หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ปรับหนัก จับจริง กรมอุทยานฯ แจ้งขับรถชนช้างป่า ปรับ 1ล้าน เจอคุก 10 ปี  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 22, 18:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*077q*077q*077q*077q*077
จากกรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนช้างป่าสลักพระบนท้องถนนสาย 3199 ต.ด้งวัง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นเหตุทำให้ช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตาย 1 ตัวและบาดเจ็บ 1 ตัว ตามที่ได้เสนอข่าวหลายสำนักได้นำเสนอไปแล้วนั้น เป็นที่สลดหดหู่ใจสำหรับประชาชนและเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เพราะช้างถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทย ทั้งยังแสดงถึงความอุมดมณ์สมบูรณ์ของป่าไม้ไทยเป็นอย่างมาก
ต่อมาเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการยกระดับแก้ไขปัญหาช้างป่า โดยนายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยนายสิขกพงษ์ กระแจะจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าการติดป้ายประกาศเตือนซึ่งป้ายที่นำมาติดตั้งระบุข้อความเอาไว้ว่า “ระวังช้างป่าข้ามถนน ขับรถชนช้างป่ามีโทษจำคุกและปรับ ” “โปรดระวังช้างป่า ห้ามขับรถเร็วเกิน 60 กม./ ชม.”
ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายตั้งแต่ ต.วังด้ง ไปจนถึง ต.ช่องสะเดา ผู้ใช้รถใช้ถนนจะมองเห็นไปทั้งขาไปและกลับ เป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีป้ายทั้งหมด จำนวน 35 ป้าย การติดตามความคืบหน้าในครั้งมีนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นผู้นำพาในการตรวจสอบ นายนิพนธ์ กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายดังกล่าวแล้วเสร็จ หลังจากนี้ก็ขอฝากเตือนไปถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนไปตามเส้นทางถนนสาย 3199 ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เริ่มตั้งแต่ ต.วังด้ง ถึง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จะต้องขับไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากอาจจะมีช้างป่าออกมาข้ามถนนในบริเวณดังกล่าวได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะในเวลาเช้าและยามค่ำคืน
หากผู้ใดยังฝ่าฝืนขับด้วยความเร็วแล้วเกิดอุบัติเหตุไปชนช้างป่าที่กำลังข้ามถนนทำให้ช้างได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตขึ้นมาอีก ทางนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ป่าสลักพระ จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดชนช้างป่าในทุกกรณีทันทีไม่มีข้อยกเว้นเด็ดขาด
โดยจะถูกดำเนินคดีตามมาตรา 12 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 ฐานกระทำอันตรายด้วยประการใดๆ โดยการขับขี่รถชนช้างป่าได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องชดใช้ค่าเสียหายตามมูลค่าของช้างป่าแต่ละตัวที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเป็นเงินจำนวนหลายแสนบาท และไม่ว่าจะเป็นการจงใจหรือประมาทเลินเล่อก็ตาม จะต้องมีความผิดตามมาตรา 87 มาตรา 88 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 อีกด้วยหากผู้ใดขับรถชนช้างป่าแล้วหลบหนี ก็จะมีโทษตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 78 ผู้ใดขับรถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย แก่บุคคล หรือทรัพย์สิน จะต้องหยุดรถเพื่อให้ความช่วยเหลือพร้อมทั้งแสดงตัว และแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียงทันที ไม่ว่าจะเป็นความผิดของคนขับเองหรือไม่ก็ตาม ถ้าไม่ดำเนินการจะต้องถูกระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกกระทงหนึ่งด้วย
สำหรับการดำเนินการติดป้ายเตือนให้ระวังช้างป่าตลอดสองข้างทางจำนวนหลายป้าย และเอาผิดกับผู้ขับรถยนต์ชนช้างป่าในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะช่วยแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระได้เป็นอย่างดี” นายนิพนธ์ฯ กล่าว
จากรายงานว่า ขณะเดียวกันศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก โพสต์ Face book ระบุว่า จิตอาสา ช่วยเหลือคน ช่วยเหลือช้างป่า กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า จัดจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ, อบต.ห้วยเขย่ง, ส่วนราชการ และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ ดำเนินการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนช้างป่าบริเวณจุดเสี่ยง ที่ช้างป่าเดินข้ามออกมาหากินเป็นประจำตามเส้นทางในเขต ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อให้ผู้สัญจรผ่านไปมาได้รับทราบ และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ของประชาชนกับช้างป่า เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับช้างป่าจำนวนหลายครั้ง ทำประชาชนได้รับบาดเจ็บ เเละช้างป่าได้รับบาดเจ็บ เเละเสียชีวิต
#ช้างไทย # กรมอุทยานแห่งชาติ #กระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #วราวุธnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม