หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เงินคริปโตเคอเรนซีคืออะไร? ใช้ยังไง? ทำไมใครๆ ก็พูดถึง!  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ม.ค. 22, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เงินคริปโตเคอเรนซี หรือ เงินดิจิทัล กลับมาเป็นที่กล่าวถึงกันมากขึ้นอีกครั้ง เมื่อหลายบริษัทกำลังพิจารณาที่จะเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลเพื่อใช้ในการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ทั้งผู้ให้บริการปั๊มน้ำมัน หรือแม้แต่การชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าจนทำให้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเกิดความผันผวน แล้วสกุลเงินดิจิทัลคืออะไร? จะเข้ามาแทนที่สกุลเงินต่างๆ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้อย่างไร? ส่งผลอย่างไรต่อการดำเนินชีวิตในยุคดิจิทัลบ้าง

สินทรัพย์ดิจิทัล คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเงินคริปโตเคอเรนซี

สินทรัพย์ดิจิทัล คือ ทรัพยากรที่มีอยู่ในทุกรูปแบบ อาจเป็นสิ่งที่มีตัวตนหรือไม่มีตัวตนก็ได้ สามารถตีราคามูลค่าเป็นเงินได้ และถูกเก็บไว้ในระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ เนื้อหา หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล ล้วนนับเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งสิ้น ในแง่ของการเงิน สินทรัพย์ดิจิทัลจึงหมายถึงสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ในระบบดิจิทัล เช่น โทเคนทอง (Gold Token) ที่เอาไว้ซื้อขายทองบนตลาดออนไลน์ หรือ เงินคริปโตเคอเรนซีที่อยู่ในรูปของเหรียญ หรือ คอยน์ (Coin)

เงินคริปโต คืออะไร?

เงิน Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนโดยใช้วิธีการเข้ารหัส (Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม โดยพื้นฐานแล้วคริปโตเคอเรนซีจะมีการจำกัดการเข้าถึงฐานข้อมูล ทำให้การเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นไปได้ยากถ้าหากยังไม่ได้กรอกเงื่อนไขเฉพาะ คริปโตเคอเรนซียังสามารถใช้แทนมูลค่าของบริการที่ถูกสร้างไว้บนเทคโนโลยีบล็อกเชนได้อีกด้วย (Block Chain คืออะไร? อนาคตของ Blockchain หลังยุครุ่งเรืองของ Bitcoin https://www.moneybuffalo.in.th/business/%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87-blockchain )

คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่ถูกมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต เข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน แบ่งออกเป็นสกุลเงินต่างๆ มากมาย หรือที่เรามักเรียกว่า "เหรียญ"

การซื้อขายสินทรัพย์คริปโต จะแปรผันตามราคากลางในตลาด ซึ่งในปัจจุบัน "Cryptocurrency" ยังไม่ถือเป็นเงินตราตามกฎหมาย ยังไม่มีหน่วยงานสากล หรือรัฐบาลใดเข้ามาควบคุมจัดการ ส่วนเงินตราที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมาย จะต้องถูกกำหนดโดยรัฐเท่านั้น เช่น ธนบัตร และเหรียญกษาปณ์สกุลเงินต่างๆ ของแต่ละประเทศที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สกุลเงิน Cryptocurrency มีอะไรบ้าง?

สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ "Bitcoin" (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

เทคโนโลยีบิทคอยน์บนบล็อกเชนทำให้ธุรกรรมระหว่างบุคคลเกิดขึ้นได้อย่างปลอดภัยและน่าเชื่อถือ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนกลางมาดำเนินการ นอกเหนือจากบิทคอยน์แล้วยังมีสกุลเงินในโลกของคริปโตเคอเรนซีมากกว่า 5,000 สกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยสกุลอื่น ๆ เหล่านี้เรียกรวมกันว่า อัลท์คอยน์ (Altcoins) ซึ่งย่อมาจาก Alternative Coin และยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทย เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano, Ripple (XRP) และ Dogecoin เป็นต้น

วิธีใช้เงินคริปโตและการได้มาของเงินคริปโต

การใช้สกุลเงินคริปโตนั้นจะเหมือนกับการใช้เงินสดและมีการขุดเหมืองเช่นเดียวกับการขุดทอง แต่การขุดเหมืองของคริปโตเป็นเพียงขั้นตอนการพิสูจน์ความถูกต้องในการทำธุรกรรม เกิดขึ้นเมื่อผู้คนทั่วโลกโอนเงินเหรียญดิจิทัลจากกระเป๋าหนึ่งไปสู่อีกกระเป๋าหนึ่ง ระหว่างนั้นนักขุดเหมืองจะใช้กำลังการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์รักษาบล็อกเชนให้คงอยู่และตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นการขุดโดยใช้กำลังไฟฟ้า ซึ่งที่นิยมใช้มีทั้งการใช้การ์ดจอหรือการใช้เครื่องขุดโดยเฉพาะ และเมื่อมีการออกเงินคริปโตสกุลใหม่ ผู้ก่อตั้งเงินสกุลนั้นจะประกาศว่าจะมีการขุดเหมืองเหรียญเป็นจำนวนเท่าใด เมื่อครบโควต้าแล้ว จะไม่มีการผลิตเหรียญเพิ่มอีก

สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินคริปโตได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่?

การซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลมีกฎหมายออกมารองรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปในหลายประเทศ โดยเฉพาะการซื้อขายแลกเปลี่ยนกับคริปโตประเภทอื่นๆ เช่น การเทรดอีเธอเรียม (ETH) กับ บิทคอยน์ (BTC) อย่างไรก็ตาม กฎหมายที่เกี่ยวกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินทั่วไปนั้นยังคงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกฎหมายในแต่ละประเทศ ซึ่งรัฐบาลจะเข้ามาตรวจสอบธนาคารหรือผู้ให้บริการศก็ต่อเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตเคอเรนซีเป็นสกุลเงินทั่วไปหรือสกุลเงินทั่วไปเป็นคริปโตเคอเรนซี ดังนั้นจึงควรศึกษากฎหมายในประเทศอย่างละเอียดเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎระเบียบต่าง ๆ ในการจัดเก็บและขอยื่นภาษี

ด้วยความผันผวนของราคาซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลใจว่า นักลงทุนอาจถูกชักชวนให้หลงเชื่อและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ จึงต้องประเมินและวิเคราะห์ให้ได้ว่าเหรียญที่กำลังจะลงทุนไปนั้นเป็นเหรียญที่มีการใช้งานจริง และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปั่นราคา โดยไม่มีประโยชน์ใช้สอยใด ๆ เกิดขึ้นจริงเลย ช่วยให้คุณจ่ายสบายได้มากขึ้น แบ่งเบาภาระในยามวิกฤต ประกันรถยนต์ตามเวลา เลือกความคุ้มครองได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน อุ่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม