หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุตฯยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ในเขตกังเป่ยเข้าสู่ "การผลิตอัจฉริยะ"  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 21, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ในเขตกังเป่ย เมืองกุ้ยกัง มณฑลกว่างซี เปลี่ยนผ่านสู่ยุค "การผลิตอัจฉริยะ"


สำนักประชาสัมพันธ์เขตกังเป่ย เมืองกุ้ยกัง เปิดเผยว่า โรงงานอัจฉริยะของบริษัท Guangxi Luyuan Electric Vehicle Co.,LTD ที่สามารถผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าหนึ่งคันภายใน 30 วินาที พร้อมความแม่นยำในการผลิตเฟรมด้วยความคลาดเคลื่อนไม่ถึง 0.5 มม. ได้เปิดตัวแล้วในเขตฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่จีน-อาเซียน เพื่อสนับสนุน "การผลิตที่แข็งแกร่ง" ในด้านคุณภาพ แทนการผลิตที่ "เน้นปริมาณจำนวนมาก"

โรงงานอัจฉริยะแห่งนี้ใช้เงินลงทุนรวม 400 ล้านหยวน ครอบคลุมพื้นที่ 258 หมู่ (mu) และใช้เวลาในการก่อสร้างเพียง 248 วัน ตั้งแต่เริ่มวางศิลาฤกษ์ในเดือนธันวาคม 2563 จนแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2564 โดยอุปกรณ์งานท่อ งานเชื่อม และงานประกอบขั้นสูง, ระบบการผลิตดิจิทัลอัจฉริยะในโรงงาน, ระบบเชื่อมต่อข้อมูลแบบเรียลไทม์ และระบบประมวลผลอัตโนมัติ ได้ถูกนำมาใช้ในกระบวนการสำคัญต่าง ๆ เช่น การผลิตเฟรม การเคลือบชิ้นส่วนพลาสติกและเหล็ก การผลิตมอเตอร์ และการประกอบมอเตอร์ไซค์ทั้งคัน นอกจากนี้ อุปกรณ์การผลิตภายในโรงงานยังเชื่อมต่อด้วย Internet of things (IoT) ซึ่งไม่เพียงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนแรงงานอีกด้วย

ภายในโรงงานอัจฉริยะแห่งนี้ ระบบการตัด การดัด และการเชื่อมแบบอัตโนมัติ ได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตเฟรมของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และตรวจสอบด้วยระบบ MES เพื่อให้การผลิตเฟรมมีความแม่นยำสูงด้วยความคลาดเคลื่อนไม่ถึง 0.5 มม. นอกจากนั้นยังมีการวางแผนติดตั้งสายการผลิตอัตโนมัติ 10 สายภายในโรงงานเพื่อประกอบมอเตอร์ไซค์พร้อมกันหลายคัน โดยติดตั้งเสร็จแล้ว 5 สายการผลิต ซึ่งสายการผลิตเหล่านี้สามารถผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้หนึ่งคันทุก ๆ 30 วินาที นับเป็นการเปลี่ยนผ่านจาก "การผลิตที่เน้นปริมาณจำนวนมาก" ไปสู่ "การผลิตที่แข็งแกร่ง" ในด้านคุณภาพ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เขตกังเป่ยในเมืองกุ้ยกัง มณฑลกว่างซี ได้คว้าโอกาสในการพัฒนาจากโครงการ Belt and Road Initiative และได้ดำเนินการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง โดยมีการสร้างฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่จีน-อาเซียน ขนาด 10,000 หมู่ ปัจจุบัน มีการเปิดบริษัทยานยนต์ไฟฟ้าเกือบ 100 แห่ง ซึ่งกว่า 50 แห่งได้เริ่มดำเนินการแล้ว นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้งศูนย์ทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่กว่างซี และสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้ากว่างซี โดยมีกำลังการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสองล้อ 4 ล้านคันต่อปี รวมถึงยานพาหนะไฟฟ้าแบบสามล้อ 500,000 คัน และอะไหล่ 5 ล้านชุด ด้วยอัตราการจับคู่ในประเทศถึง 80%

ในช่วงเดือนมกราคม-กันยายนปีนี้ บริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านหยวนต่อปี (enterprises above designated size) ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ของเขตกังเป่ย มีมูลค่าผลผลิตอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 37.9% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่ส่วนประกอบสำคัญต่าง ๆ เช่น มอเตอร์และชิ้นส่วนพลาสติก ถูกจำหน่ายออกสู่ตลาดในประเทศจีนและอาเซียนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เขตกังเป่ยยังสร้างแบรนด์รถจักรยานไฟฟ้า "Marshal Travel" ซึ่งเริ่มดำเนินการแล้ว และตั้งเป้าผลิตรถจักรยานไฟฟ้ามากกว่า 500,000 คันในกว่างซีภายใน 5 ปีข้างหน้า และจะขยายไปทั่วประเทศในอนาคต

หวง หยิงเม่ย เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตกังเป่ย กล่าวว่า "เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่มูลค่า 1 แสนล้านหยวน และมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย "311" สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ "แผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 14" ได้แก่ การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 30 ล้านคัน (พร้อมชุดอุปกรณ์เสริม) ต่อปี การสร้างมูลค่าการผลิต 1 แสนล้านหยวน และการสร้างรายได้จากภาษี 1 หมื่นล้านหยวน"

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์เขตกังเป่ย เมืองกุ้ยกัง

ลิงก์รูปภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=406773

คำบรรยายภาพ: หุ่นยนต์ในโรงงานอัจฉริยะ Luyuan Guigang กำลังประกอบผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันมีหุ่นยนต์ทำงานเชื่อม 60 ตัวในโรงงาน

AsiaNet 92896noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม