หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้เชี่ยวชาญร่วมพูดคุยถึงอนาคตอินเทอร์เน็ตทั่วโลก  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มี.ค. 22, 12:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การประชุม DNS ครั้งแรกของเอเชียแปซิฟิค จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มี.ค. ถึงวันที่ 1 เม.ย.

องค์กรอินเทอร์เน็ตเพื่อกำกับดูแลชื่อและหมายเลขที่ได้รับการกำหนด (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers: ICANN) เตรียมเปิดฉากการประชุมฟอรัมระบบชื่อโดเมน (Domain Name System: DNS) ครั้งแรกของเอเชียแปซิฟิกในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มี.ค. จนถึงวันที่ 1 เม.ย. 2565 ทั้งนี้ ICANN เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับสากลที่ประสานงานด้าน DNS และมีบทบาทสำคัญในการดูแลอินเทอร์เน็ตให้สามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก ทำงานร่วมกันได้ และมีความปลอดภัย

ICANN ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและผู้ทำงานด้านการอภิบาลอินเทอร์เน็ต (Internet Governance) ให้มาร่วมการประชุมฟอรัมประจำภูมิภาค เพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของระบบที่อยู่อินเทอร์เน็ต การประชุมเหล่านี้เป็นเวทีอภิปรายให้ผู้ที่สนใจการอภิบาลอินเทอร์เน็ตและระบบชื่อโดเมน จึงมีการรวมตัวกันของผู้คนจากหลากหลายอุตสาหกรรม, ภาครัฐ, สถาบันวิชาการ และประชาสังคม

ICANN ร่วมมือกับผู้จัดในท้องถิ่นนำเสนอการประชุมฟอรัมในแอฟริกา, ยุโรปตะวันออกและเอเชียกลาง, ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน และตะวันออกกลางมาตั้งแต่ปี 2557 โดยการประชุมในแต่ละพื้นที่ต่างมุ่งเน้นการแก้ปัญหาที่เฉพาะของพื้นที่นั้น ๆ แต่ก็ยังเป็นไปตามเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งก็คือการกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ การทำความรู้จัก และการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับภาคธุรกิจระบบชื่อโดเมน ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง ICANN และชุมชน DNS ทั่วโลก

การประชุมฟอรัม DNA สัปดาห์นี้เป็นการประชุมครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในหัวข้อ "ก้าวข้ามเทคโนโลยี: การปฏิวัติ DNS" โดยการประชุมครั้งนี้จะจัดขึ้นออนไลน์ร่วมกับไมนิก เบอร์ฮาด (MYNIC Berhad) บริษัทผู้บริหารโดเมน .MY. ชั้นนำของรหัสประเทศที่กำหนด

"เราภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอการประชุมฟอรัม DNS ของเอเชียแปซิฟิกเป็นครั้งแรก เพื่อเน้นย้ำถึงความสำเร็จอันต่อเนื่องของรูปแบบการประชุมระดับภูมิภาค และปณิธาน ICANN ในการกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยในท้องถิ่นเกี่ยวกับระบบชื่อโดเมน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรายใหม่อีกพันล้านคนต่อไปนั้นคาดว่าจะมาจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ชุมชุนในภูมิภาคนี้เข้าใจถึงความสำคัญที่ DNS มีต่ออินเทอร์เน็ต" เกอแรน มาร์บี (Goeran Marby) ประธานและซีอีโอของ ICANN กล่าว

อนาคตของ DNS ขึ้นอยู่กับการปฏิสัมพันธ์ระหว่างตลาดต่าง ๆ, เทคโนโลยี และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ร่วมมือกัน ทั้งนี้ ความสามารถของอินเทอร์เน็ตในการทำงานร่วมกันและการเข้าถึงได้ทั่วโลกอาจลดลง หากทุกฝ่ายไม่ประสานงานกัน อินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่เป็นระบบเดียวกันจะช่วยให้อุตสาหกรรมสามารถเข้าถึงผลประโยชน์ไร้ขีดจำกัดของนวัตกรรมและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สำหรับทุกคน

ในช่วงการปาฐกถาของการประชุมครั้งนี้ ซึ่งใช้ชื่อว่า "อนาคตแห่ง DNS" มาร์บีและผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ จะประเมินความท้าทายของระบบชื่อโดเมนในปัจจุบัน ตลอดจนอธิบายว่าเหตุใดการรักษาระบบนี้ไว้เป็นสิ่งสำคัญต่อการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นระบบเดียวกันทั่วโลก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมฟอรัม DNS ประจำปี 2565 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเข้าร่วมการประชุมได้ที่: https://apacdnsforum.my/

โปรดพิจารณาเข้าร่วมการประชุมฟอรัมระดับภูมิภาคครั้งต่อ ๆ ไปที่ ICANN จะจัดขึ้นในปีนี้:

- ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน (LAC) สัปดาห์แห่งชื่อโดเมน , 25-29 เม.ย. 2565
- การประชุมฟอรัม DNS ตะวันออกกลาง ประจำปี 2565 , 16-18 พ.ค. 2565
- การประชุมฟอรัม DNS แอฟริกา , 5-6 ต.ค. 2565
- การประชุมฟอรัม DNS ยุโรปตะวันออก มักจะจัดในไตรมาสที่ 3 ของปี แต่ยังไม่มีการกำหนดวันที่อย่างเป็นทางการ

เกี่ยวกับ ICANN

ภารกิจของ ICANN คือการรับประกันว่าอินเทอร์เน็ตจะมีความเสถียร ปลอดภัย และเป็นระบบเดียวกันทั่วโลก เมื่อคุณต้องการติดต่อกับผู้อื่นในโลกอินเทอร์เน็ต คุณจะต้องพิมพ์ที่อยู่ ซึ่งอาจเป็นชื่อหรือหมายเลข ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ และที่อยู่นั้นจะต้องไม่ซ้ำกับชื่อที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องสามารถหากันได้เจอ โดย ICANN ได้ช่วยประสานงานและสนับสนุนชื่อที่อยู่เฉพาะเหล่านี้ทั่วโลก ทั้งนี้ ICANN ก่อตั้งเมื่อปี 2541 ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเป็นชุมชนที่มีสมาชิกจากทั่วทุกมุมโลก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม