียวหรือรายกรณี (One – shot Case Study)  กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษาเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1  โรงเรียนสาธิตองค์การบริหารส่วนจังหวัด1 (บ้านท่าเรือมิตรภาพที่ 30) ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561  จำนวน 30 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (purposive sampling )  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  ประกอบด้วย  1)เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง  ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้  จำนวน  6 แผน  ใช้เวลาสอน 12 ชั่วโมง  และ2) เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล  ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี  เรื่อง  สร้างสรรค์งานช่าง  งานประดิษฐ์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน  30  ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่าย(p)อยู่ระหว่าง 0.43 – 0.70 ค่าอำนาจจำแนก(r) อยู่ระหว่าง 0.20 – 0.73 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .95 แบบสังเกตทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es) กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง งานประดิษฐ์  และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง  งานประดิษฐ์ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es) เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่  ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย  และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
   ผลการวิจัยพบว่า
   1. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ  ร้อยละ  70  ขึ้นไป  จำนวน  26  คน  คิดเป็นร้อยละ 86.67  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์เป้าหมายที่กำหนดไว้   
   2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5Es) เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง งานประดิษฐ์ มีทักษะกระบวนการทำงานอยู่ในเกณฑ์สูง (ร้อยละ  90.12,    = 43.26 , S.D. = .62)
    3.  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  6 มีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง สร้างสรรค์งานช่าง  งานประดิษฐ์ โดยใช้รูปแบบการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ 5  ขั้น (5Es)  โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด (  = 4.67, S.D. = .61)
   

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สุชาดา ศรีศักดิ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม