หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเผยเบื้องหลังความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของคนรุ่นใหม่  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มิ.ย. 21, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชาวจีนให้ความสำคัญกับการตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และพยายามบรรลุเป้าหมายด้วยความมุ่งมั่นมาอย่างยาวนาน ดังที่หวัง หยางหมิง (พ.ศ. 2015-2072) นักคิดชาวจีนในยุคราชวงศ์หมิง กล่าวไว้ว่า "ไร้ซึ่งความมุ่งมั่นอันแรงกล้า ก็ไร้ซึ่งความสำเร็จ"

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อ้างถึงวลีดังกล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 เพื่อกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่สานต่อปณิธานดังกล่าว

"ชาวจีนรุ่นใหม่ควรมีความอุตสาหะ ยึดมั่นในอุดมคติและความเชื่อ กล้าที่จะเผชิญความยากลำบากและก้าวไปข้างหน้า และทำงานหนักด้วยใจเด็ดเดี่ยว" นายสี จิ้นผิง กล่าวระหว่างการตรวจเยี่ยมมหาวิทยาลัยปักกิ่งในเมืองหลวงของจีน

เขาเรียกร้องให้คนรุ่นใหม่เชื่อมโยงอุดมคติเข้ากับอนาคตของชาติ และมุ่งมั่นฟื้นฟูประเทศชาติ

จากบ่อก๊าซมีเทนสู่ความฝันของจีน

นายสี จิ้นผิง ค้นพบความฝันในอาชีพตั้งแต่ยังหนุ่ม ขณะที่ทำงานในหมู่บ้านเล็ก ๆ ในมณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ในปี 2512 ขณะมีอายุ 15 ปี เขาเดินทางไปยังหมู่บ้านเหลียงเจียเหอ ตามโครงการส่งคนหนุ่มสาวในเมืองที่มีการศึกษาหลายสิบล้านคนไปอยู่อาศัยและทำงานในชนบท เขาใช้เวลาเกือบ 7 ปีที่นั่น และค้นพบเป้าหมายในชีวิต นั่นคือ การสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยการรับใช้ประชาชน

นายสี จิ้นผิง เข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2517 และได้รับตำแหน่งเลขาธิการพรรคประจำเหลียงเจียเหอ เขานำพาชาวบ้านทำโครงการต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ของคนในท้องถิ่น ทั้งการสร้างเขื่อน บ่อก๊าซมีเทน โรงเย็บผ้า ร้านขายสินค้า และโรงสี

เพื่อสร้างบ่อก๊าซมีเทนให้ชาวบ้านได้ใช้ทำอาหารและจุดไฟ นายสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปยังมณฑลเสฉวนที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ แต่เมื่อเดินทางกลับมาที่เหลียงเจียเหอ เขาก็พบว่าการปฏิบัติจริงยากกว่าทฤษฎี

"การขุดบ่อก๊าซมีเทนครั้งแรกยากมาก" เขาให้สัมภาษณ์ในปี 2547 "น้ำรอบบ่อสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่มีวี่แววของก๊าซ ต่อมาพบว่าปัญหาอยู่ที่ท่อตัน เราจึงเคลียร์สิ่งกีดขวาง และปุ๋ยก็พุ่งใส่หน้าผม จากนั้นก๊าซก็เริ่มพุ่งออกมา เรารีบเชื่อมท่อเข้ากับเตาไฟ เปลวไฟสูงเกิน 30 ซม.ก็พวยพุ่งเหนือเตามีเทน"

ในการสัมภาษณ์เมื่อปี 2546 นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ประสบการณ์ที่ได้รับจากหมู่บ้านเหลียงเจียเหอมีอิทธิพลต่อเขา "ผมเห็นพลังของประชาชนและรากฐานของชีวิต ในตอนนั้นนั่นเองที่ทำให้ผมเริ่มเข้าใจประชาชนและสังคมอย่างแท้จริง"

ตลอดชีวิตการทำงานทางการเมืองในหลายพื้นที่ทั่วประเทศจีน นายสี จิ้นผิง ยังคงรักษาและกระชับความสัมพันธ์กับประชาชนและพยายามยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน หลังจากก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ เขาได้เรียกร้องให้ทั้งพรรคและทั้งประเทศทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาจีนให้ดีกว่าเดิม

"พันธกิจของเราคือการทำให้ประชาชนมีชีวิตที่มีความสุข" นายสี จิ้นผิง กล่าวกับสื่อมวลชนหลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555

หลังจากนั้นสองสัปดาห์ เขาได้ประกาศแนวคิดความฝันของจีนในระหว่างการเข้าร่วมนิทรรศการในหัวข้อ "The Road Toward Renewal" โดยเขากล่าวว่าการบรรลุเป้าหมายในการฟื้นฟูชาติจีนถือเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนในยุคสมัยใหม่

เมื่อเดือนมิถุนายน 2562 ผู้นำจีนได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้แก่สมาชิกพรรค 90 ล้านคนทั่วประเทศ เพื่อย้ำเตือนให้ทุกคนยึดมั่นในความปรารถนาตั้งแต่แรกเริ่มของพรรคและพันธกิจของการก่อตั้งพรรค นั่นคือ การสร้างความสุขให้กับประชาชนชาวจีนและฟื้นฟูประเทศชาติ

คนรุ่นใหม่ร่วมสานต่อพันธกิจ

ทุกวันนี้ ชาวจีนรุ่นใหม่จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้เข้ามาร่วมสานต่อพันธกิจในการสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมให้กับประเทศชาติและประชาชน

Einar Tangen นักวิจารณ์การเมือง กล่าวว่า ชาวจีนรุ่นใหม่กำลังตื่นรู้และต้องการมีบทบาทในการพัฒนาประเทศ

"คนจีนรุ่นใหม่จำนวนมากตื่นรู้และคิดว่าประเทศจะก้าวไปข้างหน้าได้ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่ จึงต้องการเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้" เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CGTN

"ความสำเร็จทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา และพวกเขารู้สึกภูมิใจที่จีนมาได้ไกลขนาดนี้" เขากล่าวเสริม

"ในฐานะคนรุ่นใหม่ เรามีความรับผิดชอบในช่วงเวลานี้" จู ยวี่ฮุ่ยหลาน นักศึกษามหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าว "เราต้องรับผิดชอบหน้าที่ของเราและพยายามบรรลุผลสำเร็จ"

เมื่อคนรุ่นใหม่อุทิศตนให้กับการบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ จีนก็สามารถรับมือกับความท้าทายมากมายด้วยความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นการบรรเทาความยากจน การต่อสู้กับโควิด-19 หรือการเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาประเทศ

https://news.cgtn.com/news/2021-06-12/What-is-behind-young-Chinese-people-s-lofty-ambitions--110NIEcv2ow/index.html

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=pjRSGTOoSz4

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม