หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โอจีซีไอ ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซมีเทนเป็นศูนย์  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 22, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการริเริ่มด้านสภาพภูมิอากาศในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ หรือโอจีซีไอ (Oil and Gas Climate Initiative - OGCI) เปิดตัวโครงการริเริ่มก๊าซมีเทนเป็นศูนย์ (Aiming for Zero Methane Emissions Initiative) ซึ่งเรียกร้องให้มีการจัดทำแนวทางการปฏิบัติแบบครบวงจรที่ให้ความสำคัญต่อน้ำมันและการปล่อยก๊าซมีเทนอย่างจริงจัง เช่นเดียวกับที่อุตสาหกรรมให้ความสำคัญต่อความปลอดภัย โดยมุ่งเป้าไปที่ลดการปล่อยก๊าซมีเทนให้เป็นศูนย์ และพยายามทำในสิ่งที่จำเป็นเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น

เราตระหนักดีว่าการหยุดการปล่อยก๊าซมีเทนออกจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซต้นน้ำเป็นหนึ่งในโอกาสระยะสั้นที่ดีที่สุดสำหรับการมีส่วนร่วมในการบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการบรรลุเป้าหมายของความตกลงปารีส

โครงการริเริ่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากซีอีโอของอารามโค (Aramco), บีพี (BP), เชฟรอน (Chevron), ซีเอ็นพีซี (CNPC), เอนี (Eni), อีควินอร์ (Equinor), เอ็กซอนโมบิล (ExxonMobil), ออกซิเดนทัล (Occidental), เปโตรบราส (Petrobras), เร็ปโซล (Repsol), เชลล์ (Shell) และโททาลเอเนอร์จีส์ (TotalEnergies) ซึ่งทางโอจีซีไอได้ส่งเสริมให้บริษัทน้ำมันและก๊าซทั้งหมดเข้าร่วมโครงการริเริ่มนี้

ผู้ร่วมลงนามในการกำหนดเป้าหมายสำหรับโครงการริเริ่มก๊าซมีเทนเป็นศูนย์ เชื่อว่าการปล่อยก๊าซมีเทนเกือบทั้งหมดจากอุตสาหกรรมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้และควรหลีกเลี่ยง โดยให้คำมั่นว่า:

เราจะพยายามอย่างเต็มที่ในการลดการปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งเกิดจากสินทรัพย์ประเภทน้ำมันและก๊าซให้เกือบเป็นศูนย์ภายในปี 2573 และสนับสนุนให้พันธมิตรของเราบรรลุผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน
เราจะหลีกเลี่ยงการระบายและการเผาไหม้ก๊าซมีเทนทุกวิถีทางอย่างสมเหตุสมผล ซ่อมแซมรอยรั่วที่ตรวจพบ และรักษาความปลอดภัยของผู้คนและความสมบูรณ์ของการปฏิบัติงาน
ผู้ลงนามจะรายงานการปล่อยก๊าซมีเทนเป็นประจำทุกปีอย่างโปร่งใส
ในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาต่อไป เราจะเสริมการประมาณการปริมาณการปล่อยก๊าซมีเทนด้วยเทคโนโลยีการเฝ้าติดตามและการวัดผลเพิ่มเติม และนำโซลูชันใหม่ ๆ มาใช้หลีกเลี่ยงการปล่อยก๊าซมีเทน โดยเรายินดีที่จะปรับปรุงกลไกการวัด การรายงาน และการตรวจสอบ (MRV) อย่างต่อเนื่อง
เราสนับสนุนการใช้กฎระเบียบที่ดีเพื่อจัดการก๊าซมีเทน และสนับสนุนให้รัฐบาลรวมเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซมีเทนเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านสภาพอากาศ
โครงการริเริ่มแห่งการเป็นผู้นำนี้ช่วยส่งเสริมความคิดริเริ่มของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่ายที่สำคัญ เช่น หลักการใช้งานก๊าซมีเทน (Methane Guiding Principles), พันธมิตรน้ำมันและก๊าซมีเทน 2.0 (Oil and Gas Methane Partnership 2.0) และพันธมิตรมีเทนสากล (Global Methane Alliance)

โอจีซีไอได้ดำเนินการลดการปล่อยก๊าซมีเทนที่สำคัญ กำหนดเป้าหมาย พัฒนาและปรับใช้เทคโนโลยี และเข้าร่วมในโครงการริเริ่มของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่ายเพื่อสร้างความตระหนักรู้และปรับปรุงแนวทางปฏิบัติ บริษัทสมาชิกได้รายงานความคืบหน้าโดยรวมเกี่ยวกับก๊าซมีเทนตั้งแต่ปี 2560 และได้ลดการปล่อยก๊าซมีเทนแบบสัมบูรณ์รวมลงมากกว่า 30% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

โอจีซีไอยังคงมุ่งมั่นในการมุ่งสู่เป้าหมายความเข้มข้นของก๊าซมีเทนที่ต่ำกว่า 0.20% ภายในปี 2568 และจะทำการตรวจสอบเป้าหมายร่วมกันในปี 2568 เป็นต้นไป เพื่อพิจารณาความคิดริเริ่มใหม่นี้และกลยุทธ์ใหม่ที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2564

บ็อบ ดัดลีย์ (Bob Dudley) ประธานโอจีซีไอกล่าวว่า "เราตระหนักดีว่าการกำจัดการปล่อยก๊าซมีเทนจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซต้นน้ำถือเป็นโอกาสระยะสั้นที่ดีที่สุดโอกาสหนึ่งสำหรับการมีส่วนร่วมในการบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการบรรลุเป้าหมายของความตกลงปารีส ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องก้าวต่อไป และเราเชื่อว่าอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซสามารถและควรเป็นผู้นำในความพยายามนี้"

บยอร์น ออตโต สเวอร์ดรุป (Bjorn Otto Sverdrup) ประธานคณะกรรมการบริหารของโอจีซีไอกล่าวว่า "ด้วยความคิดริเริ่มแห่งการเป็นผู้นำนี้ เราจะเรียกร้องแนวในมีการจัดทำทางการปฏิบัติแบบครบวงจรที่ให้ความสำคัญต่อน้ำมันและการปล่อยก๊าซมีเทนอย่างจริงจัง เช่นเดียวกับที่อุตสาหกรรมให้ความสำคัญต่อความปลอดภัย เราตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซมีเทนให้เหลือศูนย์และเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เราสนับสนุนให้บริษัทน้ำมันและก๊าซทั้งหมดเข้าร่วมกับเราในแนวทางนี้"

โครงการริเริ่มด้านสภาพภูมิอากาศในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ (Oil and Gas Climate Initiative - OGCI)

โครงการริเริ่มด้านสภาพภูมิอากาศในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ หรือโอจีซีไอ ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ 12 รายทั่วโลก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30% ของการผลิตน้ำมันและก๊าซทั้งหมดของโลก

ภารกิจที่ครอบคลุมของโอจีซีไอคือการใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อเร่งการดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการดำเนินงานของอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากอุตสาหกรรมเหล่านี้ ในขณะที่ยังคงตอบสนองความต้องการพลังงานของโลก

บริษัทสมาชิกโอจีซีไอทั้งหมดตั้งเป้าที่จะบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์จากการดำเนินงานภายใต้การควบคุมของตน และยังใช้ประโยชน์จากอิทธิพลของตนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกันในสินทรัพย์ที่ไม่ได้ดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนดในความตกลงปารีส บริษัทสมาชิกของโอจีซีไอให้คำมั่นที่จะมุ่งเน้นการดำเนินการ รายงานอย่างโปร่งใส และยกระดับความมุ่งมั่นของกลุ่มขณะเดินหน้าสู่การบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  พลังงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม