Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ทันมะเร็งปากมดลูก พร้อมแนะนำพิกัด โรง พยาบาล ศูนย์ มะเร็ง ปากมดลูกในกรุงเทพฯ  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 21, 23:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุที่ทำให้เพศหญิงเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ซึ่งจากสถิติพบว่าผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกเฉลี่ยถึง 6,000 ราย เมื่อเทียบต่อวันจะพบว่าผู้หญิงเสียชีวิตด้วยโรคนี้วันละ 7 คน ซึ่งไม่ใช่ตัวเลขน้อย ๆ ผู้หญิงทุกคนจึงไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงจะพาคุณผู้หญิงทุกคนมาทำความรู้จักกับเจ้าโรคนี้กันว่ามีวิธีการป้องกันและตรวจร่างกายอย่างไรบ้าง

โรคมะเร็งปากมดลูกคืออะไร
โรคมะเร็งปากมดลูก คือ โรคมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณเนื้อเยื่อปากมดลูกซึ่งอยู่บริเวณส่วนล่างของมดลูกเชื่อมติดกับช่องคลอด สาเหตุสำคัญของมะเร็งปากมดลูกนั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดฮิวแมนแปปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma virus) หรือ HPV ซึ่งส่วนใหญ่มักจะติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ เมื่อได้รับเชื้อไปแล้วก็จะทำให้เซลล์บริเวณปากมดลูกเกิดความผิดปกติและพัฒนากลายเป็นเนื้อร้าย

อาการแสดงสัญญาณเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูก
โรคมะเร็งปากมดลูกนั้นในระยะแรก ๆ อาจยังไม่แสดงอาการเจ็บปวด แต่จะแสดงอาการมาพร้อมกับความผิดปกติของประจำเดือน ตกขาว ที่มามากกว่าปกติ บางรายอาจจะปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะนาน ๆ ไม่ค่อยได้ หรืออาจมีอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยและรู้สึกเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์

วิธีป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก
การป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุดก็คือการฉีด วัคซีน มะเร็งปากมดลูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV สาเหตุสำคัญของโรค โดยผู้หญิงกลุ่มอายุ 11 – 26 ปี ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้จะได้ผลดีที่สุด ส่วนคนที่อายุน้อยกว่า 30 ปี และเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ควรตรวจหามะเร็งหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกภายใน 3 ปี พร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกันตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการได้ทุกโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน Hospital in bangkok และรวมไปถึงคลินิกสถานพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศ

ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอยู่เสมอ
การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจัดว่าเป็น โปรแกรม ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี พื้นฐานที่ผู้หญิงทุกคนควรตรวจ ปัจจุบันมีให้บริการแบบตรวจแปปสเมียร์ (Pap smear) และ Liquid-base cytology (LBC) ที่จะเก็บเซลล์จากปากมดลูกเพื่อตรวจหาความผิดปกติ ซึ่งให้ผลแม่นยำมาก สามารถไปขอรับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลทั่วไป หรือ โรง พยาบาล ศูนย์ มะเร็ง ในกรุงเทพฯ ที่มีกระจายอยู่หลายแห่งตามเขตต่าง ๆ อย่างแถวพระราม 4 สุขุมวิท ดอนเมือง ฯลฯ สะดวกที่ไหนไปที่นั่น หมั่นตรวจสม่ำเสมอเผื่อว่าพบความผิดปกติเกิดขึ้น จะได้รักษาอย่างทันท่วงที
มะเร็งปากมดลูกนั้นป้องกันได้ด้วย วัคซีน มะเร็งปากมดลูก พร้อมกับการหมั่นตรวจความผิดปกติของรอบเดือนของตนเองอยู่เสมอ และที่สำคัญอย่าลืมหมั่นไปตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำตาม โรง พยาบาล ศูนย์ มะเร็ง หรือจะเป็น Hospital in bangkok ก็จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้

นอกจากมะเร็งปากมดลูกแล้ว มะเร็งเต้านมก็ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นโรคที่ผู้หญิงมักจะเป็นโดยไม่รู้ตัว โดยผู้หญิงทุกคนควรศึกษา สาเหตุ ของ มะเร็ง เต้า นม และ สังเกต อาการ ของโรคมะเร็ง เต้า นม ได้ด้วยตนเองเพื่อเฝ้าระวังและเข้ารับการรักษาได้ทัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้