หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไวไว หวนคืนถิ่นเหนือ-อีสาน ร่วมงานประเพณีสงกรานต์ ปี ๒๕๖๕  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 เม.ย. 22, 17:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไวไว หวนคืนถิ่นเหนือ-อีสาน ร่วมงานประเพณีสงกรานต์ ปี ๒๕๖๕

ผ่านพ้นช่วงเวลาที่เราต่างต้องเว้นระยะห่างอันแสนยาวนาน ก้าวสู่ช่วงเวลาที่เราต่างก็รอคอย กับเทศกาลปีใหม่ไทย เทศกาลแห่งความสุขของทุกครอบครัว บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ไวไว" ให้ความสำคัญกับเทศกาล "สงกรานต์" มาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่ทาง "ไวไว" หวนคืนสู่เทศกาลอันแสนอบอุ่นยังถิ่นฐานของพี่น้องชาวเหนือและอีสานที่คุ้นเคยหลังจากที่ไม่ได้ใกล้ชิดครอบครัวไวไวด้วยมาตรการณ์ความปลอดภัยจากโรคระบาด


เริ่มกันที่ดินแดนถิ่นข้าวเหนียว ใน สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี ๒๕๖๕ กับแนวคิด "สงกรานต์นฤมิต เสริมจิต สร้างบุญ" ที่บริเวณศาลหลักเมืองและวัดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น นำโดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นและแขกผู้ทรงเกียรติ เมื่อวันที่ ๑๑-๑๕ เมษายน ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา ปีนี้ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว" โดยบริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด นำชุดสังฆทานไวไว ที่ตกแต่งมาอย่างสวยงาม พร้อมส่ง "ทีมครอบครัวไวไว" เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรกับพี่น้องชาวขอนแก่นอย่างอบอุ่น และรับศีลรับพรเพื่อความเป็นสิริมงคลจากพระเถระ จำนวน ๙ รูป และพระสงฆ์-สามเณร จำนวน ๑๔๐ รูปรับบิณฑบาต ตลอดจนกิจกรรมขอพรผู้สูงอายุ สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย ถือเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ทั้งยังได้ร่วมไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ๙ วัดในเขตเทศบาล ที่ได้อัญเชิญมาประดิษฐานยังศาลหลักเมือง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้กราบไหว้ขอพรเนื่องในวันปีใหม่ไทยอีกด้วย


ในขณะที่ความสุขยังเดินทางต่อเนื่องสู่ถิ่นฐานพี่น้องชาวเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๕" ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๙-๑๗ เมษายน ๒๕๖๕ กับแนวคิด "เล่าขานตำนานศุภกาลดิถี สะหลีปี๋ใหม่เมือง ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์" โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน โดย สงกรานต์เมืองเหนือปีนี้เริ่มต้นด้วยพิธีเก่าแก่อันเป็นมงคล กับ พิธีทำบุญสมโภชพระพุทธสิหิงค์ ประจำปี ๒๕๖๕ จัดขึ้นที่ลานหน้าพระวิหารลายคำวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่ งานนี้ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว" ส่ง "ทีมครอบครัวไวไว" ร่วมเป็นเจ้าภาพ ซึ่งพระพุทธสิหิงค์หรือที่ชาวล้านนานิยมเรียกกันว่า "พระสิงห์" ชาวเชียงใหม่ถือว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองและเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ จะดลบันดาลให้เกิดความสุขความเจริญรุ่งเรือง ขจัดภัยพิบัติทั้งปวง ในเทศกาลสงกรานต์ซึ่งถือว่าเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของคนเมืองล้านนาจึงได้มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกแห่ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำสักการบูชาเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว


ต่อเนื่องด้วยกิจกรรมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์และสามเณรจำนวน ๑๑๗ รูป ร่วมกับพี่น้องชาวเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวัน "สงกรานต์ ๒๕๖๕" ณ ลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ และร่วม ต้อนรับปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา อย่างเป็นทางการ พร้อมร่วมพิธีอันเป็นมงคลขวัญมากมาย อาทิ พิธีสืบชะตา ถวายเจดีย์ทราย และกิจกรรมการประกวดเทพีและเทพบุตรสงกรานต์ ปี ๖๕ ที่ทางไวไวร่วมสนับสนุนของรางวัลพิเศษ ปีนี้ผู้ที่ได้รับตำแหน่ง เทพีขวัญใจไวไว ได้แก่ นางสาวอภิชญา แดงจันทร์ และ เทพบุตรขวัญใจไวไว ได้แก่ นายจตุพร พีระแสน


ปิดท้ายด้วยพิธีสระเกล้าดำหัวพ่อเมืองเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๕ (ประเพณีขอพรและรดน้ำดำหัว) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเพณีโบราณที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดขึ้นในทุก ๆ ปี โดยในปีนี้ได้เข้ารับพรจาก นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางดวงจิตต์ ปรัชญ์สกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย ซึ่งทางบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ไวไว" ยังได้ยกทีมมาร่วมจัดบูธ เสิร์ฟเมนูพิเศษสำหรับแขกที่มาร่วมในงานแบบ New Normal ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ท่านสามารถติดตามความอบอุ่น และความเคลื่อนไหวของกิจกรรมดี ๆ จากครอบครัวไวไว และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ไวไว" อย่างใกล้ชิด ได้ทาง Facebook: waiwaiinstantnoodle และ www.waiwai.co.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไวไว  สงกรานต์  เชียงใหม่  ขอนแก่น  เหนือ  อีสาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม