หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มหกรรมเอ็กซ์โป 2020 ดูไบ เปิดฉาก ISALEX 2.0  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มี.ค. 22, 15:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ไอซาเล็กซ์ 2.0 (ISALEX 2.0) จะรวมทีมผู้บังคับใช้กฎหมายซึ่งประกอบด้วยเก้าประเทศสมาชิกพันธมิตรความมั่นคงระหว่างประเทศ (ISA) ในการฝึกแบบเสมือนจริงทางออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (VR)

- ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง 50 ท่านจะอภิปรายเกี่ยวกับภัยคุกคามความมั่นคงรูปแบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางไซเบอร์ โดรน และโซเชียลมีเดียตลอดทั้งสามวัน

การฝึกด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์แบบเสมือนจริงทางออนไลน์โดยพันธมิตรความมั่นคงระหว่างประเทศ ภายใต้ชื่อไอซาเล็กซ์ 2.0 เริ่มต้นขึ้นวันนี้ในงานเอ็กซ์โป 2020 ณ ดูไบ โดยจะเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการฝึกลักษณะดังกล่าวในเมตาเวิร์ส (Metaverse) การจำลองความเป็นจริงเสมือนที่ไม่เหมือนที่อื่นใดนี้มุ่งเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ พร้อมทั้งสร้างความพร้อมให้กับสมาชิกพันธมิตรในการเผชิญกับภัยคุกคามในอนาคต ด้วยแนวทางแก้ไขเชิงนวัตกรรมที่มองไปข้างหน้า

ตัวแทน 50 คนจากกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากประเทศสมาชิก ISA เก้าประเทศจะเข้าร่วมในไอซาเล็กซ์ 2.0 ซึ่งพวกเขาจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ด้านความมั่นคงต่าง ๆ ในโลกจริง ทีมตัวแทนเหล่านี้จะประจำอยู่ในห้องปฏิบัติการและศูนย์บัญชาการและควบคุมในประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วม โดยจะต้องติดต่อสื่อสารกันทั้งในโลกความเป็นจริงเสมือนและในโลกจริงผ่านเทคโนโลยีการประชุมทางไกลทางวิดีโอ ในการนี้ กระทรวงมหาดไทยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้สร้างห้องปฏิบัติการขึ้นภายในงานเอ็กซ์โป 2020 นี้เอง

การฝึกครั้งนี้ถือว่าเป็นการทดลองด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์แบบเสมือนจริงเป็นครั้งแรก โดยทีมต่าง ๆ ต้องเผชิญหน้ากับสภาวการณ์ที่ไม่ได้คาดคิด รวมถึงภัยคุกคามความมั่นคงที่มีการจำลองสภาวการณ์ความเป็นจริง ซึ่งต้องใช้การทำงานประสานกัน การตัดสินใจภายใต้ภาวะกดดัน การประเมินภัยคุกคามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการบรรเทาความเสี่ยง นอกจากนี้การฝึกครั้งนี้ยังมีการบูรณาการการบริหารจัดการภาวะวิกฤตทุกรูปแบบ รวมถึงการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ผ่านทั้งช่องทางดั้งเดิมและช่องทางโซเชียลมีเดีย

พันตรีฮามัด คาทีร์ (Major Hamad Khatir) อธิบดีกรมปฏิบัติการระหว่างประเทศ กระทรวงมหาดไทยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า "สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่ในแนวหน้าของการรับมือกับภัยคุกคามต่อความปลอดภัยและความมั่นคงในอนาคต ไอซาเล็กซ์ 2.0 ถือเป็นก้าวสำคัญที่น่าตื่นเต้นสู่อนาคต โดยได้แสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ตรงในสภาพแวดล้อมความเป็นจริงเสมือนมีความสำคัญเพียงใดในการสนับสนุนการฝึกตำรวจแบบเรียลไทม์ การส่งเสริมการแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญ และการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ วันนี้เราได้นำการบังคับใช้กฎหมายไปสู่เมตาเวิร์ส แต่ในท้ายที่สุดแล้วเราจะได้ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นในโลกจริง"

ไอซาเล็กซ์ปีนี้เป็นการสานต่อความสำเร็จของไอซาเล็กซ์19 (ISALEX19) ซึ่งจัดขึ้นในอาบูดาบีในปี 2562 โดยเป็นการฝึกร่วมระหว่างประเทศซึ่งส่งเสริมการแบ่งปันประสบการณ์และการแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศในกลุ่มประเทศสมาชิกพันธมิตร กิจกรรมในปี 2562 มุ่งเน้นการต่อต้านการก่อการร้าย การบริหารจัดการภาวะวิกฤตและภัยพิบัติ การติดต่อสื่อสาร และการป้องกันภัยให้แก่พลเรือน

พันธมิตรความมั่นคงระหว่างประเทศ (ISA)

พันธมิตรความมั่นคงระหว่างประเทศก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และฝรั่งเศส และได้สร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยของบาห์เรน อิสราเอล อิตาลี โมร็อกโก เซเนกัล สิงคโปร์ สโลวาเกีย และสเปน พันธมิตรความมั่นคงระหว่างประเทศทำหน้าที่เป็นคณะทำงานที่มุ่งปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยและความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนต่าง ๆ ISA มุ่งส่งเสริมการทำงานร่วมกัน การแบ่งปันความรู้ และความร่วมมือในประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงระดับโลก อย่างเช่นอาชญากรรมข้ามชาติที่จัดตั้งในลักษณะองค์กร การควบคุมชายแดน การบ่มเพาะความหัวรุนแรง และความรุนแรงสุดโต่ง สำนักงานเลขาธิการของ ISA ตั้งอยู่ในกระทรวงมหาดไทยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีหน้าที่เป็นผู้ประสานงานในกิจกรรมทั้งหมด ตั้งแต่ในการดำเนินการร่วมกันเชิงกลยุทธ์และเชิงเทคนิคในระดับสูง ไปจนถึงการฝึกจริง การฝึกอบรม และปฏิบัติการร่วม เพื่อให้ตอบสนองต่อภัยคุกคามความมั่นคงใหม่ในโลกได้อย่างแข็งขัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เทคโนโลยี ไอที 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม