หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานถ่านหิน VS พลังงานสะอาด ต่างกันอย่างไร?  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ธ.ค. 21, 10:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พลังงานถ่านหิน VS พลังงานสะอาด ต่างกันอย่างไร?

วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก พลังงานถ่านหิน กับ พลังงานสะอาด ว่าทั้ง 2 เชื้อเพลิงนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร


สำหรับถ่านหิน ข้อดีคือ สามารนำมาใช้ทำคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา ซึ่งนิยมใช้ในการทำอุปกรณ์กีฬา ไม้เบสบอล และวัสดุอื่น ๆ อีกมากมายหลายอย่าง ถ่านหินยังเป็นเชื้อเพลิงในการปลิตไฟฟ้าตามโรงงานอุตสาหกรรมที่ใหญ่ได้ดี เช่น โรงงานปูนซีเมนต์ และโรงงานอื่น ๆ นอกจากนี้ถ่านหินยังสามารถใช้ในการทำถ่านสังเคราะห์ เป็นสารดูดกลิ่นต่าง ๆ ได้ดี ใช้ในส่วนของเครื่องกรองน้ำได้ ทั้งนี้ถ่านหินสามารถเพิ่มคุณค่าทางด้านพลังงานและความสะดวกในการขนส่งด้วยระบบท่อส่ง เชื้อเพลิงแก๊สหรือของเหลวนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์เคมีอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ในการใช้งานได้ด้วย

ข้อเสียคือ ควันที่มาจากการเผาถ่านหินจะสร้างมลพิษทางอากาศและความเสื่อมเสียอากาศ และยังทำให้คนที่ได้รับมลพิษต้องคอยเสริมออกซิเจนให้กับตัวเองตลอด ถ่านหินจะส่งผลให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศจะมีเพิ่มมากขึ้นเเละจะทำให้โลกของเรามีความร้อนหรือภาวะโลกร้อน ถ่านหินกับปรอท สารตะกั่ว จะสามารถทำลายอากาศเมื่อสิ่งมีชีวิตได้สูดเข้าไปจะทำให้ร่างกายและทางเดินหายใจของเรามีความผิดปกติ ทั้งนี้ถ่านหินยังส่งผลต่อนํ้า อากาศ ดิน จะเสื่อมเสียเมื่อมีการปล่อยควันสะสมเป็นจำนวนมากจะทำให้สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศของเราเสื่อมเสียอย่างช้า ๆ


สำหรับพลังงานสะอาด คือ พลังงานที่ได้จากทรัพยากรทางธรรมชาติหรือกระบวนการผลิตที่เกิดขึ้นได้ซ้ำ ๆ อย่างไม่มีจำกัด พลังงานสะอาดถือเป็นพลังงานแห่งอนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่สร้างผลกระทบ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศเหมือนพลังงานในรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างกระบวนการผลิต แปรรูป การใช้ประโยชน์ ไปจนถึงการจัดการของเสีย ทำให้พลังงานสะอาดกลายมาเป็นพลังงานทางเลือกใหม่ที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน

ข้อดี พลังงานสะอาดช่วยรักษาสภาพแวดล้อม รวมถึงรักษาชั้นบรรยากาศไม่ให้ถูกทำลาย ในอนาคตพลังงานสะอาดจะกลายเป็นแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ให้กับคนทั้งโลก ซึ่งหากมีการจัดสรรอย่างมีประสิทธิภาพพลังงานที่มาจากธรรมชาตินี้จะมีเพียงพอสำหรับทุกคน และพลังงานสะอาดจะส่งผลทางเศรษฐกิจด้วย เนื่องจากพลังงานสะอาดที่นำมาจากสิ่งเหลือใช้ภาคการเกษตรจะทำให้เกิดความคุ้มค่ามากขึ้น อีกทั้งเมื่อใช้พลังงานสะอาดก็ทำให้ประชาชนในเมืองและต่างจังหวัดเกิดโรคน้อยลง เสียงบประมาณด้านสุขภาพน้อยลง ทุกคนแข็งแรงก็สามารถคิดค้นต่อยอดอะไรต่างๆ ได้มากขึ้น
 
ข้อเสีย ของพลังงานสะอาดนับว่ามีน้อยมากอาจเรียกว่า ข้อจำกัดในการนำมาใช้จะดีกว่า พลังงานสะอาดมีราคาต่อหน่วยแพง ด้านการผลิตเทคโนโลยีการแปรรูปพลังงานทดแทนบางชนิดมีกาพัฒนาน้อย ศักยภาพของพลังงานมีเฉพาะแหล่งและขีดจำกัด นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้น้อยมาก

จะเห็นได้ว่าข้อจำกัดของการใช้พลังงานสะอาดล้วนเป็นเรื่องที่พัฒนาปรับเปลี่ยนได้ หากประเทศนั้นๆเอาจริงเอาจริงจังกับการผลักดันให้ทุกภาคส่วนของประเทศใช้พลังงานทดแทนนี้ ในทางกลับกันข้อเสียของพลังงานถ่านหินเป็นเรื่องเราควบคุมไม่ได้ และมลพิษของถ่านหินยังมีผลกระทบต่อสุขภาพและการดำรงอยู่มนุษย์ในระยะยาวด้วย เห็นอย่างนี้แแล้ว เราคงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันให้สอดคล้องกับการลดภาวะโลกร้อน เลือกใช้และสนับสนุนอุตสากรรมที่ใช้พลังงานทดแทนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกันดีกว่า เพื่อประวิงเวลาให้โลกใบนี้คงอยู่ให้ได้นานสุด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม