หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ซิโนเปค” ใช้ประโยชน์จาก Shale oil ในเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 21, 14:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ซิโนเปค" ใช้ประโยชน์จาก Shale oil ในเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ คาดมีปริมาณน้ำมัน 458 ล้านตัน


- บ่อน้ำมัน Fanye-1 ผลิตน้ำมัน shale oil วันละ 171 ตัน ถือเป็นการผลิตปริมาณสูงที่สุดทำสถิติใหม่สำหรับบ่อน้ำมัน shale oil แห่งเดียว
- คาดว่าจะสร้างกำลังการผลิตน้ำมัน shale oil 1 ล้านตันในอีก 5 ปีข้างหน้า
- ตัวเลขการประมาณทรัพยากรน้ำมัน shale oil ในภูมิภาคเบื้องต้นอยู่ที่ 4 พันล้านตัน

บ่อน้ำมัน shale oil ส่วนขยายสี่แห่งในพื้นที่สำรวจน้ำมันฝั่งตะวันออก (East Exploratory Area) ของเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ของบริษัท ไชน่า ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคัล คอร์ปอเรชัน หรือซิโนเปค (HKG: 0386, "Sinopec") มีการรายงานว่ามีปริมาณการไหลของน้ำมันสูงเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน โดยบ่อน้ำมัน Fanye-1 มีการผลิตน้ำมันรายวันสูงสุดที่ 171 ตัน ซึ่งเป็นสถิติการผลิตน้ำมัน shale oil ในบ่อเดียวปริมาณสูงที่สุดในจีน

ความสำเร็จครั้งประวัติการณ์นี้ถือเป็นความก้าวหน้าเชิงกลยุทธ์ในการสำรวจน้ำมัน shale oil ในเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ และบ่งชี้แนวโน้มที่ดีของการสำรวจและพัฒนาน้ำมัน shale oil ในพื้นที่ เซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ได้รายงานว่าแหล่งกักเก็บน้ำมัน shale oil ทางธรณีวิทยาจุดแรกมีปริมาณน้ำมันสูงถึง 458 ล้านตันจากการคาดคะเนในปัจจุบัน นอกจากนี้ ตัวเลขประมาณการณ์เบื้องต้นยังชี้ว่า ทรัพยากรน้ำมัน shale oil ในภูมิภาคอยู่ที่ 4 พันล้านตัน จึงเป็นพื้นที่ใหม่ที่เหมาะสำหรับการเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำมันและการผลิตในทางตะวันออกของจีน

น้ำมัน shale oil เป็นทรัพยากรปิโตรเลียมซึ่งกักเก็บอยู่ในรูพรุนขนาดเล็กระดับไมโครหรือนาโนของชั้นหินดินดาน น้ำมัน shale oil ที่พัฒนาในเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์มาจากระดับความลึกกว่า 3,000 เมตร ซึ่งมีอุณหภูมิสูงถึง 170 องศาเซลเซียสในพื้นที่กักเก็บที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม วิวัฒนาการทางธรณีวิทยาในระดับต่ำ, ความหนาแน่นที่สูง, คุณสมบัติความเป็นของเหลวที่ต่ำ และสภาพที่ยากลำบากสำหรับการพัฒนาเป็นเงื่อนไขที่สร้างความท้าทายให้กับวิธีการต่าง ๆ รวมทั้งการขุดเจาะแบบธรรมดาและการขุดเจาะแบบ Fracturing

เพื่อแก้ปัญหาในการสำรวจและพัฒนาน้ำมัน shale oil บริษัทเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ได้พัฒนา 3 นวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญเพื่อเอาชนะอุปสรรคดังกล่าวนี้ โดยได้ดำเนินการวิจัยน้ำมัน shale oil กว่า 40 ชนิดในระดับต่าง ๆ รวมทั้งในโครงการระดับประเทศอย่าง National Basic Research Program of China (โครงการ 973) และโครงการพิเศษระดับใหญ่อื่น ๆ ในทศวรรษที่ผ่านมา อย่างเช่น

- พัฒนาโมเดลการสะสมและการเสริมสมรรถนะน้ำมัน shale oil ในแอ่งรอยเลื่อนภาคพื้นทวีปเพื่อพัฒนาเทคโลยีการประเมินประสิทธิภาพน้ำมัน shale oil ซึ่งสามารถเผย "สถานที่ซ่อน" น้ำมัน shale oil
- พัฒนาเทคโนโลยีขุดเจาะอย่างรวดเร็วคุณภาพสูงด้วยของเหลวสังเคราะห์สำหรับการขุดเจาะเพื่อให้เอื้อต่อการขุดเจาะบ่อน้ำมันแนวขวางอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีขนาดกว่า 2,000 เมตรที่ระดับความลึกต่ำกว่า 3,300 เมตร
- พัฒนาเทคโนโลยีการขุดเจาะแบบ Fracturing ที่มีการผสมผสานเครือข่ายในระดับใหญ่ซึ่งทำให้น้ำมัน shale oil สามารถไหลสู่ "ทางสายใหญ่" ระดับมิลลิเมตรที่ผลิตขึ้นโดยมนุษย์

ขณะนี้เซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์มีอุปกรณ์เครื่องจักรพร้อมสำหรับการสำรวจและการพัฒนาน้ำมัน shale oil แบบครบวงจร นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาหลายชั้นและสามมิติในส่วนแนวขวางที่ยาวขึ้น ด้วยการใช้โมเดล "โรงงานบ่อน้ำมัน" (Well factory) ในเชิงนวัตกรรมเพื่อเร่งการพัฒนาพื้นที่บุกเบิก shale oil ระดับประเทศในจีหยาง ซึ่งเป็นแอ่งรอยเลื่อนภาคพื้นทวีป

"ขั้นต่อไปสำหรับซิโนเปค เซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ ก็คือการดำเนินการวิจัยเชิงลึกและพัฒนาสมรรถภาพด้านวิศวกรรมต่อไปเพื่อสนับสนุนการเพิ่มขึ้นของแหล่งกักเก็บและผลิตน้ำมัน shale oil ในระดับใหญ่ โดยคาดว่าจะมีการสร้างกำลังการผลิตน้ำมัน shale oil สูงถึง 1 ล้านตันในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อเพิ่มผลผลิตและความยืดหยุ่นในความมั่นคงด้านพลังงานในจีน" กง ฟ่านชุน ผู้ช่วยประธานบริษัทซิโนเปค และผู้อำนวยการบริหารซิโนเปค เซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ กล่าว

นอกจากนี้ ซิโนเปคยังได้รายงานความสำเร็จครั้งใหญ่ในด้านการสำรวจแก๊สธรรมชาติชนิด shale gas รวมทั้งการเปิดแหล่ง shale gas ระดับใหญ่แหล่งแรกของจีน ได้แก่ ฟู่หลิง เชล แก๊ซ ฟิลด์ ประกอบกับการค้นพบแหล่ง shale gas ระดับลึกเป็นครั้งแรกของจีน ได้แก่ เว่ยหรง เชล แก๊ซ ฟิลด์ โดยระยะแรกของโครงการนี้ได้สร้างกำลังการผลิต 1 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2563 นอกจากนี้ ยังมีบ่อ shale gas ส่วนขยาย Dongye Deep 2 ในแอ่งเสฉวนซึ่งได้รับการทดสอบในการผลิต shale gas คุณภาพสูง 412,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และมีความสำเร็จที่สำคัญในการสำรวจ shale gas ที่ระดับความลึกพิเศษกว่า 4,000 เมตร

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ซิโนเปค

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1677816/Sinopec_Exploits_Shale_Oil.jpg
คำบรรยายภาพ: "ซิโนเปค" ใช้ประโยชน์จาก Shale oil ในเซิงหลี่ ออยล์ฟิลด์ คาดมีปริมาณน้ำมัน 458 ล้านตันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม