หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แนะนำ บ้านโครงเหล็ก มีข้อดี - ข้อจำกัด อย่างไร? เหมาะต่อการอยู่อาศัยหรือไม่  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ธ.ค. 21, 22:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บ้านเป็นแหล่งศูนย์รวมของคนในครอบครัว ที่มีส่วนร่วมในการออกแบบบ้านตามสไตล์ที่ชอบ มีสิทธิ์มีเสียงในการอยู่อาศัยร่วมกันรวมถึงช่วยกันบำรุงรักษาให้อยู่อาศัยได้ในระยะยาว สำหรับบ้านในยุค 4G หรือยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้านั้นจะเน้นรูปแบบบ้านที่ก่อสร้างได้เสร็จอย่างรวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน อยู่อาศัยได้นาน และที่สำคัญแบบบ้านควรต้องเหมาะกับยุคสมัย นั่นคือ แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก เพราะ บ้านโครงเหล็ก นับเป็นแบบบ้านทรงเรียบง่ายแต่ทันสมัย สามารถใช้ประกอบกับวัสดุในการก่อสร้างบ้านได้หลากหลายประเภท ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกข้อดี-ข้อจำกัด ของ แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก กันว่ามีความเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยมากแค่ไหน
การออกแบบบ้านในยุคปัจจุบันจำเป็นต้องออกแบบให้สอดคล้องกับลักษณะของการใช้ชีวิตประจำวันคือเรียบง่าย รวดเร็ว ปรับแต่งได้ตามต้องการ ประเด็นสำคัญคือความสามารถในการปกป้องบ้านจากแดดและฝนได้เป็นอย่างดี บ้านโครงเหล็ก จึงกลายเป็นตัวเลือกของการสร้างบ้านสำหรับคนยุคใหม่มากที่สุดด้วยคอนเซปต์ของความเรียบง่ายอย่างทรงเรขาคณิต เช่น ทรงกล่อง เมื่อรวมเข้ากับวัสดุตกแต่งต่อเติมบ้านอย่างแผ่นเมทัลชีทเข้าไปด้วย ยิ่งตอบโจทย์ความต้องการของบ้านในรูปแบบที่ทันสมัยได้ง่ายขึ้น เพราะด้วยคุณสมบัติของแผ่นเมทัลชีท คือแผ่นเหล็กเคลือบสี เคลือบสารกันสนิม สามารถดัดโค้งได้ตามรูปแบบบ้าน หรือ โรงรถ ที่ต้องการ อย่างเช่น หลังคาทรงโมเดิร์น ได้ง่าย แผ่นเมทัลชีท จึงกลายเป็นแผ่นมุงหลังคาอันดับต้น ๆ ที่คนรักบ้านเลือกใช้มากที่สุด ต่อไปเรามาดูกันว่าบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็กมีข้อดี-ข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการก่อสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก
ข้อดีข้อแรกของบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็กคือสร้างมาจากเหล็กรูปพรรณที่ผลิตแบบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน มีน้ำหนักเบา การประกอบสร้างบ้านทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน นั่นคือช่างก่อสร้างบ้านสามารถขนย้ายเหล็กไปประกอบบ้านที่หน้างานได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดแรงงานในการขนย้าย ส่วนการประกอบก็สามารถขึ้นรูปได้ตามแบบบ้านที่ได้ออกแบบมาได้เลย ถือว่าเป็นโครงสร้างบ้านที่สามารถประกอบสร้างให้เสร็จได้อย่างรวดเร็วและประหยัดงบประมาณด้านการขนย้ายได้มาก

ข้อดีถัดมาคือทำให้ออกแบบตามสไตล์โมเดิร์นสวยงามได้ลงตัว รุปแบบหลังคามีส่วนต่อรูปลักษณ์ของตัวบ้านเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องมีวัสดุที่ตอบสนองต่อรูปแบบที่ต้องการได้ด้วย หากสถาปนิกและเจ้าของบ้านต้องการแบบหลังคาที่มีลักษณะโค้ง เป็น หลังคาทรงโมเดิร์น ก็ต้องเลือกวัสดุที่สามารถดัดโค้งได้ตามแบบหลังคาบ้าน เช่น ใช้แผ่นเมทัลชีทมาประกอบ และในส่วนของโครงสร้างหลักของบ้านเป็นเหล็กรูปพรรณ มีข้อดีคือคือรูปทรงเรียบง่าย มีความดิบเปลือย โชว์วัสดุได้ เมื่อนำมาประกอบสร้างร่วมกันจึงกลายเป็นบ้านทรงโมเดิร์นตามที่ต้องการได้อย่างลงตัว

ข้อดีประการถัดมาของโครงสร้างเหล็กคือเป็นวัสดุขนาดเล็ก บาง แต่แข็งแรง เวลาตกแต่งต่อเติมสามารถโชว์เปลือยให้เห็นถึงความสวยงามถึงโครงสร้างภายในได้ ซึ่งการต่อเติมส่วนมากคือการแบ่งสัดส่วนภายในบ้านด้วยการกั้นผนัง เช่น บ้านผนังเมทัลชีท ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องการคายความร้อนได้ดี ช่วยให้บ้านไม่ร้อน นั่นหมายถึง บ้านผนังเมทัลชีท ที่ต่อเติมจากโครงสร้างเหล็ก นอกจากโชว์ให้เห็นถึงความสวยงามของโครงสร้างและรูปทรงของวัสดุแล้ว ยังช่วยให้อากาศในบ้านไม่ร้อนด้วย


ข้อด้อยของการก่อสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก
มาดูกันถึงข้อจำกัดหรือข้อด้อยกันบ้าง การก่อสร้างบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็กจำเป็นต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ เพราะการเชื่อมเหล็กต้องใช้ความชำนาญเฉพาะทาง ซึ่งในปัจจุบันยังมีบริษัทที่รับสร้างบ้านโครงเหล็กไม่มากจึงเป็นข้อจำกัดข้อหนึ่งของการเลือกสร้างบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็ก เพราะหาบริษัทที่รับสร้างค่อนข้างยาก อีกทั้งขึ้นชื่อว่าเหล็กย่อมสึกกร่อนได้ด้วยการเกิดสนิมได้ง่าย นั่นหมายถึงบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็กจำเป็นต้องมีการสะสมงบประมาณในการบำรุงดูแลรักษาไว้ด้วย เช่น ค่าซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการเกิดสนิม หรือต้องมีการทาสีป้องกันสนิมเป็นประจำ จึงเป็นข้อจำกัดอีกข้อของการสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก

ทั้งหมดนี้คือข้อดี-ข้อจำกัดของการมีบ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็ก ซึ่งโดยรวมแล้วจะเห็นว่าสามารถก่อสร้างได้เสร็จเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้านได้ดี เพียงแต่ยังมีข้อจำกัดที่ต้องมีการตรวจสอบและบำรุงรักษาบ้านอย่างต่อเนื่องเพื่อความมั่นคงแข็งแรงและสวยงาม บ้านโครงสร้างที่เป็นเหล็กกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากปัจจุบันถึงอนาคต สำหรับผู้ที่สนใจหาข้อมูล หลังคาโรงรถ เพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลย https://zacsroof.nsbluescope.com/th/garage-roof-materials-guide/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม