หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองซีอานเปิดพิพิธภัณฑ์ใหญ่ 2 แห่ง ตอกย้ำบทบาทการเป็น เมืองแห่งพิพิธภัณฑ์  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 22, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีฉ่านซี ในนครซีอาน ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งแรกในประเทศจีน เพิ่งสร้างเสร็จ และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปทดลองเข้าชมตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน ขณะที่ไม่นานก่อนหน้านั้นพิพิธภัณฑ์ซีอานก็เพิ่งจะเผย "รูปลักษณ์ใหม่" อย่างเป็นทางการหลังจากปรับปรุงมานาน 5 เดือน ซึ่งการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์หลัก 2 แห่งอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ ล้วนมีส่วนสนับสนุนภาพลักษณ์ของซีอานในฐานะเมืองแห่งพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์เป็นส่วนหนึ่งของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเมือง และเป็นสถานที่ให้ผู้คนได้สัมผัสประวัติศาสตร์ เข้าใจปัจจุบัน และสำรวจอนาคต โดยที่ผ่านมา นครซีอาน ประเทศจีน ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการทำให้ตัวเองเป็นเมืองแห่งพิพิธภัณฑ์ ใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบด้านทรัพยากรมรดกทางวัฒนธรรม พัฒนาวัฒนธรรมเมืองในรูปแบบของซีอาน และเน้นเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ในฐานะที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าอยู่กว่าพันปี โดยคณะกรรมการเทศบาลซีอานและเทศบาลซีอานได้เสนอให้อนุรักษ์สมบัติทางวัฒนธรรมของเมือง พัฒนาคุณค่าทางวัฒนธรรมของเมือง และใช้วัฒนธรรมเป็นสะพานเชื่อมซีอานกับโลก

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีฉ่านซีที่กำลังจะเปิดในเขตฉางอาน นครซีอาน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เน้นพัฒนาการทางโบราณคดีเป็นหลัก และแสดงกระบวนการทำงานทางโบราณคดี เทคนิค และแนวคิดการวิจัย พิพิธภัณฑ์มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในร่ม 5,800 ตารางเมตร และพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้ง 10,000 ตารางเมตร มีโบราณวัตถุทางวัฒนธรรม 5,215 ชิ้น จัดแสดงเป็น 4,218 กลุ่ม พิพิธภัณฑ์มีส่วนจัดแสดงมากมายที่ได้รับการบูรณะเพื่ออนุรักษ์ด้วยแนวคิดใหม่และเทคโนโลยีขั้นสูง ส่วนจัดแสดงมีทั้งรูปปั้นคนขี่อูฐสมัยราชวงศ์ถังที่ยังคงสภาพสมบูรณ์แม้จะมีอายุหลายพันปี ไปจนถึงหลุมฝังม้าและรถม้าสมัยราชวงศ์โจวตะวันตก และสุสานปูนเปียกของราชวงศ์หยวน ซึ่งถูกย้ายเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ทั้งหมด

ส่วนพิพิธภัณฑ์ซีอานซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของนครซีอานประกอบด้วยสามส่วนคือ เจดีย์ห่านป่าเล็กสมัยราชวงศ์ถัง (เจดีย์เสี่ยวหยาน) สถาปัตยกรรมโบราณวัดเจียนฟู และพื้นที่พิพิธภัณฑ์ โดยนับเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ที่รวมพิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน และสวนต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน และช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ซีอานที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ก็ได้ให้การต้อนรับผู้มาเยือนด้วย "รูปลักษณ์ใหม่" โบราณวัตถุทางวัฒนธรรมมากกว่า 1,100 ชิ้น (กลุ่ม) จากคอลเล็กชัน ถูกจัดแสดงในโถงนิทรรศการขนาด 1,300 ตารางเมตร ในจำนวนนั้นมีกว่า 100 ชิ้น (กลุ่ม) ที่จะถูกนำมาจัดแสดงในฐานะนิทรรศการปกติของพิพิธภัณฑ์ต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก อาทิ เครื่องประดับเสือโคร่งสีทองในยุครณรัฐ ที่ทับกระดาษสัมฤทธิ์สไตล์อุปรากรจีนสมัยราชวงศ์ฮั่น และรูปแกะสลักทหารราบทาสี ที่แสดงให้เห็นถึงมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองหลวงเก่าอย่างซีอานได้ดียิ่งขึ้น

ด้วยประวัติศาสตร์ของเมืองที่ยาวนานถึง 3,100 ปี ซีอานจึงเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งใน "สี่เมืองหลวงเก่าแก่แห่งประวัติศาสตร์" เช่นเดียวกับไคโร เอเธนส์ และโรม ทุกวันนี้เวลาและร่องรอยทางประวัติศาสตร์หลายพันปียังคงกระจุกอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในซีอาน โดยซีอานมีพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนถึง 134 แห่ง ครอบคลุมกว่า 40 ประเภท ทั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ แผนโดยรวมสำหรับการสร้างเมืองพิพิธภัณฑ์ในซีอานที่ออกในปี 2562 ได้กำหนดกรอบสำหรับการสร้างเมืองพิพิธภัณฑ์ในซีอาน ทำให้ซีอานเป็น "พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทุกวัน" อย่างแท้จริง ที่ฟัง ดู และพูดถึงได้ทุกที่ทุกเวลา

นอกเหนือจากการรวบรวม การวิจัย และการจัดแสดงแล้ว พิพิธภัณฑ์ในซีอานยังสำรวจโอกาสใหม่ ๆ ในด้านการศึกษา การสื่อสาร และกระทั่งการพักผ่อนด้วย โดยซีอานได้บูรณาการทรัพยากรพิพิธภัณฑ์และขยายบทบาทของพิพิธภัณฑ์ให้มีฐานะเป็น "โรงเรียน" เพื่อให้พิพิธภัณฑ์สามารถบูรณาการและให้บริการได้ดียิ่งขึ้น พิพิธภัณฑ์ซีอานที่อาศัยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลและการรับมือกับความท้าทายในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้นำคอลเล็กชันของพิพิธภัณฑ์ขึ้นไว้บน "คลาวด์" โดยบรรยายผ่านการสตรีมสดและจัดคอนเสิร์ต ซึ่งประสบการณ์ชมพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ที่แพร่หลายนี้ได้ทำให้คนธรรมดาทั่วไปเข้าถึงพิพิธภัณฑ์คลาสสิกและมีความสำคัญได้มากขึ้น

ที่มา: คณะกรรมการเทศบาลซีอาน และเทศบาลซีอาน

ลิงก์ภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=419906

คำบรรยายภาพ: จิตรกรรมฝาผนังที่ฝังศพราชวงศ์หยวน ในพิพิธภัณฑ์โบราณคดีฉ่านซีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม