หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รมว.พม. ย้ำใช้แนวทางการปฏิบัติที่ดีคุ้มครองผู้เสียหายค้ามนุษย์  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ค. 22, 00:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถอดบทเรียนและจัดทำแนวทางการปฏิบัติที่ดี (Good Practice) ในกระบวนการคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ กรณีพื้นที่จังหวัดภาคกลาง โดยมีคณะผู้บริหาร หัวหน้าและผู้แทนหน่วยงานระดับกรมในส่วนกลาง (กทม.) และทีม พม. จังหวัด (One Home) จาก 25 จังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง รวม 160 คน เข้าร่วมประชุม ณ โรงแรมชัมมิท ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี

นายจุติ กล่าวว่า ด้วยกระทรวง พม. ได้ขับเคลื่อนนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ไปสู่การปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ อีกทั้งบูรณาการความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้สามารถขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรกระทรวง พม. ให้มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และร่วมระดมความคิดเห็นในการวิเคราะห์ปัญหา อุปสรรค และถอดบทเรียน เพื่อจัดทำแนวทางการปฏิบัติที่ดี (Good Practice) สำหรับใช้ในการปฏิบัติงานให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น กระทรวง พม. จึงได้จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถอดบทเรียนและจัดทำแนวทางการปฏิบัติที่ดี (Good Practice) ในกระบวนการคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ กรณีพื้นที่จังหวัดภาคกลาง 25 จังหวัด

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า ตนตั้งใจมามอบนโยบายของทั้งรัฐบาลและกระทรวง พม. ซึ่งเป็นภารกิจหลักที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ต่อเนื่อง และเด็ดขาด เพราะวันนี้ เรื่องเด็กไม่ใช่มีแค่เรื่องปัญหาการค้ามนุษย์เท่านั้น ยังมีเรื่องการพัฒนาเด็กไทยที่เป็นนโยบายของรัฐบาล โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ได้ดำเนินการมาโดยตลอด รวมไปถึงกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) และกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ซึ่งการพัฒนาเด็กนั้นต้องมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับทั้ง 3 กรมข้างต้น ตนอยากให้มองภาพกว้างว่าการที่จะพัฒนาเด็กขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้แล้วจะคุ้มค่าอย่างมาก นอกจากนี้ ผู้บริหารของกระทรวง พม. และองค์กรของเราต้องเป็นมืออาชีพด้วย จะได้ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำหรับการพัฒนาอนาคตเด็กหนึ่งคนหรือการปั้นครอบครัวให้เข้มแข็ง ผู้นำต้องเป็นมืออาชีพเสียก่อน โดยดูที่ความรับผิดชอบ และไม่ใช่แค่ทำตามหน้าที่และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย หากเกิดอะไรขึ้นที่ไม่ดีกับกระทรวง พม. คนที่รับผิดชอบคนแรกคือตน และตนจะไม่หนีจากปัญหา เพราะเป็นความรับผิดชอบภายใต้จิตสำนึกและจิตวิญญาณในภารกิจที่ต้องทำ

นายจุติ กล่าวต่อไปอีกว่า เรากำลังส่งสัญญาณให้ทุกคนได้เห็นว่ากระทรวง พม. เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว เราขอโทษด้วยการกระทำ ขอโทษจากความผิดพลาด ด้วยการทำให้ถูกต้อง และเราต้องปรับยุทธศาสตร์ที่ล้าสมัย ปรับกลวิธีให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ดังนั้น โครงการในวันนี้จะเป็นการทำกิจกรรมที่ตอบโจทย์หลายโจทย์ ซึ่งกระทรวง พม. มีศักดิ์ศรี มีความสามารถ และเราเข้าถึงประชาชน และขอให้ทุกท่านมีองค์ความรู้และจิตวิญญาณของความเป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่มาจากการทำงานหลายสิบปี ได้นำไปใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด แม้ว่างานจะหนัก แต่เราต้องรับ ต้องช่วยกันพัฒนาคุณภาพของมนุษย์ในประเทศของเรา

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายประวิทย์ ร้อยแก้ว รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีค้ามนุษย์ บรรยายในหัวข้อ "กระบวนการช่วยเหลือและส่งต่อผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์" อีกทั้งมีการแบ่งกลุ่มเพื่อระดมความคิดเห็น วิเคราะห์ SWOT และจัดทำแนวทางการแก้ไขปัญหาเป็นแผนระยะสั้น (3 เดือน) ระยะกลาง (6 เดือน) และระยะยาว (1 ปี) ภายใต้ 4 ประเด็นสำคัญ ดังนี้ 1) กระบวนการช่วยเหลือและส่งต่อผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ได้แก่ กระบวนการคัดแยกผู้เสียหาย การรับเข้าและส่งต่อผู้เสียหาย การคุ้มครองผู้เสียหาย และการส่งกลับและติดตามผล 2) กระบวนการคุ้มครองเด็ก 3) การสร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นในการดูแลกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง พม. และ 4) การเชื่อมโยงนโยบายไปสู่การปฏิบัติ และการเชื่อมโยงกระบวนการทำงานระหว่างหน่วยงาน One Home






noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม