หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก HIV  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 21, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก HIV

หลายคนคิดว่าเรื่อง เอชไอวี เป็นเรื่องไกลตัวมาก ๆ เพราะบางคนเองก็ไม่ได้มีความเสี่ยง แต่ต้องยอมรับว่าเซ็กส์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคู่ และเราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าคู่นอนของเรามีโอกาสที่สัมผัสเชื้อเอชไอวีมาหรือไม่ ดังนั้น การเริ่มหันมาดูแลตัวเองด้วยการป้องกันอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้คุณห่างไกลจาก HIV ได้ครับถุงยางอนามัยต้องมาก่อน

หากคิดจะมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางอนามัย ถือเป็นอุปกรณ์ในการป้องกันที่มีความสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณปลอดภัยจากเชื้อเอชไอวีแล้ว ยังสามารถป้องกันคุณจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ เช่น โรคหนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส เริม หูดหงอนไก่ ฯลฯ ได้อีกด้วย

การจะป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยนั้นจำเป็นจะต้องใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีด้วย ทั้งการสวมใส่และการถอด หลายคนไม่ทราบว่าควรสวมถุงยางอนามัยเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น หรือไม่ได้มีการบีบที่ปลายกะเปาะของถุงยางอนามัยเพื่อไล่ลมก่อน รวมทั้งการรูดถุงยางอนามัยลงมาจนสุดอวัยวะเพศ ทำให้การป้องกันมีความเสี่ยงที่จะ ถุงแตก หรือหลุดรั่วได้ง่าย เพราะฉะนั้น ความรู้เรื่องการใช้งานถุงยางอนามัยถือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องศึกษาอย่างละเอียด

ไปตรวจเอชไอวี

แน่นอนว่าในรายที่มีความเสี่ยง การ ไปตรวจเอชไอวี ย่อมทำให้คุณได้รู้ว่าคุณจะติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่ หากมีเชื้อ การตรวจเร็วจะทำให้คุณเข้าสู่กระบวนการรักษาที่รวดเร็วตามไปด้วย เพราะหากเริ่มทานยาต้านไวรัสเอชไอวีไวเท่าไหร่ คุณก็จะมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ และไม่นำไปสู่ภาวะผู้ป่วยโรคเอดส์ในอนาคตได้อย่างแน่นอน

แต่สำหรับรายที่ไม่ได้มีความเสี่ยง ทำไมเราถึงยังอยากให้คุณไปตรวจเลือดอยู่ดี เพราะเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมชาติ ถึงแม้ว่าคุณจะมีแฟนคนเดียว แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า แฟนของคุณเคยมีความเสี่ยงใด ๆ มาหรือไม่ ไม่ใช่ว่าเขาต้องการปกปิด เพียงแต่เขาเองก็อาจจะไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่ามีเชื้อ เพราะฉะนั้น การไปตรวจเอชไอวีเป็นประจำทุกปี ให้เหมือนกับเป็นการตรวจสุขภาพประจำปี จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคได้ เพราะการได้ไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทางด้านนี้โดยเฉพาะ คุณจะได้รับความรู้ใหม่ ๆ ในการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากเอชไอวีได้อย่างมั่นใจมากขึ้นครับ

มีสติอยู่เสมอ

หากต้องมีอะไรอย่างว่า แนะนำให้นึกถึงการป้องกันเป็นอันดับแรก ทั้งการตรวจเช็คว่าคุณหรือคู่นอนมีถุงยางอนามัยพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมทั้งไม่ควรดื่มหนัก หรือเมาขาดสติ จนหลงลืมป้องกันตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ควรมีสติรู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ เพราะการพลาดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้คุณต้องกังวลใจหรือ เสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวี ได้

ดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรใส่ใจ โดยเฉพาะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง การทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติด ที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม และภูมิคุ้มกันอ่อนแอเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย อีกหนึ่งอย่างที่เป็นการดูแลสุขภาพ คือ การได้รับ วัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวี (HPV) ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก และโรคหูดหงอนไก่ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง การได้รับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น

รักษาความสะอาด

ก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ควรอาบน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย แต่ไม่ควรสวนล้างอวัยวะเพศด้วยการฉีดน้ำเข้าไปแรง ๆ เพราะแผลที่เกิดขึ้นจากการโดนน้ำฉีดแรง ๆ อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มได้มากถึง 5 เท่า รวมทั้งคุณเองก็ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของอวัยวะเพศด้วย ว่ามีผื่น หรือตุ่ม หรือแผลใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะหากสังเกตเห็นแต่เนิ่น ๆ เราก็สามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้โดยตรงครับ

จะเห็นได้ว่าความรู้เพียงเล็กน้อย จะช่วยให้คุณป้องกันโรคและห่างไกลจาก เอชไอวี ได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีความระมัดระวังเพิ่มขึ้น ชีวิตรักและการมีเพศสัมพันธ์ของคุณก็จะมีความสุขมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญคือคุณปลอดภัยแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก: https://hivthai.org
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เอชไอวี  เอดส์  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม