หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไม UAE ไม่โดนครอบงำทั้งที่มีต่างชาติ 88%  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ย. 22, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทำไม UAE ไม่โดนครอบงำทั้งที่มีต่างชาติ 88%
https://bit.ly/3qZLEmm

พวกที่ยอมให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย โดยอ้างว่าขนาดสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ยังมีคนต่างชาติอยู่ 88% ยังไม่ถูกต่างชาติครอบงำเลย หรือ “คนขายชาติ” บางคนก็อ้างว่าต่างชาติมาซื้อที่ดินในไทย ก็ยกที่ดินกลับไปได้ มาซื้อทุเรียน ลำไย ก็ยังยกไปต่างประเทศได้ ตรรกเหล่านี้เป็นอย่างไร มาดูกัน
จากข้อมูลของ CIA กล่าวว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีประชากร 10,082,000 คนในปี 2565 โดย 88.1% เป็นชาวต่างชาติ หรือเป็นชาว UAE เพียง 12% เท่านั้น ทั้งนี้มีประชากรที่เป็นชาวอินเดียมากที่สุดคือ 27% รองลงมาคือปากีสถาน 13% ต่อด้วยบังคลาเทศ 7% ฟิลิปปินส์ และอิหร่านอย่างละ 5% นอกนั้นเป็นชาติอื่นๆ เช่น คนไทยมี 10,000 คนหรือ 0.1% เท่านั้น
อย่างไรก็ตามประชากรต่างชาติเกือบทั้งหมดมาอยู่ในฐานะคนงานชั่วคราวเท่านั้น เป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งแม้มีมากมายเพียงใด ก็ไม่ได้มีสิทธิซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดิน หรือพวกคนงานเหล่านี้เขาก็คงไม่คิดที่จะซื้อห้องชุด บ้านหรือที่ดินที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ พวกเขาเพียงมาทำงานแลกเงินกลับไปยังประเทศของตนเอง ดังนั้นนี่คือคำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมประเทศ UAE จึงไม่ถูกต่างชาติครอบงำ
เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2561 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (area.co.th) ได้ไปประชุมและดูที่อยู่อาศัยของคนงานต่างชาติในดูไบ พวกมาขายแรงงานไร้ฝีมือระดับล่าง เช่น คนงานก่อสร้าง คนงานตามถนน หรือคนงานอื่นๆ พวกนี้มีความเป็นอยู่แสนอัตคัด ห้องที่พักของพวกเขาย่อมต้องมีเครื่องปรับอากาศหาไม่คงเสียชีวิต แต่พวกเขาอยู่กันราวสี่ห้าคน เรียกได้ว่าแออัดยัดทะนานก็ว่าได้ พวกนี้ไม่เคยมีความคิดหรือไม่เคยมีความสามารถที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน UAE อย่างแน่นอน
ท่านทราบหรือไม่ว่า UAE ให้ Golden Visa ซึ่งสามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ 10 ปีและเป็นนโยบายที่เอื้อต่างชาติที่สุดนั้น ตั้งแต่ตั้งประเทศนี้มา เพิ่งให้วีซ่าดังกล่าวไปเพียง 65,000 รายเท่านั้น ไม่ใช่ว่าจะมีคนอยากไปอยู่ประเทศนี้กันมากมายนัก ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็แพงมาก โดยเฉพาะค่าส่วนกลางในการดูแลทรัพย์สินในแต่ละเดือน จะบำรุงรักษาให้เกิดความเขียว สะอาด เป็นต้น
โครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ เช่น โครงการเดอะปาล์ม โครงการปาล์มจีเบลอาลี โครงการเดอะเวิลด์ เกาะดาเรีย เป็นต้น อย่างไรก็ตามอุปทานที่อยู่อาศัยเหล่านี้แทบหาคนอยู่ได้ยากมาก อุปทานมากมายแต่อุปสงค์แทบไม่มี ใครไปอยู่ในโครงการเดอะเวิลด์ แน่นอนว่าต้องสร้างบ้านเองแต่น้ำทุกหยด ไฟทุกหน่วย คนอยู่ต้องจัดหามาเอง ต้องปลูกต้นไม้ทุกต้นเอง เท่ากับเอาเงินมาเผากันชัดๆ แล้วอย่างนี้จะมีความยั่งยืนได้อย่างไร
พวกที่เห็นด้วยกับการขายที่ดินให้ต่างชาติพึงทราบว่าในประเทศไทยของเรา แม้แต่การสวมบัตรประชาชนคนไทยยังเกิดขึ้นได้เสมอๆ การควบคุมไม่ได้มีประสิทธิภาพ แม้แต่การตั้ง Nominee มาแอบซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทยก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป เกาะใหญ่น้อยก็มีบ้านของ “นายฝรั่ง” หรือพวก “เจ้าสัว” “นายหัว” มากมาย เราคงเคยเห็น “แก๊งมังกรจีน” มาแอบซุ่มอยู่ในหมู่บ้านสุดหรูในภาคตะวันออกของไทย ส้องสุมกำลังกัน กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอยู่เสมอๆ
นอกจากกรณี UAE แล้ว ยังมีกรณีอื่นๆ ที่พวกเห็นด้วยกับการให้ต่างชาติมาซื้อที่ดินในประเทศไทย เข้าใจผิดๆ อีก เช่น
1. อ้างว่าสิงคโปร์และฮ่องกงก็ให้ต่างชาติซื้อห้องชุดได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าสิงคโปร์คิดภาษีซื้อถึง 30-35% ของมูลค่าห้องชุดที่ซื้อ เช่น ถ้าซื้อห้องชุดราคา 40 ล้านบาท ต้องจ่ายภาษีซื้อให้รัฐบาลสิงคโปร์นำไปพัฒนาประเทศอีก 12 ล้านบาทขึ้นไป และซื้อได้เฉพาะห้องชุดของภาคเอกชน ส่วนห้องชุดส่วนใหญ่ 80% ที่สร้างโดยการเคหะแห่งชาติสิงคโปร์ ห้ามต่างชาติซื้อ
2. อ้างว่ามาเลเซียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงที่ว่าต่างชาติที่ซื้อบ้านในมาเลเซียต้องซื้อในราคา 8-16 ล้านบาทขึ้นไป ราคาถูกๆ ห้ามซื้อ จะได้ไม่ทำร้ายคนมาเลเซียเอง และซื้อในที่ๆ กำหนด ที่ดินของพวกมาเลย์ (เฉพาะที่นับถืออิสลาม) เอง ห้ามต่างชาติซื้อ
3. อ้างว่าออสเตรเลียก็ให้ต่างชาติซื้อบ้านได้ โดยไม่รู้ความจริงว่าเขาให้ซื้อแต่บ้านมือหนึ่ง ห้ามซื้อบ้านมือสอง เพราะจะทำให้ราคาบ้านเพิ่มขึ้น ชาวออสเตรเลียจะเดือดร้อน และถ้าพบต่างชาติซื้อขายบ้ามือสองกันเอง จะถูกปรับ ถูกเอามาขายทอดตลาด
4. อ้างว่าอังกฤษ อเมริกา และยุโรปก็ให้ต่างชาติซื้อบ้าน โดยไม่รู้ความจริงว่าพวกนี้มีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปีละ 1% ของมูลค่าตลาด (ไม่ใช่ 0.02% ตามราคาประเมินราชการเช่นในประเทศไทย) และยังมีภาษีกำไรจากการขาย ภาษีมรดก ภาษีตอนซื้ออีกต่างหาก ของไทยเราแทบไม่มี
บางคนยังมีตรรกป่วยๆ อ้างว่าการขายที่ดินให้ต่างชาติไม่ทำให้ไทยเสียผลประโยชน์เพราะที่ดินก็ยังอยู่ในประเทศไทย ไม่มีใครยกกลับประเทศตนเองได้ ข้อนี้เป็นตรรกที่สุดจะป่วยจริงๆ พวกต่างชาติเขาคงไม่คิดยกแผ่นดินกลับประเทศของเขาหรอก เช่น จักรวรรดินิยมอังกฤษที่ครั้งหนึ่งกลืนกินทั้งอินเดียและเมียนมา และจักรวรรดินิยมฝรั่งเศสที่กลืนกินลาว กัมพูชา เวียดนาม ก็คงไม่ยกแผ่นดินกลับประเทศของพวกเขาอย่างแน่นอนเพราะมีขนาดใหญ่กว่าประเทศของพวกเขามาก พวกเขาต้องการมาตั้ง “อาณานิคม” ในประเทศไทยของเรามากกว่า ทำประเทศไทยให้เป็นเมืองขึ้นของประเทศจักรวรรดินิยม
ยิ่งกว่านั้นบางคนก็อ้างว่าคนไทยขายทุเรียน ขายเงาะให้ต่างชาติต่างหากที่เสียเปรียบเพราะเอาออกนอกประเทศแล้วไม่หวนกลับมาเป็นของคนไทยอีก ข้อนี้เป็นตรรกที่ป่วยสุดๆ จริงๆ เพราะแม้สินค้าพวกนั้นจะหมดไปเมื่อไปถึงต่างประเทศ แต่สินค้าเหล่านั้นสามารถผลิตใหม่ได้ ส่วนสินค้าที่ดินไทยนั้นคงไม่สามารถสร้างใหม่ได้ (ยกเว้นการสร้างสนามบินโดยการถมทะเล เป็นต้น) ดังนั้นถ้าเราให้ต่างชาติถือครองก็เท่ากับเราขายชาติ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #UAE #ต่างชาติซื้อที่ดิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม