หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แอลดีอาร์เอ ออกแนวทาง MISRA C:2023 ให้เข้าถึงได้ทุกทีม  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 23, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แอลดีอาร์เอ ออกแนวทาง MISRA C:2023 ให้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ความมั่นคงปลอดภัยเข้าถึงได้ทุกทีมตลอดหลายทศวรรษแห่งการสร้าง เทคโนโลยีการวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ของแอลดีอาร์เอช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ฝังตัวเร่งการปฏิบัติตามแนวทาง MISRA C ทุกรูปแบบ

ด้วยการสนับสนุน MISRA C มายาวนานกว่า 20 ปี วันนี้ แอลดีอาร์เอ (LDRA) นำโดยคุณแอนดรูว์ แบงก์ (Andrew Banks) ประธานคณะทำงาน MISRA C และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของแอลดีอาร์เอ ได้ประกาศเพิ่มแนวทางปฏิบัติ MISRA C:2023 เพื่อรองรับความสามารถในการวิเคราะห์และรายงานโค้ดแบบคงที่ (Static) ของชุดเครื่องมือแอลดีอาร์เอ โดยมุ่งสนับสนุนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ฝังตัวในภาคอากาศยานและอวกาศ การป้องกันประเทศ อุตสาหกรรมและพลังงาน อุปกรณ์การแพทย์ และยานยนต์ ให้สามารถระบุและลดโค้ดที่อาจเป็นอันตรายในระบบแบบมัลติเธรดหรือมัลติโปรเซสเซอร์ที่ซับซ้อนเพิ่มขึ้นและยากต่อการตรวจสอบ

MISRA C เปิดตัวในปี 2541 เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ภาษา C ที่ความปลอดภัย ความมั่นคง และคุณภาพของโค้ดเป็นสิ่งสำคัญ ที่งานเอ็มเบ็ดเด็ด เวิลด์ (Embedded World) ในวันที่ 15 มีนาคม คณะทำงาน MISRA C จะประกาศ MISRA C:2012 Amendment 4 (AMD4) ซึ่งระบุกฎและคำสั่งสำหรับการทำงานแบบมัลติเธรดและข้อมูลชนิดอะตอม รวมถึงคำชี้แจงเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่มีอยู่เพื่อให้สอดคล้องกับวิธีที่นักพัฒนาใช้ภาษา C อยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ทางคณะทำงานยังจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับ MISRA C:2023 ซึ่งรวมแนวทางปฏิบัติเวอร์ชันก่อนหน้าไว้อย่างครอบคลุมในหนึ่งเดียวเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักพัฒนาในการปฏิบัติตาม

"แนวทาง MISRA C ขับเคลื่อนการพัฒนาไปสู่โค้ดที่ปลอดภัย มั่นคง และเชื่อถือได้ และการเปิดตัวครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของเราที่ต้องการให้การปฏิบัติตามแนวทาง MISRA C:2023 นั้นเข้าถึงได้สำหรับทีมพัฒนาด้านความปลอดภัยและความมั่นคงทุกทีม" คุณเอียน เฮนเนลล์ (Ian Hennell) ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของแอลดีอาร์เอ กล่าว "นอกจากมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแนวทางปฏิบัติด้วยตนเองแล้ว เรายังทำงานอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องมือวิเคราะห์แบบคงที่ของเรามีความสามารถที่จำเป็นในการระบุ รายงาน และแก้ไขข้อบกพร่องในการเขียนโค้ดในระบบมัลติเธรดและมัลติโปรเซสเซอร์ การออกแนวทาง MISRA ใหม่มาเสริมทำให้แนวทางปฏิบัติของเรามีความเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้นสำหรับนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ฝังตัวในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย"

วิวัฒนาการของ MISRA C และบทบาทของเครื่องมือวิเคราะห์แบบคงที่ของแอลดีอาร์เอ

คณะทำงาน MISRA C ภายใต้การดูแลของคุณแอนดรูว์ แบงก์ ประธานและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของแอลดีอาร์เอ ได้พัฒนาแนวทางปฏิบัติในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อนำไปใช้กับซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากยานยนต์ และจัดการกับข้อพิจารณาด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม อีกทั้งยังสอดคล้องกับมาตรฐาน C รูปแบบใหม่กว่า ซึ่งรวมถึงวิธีการทำงานแบบมัลติเธรดและข้อมูลชนิดอะตอมที่นำมาใช้ใน ISO/IEC 9899:2011 และ 2018 (หรือที่เรียกกันในชื่อ C11 และ C18)

แนวทางของ MISRA C แนะนำให้ใช้เครื่องมือวิเคราะห์แบบคงทีเพื่อตรวจสอบโค้ดกับกฎและคำสั่ง ซึ่งชุดเครื่องมือแอลดีอาร์เอสนับสนุนแนวทาง MISRA ทุกรูปแบบ ดังนี้

ใช้การวิเคราะห์แบบคงที่เพื่อหาจุดที่โค้ดไม่สอดคล้องเพื่อช่วยในการจัดทำเอกสารและการแก้ไข
รวมรายงานและการแสดงกราฟิกต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเข้าใจในซอร์สโค้ดตามหลักเกณฑ์ของ MISRA
อำนวยความสะดวกในการวิเคราะห์ความครอบคลุมของโครงสร้างเพื่อให้แน่ใจว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถวัดและรักษาจำนวนโค้ดที่ทดสอบ ตามที่แนะนำโดยหลักเกณฑ์ของ MISRA
"การนำเครื่องมือวิเคราะห์แบบคงที่มาใช้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพื่อการปฏิบัติให้สอดคล้องกับ MISRA C" คุณแบงก์กล่าว "เครื่องมือดังกล่าวช่วยให้นักพัฒนาปฏิบัติตามแนวทาง MISRA ได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงในการพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการฝึกอบรมนักพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับ MISRA C เครื่องมือเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิบัติตามแนวทาง MISRA ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระบวนการรับรองซอฟต์แวร์ฝังตัว"

"นอกจากนี้ ด้วยการรวมการปรับปรุงล่าสุดไว้ในแหล่งเดียว MISRA C:2023 ยังให้คำแนะนำเกณฑ์มาตรฐานใหม่สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยหรือความมั่นคง หรือซอฟต์แวร์ประเภท high-integrity " คุณแบงก์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะทำงาน MISRA กล่าวเสริม ร่วมด้วยคุณคริส แทปป์ (Chris Tapp) จากแอลดีอาร์เอ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะทำงาน MISRA C++


อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/it/3313430

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม