หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบต่างๆ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 22, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
การใช้เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบต่างๆ


ระบบผลิตไฟฟ้า โซล่าเซลล์

การใช้เทคโนโลยีต่างๆในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานที่มนุษย์ค้นพบนำมาใช้ในโลกปัจจุบันนี้มีหลายรูปแบบ ได้แก่ พลังงานกล พลังงานเคมี พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า พลังงานความร้อน ฯลฯ ในแต่ละพลังงานก็จะมีวิธีการกักเก็บพลังงานแตกต่างกันออกไป ทุกวันนี้เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานที่พัฒนาเต็มที่

เทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าเคมี

การจัดเก็บพลังงานเคมีไฟฟ้าส่วนใหญ่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ตะกั่วกรด, แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน, แบตเตอรี่โซเดียม-ซัลเฟอร์, แบตเตอรี่วานาเดียมโฟลว์, แบตเตอรี่สังกะสี-แอร์, แบตเตอรี่นิกเกิล-ไฮโดรเจน, เซลล์เชื้อเพลิงและตัวเก็บประจุยิ่งยวด ซึ่งแบตเตอรี่กรดตะกั่ว, แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน , แบตเตอรี่โซเดียม-ซัลเฟอร์ และแบตเตอรี่ที่มีการไหลของส่วนเก็บพลังงาน เป็นฮอตสปอตและจุดสนใจของการวิจัย การจัดเก็บพลังงานเคมีไฟฟ้าเป็นแรงผลักดันใหม่สำหรับการเติบโตของตลาดการจัดเก็บพลังงาน ด้วยการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าเคมี

ในปัจจุบัน แบตเตอรี่ตะกั่วกรดส่วนใหญ่จะใช้ในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ off-grid ขนาดเล็กและขนาดกลาง เนื่องจากราคาถูกและการลงทุนเริ่มต้นมีขนาดเล็ก และสัดส่วนในสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบเก็บพลังงานอยู่ที่ประมาณ 30% มีการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมมากขึ้น ซึ่งคิดเป็นประมาณ 65% ของสถานีไฟฟ้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้า โซล่าเซลล์ ในขณะที่วิธีการเก็บพลังงานไฟฟ้าเคมีอื่นๆ เช่น แบตเตอรี่แบบไหลของเหลว ตัวเก็บประจุยิ่งยวด และแบตเตอรี่โซเดียมซัลเฟอร์มีสัดส่วนเพียง 5% เท่านั้น

เทคโนโลยีการจัดเก็บแบบปั๊ม

หรือที่เรียกว่าการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแบบปั๊ม ปัจจุบันเป็นเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานความจุสูงขนาดใหญ่ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ในกำลังการผลิตติดตั้งทั่วโลก การจัดเก็บไฟฟ้าพลังน้ำแบบปั๊มมีสัดส่วนมากกว่า 94% ซึ่งครองตำแหน่งที่อย่างแท้จริง ระบบกักเก็บแบบสูบประกอบด้วยสามส่วน: อ่างเก็บน้ำด้านล่าง ปั๊ม (เครื่องกำเนิดไฟฟ้าไฮดรอลิก) และอ่างเก็บน้ำส่วนบน โดยจะใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อสูบน้ำไปยังอ่างเก็บน้ำด้านบนเมื่อภาระไฟฟ้าต่ำ และปล่อยน้ำไปยังอ่างเก็บน้ำด้านล่างเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในช่วงที่มีภาระไฟฟ้าสูงสุด

ในปัจจุบัน มีกรณีนี้น้อยมากที่ใช้ที่กักเก็บแบบปั๊มในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ที่กักเก็บแบบปั๊มและการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์นั้นเสริมกันอย่างมาก และเป็นแหล่งพลังงานทั้งที่สะอาดและหมุนเวียน ในสถานที่ที่มีทรัพยากรแสงแดด ทรัพยากรน้ำ และภูมิประเทศที่แตกต่างกัน การผสมผสานระหว่าง แผงโซล่าเซลล์ และการเก็บพลังงานแบบปั๊มสามารถส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของแผงโซล่าเซลล์

ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้า โซล่าเซลล์ ยังเป็นวิธีการกักเก็บน้ำแบบสูบ น้ำถูกสูบจากที่ต่ำไปยังหอเก็บน้ำที่สูงโดยใช้ อินเวอร์เตอร์ สูบน้ำและปั๊มน้ำ เมื่อต้องการน้ำก็ตักน้ำจากหอเก็บน้ำ วิธีการกักเก็บน้ำนี้ใช้แทนแบตเตอรี่ ต้นทุนต่ำและสะดวก

เทคโนโลยีการเก็บความร้อน

เทคโนโลยีกักเก็บความร้อนใช้วัสดุกักเก็บความร้อนเป็นตัวกลางในการกักเก็บพลังงานความร้อน เช่น ความร้อนจากแสงอาทิตย์ ความร้อนใต้พิภพ และ ความร้อนจากขยะอุตสาหกรรม จะปล่อยออกมาเมื่อจำเป็น โดยพยายามแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างอุปทานและความต้องการพลังงานความร้อน เนื่องจากเวลา พื้นที่ หรือความหนาแน่นของพลังงาน

เทคโนโลยีการจัดเก็บไฮโดรเจน

ปัจจุบันไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานที่มีปริมาณและประสิทธิภาพสูงที่สุดที่เราหาได้ในธรรมชาติ ในฐานะที่เป็นแหล่งพลังงานสะอาด พลังงานไฮโดรเจนจึงมีศักยภาพในการพัฒนาอย่างมาก ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นหลังจากปฏิกิริยาการเผาไหม้ของไฮโดรเจนส่วนใหญ่เป็นน้ำ ไฮโดรเจน เมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานแบบดั้งเดิม เช่น น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และเมทานอล

วิธีการกักเก็บพลังงานไฮโดรเจนส่วนใหญ่ประกอบด้วยการเก็บไฮโดรเจนเหลวที่อุณหภูมิต่ำ การเก็บก๊าซไฮโดรเจนความดันสูง การเก็บไฮโดรเจนของโลหะไฮไดรด์ และการเก็บไฮโดรเจนเหลวอินทรีย์ เป็นต้น โซล่าเซลล์ และพลังงานลมเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าต้นทุนต่ำหลักสำหรับองค์กรผลิตไฮโดรเจนด้วยไฟฟ้าด้วยน้ำ

หลักการทำงานของระบบผลิตไฮโดรเจนด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ เมื่อแสงสว่างเพียงพอ ระบบผลิตไฟฟ้า โซล่าเซลล์ จะจ่ายพลังงานให้กับโหลดอย่างอิสระ และพลังงานส่วนเกินที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันจะถูกส่งไปยังอิเล็กโทรไลเซอร์เพื่อทำให้น้ำเป็นอิเล็กโทรไลต์เพื่อผลิตไฮโดรเจน และ ไฮโดรเจนถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์เก็บไฮโดรเจนผ่านคอมเพรสเซอร์

นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีโซล่าเซลล์ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้า โซล่าเซลล์ ทั่วโลกลดลงอย่างรวดเร็ว หลายประเทศและภูมิภาคที่มีแหล่งแสงแดดเพียงพอสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 10 เซนต์ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง และกลายเป็นแหล่งพลังงานที่ถูกที่สุดและสะอาดที่สุด ในปัจจุบัน การผสมผสานระหว่างโซล่าเซลล์และการเก็บพลังงานไฟฟ้าเคมีกำลังพัฒนาไปได้ด้วยดี ในอนาคต โซล่าเซลล์ จะถูกรวมเข้ากับระบบกักเก็บแบบปั๊มและเทคโนโลยีการจัดเก็บไฮโดรเจน และการพัฒนาจะดียิ่งขึ้นไปอีก


ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อปผ่าน Line คลิก ENRICH ENERGY
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แผงโซล่าเซลล์  ไฟโซล่าเซลล์   โซล่ารูฟท็อฟ   อินเวอร์เตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม