Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 4 เทคนิคพิชิตรับตรง  (อ่าน 114 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 10, 11:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

4 เทคนิคพิชิตรับตรง

ตอนนี้มหาวิทยาลัยต่างๆ พร้อมใจออกมารับตรงกันมากขึ้น ทำให้เหลือรับผ่าน Admissions ไม่กี่ที่นั่ง ถ้าน้องอยากเพิ่มโอกาสสอบติดให้ตัวเอง ห้ามพลาดการรับตรงเด็ดขาด และเพื่อไม่ให้เสียโอกาส น้องควรจะเตรียมพร้อมสำหรับรับตรง ตั้งแต่วันนี้

เทคนิคที่ 1 หาเป้าหมาย ก่อนจะออก START ควรจะรู้จุด STOP ก่อน ถ้าน้องยังไม่รู้ว่าอยากจะเรียนอะไร เราจะเตรียมตัวลำบากมาก อย่าว่าแต่เตรียมสอบเลย มันจะวุ่นวายตั้งแต่การติดตามข่าวเลยล่ะ ตอนนี้เด็กฉลาด เค้ามีวิธีฉลาดๆ คือเข้าไปใช้โปรแกรมค้นหาตนเอง คณะไหนที่ใช่เรา ใน www.eduzones.com จะทำที่ไหนก็ได้ ถ้าอยากได้แบบใช้โปรแกรมด้วย มีคนหน้าแป้นนั่งให้คำปรึกษาด้วย ก็เข้าไปที่ศูนย์วิชาการ RAC ได้

เทคนิคที่ 2 หารายละเอียด คณะ มหาวิทยาลัยในฝันของเราเค้ามีการรับแบบไหนบ้าง รับตรงรายละเอียดเป็นยังไง มีรับใน Admissions อีกหรือเปล่า เพราะบางคณะจะรับตรง 100% ถ้าพลาดการรับตรงคือจบข่าว ซึ่งสิ่งที่ต้องรู้ให้ชัวร์ๆ คือ
1.คุณสมบัติที่ทางคณะกำหนด ทั้งด้านการเรียนและความสามารถ เช่น แผนการเรียน เกรดขั้นต่ำ ดูเกรดกี่เทอม ดู ต้องมีความถนัดอะไรบ้าง เพราะบางโครงการกำหนดความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน ถ้าเราคุณสมบัติไม่ครบ ไม่ผ่านก็สมัครไม่ได้ และถ้าเรารู้ก่อน จะได้วางแผนพัฒนาตัวเองให้มีคุณสมบัติตรงตามที่คณะต้องการ
2.กำหนดการ กำหนดการรับตรงไม่เหมือน Admissions ที่มีฤดูการสอบ ฤดูเลือกคณะพร้อมกันทั้งประเทศ แต่การรับตรง แต่ละที่ดำเนินการเองซึ่งจะไม่พร้อมกัน แหล่งข่าวที่ดีที่สุดคือเวบไซต์มหาวิทยาลัย อยากเข้าจุฬาฯ ดูเวบจุฬาฯ อยากเข้าธรรมศาสตร์ดูเวบธรรมศาสตร์ , เวบไซต์การศึกษา ซึ่งแน่นอนขาดไม่ได้ www.eduzones.com ,www.urrac.com และฝ่ายแนะแนวโรงเรียน ซึ่งข้อดีของกำหนดการที่ไม่ตรงกันก็คือน้องสมัครได้หลายโครงการ สอบติดได้หลายโครงการ น้อง G-Student ของ RAC เคยทำสถิติสอบติดวิศวะ 13 โครงการตั้งแต่ยังไม่จบม.6 มาแล้ว
3.เกณฑ์การพิจารณาและลักษณะข้อสอบ การรับตรงจะมีทั้งแบบที่ โครงการจัดสอบเอง สอบเสร็จ เรียกสอบสัมภาษณ์รู้ผลเลย แต่บางโครงการต้องใช้คะแนน O-NET GAT และ PAT และวิชาความถนัดทางวิชาชีพ เช่นอยากเรียนนิติ ต้องรู้กฎหมายเบื้องต้น ต้องเขียนอธิบายเหตุผลเชิงกฎหมายได้ นอกจากวิชาสอบแล้ว บางโครงการมีคะแนนเกรด และการสอบสัมภาษณ์ด้วย โครงการไหนมีคะแนนสัมภาษณ์ น้องต้องเตรียม Portfolio ให้ดีหน่อยจะได้ไม่พลาด

เทคนิคที่ 3 การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์
ผ่านข้อเขียนแล้ว อย่าชะล่าใจไป เหลืออีก 1 ด่านที่เราต้องผ่านกันให้ได้ นั่นคือการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งสำคัญไม่แพ้การ บางโครงการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ หลายคนผ่านข้อเขียน ตกสัมภาษณ์ กลายเป็นปมชีวิตไป ประเด็นสำคัญของการสัมภาษณ์คือ การแสดงให้กรรมการเห็นว่าเรามีความตั้งใจ อยากเรียน และถนัดที่จะเรียนคณะนี้จริงๆ ซึ่งเรามีเวลา 15-30 นาที ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมเป็นเรื่องสำคัญ และสิ่งที่จะต้องเตรียมคือ
1.การแนะนำตัวเอง เอาสั้นๆ พอให้รู้ว่าเป็นใคร เรียนที่ไหน สนใจอะไร
2.ข้อมูลของสาขาวิชา คณะ มหาวิทยาลัย และข่าวสารปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราไปสอบ ที่แน่ๆ น้องต้องรู้ว่าคณะนี้มีสาขาวิชาอะไรบ้าง แต่ละสาขาต่างกันยังไง ทำไมเราถึงเลือกเรียนสาขานี้ หลายครั้งจะมีการถามถึงสัญลักษณ์และของมหาวิทยาลัยและความหมาย อย่าลืมว่าเราอยากเรียนที่นี่มาก ดังนั้นข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้เราควรรู้
3.แฟ้มสะสมผลงาน หรือ Portfolio ซึ่งจะช่วยได้มากสำหรับน้องที่มีดี แต่ไม่รู้วิธีนำเสนอ บางครั้ง Portfolio ที่น่าสนใจ จะช่วยคำถามโหดและอารมณ์กดดันจากกรรมการได้ วิธีการทำ Portfolio ให้น่าสนใจมีสอนไว้มากมายในหลายเวบไซต์ หรือจะลองเข้าไปใช้โปรแกรมทำ Port สำเร็จของ Eduzones ก็ได้

เทคนิคที่ 4 ฝึกฝนและลงมือทำ
ขั้นตอนสุดท้าย ความฝันจะเป็นจริงไม่ได้ถ้าไม่ลงมือทำ เราต้องฝึกฝนค่ะ น้องต้องฝึกทุกอย่างทั้งการสอบ และการสัมภาษณ์ ยิ่งเป็นข้อสอบที่เป็นแบบคิดวิเคราะห์ มิติสัมพันธ์ ทักษะการอ่าน การเขียน เหล่านี้เป็นทักษะต้องฝึกบ่อยๆ ข้อสอบบางตัว เช่น คณิตศาสตร์ของ SMART l ธรรมศาสตร์ ข้อสอบไม่ยาก แต่แข่งขันกันที่ความเร็ว ซึ่งความเร็วก็จะมาจากการฝึกทำโจทย์บ่อยๆ นี่แหละ
ตอนนี้เรารู้ข้อมูลแล้ว เหมือนมีลายแทงขุมทรัพย์ในมือ ถ้าน้องไม่เริ่มต้นทำอะไร ลายแทงก็ไม่ต่างจากเศษกระดาษ พี่โหน่ง วงศ์ทนง ผู้ก่อตั้งนิตยสาร A DAY เคยบอกไว้ว่า “วิธีจัดการกับความฝัน คือลงมือทำมันให้เป็นจริง” ดังนั้น...อนุญาตให้กลับไปอ่านซ้ำอีก 1 รอบ แล้วเริ่มลงมือเลย!!!
แต่สำหรับคนที่อยากมีตัวช่วยที่จะเป็นเหมือน Trainer คอยชี้แนวทาง และให้ข้อมูลที่จำเป็นในการสอบตรงกับน้องๆ ถึงที่บ้าน นั่นคือ DVD เคล็ดลับสอบตรงอย่างไร ให้เวิร์ค
พบเคล็ดลับ และเทคนิคการเตรียมความพร้อมในการสอบตรงของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ
กำหนดการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่ ที่เดียว
คุณสมบัติของผู้สมัครแต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัย
เกณฑ์การคัดเลือกต่างๆ
แนวข้อสอบของแต่ละคณะ ,มหาวิทยาลัย
การทำ Portfolio
การสอบสัมภาษณ์
การเตรียมตัวในการสอบตรง
และ การแชร์ประสบการณ์ตรงของพี่ๆ นิสิต นักศึกษา ที่ผ่านการสอบตรงมาแล้ว เพื่อน้องๆ จะได้นำข้อมูลที่ได้รับไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ และใช้ประกอบการเลือกสอบตรงในแต่ละที่
โดยทีมวิทยากรผู้เชียวชาญด้านการสอบตรงระดับประเทศ และประสบการณ์ตรงจากเหล่านิสิตนักศึกษาผู้ที่ผ่านการคัดเลือกด้วยวิธีสอบตรง มาไว้ที่ DVD แผ่นนี้ แผ่นเดียว
สั่งจองวันนี้ที่ http://tuent.eduzones.com/54 หรือโทร 0 2561 5455 -7
(ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 1,000 ชุดเท่านั้น)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้