หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มหาวิทยาลัยชิงหัวมุ่งมั่นปกป้องสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มี.ค. 23, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยชิงหัว (Tsinghua University) ได้เปิดตัวแผนงานริเริ่มที่มีชื่อว่า "พันธกิจร่วมระหว่างประเทศด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกลางทางคาร์บอน" (International Joint Mission on Climate Change and Carbon Neutrality) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของชิงหัวที่มีต่อการปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยชิงหัวและบริษัทระดับโลก 11 แห่ง ได้แก่ ฮิตาชิ (Hitachi), โตโยต้า (Toyota), มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ (MHI), บีพี (bp), ริโอ ทินโต (Rio Tinto), โฟล์กสวาเกน (Volkswagen), ไมโครซอฟท์ (Microsoft), ไอเอชไอ (IHI), ไดกิ้น (Daikin), แอปเปิ้ล (Apple) และซาอุดี อารัมโก (Saudi Aramco) เป็นผู้สนับสนุนแผนงานริเริ่มด้านสิ่งแวดล้อมดังกล่าว ในโอกาสนี้ คุณหลิว อี้ฉวิน (Liu Yiqun) หัวหน้าสำนักวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยชิงหัว เป็นประธานในพิธีเปิดตัวแผนงาน และได้รับเกียรติจากคุณชิว หยง (Qiu Yong) นายกสภามหาวิทยาลัยชิงหัว และคุณตู้ รุ่ยเหอ (Tu Ruihe) หัวหน้าสำนักงานโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศจีน (UNEP China) เข้าร่วมงานนี้ด้วย

ในโอกาสนี้ คุณชิวได้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "ความร่วมมือเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและพัฒนาบ้านเกิดของมนุษยชาติ" โดยได้ชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกลางทางคาร์บอนเป็นปัญหาหลักที่ทุกคนเผชิญ "เนื่องด้วยวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ร้ายแรง ชิงหัวจึงส่งเสริมแผนงานริเริ่มที่มีชื่อว่า พันธกิจร่วมระหว่างประเทศด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกลางทางคาร์บอน"

คุณชิวเน้นย้ำว่า มหาวิทยาลัยระดับโลกควรทำพันธกิจระดับโลก แสดงบทบาทเป็นผู้นำในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการสนับสนุนเทคโนโลยีที่เป็นแกนกลาง "มาร่วมกันลงมือทำเพื่อพิสูจน์ความเชื่อมั่นของเราในอนาคตที่สดใสของมนุษยชาติ ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกลางทางคาร์บอน และเดินหน้าสนับสนุนการสร้างบ้านเกิดที่สวยงามสำหรับมนุษยชาติ" คุณชิวกล่าว

ขณะที่คุณตู้ให้เกียรติขึ้นกล่าวปาฐกถาเช่นกัน เขากล่าวว่า โลกคือบ้านเพียงหลังเดียวสำหรับมนุษยชาติ พื้นฐานที่จะนำไปสู่ความก้าวหน้าและความสำเร็จของธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม คือ การยึดมั่นในลัทธิพหุภาคีและจิตวิญญาณของความร่วมมือระหว่างประเทศ และกล่าวด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อโลกทั้งใบและส่งผลกระทบต่อทุกคนที่อาศัยอยู่บนโลก

คุณตู้ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายดำเนินการอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อผลักดันการดำเนินงานให้ได้ตามเป้าหมาย และตั้งตารอผลลัพธ์อันเป็นประโยชน์ที่เกิดจากแผนงานริเริ่มนี้

พันธกิจร่วมดังกล่าวได้รับความสนใจจากแวดวงวิชาการระดับนานาชาติเป็นอย่างมาก ซึ่งรวมถึงคุณโทชิยะ อุเอกิ (Toshiya Ueki) รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยโทโฮกุ (Tohoku University) และคุณไนเจล แบรนดอน (Nigel Brandon) คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (Imperial College London) ที่ร่วมแสดงความยินดีกับการเปิดตัวผ่านทางวิดีโอ โดยกล่าวว่าพวกเขาตั้งตารอที่จะต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศร่วมกับพันธมิตรจากนานาประเทศ

คุณตู้และคุณชิวยังได้มอบ "ถ้วยรางวัลสมาชิกสภา" (Council Member Cup) ให้แก่ผู้ริเริ่มพันธกิจร่วมทั้ง 12 รายอีกด้วย

สมาชิกสภาได้ร่วมบันทึกวิดีโอเพื่อยืนยันถึงคุณค่าของพันธกิจร่วม และแสดงความมุ่งหวังให้มีการเผยแพร่แนวคิดสีเขียว การบ่มเพาะบุคลากรคนเก่งในด้านความเป็นกลางทางคาร์บอน และการคิดค้นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อนำเสนอวิธีแก้ปัญหาที่ปฏิบัติได้จริงสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก และบรรลุวิสัยทัศน์ความเป็นกลางทางคาร์บอนของประชาคมระหว่างประเทศ

ในงานนี้ยังได้มีการเผยแพร่ข้อเสนอพันธกิจร่วมระหว่างประเทศด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งประกอบด้วยองค์ประกอบร่วมหลัก 5 ประการ ได้แก่ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความเป็นกลางทางคาร์บอน การบ่มเพาะผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ การเป็นผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เป็นกลางทางคาร์บอน การสาธิตแนวปฏิบัติด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนในรูปแบบบูรณาการ และการส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน นอกจากนี้ ข้อเสนอดังกล่าวยังเรียกร้องให้องค์กรต่าง ๆ ร่วมมือกันประหยัดพลังงาน ลดการปล่อยมลพิษ คิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยี ปฏิรูปอุตสาหกรรม และสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน

พร้อมกันนี้ ยังได้มีการเปิดตัวโครงการทุนสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมจำนวน 10 โครงการแรก ตลอดจนการจัดตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง 12 คนซึ่งได้รับเชิญมาเป็นกรรมการเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวิจัยและกิจกรรมทางวิชาการที่สำคัญ รวมทั้งดูแลการดำเนินโครงการ นอกจากนี้ คุณเจิง หรง (Zeng Rong) รองประธานมหาวิทยาลัยชิงหัว และคุณเหอ เค่อปิน (He Kebin) นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์จีน (Chinese Academy of Engineering) และหัวหน้าสถาบันความเป็นกลางทางคาร์บอน (Institute for Carbon Neutrality) มหาวิทยาลัยชิงหัว ได้มอบหนังสือแต่งตั้งแก่สมาชิกคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในนามของทุกหน่วยงานที่อยู่ภายใต้พันธกิจร่วม

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2037138/image1.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม