หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การประชุมวิชาการว่าด้วยความร่วมมือทางทะเลและสมุทราภิบาลโลก  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 22, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เมื่อวันที่ 3-4 พฤศจิกายน การประชุมวิชาการว่าด้วยความร่วมมือทางทะเลและสมุทราภิบาลโลก ประจำปี 2565 (Symposium on Global Maritime Cooperation and Ocean Governance 2022) ประสบความสำเร็จอย่างดงามในการจัดงาน ณ เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน

การประชุมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยจีน-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าด้วยทะเลจีนใต้ (China-Southeast Asia Research Center on the South China Sea), ศูนย์วิจัยหัวหยางเพื่อความร่วมมือทางทะเลและสมุทราภิบาล (Huayang Research Center for Maritime Cooperation and Ocean Governance), มูลนิธิเพื่อการพัฒนามหาสมุทรของจีน (China Ocean Development Foundation) และสถาบันทะเลจีนใต้ศึกษาแห่งชาติ (National Institute for South China Sea Studies)

นายหวัง อี้ (Wang Yi) สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน สมาชิกคณะมุขมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้ส่งข้อความผ่านทางวิดีโอ และผู้ทรงเกียรติอีกหลายท่านได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอเช่นกัน ได้แก่ นายหลิว เจิ้นหมิน (Liu Zhenmin) อดีตรองเลขาธิการสหประชาชาติ, นายหวัง หง (Wang Hong) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน, นายเติ้ง สีจวิ้น (Deng Xijun) เอกอัครราชทูตจีนประจำอาเซียน และนายไมเคิล ลอดจ์ (Michael Lodge) เลขาธิการองค์กรพื้นทะเลระหว่างประเทศ (International Seabed Authority)

นายหวัง อี้ กล่าวว่า จีนพร้อมทำงานร่วมกับประเทศอื่น ๆ เพื่อรักษาจิตวิญญาณของประชาคมทางทะเลที่มีอนาคตร่วมกัน ซึ่งนำเสนอโดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ตลอดจนสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาทางทะเลกับความมั่นคง รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือทางทะเลและสมุทราภิบาล โดยประการแรก เราต้องร่วมกันปกป้องความมั่นคงทางทะเล เราต้องแก้ไขความขัดแย้งทางทะเลอย่างสันติ ประการที่สอง เราต้องร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาทางทะเล เราต้องส่งเสริมการเชื่อมโยงทางทะเลและรับประกันความราบรื่นของการขนส่งทางทะเลและห่วงโซ่อุตสาหกรรม ประการที่สาม เราต้องหารือเรื่องสมุทราภิบาลร่วมกัน เราต้องยึดมั่นในระบบพหุภาคีที่แท้จริง และปรับปรุงระบบธรรมาภิบาลโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่องค์การสหประชาชาติ

นายหลิว เจิ้นหมิน ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยมหาสมุทร ประจำปี 2565 (2022 UN Ocean Conference) และเอกสารผลลัพธ์การประชุม โดยเน้นย้ำว่ามหาสมุทรเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาที่ยั่งยืนและความเจริญรุ่งเรืองของโลก เนื่องจากมหาสมุทรสร้างออกซิเจน 50% ของทั้งหมดที่จำเป็นต่อมนุษย์ และมีความสำคัญต่อการบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทุกประเทศจำเป็นต้องร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อปกป้องและใช้ทรัพยากรทางทะเลและมหาสมุทรอย่างสันติ เพื่อส่งเสริมการพัฒนามหาสมุทรอย่างยั่งยืนและสร้างมหาสมุทรที่เท่าเทียมกัน

นายหวัง หง กล่าวว่า สมุทราภิบาลโลกกำลังเผชิญกับการปรับเปลี่ยนและการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้ง ในการเผชิญกับวิกฤตเหล่านี้ ไม่มีประเทศหรือภูมิภาคใดที่สามารถทำได้เพียงลำพัง จีนพร้อมที่จะกระชับความร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงเสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ร่วมกันจัดการกับความท้าทาย อุดช่องว่างด้านการพัฒนาทางทะเล ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการสาธารณะทางทะเลสำหรับภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศ ตลอดจนนำภูมิปัญญาจีนมาประยุกต์ใช้กับสมุทราภิบาลโลก

นายไมเคิล ลอดจ์ กล่าวว่า จำนวนโครงการสำรวจพื้นทะเลลึกเพิ่มขึ้นจาก 6 โครงการในปี 2544 เป็น 31 โครงการในปี 2565 โดยเกี่ยวข้องกับ 22 ประเทศ ซึ่ง 12 ประเทศในจำนวนนี้เป็นประเทศกำลังพัฒนา ขณะเดียวกัน ความต้องการทรัพยากรแร่ที่เพิ่มขึ้นทำให้นานาประเทศและบรรดาบริษัทข้ามชาติเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการขุดเหมืองแร่และการประเมินทางเลือกในการดำเนินโครงการ นอกจากนี้ เขาได้เรียกร้องให้มีการสร้างความร่วมมือมากขึ้นระหว่างประเทศต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและใช้กฎระเบียบและมาตรฐานที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการขุดเหมืองแร่ใต้พื้นทะเลลึกและกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และเพื่อสร้างระบบธรรมาภิบาลโลกที่เป็นตัวแทนของทุกประเทศ รวมถึงประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลและประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะขนาดเล็ก

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1939110/Photo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม