หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ราชกรรมาธิการอัลอูลาเผยสูตรสำเร็จในการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 22, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ราชกรรมาธิการอัลอูลาบูรณาการความยั่งยืนทางธรรมชาติ สังคม และเศรษฐกิจเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างธุรกิจเอสเอ็มอีที่เติบโตอย่างยั่งยืนและทรงพลัง
- อาเมอร์ อัลมาดานี ซีอีโอของราชกรรมาธิการอัลอูลา ร่วมเสวนาในหัวข้อ "จุดกระแสการท่องเที่ยว" ในการประชุมผู้ประกอบการโลก ประจำปี 2565
- เมืองอัลอูลาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกกับบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่

ผู้แทนจากทั่วโลกตบเท้าเข้าร่วมการประชุมผู้ประกอบการโลก ประจำปี 2565 หรือ Global Entrepreneurship Congress 2022 ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในโอกาสนี้ ราชกรรมาธิการอัลอูลา (Royal Commission for AlUla หรือ RCU) ได้นำเสนอแนวทางอันเป็นเอกลักษณ์ในการส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME) โดยเน้นไปที่ความยั่งยืนแบบบูรณาการ

RCU เข้าร่วมการประชุมในสัปดาห์นี้ในฐานะผู้สนับสนุนองค์ความรู้และการวางแผนงานอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ อาเมอร์ อัลมาดานี (Amr AlMadani) ซีอีโอของ RCU ยังร่วมเสวนาในหัวข้อ "จุดกระแสการท่องเที่ยว" (Tourism at a tipping point) ด้วย

ในวันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม RCU จะนำความรู้ที่ได้จากการประชุมครั้งนี้ไปนำเสนอที่เมืองอัลอูลา โดยจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับความท้าทายและโอกาสของผู้ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีในพื้นที่ เพื่อนำไปสู่ความยั่งยืนและการเติบโตอย่างทั่วถึง

RCU กำลังจัดงานที่เมืองอัลอูลาร่วมกับมุนชาอัต (Monsha'at) หรือสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ภายในงานประกอบด้วยการอภิปรายแบบคณะว่าด้วยการสร้างเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ทั่วถึง และได้รับการสนับสนุนจากผู้ประกอบการ รวมถึงการสร้างระบบนิเวศสตาร์ทอัพที่พร้อมสำหรับอนาคตเพื่อรองรับการเติบโตในระดับสูง นอกจากนั้นยังมีการยกตัวอย่างกรณีศึกษาและการนำเสนอจากบรรดาผู้ประกอบการในอัลอูลา

คุณอัลมาดานี กล่าวว่า "การพัฒนาเอสเอ็มอีมีความสำคัญต่อวิสัยทัศน์ปี 2573 หรือ Vision 2030 โดย RCU มุ่งมั่นปฏิรูปเมืองอัลอูลาโดยอาศัยความสำเร็จของเอสเอ็มอีและเอ็มเอสเอ็มอี เพื่อสร้างจุดหมายปลายทางที่หยั่งรากลึกลงในวัฒนธรรมและชุมชนท้องถิ่นอย่างสมบูรณ์ เราเชื่อมั่นในสูตรสำเร็จของเราในการบูรณาการความยั่งยืนทางธรรมชาติ สังคม และเศรษฐกิจเข้ากับกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำ ซึ่งจะช่วยให้เอสเอ็มอีในอัลอูลาเติบโตอย่างยั่งยืนและทรงพลัง เรากำลังบำรุงดินเพื่อให้เมล็ดพันธุ์แห่งความคิดของผู้ประกอบการผลิดอกออกผล เมื่อผลผลิตในสวนแห่งนี้เติบโตก็จะสร้างมูลค่าให้แก่ชุมชนและผู้มาเยือน"

ตัวอย่างที่ชัดเจนของภารกิจที่เสร็จสมบูรณ์แล้วในเมืองอัลอูลาคือ ไวบ์ส อัลอูลา (Vibes AlUla) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการที่พัฒนาร่วมกับ RCU โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นและส่งเสริมระบบนิเวศผู้ประกอบการของอัลอูลาผ่านการให้คำปรึกษา การจัดกิจกรรม การให้บริการ และการจัดหาพื้นที่สำนักงานร่วมกัน นอกจากนั้นยังมีการฝึกอบรมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ราว 80 รายให้เข้าใจถึงหลักการทำธุรกิจเบื้องต้น รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อยอีกราว 60 ราย

ในบรรดาผู้ประกอบธุรกิจ 60 รายนี้ มีอยู่ 15 รายที่ได้รับการสนับสนุนในเชิงลึกเพื่อพัฒนาเป็นธุรกิจใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้น โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจเหล่านี้ได้สร้างงานใหม่ 15 ตำแหน่ง พร้อมกับเปิดรับการลงทุนและมีการทำข้อตกลงความร่วมมือกว่า 15 ครั้ง ทั้งในส่วนของบริการจัดการอีเวนต์ไปจนถึงการผลิตน้ำผึ้ง และตลอด 18 เดือนข้างหน้าจำนวนบุคลากร "เริ่มต้น" จะอยู่ที่ราว 700 คน ส่วนผู้ประกอบธุรกิจอีก 45 รายจะได้รับการสนับสนุนในแง่ของทักษะทางธุรกิจ แพลตฟอร์มนี้จึงถือเป็นจุดปล่อยตัวธุรกิจใหม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ พร้อมความสามารถในการพลิกโฉมและตอบสนองความต้องการของธุรกิจอื่น ๆ ที่มีส่วนสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นโดยตรง

เสาหลักของแผนการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีของ RCU ประกอบด้วย

1. ส่งเสริมการเติบโตในท้องถิ่น

เอสเอ็มอีและเอ็มเอสเอ็มอีในเมืองอัลอูลาอาศัยบุคลากรที่มีความสามารถ ทรัพยากรธรรมชาติ และภูมิทัศน์วัฒนธรรมในท้องถิ่นเพื่อสร้างโอกาสมากมายหลายด้าน ตั้งแต่การผลิตน้ำมันมะรุม, การปลูกส้มและอินทผลัม, หัตถกรรม ศิลปะ และวัฒนธรรม, อาหาร บริการ และการท่องเที่ยว ไปจนถึงประวัติศาสตร์และประเพณี
RCU กำลังพัฒนาธุรกิจระดับรากหญ้าเพื่อเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจในวงกว้าง โดยใช้ประโยชน์จากความแข็งแกร่งและสินทรัพย์ทางธรรมชาติในการสร้างระบบนิเวศเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตนเองได้
2. สร้างเสริมความสามารถและศักยภาพ

RCU ริเริ่มโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยให้เอสเอ็มอีสามารถเพิ่มพูนทักษะของบุคลากร ขยายความครอบคลุมของธุรกิจ และเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วยโครงการดังต่อไปนี้
- ไวบ์ส อัลอูลา (Vibes AlUla) ศูนย์รวมการฝึกอบรม การจัดตั้ง และการพัฒนาเอสเอ็มอี
- ไวบ์ส จัดกิจกรรมส่งเสริมเอสเอ็มอีในอัลอูลา (AlUla SME Enablement Programme) เป็นครั้งแรก โดยช่วยจัดตั้งเอสเอ็มอีไปแล้ว 14 แห่ง ณ เดือนมีนาคม 2565
- ศูนย์ภาษาอัลอูลา (AlUla Languages Centre) มอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ และเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ
- โครงการสนับสนุนทุนการศึกษา มอบโอกาสในการเติบโต
3. เปิดประตูสู่โอกาส

RCU ส่งเสริมระบบนิเวศเอสเอ็มอี โดยสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ที่มีพลังและความฝันได้มาลงหลักปักฐานในเมืองอัลอูลา ด้วยการจัดตั้งเอสเอ็มอีและสนับสนุนวาระระดับชาติ
ความยั่งยืนทางเศรษฐกิจสะท้อนถึงเป้าหมายความยั่งยืนทางธรรมชาติและสังคมของ RCU และเนื่องจากความยั่งยืนต้องอาศัยการตรวจสอบติดตาม RCU จะติดตามสุขภาพของเอสเอ็มอีด้วยดัชนีที่พัฒนาขึ้นใหม่ นั่นคือ ดัชนีการดำเนินงานของจุดหมายปลายทาง (Destination Performance Index)
กลยุทธ์นี้สะท้อนถึงมุมมองอันเป็นสากลของ RCU โดยได้รับการสนับสนุนจากความสำเร็จของเอสเอ็มอีในจอร์แดนและอินเดีย รวมถึงแนวคิดด้านห่วงโซ่อุปทานของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ เช่น ไมเคิล พอร์เตอร์ (Michael Porter)
ความพยายามโดยการนำของ RCU ส่งผลให้เอสเอ็มอีในอัลอูลาเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีเกิดใหม่มีทั้งผู้ให้บริการทัวร์ดูดาว ฟาร์มผลไม้ครอบครัว ฟาร์มผึ้ง ตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม ผู้ค้าปลีกสบู่จากธรรมชาติ ผู้จัดการอีเวนต์ ผู้ให้เช่าอพาร์ตเมนต์ระยะสั้น และร้านขายเบเกอรีโฮมเมดออนไลน์
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การเงิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม