หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เลมอน ลี" ผู้บริหาร “โฟกัส มีเดีย” บุกลิฟท์แอด มุ่งเป้าเข้าตลาดหลักทรัพย์  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 23, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“โฟกัส มีเดีย” เดินหน้ารุกตลาดโฆษณาในลิฟท์ทั้งออฟฟิศ-คอนโดฯ เผยผลงานไตรมาสแรกปีนี้ก้าวกระโดดมั่นใจถึงปลายปีกวาดยอด 250 ล้าน วางเป้าหมายทำกำไรต่อเนื่องเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

นายเลมอน ลี รองประธานฝ่ายขาย บริษัท โฟกัส มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านสื่อโฆษณาในและนอกลิฟท์ (Lift Advertising / Elevator Media) อาคารสำนักงานและคอนโดมิเนียม เปิดเผยว่า ตลาดที่ประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว นับจากเดือนกรกฎาคม 2565 ที่มีสื่อโฆษณา 3,000 จอ ถึงปี 2566 ไตรมาสแรก จำนวนสื่อทะลุเกิน 10,000 จอ เป็นผลจากการขยายทีมงานจากแค่ 20 คน เป็นประมาณ100 คนทำให้บุกตลาดได้มากขึ้น

ปี 2565 มียอดขายทั้งปี 20 ล้านบาท ปี 2566 ไตรมาสแรกยอดขายทะลุ 20 ล้านบาทไปแล้ว จึงตั้งเป้าหมายทั้งปีไว้ที่ 250 ล้านบาท ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าจะทำได้เมื่อขยายทีมงานได้เพียงพอ และเชื่อในBusiness Model จากประสบการณ์ 20 ปีในจีน

นายเลมอนกล่าวว่าโควิดไม่มีผลต่อตลาดมากนักเพราะ INDOOR MEDIA ไม่เหมือน OUTDOOR MEDIA แม้ช่วงล็อคดาวน์ยังไงก็ต้องใช้ลิฟท์ ความจริงเป็นโอกาสของINDOOR MEDIA ด้วยซ้ำ มีผลให้ตลาดเติบโตในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามนายเลมอนกล่าวว่าตอนนี้บุคลากรยังไม่พอเพียงสำหรับการเจาะตลาดและการติดตั้งจอในช่วงไตรมาสสองจึงต้องปรับจังหวะให้เหมาะสม เป้าหมายถึงสิ้นปีคือ 15,000 – 18,000 จอ โดยจะมุ่งเป้าอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ไฮเปอร์มาร์เก็ตของค่ายต่างๆทั่วประเทศ หัวเมืองสำคัญอาทิจังหวัดชลบุรีที่มีอยู่แล้ว 700 จอ จะขยายตลาดให้ถึง 5,000 จอ ส่วนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลก็ยังมีโอกาสอีกมากเพราะประเมินว่ามีINDOOR MEDIA ไม่ถึง 50,000 จอ

ทั้งนี้จอโฆษณาเดิมมีขนาด 21 นิ้ว ตั้งแต่ปี 2565 ได้เปลี่ยนให้เด่นชัดขึ้นเป็นขนาด 25-32 นิ้ว ฉายวิดีโอได้ จอโฆษณานี้มีทั้งในลิฟท์ นอกลิฟท์ และลิฟท์ที่จอดรถ

รองประธานฝ่ายขายโฟกัส มีเดีย ยังอธิบายถึง 4 ปัจจัยของโฆษณาในลิฟท์ ได้แก่ 1.กลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท และเป็นกลุ่มคนทำงานในเมืองที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม คือผู้ใช้ลิฟท์ที่มีโอกาสเห็นจอโฆษณามากที่สุด 2. มีเส้นทางการเดินทางที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวันที่ต้องใช้ลิฟท์ในคอนโดมิเนียม และอาคารสำนักงาน 3. ลิฟท์คือพื้นที่ปิด คนเข้าลิฟท์ไม่รู้จักกัน มีแต่จอโฆษณา ความสนใจอยู่ที่จอเท่ากับถูกบังคับให้ดู 4-8 ครั้งต่อวัน 4.ในพื้นที่ปิด ด้วยความถี่ที่สูงทำให้เกิดประสิทธิภาพต่อการรับรู้ได้เป็นอย่างดี

“ในชีวิตประจำวันแม้สายตาจะถูกดึงดูดจากป้ายโฆษณาและโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วไม่เป็นที่จดจำ ในขณะที่ลิฟท์คือสิ่งที่ต้องเผชิญตั้งแต่เริ่มงานจนเลิกงาน” นายเลมอนกล่าว

ตลาดโฆษณาในไทยมีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี(ประมาณ 100,000 ล้านบาท) แบ่งเป็นสื่อโทรทัศน์ 50% สื่ออินเตอร์เน็ท 20% สิ่งพิมพ์และโรงภาพยนตร์ 10% สื่อ Out of Home (OOH) 10-12% ซึ่งงานของโฟกัส มีเดียอยู่ในกลุ่ม OOH โดยตลาดโฆษณาของไทยวันนี้เหมือนกับตลาดจีนเมื่อ 10-15 ปีก่อน

นายเลมอนกล่าวในตอนท้ายว่า เป้าหมายของบริษัทคือต้องการแชร์ส่วนแบ่งการตลาด 2-3% เมื่อต้นปีซีอีโอของโฟกัส มีเดียจากประเทศจีนมาประชุมกับทีมงานไทย มีการคุยกันถึงการเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย นั่นหมายถึงต้องทำกำไรต่อเนื่อง 3 ปี และต้องมียุทธศาสตร์ในระยะยาวซึ่งบริษัทกำลังหาผู้ร่วมงานด้านการเก็บและวิจัยข้อมูลมาช่วยสร้างความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

อนึ่ง บริษัท โฟกัส มีเดีย(ประเทศไทย) จำกัด อยู่ในเครือของบริษัท โฟกัส มีเดีย ประเทศจีน ซึ่งบริษัทแม่ที่จีนนั้นมีส่วนแบ่งการตลาดในจีนเกินกว่า 1 แสนล้านหยวน(5 แสนล้านบาท) มียอดขาย 16,000 ล้านหยวนต่อปี ปี2548 จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็กที่สหรัฐอเมริกา ปี2549 ติดท็อป100ของแนสแด็ก ปี2558 ถอนจากตลาดแนสแด็กไปจดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน

ปี 2560 โฟกัส มีเดีย เริ่มขยายออกต่างประเทศในแถบเอเชียที่เกาหลีใต้ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย และไทย ปี 2564 สาขาเกาหลีใต้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เป็นจุดเปลี่ยนให้บริษัทแม่ที่จีนให้ความสำคัญต่อตลาดต่างประเทศมากขึ้นทั้งด้านเงินทุนและบุคลากร โดยเฉพาะในสิงคโปร์และไทยที่มีตลาดหลักทรัพย์


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 เม.ย. 23, 15:55 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม