หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ซิโนเปค" เร่งพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนเพื่อสร้างบริษัทเคมีพลังงานสะอาดชั้นนำของโลก  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 21, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เตรียมสร้างสถานีเติมไฮโดรเจน 1,000 แห่งในอีก 5 ปีข้างหน้า

คุณ Ma Yongsheng ประธานบริหารของ China Petroleum & Chemical Corporation (HKG: 0386, "Sinopec" หรือซิโนเปค) และนักวิชาการประจำสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติจีน ได้เสนอให้มีการเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนในระหว่างการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยคุณ Ma ได้แนะนำให้ทุ่มเทความพยายามมากขึ้นในการออกแบบระดับสูง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี หลักการกำหนดระบบมาตรฐาน และการสนับสนุนนโยบายอุตสาหกรรม

ในฐานะแหล่งพลังงานสำรอง ไฮโดรเจนกำลังมีบทบาทสำคัญมากขึ้นบนเวทีพลังงานโลก ปัจจุบันจีนมีความก้าวหน้าอย่างมากในเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฮโดรเจน แต่อุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนยังคงอยู่ในขั้นตอนการสาธิตนำร่องและการส่งเสริมการตลาด

คุณ Ma ตั้งข้อสังเกตถึงข้อดีหลายประการของพลังงานไฮโดรเจน เช่น แหล่งที่มาที่แตกต่างกัน การไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และการใช้งานที่หลากหลาย ขณะที่สภาพัฒนาเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระหว่างประเทศระบุว่า พลังงานไฮโดรเจนจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 6 พันล้านตันภายในปี 2593 ขณะเดียวกัน สหพันธ์พลังงานไฮโดรเจนแห่งชาติจีนคาดการณ์ว่า ภายในปี 2593 ความต้องการไฮโดรเจนต่อปีของจีนจะอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับ 60 ล้านตัน ซึ่งจะช่วยให้ประเทศลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 700 ล้านตัน

นับตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา จีนได้ออกประกาศเปิดตัวการสาธิตการใช้งานยานยนต์เซลล์เชื้อเพลิง และแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ (2564-2578) ทั้งยังสนับสนุนแผนและนโยบายเพื่อส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาพลังงานไฮโดรเจน รวมไปถึงการผลิต การจัดเก็บ การขนส่งและการใช้งาน ผ่านการสนับสนุนโดยหน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศจีน ข้อมูลจากช่วงสิ้นปี 2563 ระบุว่า จีนมียานพาหนะเซลล์เชื้อเพลิงคงคลังจำนวน 7,352 คัน มีสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 128 แห่งได้ถูกสร้างขึ้น โดยกว่า 101 แห่งได้เปิดดำเนินการแล้ว นับว่ามีจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่นเท่านั้น

ปัจจุบัน ซิโนเปคผลิตไฮโดรเจนจำนวน 3.5 ล้านตันต่อปี ในปี 2563 ซิโนเปคเริ่มพัฒนาและเร่งการสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนแบบบูรณาการในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการด้านทุน, การวิจัยและพัฒนา, เทคโนโลยี, การจัดเก็บ, การผลิต, การขนส่ง, การกระจายเครือข่าย และความร่วมมือทางสังคม

ซิโนเปคได้สร้างสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนในมณฑลกวางตุ้ง เซี่ยงไฮ้ เจ้อเจียง กวางซีและอีกมากมาย รวมถึงสถานีผสมน้ำมัน-ไฮโดรเจนอีก 10 แห่งที่กำลังเปิดดำเนินการอยู่

ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนห้าปีฉบับที่ 14 ของจีน ซิโนเปคได้รวม "ความสะอาด" ไว้ในวิสัยทัศน์ของบริษัทเป็นครั้งแรก ด้วยเป้าหมายในการสร้างบริษัทพลังงานไฮโดรเจนที่ใหญ่ที่สุดของจีน ซิโนเปคจะส่งเสริมการสร้างพลังงานสะอาดด้วยการเร่งเปลี่ยนแปลงแหล่งผลิตไฮโดรเจนจากไฮโดรเจนสีเทาเป็นไฮโดรเจนสีน้ำเงินและสีเขียว

"ในช่วงแผนห้าปีครั้งที่ 14 Sinopec จะวางสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 1,000 แห่ง และก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้ให้บริการน้ำมัน ก๊าซ ไฮโดรเจน ไฟฟ้าและธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน ผ่านการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ" นาย Ma กล่าว "ในอนาคต ผู้คนไม่เพียงแต่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในปั๊มน้ำมันของ Sinopec เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและไฟฟ้าสำหรับธุรกิจอื่น ๆ ด้วย"

เพื่อส่งเสริมการตลาดในอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนให้ดียิ่งขึ้น Sinopec ในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2565 จะรับประกันการจัดหาพลังงานสะอาดสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินการแข่งขันเพื่อสร้าง "โอลิมปิกฤดูหนาวสีเขียว"

ด้วยเหตุนี้บริษัท Beijing Yanshan Petrochemical Company ของซิโนเปค จึงได้สร้างหน่วยกลั่นไฮโดรเจนซึ่งสามารถผลิตไฮโดรเจนที่มีความบริสุทธิ์กว่า 99.9% ในเดือนมี.ค. 2563 และบรรลุกำลังการผลิตแบตเตอรี่ไฮโดรเจนจำนวน 500 กิโลกรัมต่อวันเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

เกี่ยวกับซิโนเปค

ซิโนเปค คอร์ป คือหนึ่งในบริษัทพลังงานและเคมีแบบบูรณาการรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน การดำเนินงานหลักของบริษัทครอบคลุมการสำรวจและผลิต การขนส่งผ่านท่อน้ำมัน และการจำหน่ายปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการจำหน่าย จัดเก็บ และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี ถ่านหิน เส้นใยสังเคราะห์ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์อื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี เคมีภัณฑ์ ตลอดจนสินค้าโภคภัณฑ์และเทคโนโลยีอีกมากมาย ทั้งยังมีส่วนร่วมในการวิจัย พัฒนา และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

ซิโนเปคยึดมั่นในพันธกิจ "เติมพลังให้ชีวิตสวยงาม" (Fueling Beautiful Life) ทั้งยังให้ความสำคัญกับ "ผู้คน ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความแม่นยำ นวัตกรรม และประโยชน์ของทุกฝ่าย" โดยดำเนินกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่า การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม การจัดสรรทรัพยากรแบบบูรณาการ ความร่วมมือที่เปิดกว้าง รวมถึงการเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและผลิตคาร์บอนต่ำ เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทพลังงานและเคมีชั้นนำระดับโลก

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1454443/1.jpg
คำบรรยายภาพ: Ma Yongsheng ประธานบริษัทซิโนเผคเสนอให้เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนประจำปี 2564 โดยบรรจุ "ความสะอาด" ลงในวิสัยทัศน์ของบริษัทเป็นครั้งแรกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม