หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: LIU Xin ชวนทูตประจำประเทศจีน 3 ท่าน ร่วมพูดคุยในประเด็นซินเจียง  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 21, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในสายตาของนักการเมืองและสื่อมวลชนตะวันตกบางคนที่ไม่เคยไปซินเจียงมาก่อน อาจมองว่าดินแดนดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับสถานที่ "ชั่วร้าย" ที่ซึ่งชนกลุ่มน้อยกำลังทุกข์ทรมานจาก "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" "การบังคับใช้แรงงาน" และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่ร้ายแรงอื่น ๆ

แต่เมื่อคณะผู้แทนจากต่างประเทศเดินทางไปซินเจียงมากขึ้นเพื่อดูด้วยตาตัวเอง ก็จะมีเรื่องเล่าที่แตกต่างออกไป โดยข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีทูต นักข่าว และบุคลากรทางศาสนารวมกว่า 1,200 คน จากกว่า 100 ประเทศที่เดินทางมาเยือนซินเจียง พวกเขาเห็นดินแดนนี้ด้วยตาตนเอง และตระหนักว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นนั้นแตกต่างจากที่สื่อตะวันตกรายงานอย่างสิ้นเชิง

เพื่อให้ความกระจ่างถึงข้อถกเถียงที่มีอยู่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในซินเจียง Liu Xin ผู้ประกาศข่าวช่อง CGTN ได้เชิญ Moin ul Haque เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำประเทศจีน, Fariz Mehdawi เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำประเทศจีน และ Imad Moustapha เอกอัครราชทูตซีเรียประจำประเทศจีน มาอภิปรายโต๊ะกลมเป็นเวลา 30 นาที ซึ่งทูตทั้งสามได้แชร์ประสบการณ์ตรงในซินเจียง และพยายามจะเผยเจตนาของชาติตะวันตกบางประเทศในการฉายภาพซินเจียง

การอภิปรายจัดขึ้นในโรงละครงิ้วจีน ใจกลางกรุงปักกิ่ง โดย Liu Xin เพิ่งเสร็จสิ้นทริปเยือนซินเจียงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเธอได้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น นักวิชาการ เกษตรกร และชาวบ้านหลายคน

ซินเจียงในสายตาทูต

Moin ul Haque ทูตปากีสถานประจำประเทศจีนเดินทางไปซินเจียงเมื่อเดือนมีนาคม เขาพูดถึงทริปนี้ว่าเป็น "ประสบการณ์ของชีวิต" หลังเยี่ยมชมหลายสถานที่ ซึ่งรวมถึงเยี่ยมครอบครัวในพื้นที่ ชมโครงการพัฒนาหลายโครงการ และเที่ยวชมมัสยิด เขาสนใจความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนา และความปรองดองในดินแดนแห่งนี้ ซึ่งในกรณีการ "บังคับทำหมัน" กับชนกลุ่มน้อย ตามที่ "นักวิจัย" ชาวตะวันตกบางคนกล่าวอ้างนั้น ท่านทูตบอกว่า "ซินเจียงเป็นภาพโมเสคของชนกลุ่มน้อยกว่า 50 ชาติพันธุ์ และชนกลุ่มน้อยเหล่านี้อยู่ในซินเจียงอย่างสงบสุขและกลมเกลียว"

Fariz Mehdawi ทูตปาเลสไตน์ประจำประเทศจีน มีความประทับใจในศาสนสถานหลายแห่ง เขาเยือนซินเจียงในปี 2020 และสังเกตเห็นว่ามีมัสยิดตั้งอยู่ตรงทางแยกทุกแห่งที่เขามอง และมีมัสยิด 5 แห่งในละแวกเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสถาบันสอนศาสนาโดยเฉพาะอีกด้วย

บางคนโต้แย้งว่าทัวร์ของคณะทูตเหล่านี้ล้วนถูกจัดฉากและไม่ได้สะท้อนสถานการณ์จริง แต่ทูต Fariz คิดว่าความเห็นเหล่านี้ไม่ให้ความเคารพนับถือกันเลย "คุณไม่ควรเชื่อว่านักการทูตนั้นไร้เดียงสามากเสียจนพวกเขาถูกชักจูงให้ซื้ออะไรก็ได้" เขาโต้แย้ง พร้อมกล่าวเสริมว่า "นักการทูตไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสมรู้ร่วมคิด เพื่อที่ว่าพวกเขาจะให้ความชอบธรรมกับอะไรบางอย่างที่ขัดกับสิ่งที่พวกเขาเห็น"

ความสำเร็จในการต่อต้านการก่อการร้ายในซินเจียง

ในอดีตซินเจียงทนทุกข์จาก "สามกองกำลังชั่วร้าย" ซึ่งก็คือการแบ่งแยกดินแดน ลัทธิหัวรุนแรง และการก่อการร้าย แต่จากความพยายามของจีน จึงไม่เกิดกรณีก่อการร้ายในซินเจียงมาเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน

ท่านทูตเผยว่า เหตุผลเบื้องหลังก็คือ ทางการจีนได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง 2 สิ่ง ข้อแรกคือกำจัดกลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงด้วยกำลัง และข้อต่อมาคือให้ความสำคัญกับคนและพัฒนาสังคม

Imad Moustapha ทูตซีเรียประจำประเทศจีนบอกกับ Liu Xin ว่า จีนกำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง จีนมุ่งไปที่ปัญหาแกนกลาง ซึ่งก็คือวิธีพัฒนาสังคมและปกป้องประชาชนในซินเจียงจากการตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อของลัทธิสุดโต่ง

ทำไมซินเจียงจึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงเช่นนี้

มีความแตกต่างชัดเจนระหว่างประสบการณ์ที่นักการทูตเหล่านี้สัมผัสด้วยตนเองกับเรื่องเล่าของโลกตะวันตก เพราะอะไร

Fariz Mehdawi ทูตปาเลสไตน์ประจำประเทศจีน อธิบายว่า ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เรื่องสิทธิมนุษยชน แต่เป็นเรื่องความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์

Imad Moustapha ทูตซีเรียประจำประเทศจีน กล่าวว่า "มาดูที่ประเด็นกัน ประเด็นเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับซินเจียงเลย แต่เป็นแคมเปญของสื่อในโลกตะวันตกที่ต่อต้านจีน สร้างภาพจีนให้เป็นปีศาจ จีนนั้นเลวร้าย และอะไรก็ตามที่จีนทำนั้นแย่ไปหมด"

ทูตทั้งสามแสดงความหวังว่าจีนจะอยู่บนเส้นทางนี้ต่อไป เดินบนเส้นทางการพัฒนา เดินหน้าเปิดกว้างและปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงใช้กลยุทธ์ที่เน้นคนเป็นศูนย์กลาง พวกเขาเห็นพ้องว่าซินเจียงคือดินแดนเก่าแก่ที่สวยงามของผู้คนที่หลากหลายซึ่งต่างก็มีความหวังและแรงบันดาลใจ

อย่างไรก็ตาม มุมมองของทูตไม่ได้สะท้อนมุมมองของทุกประเทศ โดยนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2021 รัฐบาลแคนาดา เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ได้ผ่านญัตติที่ไม่ผูกมัดโดยประกาศว่าจีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในซินเจียง ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ระบุการกระทำของจีนในซินเจียงว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรายงาน Country Reports on Human Rights Practices ฉบับปี 2020 ที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่ามานี้

ลิงก์: https://news.cgtn.com/news/2021-04-27/What-do-three-ambassadors-talk-about-Xinjiang-with-Liu-Xin--ZMA1UeE2T6/index.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1498782/image.jpg

คำบรรยายภาพ - LIU Xin ชวนทูตประจำประเทศจีน 3 ท่าน ร่วมพูดคุยในประเด็นซินเจียงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม