หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “บัญชี เงินฝากกระแสรายวัน ” มีข้อดีและข้อแตกต่างจากเงินฝากประเภทอื่นอย่างไร  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 22, 22:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บัญชี เงินฝากกระแสรายวัน เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการบริหารเงิน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับข้อดีของบัญชี เงินฝากกระแสรายวัน เงินฝากดอกเบี้ยสูง และข้อแตกต่างกับบัญชีเงินฝากประเภทอื่นกัน

บัญชีเงินฝากโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ดังนี้
บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือบัญชีสะสมทรัพย์ เป็นบัญชีที่ไม่กำหนดระยะเวลาในการฝาก ไม่กำหนดยอดเงินฝากขั้นต่ำหรือกำหนดไว้ต่ำมาก สามารถฝาก ถอน หรือโอนได้ตามที่ต้องการ ดอกเบี้ยจะนำเข้าบัญชีปีละ 2 ครั้ง
บัญชีเงินฝากประจำ เป็นบัญชีที่กำหนดระยะเวลาในการฝากไว้แน่นอน ดอกเบี้ยฝากประจำ จะสูงกว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ แต่ถ้าหากถอนก่อนครบกำหนดจะไม่ได้รับดอกเบี้ยหรือได้รับดอกเบี้ยน้อยกว่าที่กำหนด
บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน หรือบัญชีเดินสะพัด เป็นบัญชีเงินฝากที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและความปลอดภัยในการบริหารการเงินได้มากยิ่งขึ้น สามารถถอนและโอนได้ด้วยการสั่งจ่ายผ่านเช็ค (Cheque) โดยทั่วไปไม่มีดอกเบี้ยเพราะประโยชน์ที่เราต้องการจากบัญชี เงินฝากกระแสรายวัน นั้นไม่ใช่ตัวเงิน

หากคุณต้องการเงินออมที่สามารถนำออกมาใช้ได้ในเวลาที่ต้องการ การเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์คือทางเลือกของคุณ ถ้าหากคุณต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์และมีความเสี่ยงต่ำกว่าหุ้นหรือกองทุน การเปิดบัญชีเงินฝากประจำเป็นบัญชีที่เหมาะกับคุณ แต่ถ้าหากคุณต้องการความสะดวกและความคล่องตัวทางการเงิน บัญชี เงินฝากกระแสรายวัน ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้

บัญชี เงินฝากกระแสรายวัน ที่กำหนดให้มีการถอนและโอนด้วยเช็คสั่งจ่ายนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง
ไม่ต้องถือเงินสดจำนวนมากเพื่อไปทำธุรกรรม และไม่จำเป็นต้องเก็บเงินสดจำนวนมากไว้ที่บ้านหรือที่ทำงาน สร้างความปลอดภัยให้กับเงินสดและผู้ดูแลเงินสด
ไม่มีโอกาสให้เกิดความผิดพลาดในการนับเงิน เพราะไม่ต้องนับเงินและไม่เสียเวลาในการนับเงิน รวมถึงลดความเสี่ยงของโรคติดต่อจากการสัมผัสเงินด้วย
มั่นใจว่าผู้รับเงินเป็นผู้รับตามที่ระบุ เพราะการสั่งจ่ายเช็คระบุชื่อผู้รับเงินไว้ชัดเจน และธนาคารจะจ่ายเงินให้กับผู้รับตามที่ระบุไว้ที่หน้าเช็คเท่านั้น ไม่ต้องกังวลกรณีเช็คสูญหาย และยังสร้างความมั่นใจให้ผู้รับเงินมากกว่าการที่ให้ผู้รับเงินรอรับเงินสดหรือเงินโอนในวันที่ครบกำหนดชำระเงิน
การขีดคร่อมเช็คส่งผลให้ต้องนำเช็คฝากเข้าบัญชีก่อนที่จะนำเงินสดออกมา เพิ่มความปลอดภัยในการจ่ายเงิน และการนำเช็คเข้าบัญชีของผู้รับเงินมีระยะเวลาดำเนินการก่อนที่เงินจะโอนออกจากเข้าบัญชีของผู้สั่งจ่าย ทำให้ผู้สั่งจ่ายได้รับระยะเวลาการให้สินเชื่อมากขึ้น
สามารถวางแผนทางการเงินด้วยการสั่งจ่ายเช็คที่ระบุวันสั่งจ่ายล่วงหน้า
การสั่งจ่ายเงินด้วยเช็คไม่มีข้อกำหนดเรื่องวงเงิน เป็นการเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ
สามารถสั่งจ่ายเงินได้มากกว่ายอดคงเหลือในบัญชี โดยการขอใช้บริการเบิกเงินเกินบัญชี (Overdraft / OD) ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินที่เบิกเกินบัญชีเท่านั้น ทำให้ธุรกิจมีสภาพคล่องมากขึ้น และจ่ายดอกเบี้ยเท่าที่จำเป็น
สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมได้ง่ายกว่าการทำธุรกรรมด้วยเงินสด เนื่องจากเป็นการทำธุรกรรมกับธนาคาร

หากคุณทำธุรกิจไม่ว่าจะในนามของนิติบุคคลหรือบุคคลธรรมดา การมีบัญชี เงินฝากกระแสรายวัน เป็นทางเลือกที่ดีในการบริหารเงินที่เพิ่มความสะดวก ความคล่องตัว ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดอกเบี้ยฝากประจำ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม