หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิ่งที่ธุรกิจต้องใส่ใจเมื่อ PDPA มา Data Governance ยิ่งต้องห้ามละเลย  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 21, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   กฎหมาย PDPA คือ กฎหมายที่ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งมีใจความสำคัญหลัก ๆ คือห้ามมิให้ผู้ใดละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นด้วยการนำข้อมูลส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรประชาชน รูปภาพ หรือสัญลักษณ์อื่นใดไปใช้หาผลประโยชน์โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล ผู้ละเมิดจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย PDPA คือ ตั้งแต่การชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 2 เท่าของมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไปจนถึงการจำคุกสูงสุด 1 ปี ขณะที่ธุรกิจจะดำเนินต่อไปได้จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภคหรือผู้ใช้งานมาขับเคลื่อน ดังนั้นตัวช่วยของธุรกิจเพื่อไม่ให้ปฏิบัติผิดกฎหมาย PDPA คือการทำ Data Governance ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.   Data Governance คือการกำหนดนโยบายรวมถึงบทบาทต่างๆ ของคนในองค์กรให้สามารถปฏิบัติต่อข้อมูลสำคัญที่เปรียบเสมือนสินทรัพย์ขององค์กร (Data as an Asset) ให้มีการจัดการอย่างเป็นระบบ ตรวจสอบได้ตลอดจนมีระบบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลไม่ให้เกิดการรั่วไหลจนอาจก่อให้เกิดความเสียหายตามมาในภายหลัง

2.   องค์ประกอบสำคัญของการทำ Data Governance ได้แก่
-   Lineage: การกำหนดโครงสร้างของข้อมูล ซึ่งตามปกติแล้วข้อมูลที่องค์กรรวบรวมไว้จะนำมาจากหลายๆ แหล่งแล้วนำมารวมกันให้เป็นหน้ากระดานเดียวที่เรียกว่า Database ดังนั้นองค์กรจึงต้องบอกให้ได้ว่าข้อมูล Row ได้ Column ใดมาจากไหนหรือหากเกิดการ Merge ข้อมูลกันก็ต้องบอกให้ได้ว่านำข้อมูลใดมารวมกันเพื่อประโยชน์ในการตรวจสอบ
-   Audit: ต่อเนื่อง Lineage คือ เมื่อรวบรวมฐานข้อมูลขององค์กรเรียบร้อยแล้ว ยังต้องมีการกำหนดความเคลื่อนไหวของข้อมูลด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง (Create) การปรับปรุง (Update) การเปลี่ยนชื่อ (Rename) หรือการลบ (Delete) ซึ่งต้องมีการทำ Log ไว้อย่างเป็นระบบ
-   Security: เพราะข้อมูลคือทรัพย์สินขององค์กรจึงจำเป็นต้องมีการกำหนดมาตรการในการรักษาความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล สิทธิ์ในการปรับปรุง หรือสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลเกิดการรั่วไหลจนอาจกลายเป็นปัญหาฟ้องร้องตามมาในอนาคต
-   Data Quality: ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรที่แท้จริงคือข้อมูลที่มีความครบถ้วน ถูกต้อง แม่นยำ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือขององค์กรในการนำมาวิเคราะห์หรือวางแผนการดำเนินงานในอนาคตจึงต้องทำให้ข้อมูลมีคุณภาพอย่างแท้จริง
-   Compliance: ส่วนสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของธุรกิจที่มีกฎระเบียบบังคับให้ต้องทำตามกฎหมาย เช่น ธุรกิจที่มีสาขาอยู่ในต่างประเทศก็ต้องมีการปฏิบัติตามกฎหมายองประเทศนั้นๆ เป็นต้น

3.   เพราะอะไร Data Governance ถึงจำเป็น? เพราะข้อมูลคือทรัพย์สินขององค์กรซึ่งมีผู้เกี่ยวข้องด้วยกันหลายฝ่าย ยิ่งมี PDPA เข้ามาเกี่ยวข้องจึงจำเป็นต้องทำข้อมูลที่สำคัญต่อการพัฒนาขององค์กรให้เป็นไปอย่างมีระบบและตรวจสอบได้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร

        จะเห็นได้ว่าเรื่องของข้อมูลไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไปยิ่งมีกฎหมายมาควบคุมดูแลยิ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดดังนั้นธุรกิจจึงต้องใส่ใจและระมัดระวัง ยิ่งต้องห้ามละเลยต่อข้อมูลที่มีและการนำไปใช้เป็นประโยชน์ต่อองค์กรแต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย Data Governance จึงกลายเป็นคำตอบของเรื่องนี้ไม่ต้องสงสัย


ที่มา:
-   https://www.softnix.co.th/2018/09/02/data-governance-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%95/
-   https://medium.com/@mybooboy/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3-data-governance-33221456b0ca
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม