หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายช่วยเร่งการพัฒนา  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 21, 10:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คณะกรรมาธิการเครือข่ายบรอดแบนด์สหประชาชาติ (UN Broadband Commission) และหัวเว่ย ร่วมเป็นเจ้าภาพเปิดฉากการประชุม Ultra-Broadband Forum ครั้งที่ 7 (UBBF 2021) ในวันที่ 19 ต.ค. ในฐานะการประชุมสุดยอดด้านเครือข่ายเฉพาะที่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปีนี้ UBBF จะมุ่งเน้นไปในธีม "ขยายการเชื่อมต่อ ขับเคลื่อนการเติบโต" ภายในงานนี้ ผู้ประกอบการและผู้จำหน่ายอุปกรณ์ชั้นนำระดับโลกได้มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหัวข้อต่าง ๆ รวมถึงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย เศรษฐกิจดิจิทัลระดับภูมิภาค การประยุกต์ใช้โซลูชันที่ประสบความสำเร็จ และการขยายพื้นที่การเติบโตของอุตสาหกรรม ตลอดจนแบ่งปันแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดและหารือถึงวิธีการกระชับความร่วมมือทางธุรกิจ

UBBF ปีนี้จัดขึ้นเป็นเวลาสองวัน โดยมีการกล่าวปาฐกถาพิเศษและเซสชันการประชุมต่างๆ ที่เน้นด้านเครือข่ายเฉพาะที่ และมีผู้เชี่ยวชาญจากรัฐบาล องค์กร ผู้ประกอบการและสถาบันการศึกษามาร่วมกันหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของการพัฒนาเครือข่ายอัลตร้าบรอดแบนด์ ตลอดจนความท้าทายใหม่ ๆ ที่อุตสาหกรรมกำลังเผชิญ พร้อมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและเรื่องราวความสำเร็จที่เกี่ยวข้อง

"การเชื่อมต่อเป็นมากกว่าแค่การขยายฟังก์ชัน ที่สำคัญกว่านั้นคือความผูกพันทางอารมณ์ เป็นเวลามากว่า 170 ปีแล้วที่เคเบิลใต้น้ำถูกติดตั้งเป็นครั้งแรก ซึ่งเปิดทางสู่การสื่อสารข้ามมหาสมุทรครั้งแรก นี่ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ โดยประมาณ 20 ปีที่แล้ว ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทะลุ 32 Kbps ทำให้การส่งข้อมูลในรูปแบบวิดีโอได้รับความสนใจมากกว่าข้อความ และก้าวขึ้นมาเป็นรูปแบบการรับส่งข้อมูลหลัก ซึ่งเปิดทางให้เราสามารถสื่อสารกันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน" Ryan Ding กรรมการบริหารและประธานของ Carrier Business Group ในเครือบริษัทหัวเว่ยกล่าวสุนทรพจน์ โดยเขาเสริมว่า การเชื่อมต่อ "ทำให้โลกนี้เป็นสถานที่ที่ดีกว่าเดิม"

สังคมเป็นผู้กำหนดคุณค่าของการเชื่อมต่อในรูปแบบใหม่ และการพัฒนาอุตสาหกรรมก็กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ Peng Song ประธานฝ่าย Global Carrier Marketing & Solution Sales Dept ของหัวเว่ย ได้ให้คำจำกัดความและอธิบายรายละเอียดของโมเดล Coverage/Architecture/Fusion (C.A.F) ของหัวเว่ย โดยเน้นย้ำว่า การเชื่อมต่อควรกระจายตัวไปในทุกครัวเรือนและทุกองค์กร และต้องผสานกับระบบคลาวด์เพื่อ "ตอบสนองความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคต" พร้อมสร้างศักยภาพในการแข่งขันของการเชื่อมต่อ โดยยึดโมเดล C.A.F เป็นกุญแจสู่การเติบโตใหม่

- ความครอบคลุม: การขยายการเชื่อมต่อไปในแต่ละห้องจะช่วยยกระดับคุณค่าของบรอดแบนด์ภายในบ้านได้อย่างมาก โดยความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้านและสำนักงานที่เปลี่ยนไปนั้นส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องขยายการเชื่อมต่อในทุกห้อง ทุกอุปกรณ์ และทุกระบบผลิตภัณฑ์ขององค์กร และต้องปรับเปลี่ยนจากการใช้งาน Private Line ให้เป็น Private Network เมื่อสร้างความครอบคลุมของเครือข่ายที่มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อ พร้อมเพิ่มระยะเวลาที่ผู้ใช้งานเยี่ยมชมบนเว็บไซต์ ซึ่งท้ายที่สุดจะช่วยขยายโอกาสทางธุรกิจที่มากขึ้น

- สถาปัตยกรรม: สถาปัตยกรรมเครือข่ายถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จทั้งในปัจจุบันและอนาคต สถาปัตยกรรมใหม่ที่มุ่งเน้นอนาคตจะต้องมีเครือข่าย Elastic Network มากขึ้น รวมถึงบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมี OPEX ระดับต่ำ หัวเว่ยจะเดินหน้าค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาทิ OXC, SRv6, และ ADN เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับรากฐานของสถาปัตยกรรม

- การผสานผนวกรวม: การเชื่อมต่อจะนำมาซึ่งโอกาสอันยิ่งใหญ่ การสร้างศักยภาพในการแข่งขันโดยยึดแบบจำลอง C.A.F เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ให้บริการ ทั้งนี้ การพลิกโฉมสู่ดิจิทัล (Digitalization) เป็นโอกาสที่ใหญ่ที่สุดสำหรับอุตสาหกรรม ICT ซึ่งได้วิวัฒนาการจากแนวคิดสู่การปฏิบัติจริง ปฏิเสธไม่ได้ว่าคลาวด์เป็นแกนหลักของการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล แต่การเชื่อมต่อก็มีบทบาทที่สำคัญเช่นกัน เพราะหากไม่มีการเชื่อมต่อ "คลาวด์จะกลายเป็นเพียงเกาะข้อมูลขนาดใหญ่" ทั้งนี้ Peng ระบุว่า "กรผสมผสาน" มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากการเชื่อมต่อจะต้องใช้คลาวด์เป็นศูนย์กลาง และช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถโยกย้ายไปยังคลาวด์ได้ เราควรต้องผสานรวมการเชื่อมต่อเข้ากับคลาวด์ ซึ่งผู้ประกอบการมีบทบาทสำคัญในกระบวนการนี้เป็นอย่างมาก

Kevin Hu ประธานกลุ่ม Data Communication Product Line ของหัวเว่ยอธิบายว่า การพลิกโฉมสู่ดิจิทัลแม้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย แต่ในขณะเดียวกันก็สร้างความท้าทายอย่างมากต่อเครือข่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น เนื่องจากพื้นที่ภายในห้องอุปกรณ์ CO มีจำกัด จึงเป็นเรื่องยากที่โหนดที่มีอยู่จะประมวลผลบริการได้อย่างครอบคลุม นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างแหล่งข้อมูลและเครือข่ายคงที่ยังทำให้การกำหนดการรับส่งข้อมูลระหว่าง DC อย่างยืดหยุ่นเป็นเรื่องยาก การให้บริการแบบไฮบริดของเครือข่ายที่มีอยู่นั้นไม่พร้อมที่จะตอบสนองความต้องการบริการที่แตกต่างกันในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ เพื่อจัดการกับความท้าทายด้านเครือข่ายที่ลูกค้าต้องเผชิญในระหว่างการเปลี่ยนโฉมสู่ดิจิทัล หัวเว่ยจึงได้เปิดตัวโซลูชันเครือข่ายคลาวด์อัจฉริยะที่มาพร้อมกับความสามารถ 4 ด้าน ได้แก่ CO ที่มีความครอบคลุมทุกบริการ, การแบ่งเครือข่ายระดับผู้เช่า, ความสามารถในการโปรแกรมเครือข่ายที่ขับเคลื่อนด้วย SRv6 และการบูรณาการเครือข่ายคลาวด์ โซลูชันนี้จะช่วยเพิ่มพูนมูลค่าของทรัพยากรของเครือข่ายผู้ประกอบการขึ้นสู่ระดับสูงสุด และช่วยเสริมระบบคลาวด์และเครือข่าย ช่วยให้ผู้ประกอบการสร้างสถาปัตยกรรมบริการ DICT ที่มีการบูรณาการเครือข่ายคลาวด์

ในการประชุมครั้งนี้ Kevin Hu ยังได้แนะนำเราเตอร์อัจฉริยะซีรีส์ NetEngine ที่เหมาะสำหรับทุกสถานการณ์ โดยช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างเครือข่ายคลาวด์อัจฉริยะในยุคดิจิทัล อุปกรณ์เหล่านี้รวมถึงเราเตอร์การเข้าถึงระบบคลาวด์อัจฉริยะ (ซีรีส์ NetEngine A800), เราเตอร์ที่ครอบคลุมทุกบริการ (ซีรีส์ NetEngine 8000 M) และเราเตอร์แกนหลักอัจฉริยะ (NetEngine 8000 X16)

ในปัจจุบัน ผู้ประกอบการทั่วโลกกำลังเพิ่มการลงทุนในใยแก้วนำแสงอย่างต่อเนื่อง พร้อมปรับปรุงคุณภาพบรอดแบนด์ และพัฒนาบริการต่าง ๆ เช่น Private Line ระดับพรีเมียม FTTR และ OTN เพื่อเพิ่มรายได้จากเครือข่ายเฉพาะที่ ในฐานะองค์ประกอบพื้นฐานของเมืองสีเขียวและเมืองอัจฉริยะ เครือข่ายเป้าหมายแบบออปติคัลทั้งหมดจึงค่อย ๆ กลายเป็นฉันทามติของอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการสร้างเครือข่ายเป้าหมายแบบออปติคัลทั้งหมดสำหรับเมืองอัจฉริยะ ผู้ประกอบการยังคงประสบปัญหาหลายด้าน เช่น ต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง การจัดเตรียมบริการที่ล่าช้า และการจัดการการก่อสร้าง FTTH ODN ที่ยากลำบาก นอกจากนี้ การปรับใช้อุปกรณ์ วิวัฒนาการของเครือข่าย และการพัฒนาบริการใหม่ยังคงมีสถานการณ์ที่น่ากังวลnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม