หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โลตัสใต้ร่มซีพี พร้อมดันสินค้าเอสเอ็มอีและเกษตรโกอินเตอร์  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มี.ค. 21, 09:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ความฮ็อตของแวดวงธุรกิจเวลานี้ ต้องยอมรับว่าเรื่องของเอสเอ็มอีมาแรงจริง ๆ เพราะล่าสุดนักธุรกิจระดับเจ้าสัวธนินท์ ซึ่งไม่เคยมีบัญชีออนไลน์มาก่อน ก็ยังต้องเข้ามาพูดคุยใน “คลับเฮ้าส์” เพื่อให้คำแนะนำกับเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหาการดำเนินธุรกิจ และ “พี่โทนี่” คนที่คุณก็รู้ว่าเขาเป็นใคร ก็เปิดเซสชั่นให้คำปรึกษากับเอสเอ็มอีเช่นกัน

สิ่งที่ทำให้เอสเอ็มอีกลายเป็นจุดสนใจ น่าจะมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องหยุดชะงัก เหล่าบรรดาเอสเอ็มอีจำนวนมากต้องประสบกับชะตากรรมทางธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายฝ่ายจึงต้องกระโดดเข้ามาช่วย โดยเฉพาะธุรกิจรายใหญ่ในห่วงโซ่เดียวกันที่ต้องแสดงน้ำใจเข้ามาช่วยโอบอุ้ม เพื่อให้ฟันเฟืองของระบบเศรษฐกิจตัวนี้หมุนต่อไปได้ โดยไม่กระทบเฟืองตัวอื่น ๆจากการที่ซีพีได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ให้ซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส ได้ โดยมีเงื่อนไขหลายข้อที่ต้องปฏิบัติตาม หนึ่งในนั้นก็คือ การเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าที่มาจากผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และ โลตัส ไม่น้อยกว่า 10% ต่อปี เป็นเวลา 5 ปี

ว่ากันตามจริงประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงเลย เพราะนอกจากจะสอดคล้องกับแนวทางเดิมของ เทสโก้ โลตัส ซึ่งเปิดพื้นที่ให้สินค้าเอสเอ็มอีเข้าไปวางจำหน่ายอยู่แล้ว ก็ยังเป็นแนวนโยบายของซีพีเช่นกัน ที่ต้องการให้โลตัสเป็นช่องทางกระจายสินค้าให้กับเอสเอ็มอี และสินค้าชุมชุน

ถ้าย้อนกลับไปดูข่าวเก่า ๆ จะพบว่าหลังจากที่กลุ่มซีพีได้รับอนุมัติจาก กขค. ในการซื้อกิจการเทสโก้ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ได้ประกาศว่า จะเปิดพื้นที่ในโลตัสให้กลุ่มสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรชุมชน สินค้าชุมชน สินค้าวิสาหกิจชุมชนหรือผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น (OTOP) เข้าไปวางขายบนเชลฟ์มากขึ้น

“เจตจำนงของซีพีมองว่าคู่ค้าคือคู่ชีวิต หากคู่ค้าอยู่ไม่ได้ ซีพีจะดำเนินธุรกิจได้อย่างไร ในหลักการที่แท้จริง ความอยู่รอดของธุรกิจ มีลูกค้าเป็นผู้กำหนด ลูกค้าต้องการของดี มีคุณภาพ ผู้ประกอบการทุกรายจึงต้องพัฒนาร่วมกัน”

หรืออย่างในช่วงโควิด-19 ระบาดรอบแรก คุณศุภชัย ก็ได้บอกไว้ว่า “ที่สำคัญคือเอสเอ็มอี ถ้าล้มลงไปเพิ่มเรื่อย ๆ ก็เหมือนกับเราเลี้ยงลูกมาเป็นสิบปี กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ แล้วปล่อยให้ตายป่วย เขาคือกำลังสำคัญของประเทศ จ่ายภาษีมาตลอด พอเจอวิกฤตไปปีสองปี ตายก็เสียดาย กลุ่มเอสเอ็มอีที่เรารู้ว่ายืนระยะกลาง ยาวดีแน่ ก็ควรจะช่วยให้ไปต่อได้ ถ้าไม่ช่วย พีระมิดของระบบเศรษฐกิจจะมีปัญหา ซึ่งซีพีเข้าก็ไปช่วยซัพพลายเออร์เอสเอ็มอีด้วย เพราะถ้าประเทศไม่ดี เราก็ไม่ดี”จากนโยบายผู้บริหารลงสู่ระดับปฏิบัติการทันที ล่าสุด โลตัส เดินหน้าเพิ่มสินค้าจากเอสเอ็มอี จำหน่ายภายในห้างโลตัส ทั้งสาขาใหญ่และสาขาเล็ก เพื่อช่วยผู้ประกอบการเข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศ และยังช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

ผู้ประกอบการรายล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจากซีพี ในการพัฒนาสินค้า และวางแผนธุรกิจ ตลอดจนวางตำแหน่งทางการตลาด จนสามารถนำเข้าไปจำหน่ายในไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาของโลตัสได้ คือสินค้าหนังไก่ทอดและขนมขบเคี้ยว แบรนด์ไก๋ไก่ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและกำลังจะขยายการวางสินค้าไปร้านค้าขนาดเล็กในเครือข่ายของโลตัส ภายในสิ้นปีนี้อีกด้วยนอกจากการสนับสนุนเอสเอ็มอีแล้ว ซีพีโลตัสยังเน้นการสนับสนุนเกษตรกรด้วย ล่าสุดได้รับซื้อผักผลไม้ตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จากเกษตรกรกว่า 1,000 รายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

ด้วยศักยภาพของโลตัส ซึ่งมีสาขาในไทยกว่า 2,000 แห่ง รวมถึงโลตัสในมาเลเซียอีกประมาณ 70 สาขา และโลตัสจีน อีกกว่า 70 สาขา ที่ตั้งอยู่ในมณฑลและมหานครใหญ่ ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง ซึ่งประชากรในประเทศเหล่านี้ต่างชื่นชอบสินค้าไทย โดยเฉพาะผักผลไม้ จึงเชื่อว่าโอกาสได้เปิดแล้ว สำหรับสินค้าไทยจากเอสเอ็มอี ชุมชน และเกษตรกร ที่จะได้โกอินเตอร์ไปผงาดในตลาดต่างประเทศ

-----------------------------
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม