หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิ่งที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ ขนาดแผงโซล่าเซลล์ ทั้งเล็กและใหญ่  (อ่าน 266 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 22, 16:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิ่งที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับ ขนาดแผงโซล่าเซลล์ ทั้งเล็กและใหญ่บทความนี้ทีมงานขอพูดถึง แผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้เซลล์ผลึกซิลิกอน (c-Si) เว้นแต่จะระบุไว้เป็นอย่างอื่น ซึ่งเป็นเซลล์ประเภททั่วไปที่ใช้กันมากที่สุดในการผลิตแผงโซล่าเซลล์ในปัจจุบัน ไม่น่าแปลกใจเลยที่ โซล่าเซลล์ ได้กลายเป็นกระแสอย่างมากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาและในปัจจุบัน มีคนสนใจมากขึ้นไปอีก การปรับปรุงเทคโนโลยีได้นำไปสู่การได้รับพลังงานมหาศาลจากแผงโซล่าเซลล์ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ ในช่วงก่อนหน้านี้ ขนาดของแผงโซล่าเซลล์ไม่ได้ใหญ่ถึงขนาดนี้ การเพิ่มขึ้นมากกว่า 7 เท่าในการส่งออกพลังงานของแผงโซล่าเซลล์เพียงแผงเดียว วันนี้จะพาไปวิเคราะห์กัน

เราสามารถนึกถึง แผงโซล่าเซลล์ ยุคแรกๆ (ซึ่งโดยทั่วไปจะมี 36 เซลล์) ว่า “เล็ก”, โมดูล 60 และ 72 เซลล์ที่ครองอุตสาหกรรมในทศวรรษที่ผ่านมาเป็น “กลาง” และ ” ใหญ่” และโมดูลที่มีมากกว่า 72 เซลล์เป็น “ขนาดใหญ่พิเศษ”

แน่นอนว่ามีข้อยกเว้นสำหรับกฎหลายข้อ และเรามีกฎสองสามข้อ ที่ต้องรู้

แผงโซล่าเซลล์ จำนวนมากในปัจจุบันใช้เซลล์แบบ half-cut เพื่อลดการสูญเสียพลังงานจากความต้านทาน และมักถูกวางสเปค 120 หรือ 144 เซลล์ แต่ยังคงมีผลกับโมดูล 60 หรือ 72 เซลล์ และจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ของเรา แม้ว่า…
แผง 72 เซลล์บางแผงที่ใช้ M6 หรือเวเฟอร์ขนาดใหญ่กว่านั้นเป็นแผงโซล่าเซลล์ XL ตามคำจำกัดความตามความยาวของเรา (ดูด้านล่างสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวเฟอร์)
สิ่งที่น่าสนใจคือ แผงเซลล์ 96 เซลล์บางแผงนั้นไม่นานพอที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการจัดส่งเกินขนาด เนื่องจากเซลล์ที่จัดเรียงมีขนาด 128 และไม่ใช่ 166 ซึ่งหมายความว่าแผงจะไม่ยาวเกิน 72 เซลล์ แต่กว้างกว่า
โดยสรุป แผงโซล่าเซลล์ที่มีความยาวมากกว่า 8 ฟุต (หรือแผงที่จัดส่งบนพาเลทที่มีความยาวมากกว่า 8 ฟุต) ถือเป็นแผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่พิเศษ

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่พิเศษ
แผงโซล่าขนาดใหญ่พิเศษมีผลกับผู้ติดตั้ง ที่วางแผนระบบ PV แม้ว่าจะยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ แผงโซล่าเซลล์ ขนาด XL ก็พร้อมสำหรับการติดตั้งในปัจจุบัน

เป็นไปไม่ได้ที่ใครจะติดตั้ง – หรือแม้แต่เคลื่อนย้ายไปรอบๆ – หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นอย่างน้อยหนึ่งคน วางแผนการติดตั้งให้ดีจะได้ไม่มีข้อผิดพลาด และไม่สามารถวางราบบนรถบรรทุกขนาด 7 ฟุต และสามารถปิดประตูท้ายได้ โดยมีความยาวเพียงพอจนต้องเสียค่าธรรมเนียมเกินขนาดจากบริษัทขนส่งสินค้าส่วนใหญ่ ซึ่งหมายความว่าค่าขนส่งมีราคาแพงกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสั่งซื้อในปริมาณน้อย แผงโซล่าเซลล์ ยังยาวพอที่จะต้องใช้ส่วนขยายของรถบนพาเลท

น้ำหนักและความยาวที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับแผงขนาดกลางและขนาดใหญ่อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์แร็คและการกำหนดค่าที่แตกต่างจากที่คุณคุ้นเคย แม้ว่าความกว้างและโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนาดความยาวจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าความหนาของเฟรมของโมดูลจะเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายถึงที่หนีบแผงโซล่าเซลล์ที่ผ่านการทดสอบตามเวลาที่ใช้กัน ซึ่งมีอยู่ทั่วไป ที่ออกสู่ตลาดมาหลายปีจะยังคงเข้ากันได้กับแผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่พิเศษ

แผงโซล่าเซลล์ มีขนาดใหญ่มากได้อย่างไร?
ประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ได้รับการปรับปรุงอย่างช้าๆและสม่ำเสมอในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ในช่วงกลางทศวรรษ 1990 ประสิทธิภาพที่เข้าใกล้ 15% อยู่ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์ ในปัจจุบัน ประสิทธิภาพในห้องปฏิบัติการบรรลุถึง 29% ในขณะที่ตัวเลขในช่วง 20% ที่ต่ำกำลังกลายเป็นมาตรฐานสำหรับโมดูลที่มีจำหน่ายในท้องตลาดสมัยใหม่ เรามีแนวโน้มที่จะเห็นการปรับปรุงประสิทธิภาพมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ก่อนที่ขีดจำกัดประสิทธิภาพตามทฤษฎีของเซลล์ที่อิงตาม c-Si ทางแยกเดียวที่ประมาณ 30% (เรียกว่าขีดจำกัด Shockley-Queisser) จะกลายเป็นอุปสรรคที่แท้จริง

การปรับปรุงประสิทธิภาพเซลล์ PV มีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่เกี่ยวข้องกับขนาดทางกายภาพของเซลล์คือแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนที่เซลล์สร้างขึ้น ในทศวรรษที่ 1980 และต้นทศวรรษ 1990 เวเฟอร์ที่มีขนาด 100 มม. เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นขนาดมาตรฐาน ในช่วงกลางทศวรรษ 1990 แผ่นเวเฟอร์ 125125 มม. กลายเป็นมาตรฐานใหม่และในที่สุดก็ถูกแทนที่ด้วยเวเฟอร์ขนาด 156156 มม. (ซึ่งเรียกว่าเวเฟอร์ “M0” และเริ่มรูปแบบการตั้งชื่อแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนแบบใหม่ซึ่งปัจจุบันขยายไปถึง 217 217 มม. เวเฟอร์รู้จัก “M12+”)

ควบคู่ไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์แสงอาทิตย์ (และขนาด) จำนวนเซลล์ต่อโมดูลก็เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน โมดูล 36 เซลล์เป็นขนาดมาตรฐานแรก และมักใช้เป็นแผง “ปิดกริด” 12V ในที่สุดโมดูล 60 เซลล์ก็กลายเป็นมาตรฐานและยังคงได้รับการผลิตมาจนถึงทุกวันนี้ โดยโมดูล 72 เซลล์ในที่สุดก็กลายเป็นมาตรฐานเพิ่มเติม และเป็นเป้าหมายสำหรับโครงการพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์และระดับสาธารณูปโภค

ทุกวันนี้ ด้วยความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นของผู้บริโภคและการปรับปรุงที่เพิ่มขึ้นในการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ เราจึงเห็นแผงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเข้าสู่ตลาด โดยทั่วไป นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากสามารถช่วยลดต้นทุนของระบบในด้านต่างๆ เช่น ชั้นวาง การติดตั้ง และความสมดุลของส่วนประกอบระบบ ตราบใดที่ต้นทุนการจัดส่งและค่าแรงที่เพิ่มขึ้นได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบเมื่อซื้อแผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่พิเศษ สนใจสั่งซื้อ ระบบ โซล่ารูฟท็อป
หรือ โซล่าเซลล์ สามารถติดต่อทีมงาน Enrich Energy เราคือผู้นำด้านการติ้งตั้ง โซล่ารูฟท็อป
และ อินเวอร์เตอร์ ที่ได้รับมาตรฐานระดับสากลโดยทีมงานวิศวกร ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โซล่าเซลล์  แผงโซล่าร์เซลล์  โซล่ารูฟท็อป  อินเวอร์เตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม