หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แก้ปัญหา ลูกติดโทรศัพท์ อย่างไรให้ได้ผล  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ส.ค. 22, 22:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
   หลายครอบครัวมักจะให้เด็กอยู่กับโทรศัพท์มือถือ เเพราะเมื่อเด็กๆ ได้เล่นโทรศัพท์แล้วจดจ่ออยู่กับมือถือ จะทำให้เด็กเงียบลง หรือไม่ทำให้ผู้ปกครองกังวล เป็นการแบ่งเบาภาระในการดูแลลูก แต่รู้หรือไม่ว่าการเลี้ยงลูกด้วยวิธีนี้อาจทำให้เกิดภาวะ เด็กติดมือถือ และมีผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กได้มาก
   อันตรายของการติดโทรศัพท์มือถือในเด็ก
   1. เสียสุขภาพ
   เด็กติดโทรศัพท์ จะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น ปวดตา สายตาสั้น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่การขาดสารอาหารเพราะได้รับอาหารที่ไม่เพียงพอ หรือบางคนทานขนมขณะเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลาก็ทำให้เป็นโรคอ้วนได้
   2. พัฒนาการช้า
   การที่ ลูกติดโทรศัพท์ เล่นมือถือนาน ๆ จะพบว่าสมองเกิดการพัฒนาช้า ขาดการเรียนรู้ ขาดกระบวนการคิดที่ซับซ้อนได้ พัฒนาการช้ากว่าเด็กในรุ่นเดียวกันได้
   3. ขาดทักษะในการเข้าสังคม
   ถือเป็นปัญหาที่สำคัญของเด็กกลุ่มดังกล่าว เมื่อเด็กใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวัน จะส่งผลให้ขาดทักษะในการเข้าสังคม มีปัญหาในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น อาจจะเก็บตัวหรือแม้แต่ไม่รู้สึกว่าใกล้ชิดกับครอบครัว
   4. พฤติกรรมก้าวร้าว
   ถือเป็นปัญหาสำคัญของเด็ก ติดเกม ในปัจจุบัน โดย ลูกติดโทรศัพท์ เสี่ยงต่อการมีพฤติกรรมรุนแรงจากการเล่นเกม เช่น พูดจาหยาบคาย โมโหร้าย ทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง จนเสี่ยงต่อการเป็นโรควิตกกังวลในอนาคต
   5. ขาดความรับผิดชอบ
   การที่เด็กให้ความสำคัญในการเล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไป จะทำให้ขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ ทั้งด้านการเรียนและชีวิตประจำวัน อาจจะไม่สามารถแยกความสำคัญได้
   การแก้ปัญหา เด็กติดโทรศัพท์ ลูกติดโทรศัพท์ ที่ได้ผล
   1. กำหนดเวลาในการเล่นโทรศัพท์มือถือให้ชัดเจน
   พ่อแม่ต้องทำข้อตกลงกับลูกให้ชัดเจน กำหนดเวลาในการใช้โทรศัพท์มือถือในแต่ละวัน ไม่ควรเล่นมากเกินไป และต้องให้ลูกปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
   2. สอดส่องพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ
   พ่อแม่ต้องคอยสอดส่องการใช้โทรศัพท์มือถือของลูก ว่าเนื้อหาหรือเกมที่ลูกเลือกเล่นนั้นมีความเหมาะสมกับวัยหรือไม่ เพราะเด็กนั้นมีพฤติกรรมเลียนแบบได้ง่าย การควบคุมเนื้อหาที่ลูกเข้าถึงก็เป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ต้องทำอย่างเหมาะสมด้วย โดยไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวหรือบังคับ เพราะเด็กจะต่อต้านได้
   3. ส่งเสริมให้ลูกทำกิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มเติม
   พ่อแม่ควรหากิจกรรมให้ เด็กติดมือถือ ได้ทำเพิ่มเติม เช่น เล่นกีฬา วาดรูป ทำอาหาร เล่นเครื่องดนตรี พาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ โดยพ่อแม่ควรมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูก พ่อแม่ควรให้เวลากับลูกมากขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว และสามารถสังเกตพฤติกรรมของลูกได้อยู่เสมอ
   วิธีข้างต้นเป็นวิธีการแก้ปัญหา เด็กติดโทรศัพท์ Milo ที่ได้ผล ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังกับโทรศัพท์มือถือ หากิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำทดแทน ให้ความรักและเอาใจใส่ดูแลลูก เพื่อที่เขาจะได้เติบโตมาอย่างมีวุฒิภาวะที่ดี มีพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์สมวัย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลูกติดโทรศัพท์  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม