หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปวดเมื่อยต้นคอ ปวดต้นคอบ่าไหล่ ออฟฟิศซินโดรมที่ต้องแก้ต้นเหตุ  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 22, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรคกระดูกคอที่มักมีอาการ ปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ ซึ่งรวมถึงโรคกระดูกคอเสื่อม ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตในปัจจุบัน อาการปวดต้นคอบ่าไหล่หรือปวดเมื่อยต้นคอ ได้สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมา ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการหนัก ได้เลือกใช้วิธีการผ่าตัด แต่การผ่าตัดนั้นก็ไม่ได้ผลการรักษาที่น่าพอใจเสมอไป

นอกจากปวดเมื่อยต้นคอ ปวดต้นคอบ่าไหล่ ปวดต้นคอท้ายทอยแล้ว อาการอื่น ๆ ที่พบบ่อยได้แก่ ปวดข้อไหล่ ปวดสะบัก หรือบางรายที่เป็นนานเป็นหนัก จะรู้สึกปวดมึนศีรษะ หนักท้ายทอย จนบางทีรู้สึกแขนชามือชา ตาพร่ามัว สมองล้า โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบก้มหน้าดูมือถือ ทำงานออฟฟิศ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ หรือผู้สูงวัยที่กระดูกคอเสื่อมอยู่แล้ว สำหรับอาการปวดเมื่อยต้นคอหรือปวดต้นคอท้ายทอย ในช่วง 10 ปีให้หลังนี้มีการขยายลงไปในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงเป็นจำนวนมาก

สำหรับอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ หรือปวดเมื่อยต้นคอ การรักษาด้วยกลุ่มยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อหรือการนวดนั้น ก็เป็นเพียงระงับอาการไว้ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ การผ่าตัดอาจได้ผลดีในผู้ป่วยบางราย แต่คงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ทั้งผู้ป่วยหลายท่านยังคงลังเลในเรื่องค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะตามมาการแพทย์แผนจีนได้จัดโรคกระดูกคอให้อยู่ในกลุ่มโรคชาและปวดเมื่อยอันเนื่องจากเส้นลมปราณติดขัด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนช้าลงหรือสะดุด จึงเกิดภาวะเลือดคั่ง ไปกีดขวางการไหลเวียนของเลือด จนเกิดอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ ซึ่งสอดคล้องกับหลักการวินิจฉัยและการรักษาอันสำคัญของการแพทย์แผนจีนที่ว่า " ปวดแสดงว่าไม่โล่ง โล่งแล้วก็จะไม่ปวด " ( 通則不痛,痛則不通 ) อีกทั้งพิษลม พิษเย็นและพิษชื้นที่สะสมอยู่ในเส้นลมปราณบริเวณคอ บ่า ไหล่จะจับตัวเป็นก้อน ทำให้เส้นลมปราณและเส้นเลือดมีการติดขัดมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อและกระดูกคอได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดไม่เพียงพอ จนเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว จึงเกิดอาการปวดเมื่อยต้นคอ ปวดต้นคอบ่าไหล่ หรือปวดต้นคอท้ายทอย ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

การแพทย์แผนจีนสมัยใหม่จึงมุ่งเน้นการรักษาโรคกระดูกคอจากต้นเหตุ และฟื้นฟูโดยองค์รวม ช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสหลีกเลี่ยงการผ่าตัด หรือการทานยาแก้ปวดไปตลอด เอินเวย์ ( enwei ) ได้เลือกใช้ยาสมุนไพรจีนสูตรเฉพาะ ซึ่งเป็นตำรับยาที่วงการแพทย์แผนจีนนิยมใช้มายาวนาน โดยมียาสมุนไพรจีนสำคัญ เช่น Dangshen, Chuanxiong , Fuling , Niuxi , Danshen , Sanqi , Gancao , Baizhu Dilong, Maqianzi Fen ฯลฯ ผ่านการศึกษา วิจัย ทดลองทางคลินิกตามหลักการแพทย์สากลและผ่านการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ของยาสมุนไพรจีนได้อย่างเข้มข้น แม่นยำและคงที่ โดยมีหลักการการออกฤทธิ์สำคัญดังนี้

■ สลายภาวะเลือดคั่ง ช่วยให้เส้นเอ็น กล้ามเนื้อและกระดูกคอได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดได้อย่างเพียงพอ
■ ทะลวงเส้นเลือดและเส้นลมปราณบริเวณคอ บ่า ไหล่ให้โล่งสะอาด
■ ผลักดันการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้เลือดขึ้นไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี
■ ขจัดพิษลม พิษเย็น และพิษชื้นที่สะสมอยู่ตามบริเวณคอ บ่า ไหล่ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของอาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่หรือปวดเมื่อยต้นคอ
■ เสริมสร้างพลังลมปราณเพื่อลดภาวะเส้นลมปราณติดขัด

วิธีการรักษาจากต้นเหตุนี้ จึงช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสหลีกเลี่ยงการผ่าตัด ไม่ต้องพึ่งยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อ โรคกระดูกคอหรือออฟฟิศซินโดรมนั้นจึงไม่น่าหนักใจอีกต่อไป
หากคุณกำลังทุกข์ใจอยู่กับออฟฟิศซินโดรม อาการปวดต้นคอท้ายทอย ปวดต้นคอบ่าไหล่ หรือปวดเมื่อยต้นคอกำลังรุมเร้าคุณอยู่ เอินเวย์ ( enwei ) มีทางออก ปรึกษาอาการและวิธีการดูแลรักษาจากต้นเหตุกับทีมแพทย์แผนจีนเอินเวย์ ( enwei ) ได้ โทร. 02-7514399 Line. @enwei

( CALMUS CAP มีดีอะไร ทำไมมีคนถามหากันมาก สำหรับท่านใดที่หายจากโรคกระดูกคอแล้ว เชิญแสดงความคิดเห็นกันได้ที่ Line @enwei )

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ ความรู้การดูแลสุขภาพในทัศนะการแพทย์แผนจีนจาก บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด หากท่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้จากเว็บไซต์ enweigroup.co.th

ปรึกษาแพทย์แผนจีนและผู้เชี่ยวชาญได้ที่ สายด่วนสุขภาพเอินเวย์ 02-7514399
Line @enwei

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
Website : https://www.enweigroup.co.th/

ช่องทางติดตาม
Youtube : https://www.youtube.com/c/ENWEIGROUP
TikTok : https://www.tiktok.com/@enweihealth?lang=th-TH
Facebook : [urlhttps://www.facebook.com/EnweiGroup/]https://www.facebook.com/EnweiGroup/[/url]

ขอบคุณข้อมูลจาก enwei [urlhttps://www.enweigroup.co.th/บทความสุขภาพ/ปวดต้นคอท้ายทอย/]https://www.enweigroup.co.th/บทความสุขภาพ/ปวดต้นคอท้ายทอย/[/url]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม