หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: RedHill Biopharma รายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2021  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 21, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- รายได้รวม 21.5 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 เพิ่มขึ้น 4.5% จากไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 แม้จะมีความท้าทายด้านสภาพตลาด และมีดุลเงินสด [ 1 ] ราว 71.5 ล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2021

- ปริมาณการสั่งจ่ายยา Talicia รายไตรมาสเพิ่มขึ้นกว่า 10% การสั่งจ่ายยา Movantik รายไตรมาสเพิ่มขึ้น 5.6% ความครอบคลุมของยา Talicia และ Movantik เพิ่มขึ้นเป็นครอบคลุมชาวอเมริกันที่มีประกันสุขภาพเชิงพาณิชย์ 8 และ 9 คนจากทุก 10 คนตามลำดับ

- ยา opaganib อยู่ระหว่างการคัดเลือกขั้นสุดท้ายโดย Quantum Leap Healthcare Collaborative และ BARDA สำหรับการใช้ในโครงการทดลอง I-SPY COVID-19 ด้วยเงินทุนจาก BARDA

- ข้อมูลใหม่ขั้นก่อนคลินิกบ่งชี้ฤทธิ์ของ opaganib ในการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

- อยู่ระหว่างรอผลลัพธ์โดยรวมจากการศึกษาระยะ 2/3 สำหรับการรักษาโควิด-19 หลังจากขั้นการรักษาและติดตามอาการเสร็จสมบูรณ์แล้ว

- การศึกษาวิจัยระยะ 2 ในการใช้ยา opaganib รักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้บรรลุผลลัพธ์หลักแล้ว จากการประเมินเบื้องต้นในส่วนหนึ่งของข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นการเพิ่มจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการศึกษาวิจัย การรักษา และการวิเคราะห์

- ฝ่ายบริหารจะมีการถ่ายทอดสดออนไลน์ในวันนี้ เวลา 8.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ( EST)

เทลอาวีฟ, อิสราเอล และราลี, นอร์ธแคโรไลนา--30 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

RedHill Biopharma Ltd. (NASDAQ: RDHL) ("RedHill" หรือ "บริษัท") บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์เฉพาะทาง ได้รายงานผลประกอบการทางการเงินและข้อมูลการดำเนินงานสำคัญประจำไตรมาสที่ 2 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2021

Dror Ben-Asher ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ RedHill กล่าวว่า "เราได้บรรลุความก้าวหน้าที่สำคัญในด้านต่าง ๆ ในไตรมาสนี้ ยา opaganib อยู่ในแถวหน้าของสารที่มีศักยภาพเป็นยาเม็ดสำหรับการรักษาโควิด-19 อย่างมีประสิทธิผล ข้อมูลใหม่บ่งชี้ฤทธิ์ของ opaganib ในการยับยั้งเชื้อ SARS-CoV-2 สายพันธุ์ที่น่ากังวล รวมถึงสายพันธุ์เดลตาที่มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ข้อมูลโดยรวมจากการศึกษาระยะ 2/3 ชี้ว่าเรามียาเม็ดแบบให้ทางปากที่อาจเป็นยารักษาโควิด-19 ขั้นรุนแรงได้ ซึ่งสอดคล้องกับคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์รักษาที่พึงประสงค์ตามนิยามของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข" โดยคุณ Ben-Asher เพิ่มเติมว่า "นอกจากนี้ในเชิงพาณิชย์ เรายังคงเห็นผลของการทุ่มเทลงแรงของเรา อันได้แก่การเพิ่มขึ้นของการสั่งจ่ายยา Talicia และ Movantik โดยยอดการสั่งจ่ายยา Talicia ประจำไตรมาสและการครอบคลุมที่เพิ่มมากขึ้นของผู้จ่ายค่ารักษาในเชิงพาณิชย์ แสดงให้เห็นความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับความต้องการการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร H. pylori ซึ่งช่วยลดความล้มเหลวในการรักษาจากการดื้อยาปฏิชีวนะ ทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไป"

Micha Ben Chorin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินบริษัท RedHill กล่าวว่า "จากมุมมองเชิงการเงิน การเติบโตของรายรับในไตรมาสที่สองแม้ว่าจะมีความท้าทายจากวิกฤตโรคระบาด แสดงถึงความเป็นเลิศในการดำเนินงานขององค์กรเชิงพาณิชย์ของเราในสหรัฐ การมีรายรับ 21.5 ล้านดอลลาร์พร้อมคงอัตรากำไรขั้นต้นให้สูงกว่า 50% นับเป็นความสำเร็จที่สำคัญในเส้นทางการเติบโตของ RedHill เพื่อเป็นผู้เล่นระดับแนวหน้าในวงการเภสัชกรรมเฉพาะทาง"

ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสที่สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2021 [2]

รายรับสุทธิ ( Net Revenues) อยู่ที่ราว 21.5 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 เพิ่มขึ้น 0.9 ล้านดอลลาร์จากไตรมาสแรกของปี 2021 รายรับที่มากขึ้นนี้เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของรายรับจากยา Talicia และ Movantik แม้ว่าจะมีความท้าทายจากวิกฤตโรคระบาด

กำไรขั้นต้น ( Gross Profit) อยู่ที่ราว 10.9 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็นราว 51%

ค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา อยู่ที่ราว 10.3 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 เพิ่มขึ้น 2.8 ล้านดอลลาร์จากไตรมาสแรกของปี 2021 โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากความคืบหน้าของโครงการพัฒนาเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ของเรา

ค่าใช้จ่ายด้านการขาย การตลาด และค่าใช้ทั่วไปและงานบริหารจัดการ อยู่ที่ราว 25.5 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 เพิ่มขึ้น 4.5 ล้านดอลลาร์จากไตรมาสแรกของปี 2021 การเพิ่มขึ้นนี้โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายค่าชดเชยแบบใช้หุ้นเป็นเกณฑ์ (share-based compensation) และการลงทุนด้านการตลาด

การขาดทุนจากการดำเนินงานและการขาดทุนสุทธิ อยู่ที่ประมาณ 24.9 ล้านดอลลาร์และ 29.1 ล้านดอลลาร์ตามลำดับสำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 จาก 18.2 ล้านดอลลาร์และ 22.9 ล้านดอลลาร์ตามลำดับในไตรมาสแรกของปี 2021 การเพิ่มขึ้นนี้โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับความคืบหน้าของโครงการพัฒนาเกี่ยวกับโรคโควิด-19 โครงการด้านการตลาด และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายค่าชดเชยแบบใช้หุ้นเป็นเกณฑ์ดังที่ได้กล่าวข้างต้น
เงินสดสุทธิที่ใช้ในกิจกรรมปฏิบัติการ อยู่ที่ราว 18.9 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 เพิ่มขึ้น 6.6 ล้านดอลลาร์จากไตรมาสแรกของปี 2021 การเพิ่มขึ้นนี้โดยส่วนใหญ่เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงในเงินทุนหมุนเวียนในไตรมาสที่สอง

เงินสดสุทธิที่ใช้ในกิจกรรมด้านการเงิน อยู่ที่ราว 18.9 ล้านดอลลาร์สำหรับไตรมาสที่สองของปี 2021 โดยส่วนใหญ่เป็นการชำระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับ Movantik

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม