หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เชื่อมต่อพลังงานแสงอาทิตย์ของคุณกับระบบ ออนกริด  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ย. 22, 16:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เชื่อมต่อพลังงานแสงอาทิตย์ของคุณกับระบบ ออนกริด

ระบบ โซล่าเซลล์ แบบต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems)ระบบ โซล่าเซลล์ แบบต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems)หรือที่เราเรียกกันว่า โซล่ารูฟท็อป ระบบออนกริด คือ ระบบ แผงโซล่าเซลล์ แสงอาทิตย์หรืออาร์เรย์ที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าผ่านหน่วย อินเวอร์เตอร์ ที่ช่วยให้ทำงานควบคู่ไปกับ Grid ของสาธารณูปโภคไฟฟ้า

ระบบ โซล่าเซลล์ แบบอิสระ (Stand-alone solar) จะใช้ แผงโซล่าเซลล์ และแบตเตอรี่วงจรลึกเพื่อเก็บพลังงาน โดยใช้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรในตัวเอง อย่างไรก็ตาม ระบบโซล่าเซลล์ประเภทนี้ทำงานจะทำงานได้ดีในตอนกลางวันมีรังสีดวงอาทิตย์เพียงพอเพื่อชาร์จแบตเตอรี่และนำไปใช้งานในตอนกลางคืน

ระบบ โซล่าเซลล์ แบบอิสระเป็นระบบ โซล่าเซลล์ แสงอาทิตย์แบบติดตั้งถาวรในตัวซึ่งไม่ได้เชื่อมต่อเข้ากับระบบสาธารณูปโภคหรือสายส่งไฟฟ้าหลักในพื้นที่ ระบบนี้จะใช้ในพื้นที่ห่างไกลและในชนบท โดยทั่วไปหมายความว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ไกลจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าคงที่ที่ใกล้ที่สุด และต้นทุนในการต่อสายไฟจากไฟฟ้าหลักในพื้นที่อาจมีราคาแพงมาก
อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ใช้ระบบ โซล่าเซลล์ ที่เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ระบบนี้มี แผงโซล่าเซลล์ ที่ให้พลังงานบางส่วนหรือเกือบทั้งหมดในช่วงเวลากลางวัน ขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับเครือข่ายกริดไฟฟ้าพื้นที่ในเวลากลางคืน
ระบบ โซล่าเซลล์ นั้นบางครั้งสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าที่จำเป็นหรือเกินการใช้งานจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนที่ยาวนาน ไฟฟ้าส่วนเกินนี้จะถูกจัดเก็บไว้ในแบตเตอรี่ หรือเช่นเดียวกับระบบ โซล่าเซลล์ แบบต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้าส่วนใหญ่จะป้อนกลับเข้าสู่เครือข่ายไฟฟ้าโดยตรง

กล่าวอีกนัยหนึ่ง บ้านและอาคารที่ใช้ระบบ โซล่าเซลล์ แบบเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems) สามารถใช้พลังงานบางส่วนหรือทั้งหมดที่ต้องการกับพลังงานแสงอาทิตย์ และยังคงใช้พลังงานจากโครงข่ายไฟฟ้าหลักในตอนกลางคืนหรือในวันที่มีเมฆมากและมีฝนตก จากนั้นกระแสไฟฟ้าจะไหลไปมาระหว่างโครงข่ายไฟฟ้าหลักตามสภาพแสงแดดและความต้องการไฟฟ้าจริงในขณะนั้น
ในระบบ โซล่าเซลล์ แบบต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems) นั้นจะมีระบบโซลาร์ที่เรียกว่า “grid-tied”หรือ“on-grid” คือระบบ โซล่าเซลล์ จะเชื่อมต่อด้วยไฟฟ้าหรือผูกกับโครงข่ายไฟฟ้าหลักในท้องถิ่นซึ่งจะดึงพลังงานไฟฟ้ากลับเข้าสู่กริด

ข้อได้เปรียบหลักของระบบ โซล่าเซลล์ แบบเชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems) คือความเรียบง่าย ต้นทุนการดำเนินงานและการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างต่ำ รวมถึงค่าไฟฟ้าที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ข้อเสียคือต้องติดตั้ง แผงโซล่าเซลล์ จำนวนเพียงพอเพื่อสร้างพลังงานให้ได้ตามที่ต้องการ
เนื่องจากในระบบ โซล่าเซลล์ แบบต่อกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า (Grid Connected PV Systems) นั้นจะป้อนพลังงานแสงอาทิตย์กลับเข้าสู่กริด จึงไม่จำเป็นจะต้องสำรองแบตเตอรี่ที่มีราคาแพง และเนื่องจากระบบประเภทนี้เชื่อมต่อกับกริดอย่างถาวร จึงไม่จำเป็นต้องคำนวณปริมาณการใช้พลังงานแสงอาทิตย์และขนาด แผงโซล่าเซลล์ และมีตัวเลือกมากมายสำหรับระบบขนาดเล็กเพียง 1.0 kWh บนหลังคาเพื่อช่วยลดค่าไฟฟ้าของคุณ หรืออาร์เรย์แบบติดตั้งบนพื้นขนาดใหญ่ซึ่งใหญ่พอที่จะขจัดค่าไฟฟ้าของคุณโดยสิ้นเชิง

การวัดพลังงานสุทธิที่เชื่อมต่อด้วยกริด
การเชื่อมต่อ แผงโซล่าเซลล์ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างอาร์เรย์ (แผงโซล่าเซลล์ แสงอาทิตย์หลายแผง) ที่ใหญ่ขึ้นสำหรับเชื่อมต่อโดยตรงกับโครงข่ายไฟฟ้าในพื้นที่ จะช่วยให้คุณได้เปรียบมากที่สุดในการผลิตไฟฟ้าของคุณเอง นั่นก็คือ การวัดพลังงานสุทธิ หรือ การเรียกเก็บเงินสุทธิ ถ้าในช่วงวันที่แดดจ้ามีการผลิตไฟฟ้ามากและพลังงานมีมากกว่าที่คุณใช้งาน พลังงานส่วนเกินนี้จะถูกส่งกลับไปยังโครงข่ายไฟฟ้าในพื้นที่ โดยจะทำให้มีผลคือมิเตอร์ไฟฟ้าหมุนไปข้างหลัง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นคุณจะได้รับเครดิตจากบริษัทการไฟฟ้าซึ่งอาจเป็นการลดค่าไฟฟ้ารายเดือนของคุณ


ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อป คลิก https://bit.ly/solarrich

โซล่าเซลล์
แผงโซล่าเซลล์
โซล่ารูฟท็อป
อินเวอร์เตอร์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โซล่าเซลล์  แผงโซล่าร์เซลล์  โซล่ารูฟท็อป  อินเวอร์เตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม