หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาตราการ์ณกระตุ้นการใช้รถ EV ของสิงคโปร เป็นอย่างไร?  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 21, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


รัฐบาลสิงคโปร์ออกนโยบายสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามแผน Singapore Green Plan 2030
ในการแถลงงบประมาณแผ่นดินของรัฐบาลสิงคโปร์ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าคณะรัฐมนตรีสิงคโปร์ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicles – EVs) เพื่อสนับสนุนนโยบายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามแผน Singapore Green Plan 2030 (SGP 30) โดยได้ออกมาตรการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ (1) การประกาศงดเว้นค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนรถยนต์เพิ่มเติมสำหรับ EVs (Additional Registration Fee – ARF) จากเดิมที่เคยเก็บค่าธรรมเนียม 5,000 ดอลลาร์สิงคโปร์/คัน และการพิจารณาลดภาษียานยนต์ 40% สำหรับ EVs (2) การจัดสรรงบประมาณจำนวน 30 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เพื่อส่งเสริมการใช้ EVs ในระยะเวลา5 – 10 ปีข้างหน้า เช่น การติดตั้งจุดบริการเติมไฟฟ้า EVs จำนวน 60,000 จุด ภายในปี 2573 และ (3) การปรับขึ้นอัตราภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์เพื่อจูงใจการอุปโภค EVs ในสิงคโปร์ให้มากขึ้น

.

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (National Environment Agency – NEA) และกรมการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ (Land Transport Authority – LTA) ประกาศมาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมสำหรับ EVs 2 มาตรการ ได้แก่ (1) มาตรการ Electric Vehicle Early Adoption Incentive (EEAI) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 – 31 ธันวาคม 2566 ผู้ซื้อ EVs จะได้รับการลดหย่อนค่าธรรมเนียม ARF 45% หรือ ในวงเงินไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ และ (2) มาตรการ Enhanced Vehicular Emissions Scheme (VES) ตามประเภทและปริมาณการปล่อยมลพิษ/กิโลเมตร ของ EVs ทั้งนี้ เมื่อรวมกับมาตรการใหม่ในช่วงการแถลงงบประมาณประจำปี 2564 ผู้ใช้งาน EVs สามารถได้รับประโยชน์จากการลดหย่อนค่าธรรมเนียม EEAI-ARF และ VES รวมกันสูงสุด 45,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือประมาณ 1 ล้านบาท)

.

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2564 นาย Ong Ye Kung รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์ ได้แถลงต่อ Committee of Supply ของรัฐสภาฯ ว่า ปัจจุบันรถยนต์ในสิงคโปร์ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จำนวน 6.4 ล้านตัน/ปี ซึ่งจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ในระยะยาว รัฐบาลสิงคโปร์จึงมีแผนที่จะส่งเสริมการใช้ EVs อย่างเป็นระบบ ควบคู่ไปกับการยกเลิกการนำเข้ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลภายในปี 2568 ซึ่งรวมถึงรถแท็กซี่ (ซึ่งปัจจุบัน 60% ของรถแท็กซี่ในสิงคโปร์ได้ปรับมาใช้ระบบแบบผสมหรือ hybrid แล้ว) เนื่องจากการเผาไหม้ของน้ำมันดีเซลจากรถยนต์เป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในสิงคโปร์ ทั้งนี้ รัฐบาลสิงคโปร์จะออกข้อบังคับให้การจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในสิงคโปร์ทุกคันจะต้องใช้พลังงานที่สะอาดขึ้นภายในปี 2573 นอกจากนี้ นายแพทย์ Tan See Leng รัฐมนตรีว่าการกระทรวงว่าการการค้าและอุตสาหกรรมคนที่ 2 ของสิงคโปร์กล่าวแถลงนโยบายต่อ Committee of Supply ของรัฐสภาฯ ในหัวข้อ “Energy Reset” ว่า กระทรวงฯ ได้มอบเงินทุนแก่บริษัท Eigen Energy ซึ่งเป็นธุรกิจ SMEs ในการจัดตั้งสถานีให้บริการพลังงานสะอาดนำร่อง ในเขต Tampines เขต Pasir Ris และ Lakeview ซึ่งจะผสมผสานระบบการจัดเก็บพลังงาน ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานไฟฟ้า และให้บริการเติมไฟฟ้า EVs ที่เร็วที่สุด ซึ่งจะพร้อมเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 1 ของปี 2565

.

สถิติที่เกี่ยวข้องกับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต: LTA เผยแพร่สถิติเกี่ยวกับ EVs ประจำเดือนมกราคม 2564 ระบุว่าในปัจจุบันว่าสิงคโปร์มีการจดทะเบียน EVs เพียง 1,274 คัน จากรถยนต์ทุกประเภท ที่มีอยู่จำนวน 636,483 คัน ซึ่งบริษัทผู้จำหน่าย EVs ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสิงคโปร์ 3 อันดับแรก ได้แก่ MG ของสหราชอาณาจักร BYD ของจีน และ Tesla ของสหรัฐฯ ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลสิงคโปร์ได้เริ่มนโยบายส่งเสริมการใช้ EVs (EEAI และ Enhanced VES) ส่งผลให้การจำหน่าย EVs ในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนมกราคม 2564 เพียงเดือนเดียวมีการจดทะเบียนซื้อ EVs จำนวน 60 คัน ในขณะที่ปี 2563 จำนวนการลงทะเบียนซื้อและนำเข้า EVs ตลอดทั้งปีมีจำนวนเพียง 100 คัน


ไม่สามารถลงครบบทความได้ จำกัดตัวอักษร หากเพื่อนๆ ต้องการข้อมูลอ่านต่อ อ่านได้ที่นี่ค่ะ : https://globthailand.com/singapore-010421/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การลงทุน ธุรกิจ การท่องเที่ยว ข่าวต่างประเทศ เศรษฐกิจสีเขียว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม