หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.เบย์เลอร์และฮาร์วาร์ด ศึกษาความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ทั่วโลก  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ย. 21, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ เปิดตัวโครงการริเริ่มที่ใหญ่ที่สุดในด้านนี้ เพื่อตรวจสอบปัจจัยกำหนดความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์

"The Global Flourishing Study" เป็นการศึกษาวิจัยประจำปีระยะเวลา 5 ปีมูลค่า 43.4 ล้านดอลลาร์ โดยศึกษาผู้คน 240 , 000 คนใน 22 ประเทศจากผลลัพธ์ด้านความเป็นอยู่ที่ดีในวงกว้าง

นักวิทยาศาสตร์ด้านสังคมและชีวการแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ ได้ร่วมกันเปิดตัวโครงการริเริ่มที่ใหญ่ที่สุดเพื่อตรวจสอบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ โครงการริเริ่ม "The Global Flourishing Study" (GFS) มูลค่า 43.4 ล้านดอลลาร์นี้ จะเกี่ยวข้องกับการศึกษาผู้คน 240,000 คนจาก 22 ประเทศทั่วโลกเป็นเวลา 5 ปี โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลประจำปีจากผลลัพธ์ด้านความเป็นอยู่ที่ดีในหลากหลายด้าน ซึ่งความพยายามนี้ครอบคลุมถึงการรวบรวมข้อมูลและความเชี่ยวชาญในการจัดการของ Gallup และความร่วมมือของผู้มีส่วนร่วมและความเป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์แบบเปิดของศูนย์ Center for Open Science

การมีชีวิตที่ดีหมายความว่าอย่างไร คือการมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง หรือการประสบความสำเร็จ นักวิจัยและแพทย์มักจะตอบคำถามเหล่านี้โดยเน้นที่การมีหรือไม่มีความผิดปกติทางกาย เช่น โรคภัย ความผิดปกติของครอบครัว ความเจ็บป่วยทางจิต หรือพฤติกรรมอาชญากร ซึ่งสภาวะ "สิ่งที่ขาด" ดังกล่าวบ่งบอกสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์และความหมายของความเจริญรุ่งเรืองได้ไม่มากเท่าใดนัก

"การศึกษา Global Flourishing Study เป็นงานประเภทหนึ่งที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมขององค์ประกอบสำคัญในประสบการณ์มนุษย์ ที่ช่วยให้เรามีชีวิตที่ดี มีความสุข และสัมผัสได้ถึงความหมายและเป้าหมาย" ดร. Tyler VanderWeele ผู้อำนวยการร่วมประจำโครงการ และศาสตราจารย์ระดับ John L. Loeb and Frances Lehman Loeb ด้านระบาดวิทยา และผู้อำนวยการโครงการ Human Flourishing Program ที่ฮาร์วาร์ด ผู้เผยแพร่บทความสำคัญเกี่ยวกับการประเมินความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ในวารสารชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์ เช่น JAMA และ Proceedings of the National Academy of Sciences กล่าว "การออกแบบการวิจัยระยะยาวจะช่วยให้เราพัฒนาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปัจจัยที่กำหนดความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ได้อย่างมาก"

ดร. Byron Johnson ผู้อำนวยการโครงการ, ศาสตราจารย์พิเศษด้านสังคมศาสตร์ และผู้อำนวยการสถาบัน Institute for Studies of Religion ที่เบย์เลอร์ แสดงความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของข้อมูลในการทำความเข้าใจบทบาทของศาสนาในบริบทโลกให้ดียิ่งขึ้นว่า "เป็นโอกาสพิเศษสำหรับทีมเบย์เลอร์-ฮาร์วาร์ดในการเป็นผู้นำการศึกษากลุ่มตัวอย่างเช่นนี้ ซึ่งเราจะวิเคราะห์ศาสนาที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมดในโลกได้ว่า ศาสนาเหล่านั้นมีบทบาทในความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์หรือไม่ เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างของเรามีขนาดใหญ่มาก"

การศึกษาครั้งนี้จะครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างในอาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อียิปต์ เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิสราเอล ญี่ปุ่น เคนยา เม็กซิโก ไนจีเรีย ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ รัสเซีย ตุรกี แอฟริกาใต้ สเปน แทนซาเนีย ยูเครน สหราชอาณาจักร และสหรัฐ

ในอีก 5 ปีข้างหน้า ทีมงานจะวิเคราะห์ข้อมูลในช่วงเวลาหลายปีเกี่ยวกับแบบแผน ปัจจัยกำหนด และองค์ประกอบทางสังคม จิตวิทยา จิตวิญญาณ การเมือง เศรษฐกิจ และสุขภาพ และสาเหตุของความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ "มีการศึกษามากมายที่อ้างอิงจากความน่าจะเป็นและตัวอย่างระดับประเทศ ซึ่งติดตามผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มเดิมในช่วงเวลาหนึ่งในประเทศเดียว" ดร.Rajesh Srinivasan ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยระดับโลกของ Gallup World Poll อธิบาย "แต่มีการศึกษาไม่กี่แห่งที่พยายามครอบคลุมผู้ตอบแบบสอบถามในหลายประเทศ ดังนั้น ขอบเขตของโครงการนี้จึงไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และมีแนวโน้มที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าสำหรับการวิจัยการสำรวจทั่วโลกโดยใช้แนวทางรูปแบบนี้"

การคิดค้นแบบสอบถามได้รับการพัฒนาและฟีดแบ็กที่ครอบคลุม รวมถึงการทำงานเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อกลั่นกรองคำถามอย่างละเอียด การแปล การทดสอบความรู้ความเข้าใจ และการนำร่อง ซึ่งงานดังกล่าวได้สรุปไว้ในรายงานรายละเอียดจาก Gallup

นอกจากนี้ ทีมวิจัยจะร่วมมือกับ Center for Open Science เพื่อทำให้ข้อมูลจาก Global Flourishing Study เป็นแหล่งข้อมูลแบบเปิด เพื่อให้นักวิจัย สื่อมวลชน ผู้กำหนดนโยบาย และนักการศึกษาทั่วโลกสามารถตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ดร. David Mellor ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายจาก Center for Open Science กล่าวว่า "ความเข้มงวดและความโปร่งใสในการวิเคราะห์จะช่วยเพิ่มความไว้วางใจในงานวิจัยที่มาจากงานชิ้นนี้ และจะลดอุปสรรคเพื่อให้ทั่วโลกเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเท่าเทียม เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับทีมงานเหล่านี้เพื่อสนับสนุนกระบวนการนี้"

เป้าหมายโดยรวมของการศึกษาครั้งนี้คือการสร้างสาขาวิชาที่สมบูรณ์เกี่ยวกับศาสตร์แห่งความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์ ทำให้เกิดผลการวิจัยที่จะส่งผลกระทบต่อทิศทางของนโยบายทางสังคมและสุขภาพ ตามที่ Jim Clifton ซีอีโอของ Gallup ได้กล่าวไว้ว่า "การศึกษา Global Flourishing Study เป็นนวัตกรรมเชิงระเบียบแบบแผน ที่เปลี่ยนแปลงโลกหรือเปลี่ยนวิธีขับเคลื่อนโลกได้อย่างแท้จริง" ขณะที่ VanderWeele กล่าวว่า "นี่เป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ และเราตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นสิ่งที่เราและนักวิจัยทั่วโลกจะได้เรียนรู้"

รูปถ่าย - https://mma.prnewswire.com/media/1672165/GFS_baylor_University.jpg

ติดต่อ: Alex Fogleman, Ph.D., GFS Project Manager, Institute for Studies of Religion, Baylor University, Alex_Fogleman@baylor.edu

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม