หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แพงตรงไหน....หลังกรมอุทยานชี้แจ้งเกี่ยวกับการเก็บค่าเข้าน้ำตกเอราวัณแล้ว  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 เม.ย. 22, 18:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากในสื่อสังคมออนไลน์ ได้นำเสนอเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวท่านหนึ่งที่มาจากจังหวัดหนึ่งของทางภาคใต้ได้โพสต์เดือด เกี่ยวกับเก็บการเก็บค่าเข้าอุทยานโดยหลังจากคลิปนี้ถูกโพสต์ก็มีการแชร์ และเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก บางคนก็บอกว่าเห็นด้วยที่เก็บเงินแพงเกินไป แต่บางคนก็บอกว่า มันเป็นค่าธรรมเนียมของอุทยานฯ ถ้าเห็นว่าแพงก็ไม่ต้องไป ก็มีความเห็นทั้งสองทางทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย จากภาพที่เห็นจะพบโพสต์คลิปชายคนหนึ่งยืนต่อว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ถึงเรื่องการเก็บค่าเข้าอุทยานฯ คนละ 100 บาท โดยบอกทำนองว่า เรียกเก็บค่าเข้าขนาดนี้ มันแพงเกินจริงเมื่อเทียบกับน้ำตกที่ได้เข้าไปดู ไม่ได้สวยงามสมกับราคาที่จ่าย โดยคนที่พูดถึงกับบอกว่า "แอ่งน้ำล้นที่บ้านผมยังสวยกว่าอีก" จนเกิดกระแสดร่ามาในโลกโซเชียวจากที่กล่าวไว้เบื้องต้น โดยแบ่งเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งก็ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมเก็บค่าเข้าแพงไปหรือเปล่า อยากให้ชี้แจ้ง ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งก็ชี้แจ้ง จากการไปสัมภาษณ์ของผู้สืบข่าวก็ว่า ราคาเหมาะสมไม่แพง ถือเป็นราคาปกติ ไม่แตกต่างจากอุทยานแห่งชาติแห่งอื่นๆ ที่เก็บค่าเข้าเพื่อเอาไปเป็นค่าใช้จ่าย บำรุงสถานที่ รวมถึงอาจจะเป็นค่าจ้างพนักงานเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่ และที่สำคัญ หลายเสียงบอกว่า ในส่วนร้านค้าอาหารเครื่องดื่มก็ราคาปกติไม่ได้แพง เหมาะสมกับสถานที่ก็ไม่ได้ซีเรียจอะไร เพราะสถานที่สวยงามน่าพักผ่อนและพร้อมที่จะเสียเงินจ่ายเพื่อความสุขของการท่องเที่ยวเพราะตั้งใจมาท่องเที่ยวอยู่แล้ว หลังจากมีกระแสข่าวทางด้านพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ก็พบว่าที่บริเวณจุดเก็บค่าผ่านประตู ยังคงมีเจ้าหน้าที่คอยประจำจุดตามปกติ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใช้บริการอยู่เป็นระยะ ๆ โดยก่อนจะมีการเรียกเก็บค่าผ่านประตู เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปภายในได้ทราบถึงอัตราค่าผ่านประตูก่อนทุกครั้ง และพบว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภายในอุทยานฯ ก็จ่ายค่าผ่านประตูกันตามปกติ ในราคารายละ 100 บาทเหมือนเช่นในคลิปที่ปรากฏ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวก็บอกว่า ก่อนหน้านี้สภาพของน้ำตกไทรโยคไม่ได้เป็นแบบนี้ แต่ทางอุทยานฯ ได้มีการปรับปรุงสถานที่ให้สวยงามยิ่งขึ้นกว่าเดิมแล้ว ส่วนค่าเข้าคนละ 100 บาท แพงไปหรือไม่ นักท่องเที่ยวหลายคนก็เห็นด้วยและรู้สึกเฉยๆ และยังคงเข้าไปท่องเที่ยวปกติเหมือนเดิม
ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ทางอุทยานแห่งชาติไทรโยคได้จัดเก็บค่าบริการสำหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานฯ ตามประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา โดยถ้าเป็นคนไทย ผู้ใหญ่ เก็บอัรตา คนละ 100 บาท เด็ก 50 บาท หากเป็นชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ เก็บคนละ 300 บาท และเด็ก 200 บาท ส่วนยานพาหนะ รถยนต์ คันละ 30 บาท และรถจักรยานยนต์คันละ 20 บาท แต่ต่อมา ในปี 2564 มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้ปรับลดอัตราการเก็บค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ โดยจะมีผลบังคับใช้จริง ๆ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2565 โดยคนไทยผู้ใหญ่ จะเก็บแค่คนละ 60 บาท ส่วนเด็ก เก็บเพียงคนละ 30 บาทเท่านั้น ส่วนชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ คงอัตราที่ คนละ 300 บาทเหมือนเดิม ส่วนเด็กก็ปรับลดเหลือคนละ 150 บาท ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ติดต่อให้ข้อมูลดังกล่าวกับผู้ที่โพสต์คลิปไปแล้ว
ขณะเดียวกันก็ชี้แจงว่า ทางอุทยานฯ ได้ดำเนินการรักษามาตรฐานของแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานฯ ให้มีความสะอาด ปลอดภัย เหมาะสมกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมทั้งได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ในการให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพ และอ่อนน้อม และเมื่อดูจากคลิปที่โพสต์ ก็จะเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ได้พูดจา และชี้แจงให้แก่นักท่องเที่ยวได้เข้าใจ ด้วยถ้อยคำวาจาที่สุภาพ อ่อนน้อม และไม่ได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด
สำหรับการตรวจสอบราคาค่าเข้าอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เฉพาะผู้ใหญ่ มีราคาตั้งแต่ต่ำสุดคนละ 20 บาท สูงสุดคนละ 100 บาท โดยที่เก็บสูงสุด คนไทยผู้ใหญ่ 100 บาท มีทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์, อุทยานแห่งชาติไทรโยค, อุทยานแห่งชาติเอราวัณ, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
เหตุผลที่แต่ละแห่งเก็บเงินค่าเข้าไม่เท่ากัน ก็มีหลายปัจจัย ที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เคยชี้แจงเมื่อหลายปีก่อน เรื่องการปรับขึ้นราคาเข้าอุทยานฯ นั้น ก็ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาค่าเข้าอุทยานฯ ซึ่งดูจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การคุ้มค่าของการเข้าไปในพื้นที่ เช่น มีที่เที่ยวหลายแห่ง คุ้มค่าเงิน รวมทั้งดูจากสิ่งอำนวยความสะดวกหลาย ๆ อย่าง และอีกส่วนที่สำคัญ คือ พิจารณาจากอุทยานฯ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนมาก จนอาจนำไปสู่ความเสื่อมโทรมของสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งยากแก่การฟื้นฟู และบริหารจัดการให้คงสภาพเดิม ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้บางอุทยานฯ เก็บค่าเข้าสูงกว่า
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า อุทยานแห่งชาติบางที่การเก็บค่าเข้าอุทยานยังแพงกว่าที่น้ำตกเอราวัณเยอะ เพราะอย่างที่ชี้แจ้งไปไม่ว่าสิ่งอำนวยความสะดวก การพัฒนาความเสื่อมโทรมของธรรมชาติก็ต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ส่วนในเรื่องร้านค้า อาการการกิน คิดว่าราคาถูกกว่าสถานที่ท่องเที่ยวบางภาค อีกมากมายโดยเฉพาะทางภาคที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเที่ยวหรือ คนไทยนิยมไปก็ตาม อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ความสมัครใจและความพอใจของผู้ที่จะไปใช้บริการต้องศึกษาข้อมูลให้พร้อมก่อน หรือ ตรวจสอบ สอบถามราคาค่าใช้จ่าย วางแผนก่อนท่องเที่ยวคงจะดี จะได้ไม่เกิดดร่ามาแบบนี้อีก
#อุทยานแห่งชาติ #น้ำตกเอราวัณ #ไทรโยค #กาญจนบุรี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  #น้ำตกเอราวัณ#กรมอุทยานแห่งชาติ#กาญจนบุรี  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม