หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส่อง 5 เทรนด์เทคโนโลยี IoT แห่งปี 2021  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 21, 17:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ส่อง 5 เทรนด์เทคโนโลยี IoT แห่งปี 2021ในปี 2021 เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตและการวางแผนทางธุรกิจ ทำให้มีนวัตกรรมกระแสใหม่ๆของเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่าง Internet of Things (IoT) หรือการทำให้อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจมากขึ้น และอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมในอนาคต เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยเตรียม 5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล IoT แห่งปี 2021 มาฝาก จะมีธุรกิจอะไรบ้างที่ใช้ IoT แล้วรุ่ง ไปดูกันเลย
เตรียมตัวให้พร้อมกับเทรนด์เทคโนโลยีที่มาแรง ในปี 2021


IoT ในอุตสาหกรรมการแพทย์จะพุ่งสูงขึ้น

ปี 2021 จะมีนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยีในเชิงการแพทย์มากขึ้น เพราะเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ยังไม่หายไปจากโลก จึงทำให้ทุกคนดูแลสุขภาพและเริ่มมองหาเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อดูแลสุขภาพโดยเฉพาะ ทำให้แนวโน้ม IoT ในเชิงการแพทย์ได้รับความสนใจและพัฒนามากขึ้น อย่างเช่น การรักษาโดยการสื่อสารผ่านระบบ VDO Conference เป็นการรักษาแบบระยะไกล ซึ่งได้ผลตอบรับดีมากในช่วงการระบาด Covid-19 ลดความเสี่ยงจากการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างกันผู้ป่วยและบุคลากรทางแพทย์


เชื่อมต่อ Big Data สร้าง Smart Logistics

ในปี 2020 ที่ผ่านมา ธุรกิจประเภท E-Commerce ทั่วโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดด จำนวนยอดสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้ธุรกิจขนส่งเติบโตตามไปด้วย และคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 10-20% จึงทำให้ธุรกิจขนส่งสินค้าต้องใช้เทคโนโลยี Internet Of Thing หรือ IoT เสริมประสิทธิภาพของการเก็บข้อมูล Big Data ทั้งฝั่งออนไลน์และออฟไลน์ เชื่อมต่อระหว่างธุรกิจและผู้ใช้บริการ อย่างเช่น ความปลอดภัย ของส่งตรงเวลา และข้อมูลส่วนนี้ยังใช้เพื่อวิเคราะห์และวางแผนเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขนส่งได้อีกด้วย โดย 1 ในเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลที่คนทั่วโลกใช้งานกันอย่าง Microsoft Dynamics ซึ่งเป็นระบบรวบรวมข้อมูลขององค์กร ด้วยรูปแบบการใช้งานง่าย เป็นระบบสากล สามารถเรียกใช้ข้อมูลสำหรับวางแผนกลยุทธ์การตลาด เพื่อให้ธุรกิจขนส่งเติบโตแบบทวีคูณ


ปรับโฉมอุตสาหกรรมด้วยระบบ Iot

ก้าวเข้าสู่ Industry 4.0 และ Smart Manufacturing อย่างเต็มตัว ด้วยการบริหารจัดการและปรับปรุงระบบการทำงานภายในโรงงานด้วยการนำเทคโนโลยี IoT ตัวช่วยให้โรงงานอุตสหกรรมของคุณดำเนินการได้ง่ายขึ้น จากการสั่งการควบคุมในระบบอุตสาหกรรมจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต IoT ที่จะแสดงข้อมูลภาพรวมของการผลิตและสต็อกทั้งหมด เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอย่างแม่นยำ เชื่อมต่อข้อมูลระหว่าง ร้านค้า ระบบโลจิสติกส์ และโรงงานผลิต ซึ่งจะสนับสนุนการบริหารการผลิตและกระจายสินค้า ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อุ่นใจในการตรวจสอบการทำงาน ตรวจสอบความผิดปกติของพนักงานในโรงงานคุณ


ใช้ IoT ในร้านค้าปลีก ช่วยเพิ่มปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ร้านค้าปลีกหลายร้านย้ายพื้นที่ไปเปิดในตลาด E-Commerce ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนต้องหาเทคโนโลยี IoT ที่เป็น ระบบบริหารร้านค้าปลีก ครอบคลุมทั้งหน้าร้าน และหลังร้าน เช่น ทางร้านค้าต้องทำ Integrate Business Operations เข้าด้วยกันทั้งหมดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพิ่มยอดขายด้วย ช่องทางบริการออนไลน์ Smart Retail เช่นการให้ลูกค้าเข้าไปเลือกเสื้อผ้าผ่านเว็บไซต์ และสามารถไปเอาสินค้าที่สาขา อีกทั้งระบบที่สามารถตรวจสอบสต็อกสาขาที่มี และให้ลูกค้าเลือกสาขาที่ใกล้ที่สุด เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ความปลอดภัยของสินค้า จำนวนสินค้าคงคลัง และแก้ปัญหา ช่วยให้ง่ายต่อการวิเคราะห์ข้อมูล เชื่อมต่อพนักงานและคลังสินค้า ลดต้นทุนในการจ้างพนักงาน ประหยัดเวลาให้การทำงานในองค์กรสะดวก รวดเร็ว ให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น


Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย IoT

Covid-19 นับเป็นมรสุมที่ทุกคนได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ ส่งผลให้ทุกธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน โดยเฉพาะจากที่ต้องทำงานในบริษัท ต้องเปลี่ยนไปทำงานที่บ้านแทน หาตัวช่วยที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้น ให้องค์กรเข้าสู่การทำ Digital Transformation หรือแม้แต่การปรับกลยุทธ์การตลาดที่ต้องเน้นช่องทาง Digital Marketing มากขึ้น เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง หากไม่เปลี่ยนอาจทำให้ยอดขายตก ขาดทุน หรือถึงขั้นที่ต้องปิดกิจการไป

อย่าง ระบบ Microsoft Dynamics 365 ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา อำนวยความสะดวกขณะที่ทำงานจากทางไกล ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตามขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็พอ รวมไปถึงการนำเสนอที่สมจริงและขับเคลื่อนด้วย AI ในแพลตฟอร์มอย่าง Virtual Stage ตัวช่วยให้ผู้ที่ทำงานด้วยนั้น มีส่วนร่วมในการทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ระบบยังแสดงภาพครบทั้งวงจรของฝ่ายผู้บริหาร ในช่วงเวลาที่ต้องทำงานกันคนละสถานที่ ครอบคลุมทุกแผนกเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดําเนินงานขององค์กร

องค์กรต่างๆ ไม่ว่าขนาดใหญ่หรือ SME ก็ต้องเผชิญกับ การแข่งขันและการเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจระบบใหม่ การปรับโครงสร้างขององค์กรให้สอดคล้องกับทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก 4.0 ซึ่ง IoT ก็เป็นเทคโนโลยีอันหนึ่งที่ทำให้เหล่าธุรกิจเข้าสู่ Digital Transformation เพื่อพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เท่าทันสถานการณ์ การเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับธุรกิจคุณอย่างยั่งยืน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม