หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ท่องเที่ยวเริ่มฟื้นกำลัง จำนวนผู้โดยสารกลับมาอีกครั้ง สัญญาณบวกเริ่มดีขึ้น  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ค. 22, 23:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นฟีดข่าว AOT โชว์เที่ยวบินฟื้นชัดเจน ปีหน้ารับรู้รายได้คิงเพาเวอร์ แล้วก็ทำให้นึกถึงข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบ หรืออาจไม่ได้นึกถึงเกี่ยวกับการเยียวยาผู้ประกอบการในสนามบินของ ทอท. และเพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้น ก็จะขอเอ่ยถึงชื่อคิงเพาเวอร์ กันบ่อยหน่อย แต่จริงๆ แล้วการเยียวยาเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการทุกเจ้าในสนามบินนั่นแหละ


คือ ตามสัญญาสัมปทาน ทอท. ที่ประมูลดิวตี้ฟรี หรือร้านค้าในสนามบิน ทอท. มีหน้าที่จะต้องทำให้ผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการสนามบินมากๆ ก็คือก่อนประมูลเขาจะมีตัวเลขประมาณการไว้ ว่าภายในระยะเวลาแต่ละปี หรือระยะเวลาสัมปทาน จะมีผู้โดยสารเข้ามาใช้สนามบินเท่าไหร่ ก็เพื่อให้ผู้เข้าประมูลได้เอาจำนวนนี้ไปคำนวณศักยภาพของตนเอง ว่าจะสามารถจ่ายค่าตอบแทนผลประโยชน์ให้กับ ทอท. ได้ปีละเท่าไหร่

แต่เมื่อโควิดเข้ามา ก็มีเหตุที่ทำให้ผู้โดยสารไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เท่ากับว่า ทอท.เอง ก็ไม่สามารถทำให้สนามบินมีผู้โดยสารได้เท่ากับจำนวนที่ให้ไว้ ณ ตอนประมูล ส่วนสาเหตุก็อย่างที่เราทราบกันดีนั่นแหละ

และเมื่อเป็นแบบนี้แล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่ดิวตี้ฟรีที่ชนะการประมูล นั่นก็คือ คิงเพาเวอร์ จะให้มีรายได้ ศักยภาพที่จะทำกำไรก็ลดลง แทบจะไม่ต้องมาอธิบายกันให้ยุ่งยากด้วยซ้ำไป ในเมื่อ ทอท. ไม่สามารถทำได้ คิงเพาเวอร์ขายของไม่ได้ โอกาสที่คิงเพาเวอร์จะต้องออกจากการดำเนินธุรกิจในสนามบินก็มีมากใช่ไหม

แต่พอมองในมุม ทอท. ถ้าให้คิงเพาเวอร์ออกจากสนามบิน แล้วมีการประมูลใหม่ ใครจะอยากมาประมูล?? เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครกล้าให้ผลตอบแทน ทอท. เท่ากับสัญญาเดิมที่คิงเพาเวอร์ประมูลแน่ๆ ในเมื่อสถานการ์เป็นเช่นนี้ ทอท. จึงเลือกที่จะเยียวยาคิงเพาเวอร์ และร้านค้าในสนามบิน เพื่อให้ทุกคนอยู่เหมือนเดิม มันก็น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ตอนที่ไม่มีผู้โดยสารทุกคนก็ขาดรายได้ ทอท. ก็มีหน้าที่เยียวยา ถ้าสถานการณ์กลับมาดีขึ้นแบบฟื้นตัวระยะยาวได้เมื่อไหร่ สัญญาผลตอบแทนตามเดิมของคิงเพาเวอร์ รวมถึงร้านค้าต่างๆ ในสนามบิน ก็ต้องกลับไปจ่ายตามสัญญาผลตอบแทนเดิมแค่นั้นเอง

และในเมื่อสถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้นตามข่าว ก็เป็นไปได้อย่างสูงที่สถานการณ์ทุกอย่างทั้ง ทอท.เอง คิงเพาเวอร์ ผู้ประกอบการในสนามบิน และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศ จะกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิมอีกครั้ง แต่อาจจะไม่ใช่เร็วๆ นี้ แต่อย่างน้อย มันก็ดีขึ้นกว่าเดิมแหละหน่า

จากข่าวก็มีนักวิเคราะห์มองว่า AOT หรือ ทอท. จะมีผู้โดยสาร-ปริมาณเที่ยวบินฟื้นตัวต่อเนื่อง เป้าผู้โดยสารปี 2565 รวม 45.6 ล้านคน ฟื้นตัว 33%ปริมาณเที่ยวบินฟื้น 45% ขณะที่ปี 2566 ผู้โดยสารโตโดด 95.70 ล้านคน ฟื้น 68% เที่ยวบินฟื้น 74% ก่อนกลับสู่ปกติ 141.51 ล้านคน ปี 2567 ถือว่าเป็นสัญญาบวกที่ดี

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอะไร ก็ไม่ได้มีความแน่นอน เมื่อผู้โดยสารเพิ่มขึ้นก็จริง แต่ก็ยังไม่ได้มีปริมาณมากพอที่จะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง รวมไปถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เช่น นโยบายการเปิดประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีน โอกาสการกลับมาระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ หรือโรคระบาดอื่น ๆ ตลอดจนผลกระทบของสงครามรัสเซีย-ยูเครนเป็นสำคัญต่อไป ที่สำคัญเลยคือภาวะเงินเฟ้อ ที่อาจจะส่งผลให้กำลังการใช้จ่ายของผู้โดยสารทำได้ไม่เต็มที่มากนัก เมื่อเทียบกับก่อนโควิดระบาด

ที่มาข้อมูล: https://thunhoon.com/article/257559?fbclid=IwAR3GgehQolMAMuixLEJychPC0C4bpAmL_zqOISglqBhliCYH5f-HbvRk1Hk

https://www.prachachat.net/tourism/news-962567
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ก.ค. 22, 12:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นส่ิงที่ ทอท. ควรทำอยู่แล้วนะ การรีบเก็บค่าเช่าที่ ก็เหมือนกับการรีบทำให้ผู้ประกอบการเงินจมไปกับค่าเช่าที่ยังไม่รู้รายได้ แบบนี้กว่าจะฟื้น และกว่า ทอท. จะได้รายได้คุ้มกับเวลา หรือจนท้ายสุดผู้ประกอบการอยู่ไม่ได้ก็ต้องยกเลิกสัญญาแล้วต้องมีการประมูลใหม่ ทั้งเสียเวลาและลุ้นว่าคนประมูลจะให้มากสุดที่เท่าไรอีก ยอมมีมาตรการเข้ามาช่วยดีกว่าเยอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โควิด-19  สนามบิน  เศรษฐกิจ  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม