หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความคืบหน้าใหม่ในการศึกษายาเหลียนฮัว ชิงเวิน สู้ SARS-CoV-2  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ย. 21, 13:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในความพยายามเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้มีการคัดเลือก "ยา 3 รายการและยาตามใบสั่ง 3 รายการ" จากกลุ่มยาแพทย์แผนจีน หนึ่งในนั้นคือยา "เหลียนฮัว ชิงเวิน" (Lianhua Qingwen) ซึ่งผลิตโดย Yiling pharmaceutical ยาดังกล่าวมีผู้นำไปใช้กันอย่างกว้างขวางในการป้องกันการแพร่ระบาด นอกจากนี้ ด้วยความนิยมของตัวยาที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาพื้นฐานและการศึกษาทางคลินิก เพื่อหาหลักฐานข้อมูลพิสูจน์ว่ายานี้มีประสิทธิภาพ

มีส่วนประกอบถึง 85 ชนิดที่มีผลต่อไวรัสโควิด-19

ศาสตราจารย์ Wu Caisheng จากวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน และทีมของ Chai Yifeng จากมหาวิทยาลัยการแพทย์ทหารเรือ นำข่าวดีจากการศึกษาส่วนประกอบสำคัญของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล และกลไกของยาในการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 มาแจ้งให้ทราบ ผลที่ได้จากการศึกษาในหัวข้อ "ระบุส่วนประกอบสำคัญของยาแผนจีนเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ที่มีศักยภาพในการต้านโควิด-19 ตามการได้รับยาของมนุษย์และการคัดกรองไบโอโครมาโทกราฟี ACE2" ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Acta Pharmaceutica Sinica โดยมีดัชนีผลกระทบอ้างอิงอยู่ที่ 7.097 ทำให้เป็นหลักฐานที่แข็งแกร่งถึงบทบาทของเหลียนฮัว ชิงเวิน ในการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19

การศึกษานี้นำระบบการบริหารจัดการความเสี่ยงของสถานพยาบาล (HRMS) และเทคโนโลยีการทำเหมืองข้อมูลแบบไม่เจาะจงเป้าหมายมาใช้ โดยครอบคลุมการวิเคราะห์ส่วนประกอบของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในพลาสมาและปัสสาวะหลังจากได้รับยาซ้ำ ผลการทดลองระบุส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง 85 ชนิดได้ในร่างกายมนุษย์หลังจากให้ยาซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น amygdalin, prunasin, glycyrrhizin, phillyrin A, phillyrin I, rhein และ aloe emodin ทั้งหมดนี้มีแอฟฟินิตีไบดิง (binding affinity) กับ ACE2 สิ่งที่น่าสนใจคือ ส่วนประกอบเหล่านี้แสดงให้เห็นการจับกับ ACE2 ได้ดี และจับกับพื้นผิวสัมผัสของ ACE2 และโปรตีนตรงส่วนหนามที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประกอบที่จับกับ ACE2 เหล่านี้อาจยับยั้งไวรัส SARS-CoV-2 ได้ โดยส่งผลกระทบต่อการจับระหว่าง ACE2 กับโปรตีนตรงส่วนหนาม นับเป็นพื้นฐานการทดลองเพื่อศึกษาประสิทธิภาพการป้องกันและรักษาโรคโควิด-19 ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

ความสำเร็จของการศึกษาทำให้เห็นส่วนประกอบสำคัญและกลไกการออกฤทธิ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล อย่างชัดเจน พร้อมอธิบายการทำงานของยาและส่วนประกอบที่ส่งผลต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก ซึ่งเป็นการขยายการวิจัยเชิงทดลองและหลักฐานทางคลินิกของเหลียนฮัว ชิงเวิน ในการรักษาโรคโควิด-19

เป้าหมายที่มีประโยชน์ถึง 55 รายการต่อไวรัส SARS-CoV-2

การศึกษาอีกโครงการโดย Wang Lin และคณะ จากโรงพยาบาล First Teaching Hospital ในสังกัดมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเทียนจิน ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Chinese Medicinal Materials การศึกษานี้นำฐานข้อมูล TCMSP และ TCMID รวมถึงเอกสารข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาใช้ เพื่อคัดกรองสารออกฤทธิ์และเป้าหมายของเหลียนฮัว ชิงเวิน โดยพบสารออกฤทธิ์ 378 อย่าง เป้าหมายที่เป็นไปได้ 282 อย่าง และเป้าหมายทั่วไป 55 อย่างที่มีไวรัส 2019-nCOV และพบ 22 ส่วนประกอบสำคัญ หลัก ๆ แล้วเป็น quercetin, aloe emodin และ wogonin ซึ่งในกลุ่มนี้ quercetin มีระดับการออกฤทธิ์สูงสุดและจำนวนเป้าหมายมากที่สุด Quercetin มีประสิทธิภาพทางยา เช่น ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส และปรับภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ ยังเป็นส่วนประกอบหลักของสมุนไพรจีนอย่างเหลียนเฉียว (Forsythiae Fructus) และดอกสายน้ำผึ้ง (Lonicerae Japonicae Flos) ด้วย

ในระหว่างการแพร่ระบาด มีการใช้เหลียนฮัว ชิงเวิน อย่างกว้างขวางตามโรงพยาบาลเคลื่อนที่ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน รวมถึงโรงพยาบาล Huoshenshan Hospital และ Leishenshan Hospital

นับตั้งแต่วางขายในตลาดในปี 2546 เหลียนฮัว ชิงเวิน ได้รับการแนะนำในระเบียบการระดับประเทศในจีนกว่า 20 รายการ รวมถึงสำหรับใช้รักษาไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ ไข้หวัดใหญ่ชนิดบี ไข้หวัดนก และโรคโควิด-19 โดยเหลียนฮัว ชิงเวิน เป็นยาที่ได้รับการแนะนำให้ใช้ในการรักษาโรคสำคัญ ๆ ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสมากว่า 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ ในช่วงเวลาพิเศษของการป้องกันและควบคุมโรคระบาดซึ่งย่ำแย่ลงอีกเพราะเข้าฤดูหนาวนั้น คนเราก็เสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือถึงขั้นโควิด-19 กันมากขึ้น โดยเมื่อมีไข้ ไอ หรือมีอาการอื่น ๆ แล้ว เราควรทานยาตามคำแนะนำและดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวตลอดเวลา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม