Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1 2 3 4 5
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: # บางระจัน ๒ ... แผ่นดินของใคร สู้เพื่ออะไร นวัตกรรมทำซ้ำ กับ วาทกรรมลวงโลก !! #  (อ่าน 11523 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มิ.ย. 10, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บางระจัน ๒ ( สองดาว )

......................พุทธศักราช ๒๓๑๐ แผ่นดินผืนที่พวกเรากำลังยืนหยัดใช้ชีวิตกันอยู่ทุกวันนี้ ยังมิได้มีความเป็นรัฐชาติแต่อย่างใด ยังคงเป็นสภาพของหัวเมือง แว่นแคว้น และขาดความเป็นปึกแผ่น ใครมีอำนาจก็ยึดครองกันไป เปลี่ยนโอนถ่ายอำนาจกันไปเรื่อยๆ แล้วแต่ความสามารถของผู้นำ ในแว่นแคว้นใหนๆก็ว่ากันไป เท่าที่ผมได้ศึกษามา ผมเชื่อว่า ผู้นำหัวเมืองแต่ละแห่งที่ทำการสู้รบ ขยายแผ่อำนาจออกไป ก็เพื่อความเป็นใหญ่ของตัวเองเท่านั้น มิได้ห่วงหรือมีจุดประสงค์จะเข้าไปครอบครองทุกผืนแผ่นดินในส่วนที่ตัวเองมีอำนาจอยู่แต่อย่างใด เพราะว่าในสมัยนั้น ประชากรแต่ละแห่งก็มีน้อย การเดินทางไปแต่ละแห่งหนก็ทำได้ลำบาก เพราะฉะนั้น ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะควบคุมทุกตารางเมตรให้อยู่ในอาณัติของตัวเองทั้งหมด ดังนั้นจึงมีคำว่า ประเทศราช หรือ ประเทศในอาณานิคมให้ได้ยินกันอยู่เนืองๆ ซึ่งมันก็คือการให้สิทธิในการปกครองตัวเอง โดยให้มีการส่งส่วยหรือเครื่องราชบรรณาการมาเป็นพิธีเท่านั้น ส่วนใครจะสู้รบกัน ก็เพื่อเป็นการโชว์ศักดิ์ศรีแค่นั้น

......................บ่อยครั้งที่พวกเราดูหนังแนวรักชาติ ทำนองเนี้ย เคยสงสัยใหมครับว่า ที่เราเห็นในหนังอยู่เสมอๆเนี่ย มันคือบทสนทนาที่มีโอกาสน่าจะเคยเกิดขึ้นจริงเท่าไหร่กันเชียว ? เพราะทุกอย่างล้วนผ่านการปรุงแต่ง เหมือนตำราเรียนของประเทศเรา ที่ผ่านกระบวนการยัดเยียดมามากมาย เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์บางอย่างของผู้เขียน ? บรรพบุรุษของเรา พยายามถ่ายโอด ลัทธิความเกลียดชังกันเองที่มีอยู่ในสายเลือดเผ่าพันธ์ไทย ด้วยการโยนความเกลียดชังไปให้ประเทศ พม่า เพื่อนบ้านใกล้ชิดของเราแทน !! เชื่อใหมครับ ว่าแม้แต่คนมีการศึกษาจำนวนมาก ถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีความเกลียดชังลึกๆต่อคนชาติพม่า โดยมีความคิดฝังหัวว่า พวกพม่าเข้ามาเผาบ้านเมืองเรา ? ทั้งที่มีข้อมูลทางประวัติศาสตร์บางแหล่งยืนยันได้ว่า จริงๆแล้วซากที่อยุธยา แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เกิดจากการเผาเมืองของพม่าด้วยซ้ำไป !! น่าเสียดายที่คนไทยไม่นิยมการเขียน และไม่ค่อยเก็บหลักฐานทางประวัติศาสตร์กันไว้อย่างดีเหมือนต่างชาติ ทำให้ลูกหลานเราต้อง " จิ้น " กันเอง !!

......................ตลกร้ายหรือเปล่า ที่พวกเราชนชั้นกลาง และชนชั้นล่าง ที่สมัยโบราณเค้าเรียกกันว่า " ไพร่ " กลับถูกพวกชนชั้นสูงในอดีตมอมเมาให้ยึดติดกับอะไรบางอย่าง ด้วยการสร้างคำเก๋ๆเช่น " รักชาติ " และรักอะไรต่อมิอะไร ? หวงแหนแผ่นดิน แผ่นดินของใคร ? สู้เพื่อชาติ ประทานโทษครับ ในเมื่อสมัยนั้นยังไม่มีชาติไทย ยังไม่มีแผ่นดินไทย แล้วจะมาอ้างสวยหรูว่าสู้เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดินได้อย่างไร ประชาชนคนรากหญ้าสมัยนั้นล้วนถูกจูงจมูกให้ไปตาย โดยอ้างความเชื่อโบราณ และความไร้การศึกษา การขาดภูมิความรู้โดยแท้ !! ถ้ามีการให้ความรู้ และสอนให้เค้ารู้จักหวงแหนชีวิต หรือแม้แต่หวงแหนครอบครัว พวกเค้าก็คงไม่ต้องไปตาย ตายอย่างไร้ค่า ? น่าตลกที่หลายต่อหลายคนยอมทิ้งบ้าน ทิ้งครอบครัว ตามแห่ไปรบทั้งๆที่รู้ว่าต้องไปตายอย่างไร้จุดหมาย นั่นคือชะตากรรมของมนุษย์ตัวเล็กๆที่ขาดโอกาสใช่ใหม ? เปล่าครับ เค้ามีโอกาส แต่เค้าเลือกที่จะสละมันไป เพียงเพื่อใครก็ไม่รู้ !! ในท้องเรื่อง บางระจัน ๒ เป็นช่วงที่กรุงศรีแตกแล้วนะครับ

......................ชาวบ้านบางระจัน หรือชาวบ้านอื่นไม่เหมือนคนในเมืองนะครับ ในยุคสมัยนั้นเขาก็แค่ดำรงชีวิตของเขาไป ถ้าเมืองใหนเกิดมีการต่อสู้ ก็อาจจะมีการมาเกณฑ์ผู้คนออกไปทำศึก ถ้าไม่อยากก็ต้องหาทางหลบเลี่ยงกันไป การรบชนะหรือแพ้ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับชาวบ้านเลยแท้ๆ คนที่จะมีผลก็คือพวกคนในเมืองเท่านั้น รวมถึงพวกที่มีอำนาจอยู่ !! เพราะงั้นผมถึงมองว่า ชาวบ้านบางระจันอย่างในหนัง เรื่องอะไรจะต้องมายอมเสี่ยง เพื่ออะไรก็ไม่รู้ หลายคนมีภาระหน้าที่ มีคนต้องดูแล มีครอบครัว มีลูกกำลังจะเกิด แล้วจะให้ออกไปตายเนี่ยนะ ? ถามจริง คนที่มีความรู้ มีสมอง ... ถ้าตอนเกิดม๊อบป่วนเมือง ยิงเอ็ม 79 กันตูมตาม คุณจะออกไปเดินเล่นใจกลางเมือง หรือบริเวณที่เค้ามีการยิงแบบใช้กระสุนจริงหรือเปล่าครับ ? ฉันใดก็ฉันนั้น การที่มีตัวละครชาวบ้านแบบที่เห็นในหนัง วิ่งเข้าไปตาย .. ผมมองได้อย่างเดียวว่า ไม่บ้าก็โง่ครับ น่าเสียดายถึงแม้จะเป็นชีวิตของคนตัวเล็กๆ แต่สำหรับผมมันก็มีความหมายไม่แพ้การตายของคนชั้นสูงนะครับ !! ผมคิดว่าชีวิตมนุษย์เท่าเทียมกัน หรือคุณคิดว่าไม่ครับ ตอบผมหน่อย ??

......................ภราดร ศรีชาพันธ์ อดีตนักเทนนิสระดับโลกคนเดียวของไทย กับบทบาทพระเอกหนังครั้งแรกคราวนี้ และอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย ก็ถือว่าทำได้ดีพอประมาณครับ โชว์บู๊และซีนอารมณ์อยู่หลายฉากหลายตอน ขโมยความเด่นไปคนเดียว ส่วนตัวรองอย่าง บ่าววี หรือ ภูริ ก็พอได้บทบาทไปตามสมควร น่าเสียดายก็แต่หนังใช้นักแสดงเก๋าอย่าง ฉัตรชัย ไม่คุ้ม รวมถึง หนุ่มต๊อบ ชัยวัฒน์ ก็มาเล่นสมทบแบบไม่ค่อยมีความสำคัญอะไร !! ตัวละครหญิงในหนังดูเหมือนจะเป็นส่วนเกินมากกว่า หนังมาด้วยสูตรสำเร็จ และขายความรักชาติอุดมคติแบบซ้ำซาก ผิดกาลเทษะ จนไม่แปลกใจที่หนังจะเจ๊งสนิทในการเข้าฉาย ? เสียดายที่หนังน่าจะใช้ความอินเทรนด์เรื่องการแตกแยกของคนในชาติ รวมถึงการสู้รบระหว่างคนเมือง กับ คนบ้าน รวมถึงยกระดับการต่อสู้ให้เป็นเรื่องการแตกต่างทางความคิดของชนชั้น หรือการปะทะกันระหว่างอำมาตย์กับไพร่ บางระจัน ผมว่าหนังจะดูดีขึ้นกว่านี้อีกเป็นกอง เพราะหนังมีแนวโน้มว่าทำได้ด้วย ก่อนจะหาทางลงแบบ เซฟตัวเอง อย่างเดิมๆ พูดก็พูดเหอะ ผมมองไม่ออกเลยว่า ชาวบ้านบางระจัน จะตามคนเมืองไปตายเพื่ออะไร ?


ป.ล. อัพเดทบล็อคไดอารี่มันส์ๆแสบๆคันๆได้ที่บล็อคนะครับ
www.joblovenuk.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไหม
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 00:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*037 ฉั้นว่าคุณน่าจะอยู่ใต้ดินมากกว่าที่จะมาเดินแย่งคนอื่นหายใจนะ คนทุกคนไม่ว่าชาติไหนก็ผ่านการสู้รบเพื่อปกป้องชาติบ้านเมืองกันทั้งนั้น และคนสัมยก่อนถึงไม่รู้หนังสือแต่เขาก็มีหัวใจเดินได้คิดได้ ไม่ได้มานั่งเห้นแก่ตัวอย่างคนบางคนหรอก และที่อยู่ในปัจจุบันก็มีที่ยอมพลีชีพเพื่อความสงบของคนส่วนรวม แต่ฉันว่าคุนที่ตั้งกระทู้คงไม่คิดเช่นนั้น q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ซ้ำซาก
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 01:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องราวในทำนองนี้ เคยถกเถียงโต้แย้งกันแบบ ถึงพริกถึงขิง
กันมาแล้ว ในกระทู้รวมมิตรครอบจักรวาล ... หนัง Avatar

จนใครๆต่างก็เบื่อหน่าย ไม่มีใครอยากจะมา ถกเถียงโต้แย้ง
กันในประเด็นเก่าๆ ซ้ำซากเดิมๆอีกแล้ว น่าเบื่อแล้วครับ q*025

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณข้างบน ไม่ทราบว่าแสดงออกถึงความรักชาติ ด้วยวิธีใหนเหรอครับ ?
ด้วยการแสดงความเกลียดชังคนอื่น เหมือนดารานักแสดงบางคนที่พูดคำไม่สมควรออกทีวี ?
หรือว่า พ่นน้ำลายไปวันๆครับ ? แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหัวใจครับ อ่านแล้วงงๆ เพราะมีหัวใจ คิดเป็น เลยต้องออกไปตาย
ตายเพื่ออะไรครับ ? สงครามไม่ได้มาถึงตัว แต่แส่เข้าไปตาย ... เพื่อคนรุ่นหลังเหรอครับ ไม่เอาน่า ( ฮา )

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่ได้ดู แต่รู้ว่าเป็นคำวิจารณ์ ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา แต่ผมก็อ่านจนจบ ก็พอจะรู้ความคิดว่า มันคิดเองครับและอยากให้มีคนที่คิดแบบนี้แค่ชีวิตเดียวก็พอแล้ว อย่ามีลูกมีหลานอีกเลยเพราะคนอย่างนี้คิดถึงแค่อยู่รอดวันๆ ไม่มีอนาคตครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แนะนำครับ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 22:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าเอาตัวแปรปัจจุบันไปจับสิครับ กาละ กับ เทศะ มันต่างช่วงกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยรักชาติ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*049 ดิฉันคิดว่าคนเขียนคำวิจารณ์คนนี้คงไม่เข้าใจว่าผู้สร้างอยากสื่ออะไร แน่นอน เขาอาจต้องการขายหนังของเขา แต่อีกนัยหนึ่งของผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง เองต้องการสื่อออกมาให้เยาวชนรุ่นหลังได้เล็งห็นถึงความกล้าหาญ ความเสียสละ และความต้องการที่จะปกป้องผืนแผ่นดิน โดยไม่จำเป็นต้องให้ใครมาสั่ง ไม่คิดว่าตัวเองเป็นเพียงไพร่ แต่เป็นคน คนหนึ่งที่ต้องรักษาผืนแผ่นดินทีตนเองอยู่ ไม่ให้ต่างชาติมายึดครอง การที่คนเขียนวิจารณ์สื่อออกมาให้พวกเราได้อ่านกัน อาจเป็นการให้เห็นถึงกมลสันดานของคนเขียนที่มีแต่ความเห็นแก่ตัว ไม่ศึกษาความเป็นมาของชาติ และนี่คือความคิดของเขา ........"ตลกร้ายหรือเปล่า ที่พวกเราชนชั้นกลาง และชนชั้นล่าง ที่สมัยโบราณเค้าเรียกกันว่า " ไพร่ " กลับถูกพวกชนชั้นสูงในอดีตมอมเมาให้ยึดติดกับอะไรบางอย่าง ด้วยการสร้างคำเก๋ๆเช่น " รักชาติ " และรักอะไรต่อมิอะไร ? หวงแหนแผ่นดิน แผ่นดินของใคร ? สู้เพื่อชาติ ประทานโทษครับ ในเมื่อสมัยนั้นยังไม่มีชาติไทย ถ้ามีคนคิดอย่างคุณจำนวนมากฉันว่าเราคงไม่มีแผ่นดินจะยืนกันแล้ว ทุเรศสิ้นดี...... กลับไปอ่านประวัติศาสตร์ชาติไทยให้ลึกซึ้งกว่านี้นะ คุณปัญญาอ่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เห็นด้วย
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราไม่เคยตอบกระทู้เลยนะ ทุกครั้งได้แต่อ่านและก็ผ่านไป

แต่ครั้งนี้เรารับไม่ได้จริงๆ

เห็นด้วยอย่างยิ่ง คนตั้งกระทู้ "ปัญญาอ่อนมากกกกก"

ส่อให้เห็นว่า เป็นคน "เห็นแก่ตัวมากกกกกกกกกกกกกกกก"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รับไม่ได้
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 28 มิ.ย. 10, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณไม่สมควรเกิดมาบนแผ่นดินนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนบางระจัน
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 29 มิ.ย. 10, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนอื่นต้องยอมรับคัฟ..ในฐานะคนบางระจัน..ว่าหนังเรื่องนี้เป่นหนังที่สร้างได้แย่มาก..จิงๆแล้วผมเห๋นว่าไม่สมครวใช้ชื่อหนังว่า..บางระจันสองเลย..เพราะไม่มีอะรัยในหนังเรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องและมีหลักฐานของความเป่นจิงอยู่เลย..แต่ไม่ผิดถ้าจะสร้างหนังที่ปลุกกระแสความรักชาติ..แต่ควรใช้ชื่ออื่นเช่น..นักรบผ้าประเจียด..หรืออะรัยก้อได้..แต่การใช้ชื่อเรื่องบางระจัน 2 เนี้ย..ทำให้เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาตร์..อาจเข้าใจผิดว่า..เออเรื่องราวตำนานบ้านบางระจันเป่นแบบนี้นี้เอง..ซึ้งมันไม่มีอะรัยที่มีหลักฐานความเป่นจิงเลย..เรื่องนี้ผมว่าคนบางระจันรุ่นผมคงจะรู้สึกไม่ดีกับหนังเรื่องนี้เช่นเดียวกับผมอยู่ไม่น้อย
.................ต่อมาขอพูดเรื่องของคนที่วิจารณ์หรือหมายถึง ไอ ดอ แมว ที่ตั้งกระทู้อ่ะน่ะ..ผมติดตามการโดนด่าของ..คุนจากการที่คุนวิจารณ์หนังเรื่อง Avatar ผมว่าคุนโรคจิตมากพอสมควร ขออนุญาติแย่งคุนนิดนึงน่ะคัฟ...

1. พุทธศักราช ๒๓๑๐ แผ่นดินผืนที่พวกเรากำลังยืนหยัดใช้ชีวิตกันอยู่ทุกวันนี้ ยังมิได้มีความเป็นรัฐชาติแต่อย่างใด ยังคงเป็นสภาพของหัวเมือง แว่นแคว้น
ตอบ...เป่นประเทศแล้วมั้งคัฟ...ชื่อกรุงศรีอยุธยาง่ะ..ก้อเหมือนกับปัจจุบันนี้ไงกรุงรัตนโกสินทร์ มีหัวเมืองเหมือนกันกับ อดีตง่ะ แต่เปลี่ยนเป่นจังหวัดแทน มีผู้ว่าราชการแทน พ่อเมืองในสมัยกรุงศรีอยุธยา แปะ

2. บรรพบุรุษของเรา พยายามถ่ายโอด ลัทธิความเกลียดชังกันเองที่มีอยู่ในสายเลือดเผ่าพันธ์ไทย ด้วยการโยนความเกลียดชังไปให้ประเทศ พม่า เพื่อนบ้านใกล้ชิดของเราแทน !! เชื่อใหมครับ ว่าแม้แต่คนมีการศึกษาจำนวนมาก ถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีความเกลียดชังลึกๆต่อคนชาติพม่า โดยมีความคิดฝังหัวว่า พวกพม่าเข้ามาเผาบ้านเมืองเรา ?
ตอบ ..บรรพบุรุษผม..ซึ้งไม่รุ๋ว่าเป่นบรรพบุรุษเด๋วกับคุนหรือเปล่า..เขาปกป้องชาติบ้านเมืองให้ผมมีที่เกิด ที่กิน และที่ตาย พวกท่านไม่รุ๋จักหรอกคัฟไอลัทธิหรืออะรัยรัยเนี้ย..ความเกียดชั้งมันเกิดจากลูกหลานไทยอย่างพวกผมมากกว่า..ที่ไปศึกษาประวัติศาตร์แล้วเกิดความรุ๋สึกรักชาติ ห่วงแหนชาติ ว่าทำไมต้องมาปล้น มาเผา มาฆ่า มากดขี่ขมเหง คนสยามด้วย การจะเขียนประวัติศาตร์นั้นไม่ได้นั้งเมฆเขียนกันง่ายๆ เหมือนกับคุนเขียนวิจารณ์ในสื่ออินเตอร์เน๊ตหรอกเพราะฉนั้นคุนก้ออย่าได้เข้าจัยผิดว่าประวัติศาตร์ใครจะเขียนอย่างไงก้อได้เหมือนกับการที่คุนคิดจะเขียนอะรัย จะว่าอะรัยคุนก้อจะเขียนมันออกไป
3. ชาวบ้านบางระจัน หรือชาวบ้านอื่นไม่เหมือนคนในเมืองนะครับ ในยุคสมัยนั้นเขาก็แค่ดำรงชีวิตของเขาไป ถ้าเมืองใหนเกิดมีการต่อสู้ ก็อาจจะมีการมาเกณฑ์ผู้คนออกไปทำศึก ถ้าไม่อยากก็ต้องหาทางหลบเลี่ยงกันไป
ตอบ..ดูถูกบรรบุรุษคนบางระจันมากเกินไประวัง วิณญาญ นักรบบรรพบุรุษคนบางระจันท่านจะไปเยือนน่ะคัฟ คนบางระจันเชื่อและเครพว่าท่านศักดิ์จิง ขอเตือนระวัง ขอคมาท่านได้ก้อจะดี สายเลือดคนบางระจันยังตกทอดมาถึงรุ่นผม ผมไม่เคยหนีปัญหา ไม่เคยกลัวศัตรู รุ่นปู่ผมเป่นผู้การ ตชด รุ่นลุงผม เป่นทหารพลร่มป่าหวาย พ่อผมเองเป่นผู้กองหน่วยฉก.เสือดำ นี้คือมรดกตกทอดเรื่องความกล้าหาญของลูกหลานคนบางระจัน ไม่เคยหลบเลี่ยง ขราดเขรา
4. ตลกร้ายหรือเปล่า ที่พวกเราชนชั้นกลาง และชนชั้นล่าง ที่สมัยโบราณเค้าเรียกกันว่า " ไพร่ " กลับถูกพวกชนชั้นสูงในอดีตมอมเมาให้ยึดติดกับอะไรบางอย่าง ด้วยการสร้างคำเก๋ๆเช่น " รักชาติ " และรักอะไรต่อมิอะไร ? หวงแหนแผ่นดิน แผ่นดินของใคร ?
ตอบ ถามคุนกลับคำเด๋วชนชั้นสูงในอดีต คุนหมายถึงใคร ?
5. การที่มีตัวละครชาวบ้านแบบที่เห็นในหนัง วิ่งเข้าไปตาย .. ผมมองได้อย่างเดียวว่า ไม่บ้าก็โง่ครับ
ตอบ บรรพบุรุษของผมและของพี่น้องคนไทยไม่บ้าและไม่โง่แน่นอนคัฟ..ทางทหารเข้าเรียกหน่วยประจัญบาญคัฟ..หรือในอดีตเขาเรียกหน่วยทะลวงฟันคัฟ..ผมว่าเหตุที่ต้องทำแบบนั้นเพพราะว่ายุดก่อนอาวุธยุทธ์โทปกรณ์ไม่ทันสมัย ไม่มีรถหุ้มเกาะไปล่ยทะลวง ก้อต้องจำเป่นมีหน่วยที่กล้าหาญหน่วนนี้เป่นหน่วยเปิดทางเข้ต่อตี เพาระงั้นไม่บ้าและไม่โง่แน่คัฟ

.......ผมว่าคุนคงเข้าใจอะรัยให้มากๆๆหน่อยเหนื่อยนักก้อพักบ้าง..อย่าไปเคลียดกับชีวิต.. ชีวิตจะได้สดชื่น น่ะคัฟ...............

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
tanakorn
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 มิ.ย. 10, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าเบื่อ พวกโยงเรื่อง ไม่ว่าเรื่องอะไร พี่แกโยงเรื่องได้หมด
และแสดงความเห็นแก่ตัวออกมา อย่างไม่รู้ตัว
ดีที่ คนอ่าน คิดกันเป็น ไม่เห็นแก่ตัวตาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 3 ก.ค. 10, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฝากคำถามให้คิดกันเล่นๆนะครับ สมมุติว่าเหตุการณ์ในหนังเป็นเรื่องจริง !!
มันจะแตกต่างกันตรงใหน ระหว่าง การที่ชาวบ้านยอมออกไปสู้ตาย ( คือสู้ยังไงก็ตาย )
กับ เก็บเรี่ยวแรง เก็บผู้คนเอาไว้ รวบรวมกำลังกันต่อสู้เพื่ออิสระ หรือเพื่ออำนาจตัวเอง อะไรก็ว่ากันไป
อย่างใหนคือทางเลือกที่ฉลาดกว่าครับ ?
เอ น้องๆแถวนี้ที่ตอบกระทู้มาข้างบน คงคิดคำตอบที่ฉลาดไม่ออกสิครับ งั้นก็เลือกไปตายซะสิครับ

ส่วนคุณ ....
คุณนี่มันหัวทึบจริงๆนะครับ การที่ประเทศไทยเป็นประเทศไทยในปัจจุบันนี้
มันเป็นคนละเรื่องกับชีวิตชาวบ้านสมัยนั้นเลยครับ หัวเมืองอย่างอยุธยา สุโขทัย ไม่ได้มีผลสักนิด
ขอให้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ใหม่สะนะครับ จะได้รู้อะไรมากขึ้นก่อนจะตอบอะไรโง่ๆออกมา
ผมอ่านและเรียนรู้ประวัติศาสตร์มามากกว่าคุณแน่นอนครับ และอ่านของประเทศอื่นด้วยครับ

ลองนึกนะครับว่า ขณะที่อยุธยาแพ้ ชาวบ้านละแวกนั้นตายหมดเรียบ
แต่คุณอยู่เชียงใหม่ พิษณุโลก ปัตตานี หัวหิน อุบล ขอนแก่น เลย ฯลฯ และอีกหลายพื้นที่
อยากถามว่าคุณจะมีผลกระทบอะไรใหมครับ รู้ได้ไงว่าถ้าประวัติศาสตร์เปลี่ยน ประเทศไทยจะไม่มี
สมัยนั้นหัวเมืองมันแยกเป็นอิสระ เป็นเอกเทศ คนแต่ละภาค แทบจะไม่ได้มีอะไรเชื่อมโยงกันเลย
จะเดินทางจากทิศเหนือไปทิศใต้ หรือภาคกลางไปภาคตะวันออก ใช้เวลากันเป็นเดือน
เพราะฉะนั้นคนสมัยนั้นไม่ได้มีความเป็นคนประเทศเดียวกันเลยสักนิดครับ

ถ้าเลือกได้ผมก็ไม่อยากเกิดในประเทศแบบนี้หรอกครับ
ขอเกิดในประเทศที่ประชาชนมีความเจริญทางจิตใจกว่านี้ มีสวัสดิการดีกว่านี้ มีคุณภาพความเป็นอยู่ดีกว่านี้ครับ หรือคุณชอบประเทศด้อยพัฒนาแบบที่คุณกำลังยืนอยู่นี้ !! ถามจริงๆ ถ้าคุณๆมีทางเลือกที่จะให้ไปอาศัยอยู่ในประเทศอื่นที่เจริญกว่านี้ คุณจะไปใหมล่ะครับ ?

คุณ .....
เคยสงสัยใหมครับว่า ทำไมคนสมัยโบราณ ถึงได้พยายามปลูกฝังความเกลียดชังพม่า ?
คิดครับ คิด อย่าอ่านแล้วเชื่อไปทั้งหมด เดี๋ยวจะโง่ตายชัก พระพุทธเจ้ายังสอนให้คิดเองก่อนจะเชื่อ
นับช่วงเวลาที่ผ่านมา พม่าทำอะไรให้ประเทศไทยเสียหายยับเยินจนต้องเกลียดชังกันเจ็ดชั่วโคตรรึ
รู้บ้างหรือเปล่าว่า คนพม่า กับคนไทย แท้จริงแล้วก็มีการผสมพันธ์ ข้ามเผ่าพันธ์กันเหมือนเครือญาติ
ตั้งแต่ชนชั้นสูง ( ราชวงศ์พม่า ก็เชิญราชวงศ์ไทยไปดองกันตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว ) ใหนจะการกวาดต้อนกันไปๆมาๆ คิดว่าคนอยุธยาหรือคนเชื้อไทยที่ไปอยู่ในพม่าก็น่าจะเยอะ

ขณะเดียวกัน ทำไมไม่สอนให้ลูกหลาน รู้เท่าทันพวกตะวันตก ทั้งๆที่ช่วงล่าอณานิคมนั้น
อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศตะวันตกทั้งหลายเอาเปรียบชาวไทยมากมายอย่างแสนสาหัส !!
รู้ใหมครับว่า อังกฤษกับฝรั่งเศสนั้น ฉีกประเทศไทย และแย่งดินแดนของไทยไป มากกว่าครึ่งนึงของที่เราเหลืออยู่ !! ไม่รู้สินะครับ .. และการที่ฝรั่งพวกนี้ปล้นประเทศเราไปจนเหลือแค่เศษๆเสี้ยว
ทำไม บรรพบุรุษไทยถึงไม่สอนให้ลูกหลานไทยเกลียดฝรั่ง แต่กลับสอนให้เรายกย่องเชิดชูฝรั่ง
แบบนี้จะเรียกว่า คนเขียนประวัติศาสตร์ เป็นคนแบบใหนครับ !! ลองตรองดูหน่อยสิครับ

น้องไปดูประวัติศาสตร์ของชาติเพื่อนบ้านหรืออีกหลายชาตินะครับ เค้าจะสอนให้ลูกหลานรักชาติ แบบฉลาดๆ ไม่ใช่รักชาติกันแต่เพียงลมปากเหมือนบางประเทศ !! ถ้าอยากสอนให้ลูกหลานรักชาติ ทำไมถึงจงใจปล่อยช่องว่างทางประวัติศาสตร์มากมายหลายช่วงหลายตอนเหลือเกิน

ขอแถมอีกนิดนะครับ เรื่องราวของบ้านบางระจัน ถ้าศึกษากันให้ดีจริงๆ ไม่ได้มีการยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเกิดขึ้นจริงๆนะครับ ไม่แน่อาจจะเป็นแค่นิยายปรัมปราด้วยซ้ำไปนะครับ อย่าเพิ่งใจเสียล่ะ
นอกจากอนุสาวรีย์ต่างๆที่เพิ่งสร้างกันไม่กี่ปี มีหลักฐานทางวัตถุที่ยืนยันความมีอยู่ของชาวบ้านบางระจันบ้างหรือไม่ .. ถ้ามี ขอ .. หลักฐานที่ได้รับการยืนยันด้วยนะครับ ลองหามายันกันหน่อยมั้ย

ชนชั้นสูงในอดีต ที่ผมหมายถึงจากหนังภาพยนตร์ คือตัวละครของฉัตรชัย เปล่งพาณิชครับ

วิธีการต่อสู้ที่ฉลาดกว่า การวิ่งไปตายนั้นมีอยู่นะครับ อยากให้ลองศึกษาการรบแบบกองโจร
อย่างที่อเมริกาเคยทำในหนัง The Patriot หรือพวกเวียดนามเหนือเค้ารบตอนกู้ชาติครับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 3 ก.ค. 10, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จขกท.รู้สึกจะอายุ30ปลายๆแล้วสินะ หะๆ เคยได้ยินสำนวนอังกิดมะ Gray hair is a sign of age, not wisdomผมหงอกแสดงถึงความแก่ไม่ได้หมายถึงความฉลาด
จิจารห่วยอย่างนี้จะวิจานทำไม งง +กับที่วิจารavatarเหมือนกัน เบื่ออะ
ถ้ามการจัดอันดับนักวิจารเขาคงเขี่ยคุนรอบแรกเรยอะ 555+

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เจ้างั่งเอ๊ย
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 4 ก.ค. 10, 06:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของนาย pandagroup

ขอให้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ใหม่สะนะครับ จะได้รู้อะไรมากขึ้นก่อนจะตอบอะไรโง่ๆออกมา
ผมอ่านและเรียนรู้ประวัติศาสตร์มามากกว่าคุณแน่นอนครับ และอ่านของประเทศอื่นด้วยครับ


เจ้างั่ง เอ๊ย นายมันก็พวกมั่วนิ่ม เดาสุ่ม ดำน้ำส่งเดชเรื่อยเปื่อย นั่นแหละ

บอกอ่านตำรา โธ่ถัง แล้วตำราที่คุณว่า มันก็เขียนบิดเบือนได้เช่นกัน เจ้าโง่
ทำเป็นแนะนำอย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แล้วตัวแกล่ะ เจ้าโง่ ( ควายจริงๆเลย )

เชื่อตำรา ที่แกอ่านงั้นเหรอ เหอๆเหอๆ ไม่ว่าจะตำราเล่มใหนๆ ของประเทศใหน

มันก็ สามารถเขียนบิดเบือน ผิดจากความเป็นจริงได้ทั้งนั้นแหละ เพราะเหตุการณ์
มันผ่านมานานมาก เป็นร้อยกว่าปีขึ้นไปได้แล้ว

ดังนั้นไม่ว่า คุณจะไปศึกษามาจากที่ใหน ตำราเล่มใหน ของประเทศใหน
และ จะมีหลักฐานอ้างอิงอะไรทางประวัติศาตร์ อย่างไรก็ตาม

ก็ล้วนแล้ว แต่เชื่อถือไม่ได้แน่นอน ร้อยเปอร์เซ็นทั้งนั้น สามารถบิดเบือนได้หมด
ผม ฟันธงเลยว่า คุณเองก็รู้ไม่จริง มั่วนิ่มดำน้ำ เดาสุ่มคิดเอง เออเองไปทั้งนั้น

นอกจากจะมี ยานย้อนกาลเวลา เจาะเวลาย้อนอดีต กลับไปดู เหตุการณ์จริง
ในสมัยนั้นเท่านั้นแหละ จึงจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องแน่นอนแม่นยำ ไม่มีบิดเบือน

ดังนั้นสิ่งที่คุณคิดและแสดงความคิดเห็นในตอนนี้ มันก็คือการเดาสุ่ม ดำน้ำ
มั่วนิ่ม คิดเองเออเอง อคติเอนเอียง และ รู้ไม่จริงนั่นเอง

แต่นิสัยจิตใจที่สารเลว แบบถึงที่สุดของคุณก็คือ คุณเอา ความรู้ไม่จริงแบบโง่ๆ
มั่วนิ่มดำน้ำ ส่งเดชเรื่อยเปื่อย ผสมกับความคิดอคติ ทัศนคติในแง่ลบต่ำช้า

มาเที่ยวแสดงความคิดเห็น ดูถูกดูแคลน เสียดสี บรรพบุรุษ วีรบุรุษของชาติ

นี่ซิ ที่เป็นความคิดเลวทรามต่ำช้าที่สุด ถึงคุณจะอ้างว่าประวัติศาสตร์อาจบิดเบือนได้
เหตุการณ์ดังกล่าวอาจไม่ใช่ความจริง ( อ้างตำราโง่ๆ ควายๆ ของคุณไป )

แต่ข้อมูล ตำราอ้างอิงของคุณไม่ว่าจะเล่มใหนๆ มันก็บิดเบือนผิดพลาดได้เช่นกัน

และเหตุการณ์ วีรบุรษชาวบ้านบางระจัน ก็สามารถเป็นความจริงได้เช่นกัน แล้วถ้า
หากว่า มันเป็นเรื่องจริงล่ะ โธ่เอ๋ย

คนจิตใจเลวทรามต่ำช้า อย่างคุณ ก็ได้แสดงคิดเห็นสารเลว ดูถูกดูแคลน เสียดสี
เค้าไปเรียบร้อยแล้ว

ผม เชื่อแน่ว่า วิบากกรรมครั้งนี้ มันจะติดตาม ตัวคุณไปอีกนาน เลยละครับ
โบราณเค้าบอกว่า สิ่งศักสิทธิ์ มีจริงไม่เชื่ออย่าหลบหลู่

วิญญาณบรรพบุรุษชาวบ้านบางระจัน จะมีจริงหรือไม่ คุณคงต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง

แต่ที่แน่ๆ บทวิจารณ์หนังบางระจันของคุณ ได้ทำให้คนไทย จำนวนไม่น้อยที่ได้อ่าน
จะต้องมีความรู้สึกในแง่ลบ และชิงชังรังเกียจต่อตัวคุณอย่างแน่นอน

นอกจากจะ มีข้อพิสูจน์ที่สามารถแก้ต่างให้ กับตัวคุณแบบ ร้อยเปอร์เซ็น นั่นก็คือ
จะต้องมี ยานย้อนกาลเวลา เจาะเวลาย้อนอดีตกลับไปดู แล้วพิสูจน์ว่าคุณคิดถูก

แต่ผมว่า ชาตินี้คงจะไม่ทันละมั้งครับ สำหรับ ช่วงอายุของคุณ

เทคโนโลยีของโลกในตอนนี้ ยังไม่ไปไกลถึงระดับนั้น หึหึหึ ... ดังนั้นในตอนนี้
สิ่งที่คุณได้แสดงความคิดเห็นเลวทรามต่ำช้า ออกมา มันก็คือ การมั่วนิ่ม ดำน้ำ

เดาสุ่ม คิดเองเออเอง ผสมปนเปไปกับ จิตใจที่อคติของคุณทั้งนั้น เจ้าหน้าโง่
โดยอ้างอิงมาจากตำราควายๆ ของคุณ ที่ก็สามารถเขียนบิดเบือนได้เช่นกัน

โง่ดักดานขนานแท้ บัวใต้น้ำที่อยู่ใต้โคลนตม ต้อง นาย pandagroup ใช่เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อย่ามั่วนิ่ม
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 4 ก.ค. 10, 07:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของนาย pandagroup

ฝากคำถามให้คิดกันเล่นๆนะครับ สมมุติว่าเหตุการณ์ในหนังเป็นเรื่องจริง !!
มันจะแตกต่างกันตรงใหน ระหว่าง การที่ชาวบ้านยอมออกไปสู้ตาย ( คือสู้ยังไงก็ตาย )
กับ เก็บเรี่ยวแรง เก็บผู้คนเอาไว้ รวบรวมกำลังกันต่อสู้เพื่ออิสระ หรือเพื่ออำนาจตัวเอง อะไรก็ว่ากันไป
อย่างใหนคือทางเลือกที่ฉลาดกว่าครับ ?
เอ น้องๆแถวนี้ที่ตอบกระทู้มาข้างบน คงคิดคำตอบที่ฉลาดไม่ออกสิครับ งั้นก็เลือกไปตายซะสิครับก็ตั้งคำถามโง่ๆควายๆอีกนั่นแหละ เพราะก็ได้มี ผู้อ่านคนบ้านบางระจัน
เค้าก็ได้มา บอกเล่าให้ได้รับทราบกันแล้วว่า เหตุการณ์ในหนังมันบิดเบือน
ไม่ตรงกับความเป็นจริง นี่ครับ

และเชื่อถือไม่ได้น่ะ เจ้าโง่ แต่ที่คนไทยทุกคนที่ได้มาอ่าน บทวิจารณ์ของคุณ

จะต้องรู้สึกโกรธ และชิงชังรังเกียจคุณ อย่างแน่นอน ก็เพราะความคิดเห็นของคุณ
มันเล่นเดาสุ่ม มัวนิ่มและ พาดพิงไปถึงเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์กันเลยนี่หว่า

และเป็นไปในลักษณะที่ดูถูกดูแคลน เสียดสีเค้าซะด้วย นี่ซิ เจ้าโง่

โดยที่ตัวคุณเองก็รู้ไม่จริง เดาสุ่ม มั่วนิ่มดำน้ำ กันแบบแน่นอนล้านเปอร์เซ็นครับ
และ สำหรับเหตุการณ์ในหนังจะเป็นอย่างไรนั้น ผมไม่สนใจหรอกครับ

เพราะก็รู้อยู่แล้ว ว่าสามารถบิดเบือนได้ ไม่น่าแปลกใจอะไร

แต่ถ้าสำหรับเหตุการณ์จริงในประวัติศาตร์ ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จริง
แล้วละก็ คุณใช้เหตุผลอะไรไปตัดสินว่า เลือกทางฉลาด หรือ เลือกทางโง่

เพราะเท่าที่อ่านความคิดเห็นของคุณ มันพาดพึงไปเสียดสี ดูถูกดูแคลนไปถึง
เหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ด้วยนี่นา แบบเต็มๆใบกันเลยนี่หว่า

มีแต่ ต้องอยู่ในเหตุการณ์จริงเท่านั้นแหละ จึงตัดสินได้ว่า ฉลาด หรือ ไม่ฉลาด
เพราะเหตุการณ์ ในสมัยนั้นความจริงแท้ที่แน่นอนที่สุด เป็นอย่างไรไม่มีใครรู้


ผม ขอตั้งสมมุติฐานว่า ถ้าเค้าหนีไม่ทันล่ะ อาจโดนล้อมไว้ แล้วปล้นสะดมส์ล่ะ
หรือ ผู้หญิงที่ถูกจับได้ก็จะโดนข่มขืนล่ะ อาจเป็นห่วงบ้านช่องทรัพย์สินจะถูกเผา

คนแก่ เด็กเล็กๆ ผู้หญิงส่วนใหญ่ อาจหนีไม่ทัน ถึงต้อง มีผู้ชายชาวบ้านบางระจัน
กลุ่มนึง ที่เข้มแข็งกล้าหาญ และอยู่ปกป้องคนที่พวกเค้ารัก และ อยู่สู้ตายยังไงล่ะ

ถ้ามี พวกโจรจะมา ปล้นฆ่า พ่อแม่ คนแก่ปู่ย่าตายาย ลูกเด็กเล็กแดง และ ข่มขืน
ลูกเมียของ นาย pandagroup ที่อาจจะอ่อนแอ และหนีไม่ทันละ ... ซึ่ง

ถ้าจะหนีให้ไว ก็คงต้องมีม้า แต่ถ้าไม่มีหรือ มีน้อย แน่นอนก็จะมี คนส่วนหนึ่งที่หนี
ไม่ทันอยู่แล้ว ในขณะที่ทหารพม่าที่ยกทัพมา เรื่องช้าง ม้า พาหนะของเค้าเพียบ

อยู่แล้ว และถ้ากลุ่มคนที่หนีไม่ทัน คือ คนในครอบครัว นาย pandagroup ล่ะ

คุณจะเลือกทางที่ฉลาด หนีเอาตัวรอดไปคนเดียว แล้วปล่อยให้ ลูกเมีย พ่อแม่
ปู่ ย่า ตายาย โดนปล้นสะดมส์ และ ฆ่าข่มขืน อย่างนั้นหรือ เอ่อ รักแท้หรือนี่

นี่หรือ คือ รักแท้นี่บริสุทธิ์ ในแบบของคุณ ... เหอๆเหอๆ


นี่เป็นแค่ สมมุติฐานน่ะ ซึ่งเหตุการณ์ของจริง จะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้แน่นอน
นอกจาก จะต้องอยู่ในเหตุการณ์จริงเท่านั้น ตำราเล่มใหนก็เอามาอ้างไม่ได้ครับ

ดังนั้น ถ้าคุณไม่ได้รู้จริง ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จริง อย่าเที่ยวมั่วนิ่ม ดำน้ำ
แล้วเดาสุ่มส่งเดช เรื่อยเปื่อยคิดเอง เออเอง แล้วเที่ยวดูถูก ดูแคลนเสียดสี

ไปว่าชาวบ้านเค้า ไม่ฉลาดอะไรประมาณนั้น เพราะคุณต่างหาก ที่เดาสุ่มแบบโง่ๆ

รู้ไม่จริง โง่แล้วอวดฉลาด โง่ดักดานเป็นบัวใต้น้ำที่อยู่ใต้โคลนตม ... ขนานแท้
ใช่เลยคือ นาย pandagroup นั่นเอง เหอๆเหอๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 4 ก.ค. 10, 08:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราดูมาแล้ว ตอนจบคนดูตรบมือเฮสนั่นนานมาก ที่ ระนอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อย่าเดาสุ่ม
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 4 ก.ค. 10, 08:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วิธีการต่อสู้ที่ฉลาดกว่า การวิ่งไปตายนั้นมีอยู่นะครับ อยากให้ลองศึกษาการรบแบบกองโจร
อย่างที่อเมริกาเคยทำในหนัง The Patriot หรือพวกเวียดนามเหนือเค้ารบตอนกู้ชาติครับ


เจ้าหน้าโง่ แสดงความคิดเห็นโง่ๆ ควายๆ พยายามโชว์ห่วยมาอีกแล้ว
เหตุการณ์ในหนัง ผมไม่ขอพูดถึง เพราะมันสามารถบิดเบือนได้ ก็รู้กันอยู่

แต่ถ้า สำหรับเหตุการณ์ในแบบที่เป็นของจริง ในยุคสมัยนั้น ของ ชาวบ้าน
หมู่บ้านบางระจันแล้วละก็ อยากจะบอกว่า นาย pandagroup ( หน้าโง่ )

ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จริง สรุปก็คือ รู้ไม่จริงแล้วละก็

ผมว่า อย่ามาแสดงความคิดเห็นมั่วนิ่มดำน้ำ เดาสุ่ม ดูถูกดูแคลนกันแบบมั่วๆ
แล้วตัดสินโดยใช้ จิตใจที่อคติเอนเอียงของคุณจะดี กว่าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 15:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านน้องคนนึงที่มาตอบผมแล้ว ได้แต่ส่ายหัว ระบบการศึกษาไทยเดี๋ยวนี้มันตกต่ำขนาดน้อ
ประวัติศาสตร์ มันคือการเขียนขึ้นของมนุษย์จริง แต่หลายสิ่ง หลายประเด็นมีข้อถกเถียง
มีบทสรุป และมีพยานวัตถุ หรือ การพ้องต้องกันของประวัติศาสตร์หลายชิ้น คือสิ่งที่ยืนยันได้
ผมยกตัวอย่าง ประวัติศาสตร์การเสียแผ่นดิน ช่วงล่าอณานิคมของบ้านเรา
มีประวัติศาสตร์หลายชิ้น หลายประเทศเขียนไว้ ตรวจสอบความถูกต้องได้ ชัดเจน แน่ชัด

แต่อย่าง เรื่องบางระจัน นอกจากประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งเขียนไว้อย่างหลวมๆคร่าวๆ
ไม่มีอะไรที่ยืนยันได้เลยว่า เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ

ถ้าประวัติศาสตร์ตรวจสอบไม่ได้ แล้วมันจะเรียกว่าประวัติศาสตร์ได้ไงกันล่ะครับ ?
บทเรียนและตำราเรียน ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้เราคิดและวิเคราะห์ให้เป็นครับ
น้องคิดเป็นใหมครับ .. ไม่ล่ะมั้ง หน้าโง่ๆอย่างน้อง คงคิดอะไรไม่เป็นหรอก
ก็จงเชื่อที่ผู้ใหญ่เค้าสอนให้หมดเถอะครับ !!

ประวัติศาสตร์ทุกชิ้น ทุกเรื่องราว แน่นอนว่าไม่มีความจริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับ
แต่มีว่า น่าเชื่อถือมากหรือน้อยขนาดใหนเท่านั้นเองครับ ถ้าทุกอย่างเชื่อไม่ได้ ก็คงไม่มีวิชาเรียนประวัติศาสตร์ขึ้นมาให้เรียนหรอกครับ ไม่ทราบว่าน้องเคยได้เรียนหรือเปล่า ? หรือว่าวันๆเอาแต่เล่นเกมส์ เข้าร้านเน็ท เอาแต่ดูเวปโป๊ 555 ถึงได้โง่ๆแบบนี้

ตรงใหนคือการเดาสุ่ม ตรงใหนคือข้อเท็จจริง ขอให้ชี้ชัดให้ทราบด้วยนะครับ
กลับไปศึกษาประวัติศาสตร์ไทยให้ลึกซึ้งก่อนดีกว่าใหม ทำไมช่วงก่อนไทยจะเป็นประเทศไทย
ทำไมถึงแทบไม่เคยมีการกล่าวถึงจังหวัด หัวเมืองภาคอื่นๆที่ห่างไกลที่สำคัญเลยแม้แต่น้อย ?
คิดครับ หัดคิดนะครับ เพราะว่าตอนนั้น คนไทยแต่ละภาค ยังไม่มีความรู้สึกว่าเป็นชาติไงครับ

น้องรู้ใหมครับว่า ประเทศไทยมีการประกาศเป็นประเทศ มีการเรียกขานว่าเป็นประเทศ มีพรมแดนชัดเจน พ.ศ.ใหน น้องอยากรู้ ก็ไปขวนขวายเอาเองนะครับ พี่ขี้เกียจป้อนใส่ปากให้

ผมไม่แน่ใจนะครับว่า การที่ผมพูดว่าชาวบ้านที่ออกไปรบ ทั้งๆที่รบไปก็ตายแน่ๆ แล้วไม่รู้ว่ารบไปเพื่ออะไร แบบนี้เป็นการดูถูกบรรพบุรุษหรือเปล่า ? แต่ยังไงผมก็ยืนยันความคิดเดิมอยู่ดี เพราะการออกไปตาย อย่างน้อยต้องมีอุดมการณ์ ต้องมีจุดหมาย ไม่ใช่ตายแบบไร้จุดหมาย ตายไปก็กลาเป็นวิญญาณเร่ร่อน น่าสงสารครับ อย่างที่ผมพูด ตายเพื่อชาติ เพื่อชาติใคร ? เพื่อชาติใหน ?
โดนหลอกให้ไปตายเพื่อคนอยุธยา หรือเปล่า ??

จริงๆคนสมัยโบราณจะโง่ ก็ไม่แปลกครับ เพราะเค้าไม่ได้เรียนรู้หนังสือ วันๆก็ทำนา แล้วก็มีสงครามก็โดนเกณฑ์ไปรบ แต่ถ้าน้องคนใหน มีการศึกษาแล้ว แต่ยังตอบโง่ๆ มันก็สะท้อนความฉลาดน้อยของน้องๆออกมานะครับ พี่ๆคนอื่นที่มาอ่านเจอ เค้าจะสมเพชในความโง่เขลาเอาเปล่าๆ

ประทานโทษนะครับ ผมเคยบอกแล้วว่า ถ้าประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ยืนยันได้ว่าเกิดขึ้นจริง
ผมยินดีขอโทษครับ แต่มีสักรายใหมครับ ที่หาพยานวัตถุ หรือข้อยืนยันได้ว่ามันเคยมีอยู่จริง
นอกจากในตำราเรียน ซึ่งใครก็ไม่รู้เขียนขึ้นมา อย่าเก่งแต่ตีฝีปากครับ เถียงกันด้วยเหตุผลดีกว่านะ

บางทางเลือกของการตัดสินใจของคน ไม่จำเป็นต้องยกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์หรอก
ยกแค่เรื่องใกล้ตัวก็ได้ ผู้มีอำนาจสองฝ่าย ใช้ประชาชนเป็นเบี้ยให้ออกไปตายแทนตัวเอง
ก็ยังมีคนหลากสี หลากหลายประเภท ออกไปตายแทนกันอยู่เนืองๆ เห็นใหมครับว่า ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนอะไรเอาซะเลย

บางท่านยังไม่ได้ดูหนังเลย พยายามจะมาเถียงเรื่องหนังกับผม เกรงจะเถียงกันไม่ตรงประเด็นครับ
น้องคนที่พูดเรื่องสมมุติฐานขึ้นมา .. อยากบอกให้ไปดูเหตุการณ์ในหนังก่อน
ถ้าหนังนำเสนอแบบนั้น จูงใจให้เชื่อได้ว่า ฝ่ายตัวร้ายทำแบบนั้นจริงๆ และการต่อสู้เป็นความชอบธรรม แบบนั้นผมก็เห็นด้วยครับ แต่หนังไม่ได้ชี้นำเช่นนั้นนะครับ ยุคสมัยนั้นผู้คนยังอยู่ในป่ากันอยู่เลย แทบไม่มีความเจริญ มันมีลู่ทางในการเอาตัวรอดได้มากมายครับ

การยกทัพสมัยโบราณ รู้ใหมครับ เค้าไม่ได้ใช้รถถังแพนเซอร์ หรือเครื่องบินรบเอฟ 16 นะครับ
กว่าจะมาถึง มันสามารถรู้ล่วงหน้าได้หลายวิธีครับ และเส้นทางที่เคลื่อนทัพ ก็มักจะมีเส้นทางประจำ
หมู่บ้านส่วนใหญ่สามารถไปตั้งรกราก ให้ห่างไกลจากเส้นทางเคลื่อนพลของกองทัพได้นะครับ

ประเด็นที่น้องมาว่า พี่ว่านั่นเป็นปัญหาของคนทำหนังแล้วล่ะครับ ที่ไม่สามารถชักจูงใจ หรือนำเสนอให้คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วมได้ รวมถึงเหตุผลการนำเสนอต่างๆก็ดูหลวม และอ่อนแออย่างบอกไม่ถูก อ้อ แล้วถ้าใครที่ไม่พยายามขวนขวายหาความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลายๆสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา อย่างน้องๆข้างบนนี่พี่ว่าน่าห่วงนะครับ กลัวจะโดนหลอกให้ไปตาย หาศพไม่เจอ หรือกลายเป็นคนพิการ อัมพาต เพียงเพราะความโง่เขลาของตัวเอง ..ถึงตอนนั้น มันก็สายเกินไปแล้วล่ะโยม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนละเรื่องกันเลย
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 23:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมยกตัวอย่าง ประวัติศาสตร์การเสียแผ่นดิน ช่วงล่าอณานิคมของบ้านเรา
มีประวัติศาสตร์หลายชิ้น หลายประเทศเขียนไว้ ตรวจสอบความถูกต้องได้ ชัดเจน แน่ชัด


มันคนละเรื่องกันเลย ผมโต้แย้งหักล้างในประเด็นที่ คุณแสดงความคิดเห็นมั่วๆ
ดำน้ำเดาสุ่ม ดูถูกดูแคลน เรื่อง ชาวบ้านบางระจัน

แล้ว เรื่องราวช่วงล่าอาณานิคม มาเกี่ยวอะไรด้วยละครับ

มันคนละเรื่องราว คนละเหตุการณ์ คนละยุคสมัยและช่วงเวลากันเลย
เอามาเทียบเคียงกันได้ที่ใหน ... เจ้าโง่


ผมหมายถึงว่า ถ้าคุณมีตำรา เอกสาร หลักฐานอะไรที่มา ยืนยันว่าเหตุการณ์
ประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน นั้นไม่จริง เป็นเรื่องบิดเบือนต่างหากละ

แต่ถึงมี มันก็สามารถ เขียนบิดเบือนได้เช่นกัน

แล้วเรื่องราวในช่วงสมัย ยุคล่าอาณานิคม มาเกี่ยวอะไรด้วยครับ เฮ้อ
คุณนี่มัน มั่วนิ่ม ดำน้ำ แถไถกันแบบหน้าด้านๆเลยจริงๆว่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ป้อนเข้าปาก
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 01:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของนาย pandagroup

ประวัติศาสตร์ทุกชิ้น ทุกเรื่องราว แน่นอนว่าไม่มีความจริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับ
แต่มีว่า น่าเชื่อถือมากหรือน้อยขนาดใหนเท่านั้นเองครับ ถ้าทุกอย่างเชื่อไม่ได้ ก็คงไม่มีวิชาเรียนประวัติศาสตร์ขึ้นมาให้เรียนหรอกครับ ไม่ทราบว่าน้องเคยได้เรียนหรือเปล่า ?โธ่ถัง ผมต้องป้อนให้คุณถึงปากจริงๆเลยน่ะเนี้ย ประเด็นเรื่องวิชาประวัติศาสตร์น่ะ

มันไม่มีความจริงแท้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ อันนี้ใครๆเค้าก็รู้กันทั้งนั้นแหละ
มันไม่ได้ตายตัวแน่นอนเหมือน สมการทางคณิตศาสตร์ รู้กันอยู่แล้วครับ

ผมเรียน ประวัติศาสตร์ ผมก็ไม่ได้เชื่อถือร้อยเปอเซ็นต์ครับ ว่าจะต้องเป็นเรื่องจริง

จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น ไม่สำคัญ แต่วัตถุประสงค์หลักของ หนังสือตำราเรียนนั้น
เค้าต้องการปลูกฝัง ให้ผู้คนมีความกล้าหาญเสียสละ มีความสามัคคีกันเป็นปึกแผ่น
รักประเทศชาติ และ มีจิตสำนึกที่ดีต่อสังคมโดยส่วนรวมต่างหากละ

หนังสือตำราประวัติศาสตร์ เจตนาที่แท้จริง เค้าไม่ได้ต้องการสอนให้เชื่อไปทั้งหมด

แต่เค้าต้องการปลูกฝัง เนื้อหาเรื่องราว ที่ดีงาม วีรบุรุษ ความกล้าหาญ เสียสละ
เพื่อจรรโลงสังคม และ ประเทศชาติต่างหากละ

ซึ่งการปลูกฝัง สอนให้ผู้คนรักชาติ มีความกล้าหาญเสียสละ เข้มแข็ง อดทน
และ สามัคคีกันเป็นปึกแผ่น ... ถึงจะเป็นเจตนาที่แท้จริง .... ครับ

นิทานพื้นบ้านอย่าง สังข์ทอง พระอภัยมณี รามเกียรต์ ใครๆก็รู้จักกันดี
ว่าเป็นนิทาน ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ก็ได้มีหนังตำราหนังสือ ให้อ่านได้เรียนรู้

ก็เพราะ นิทานเหล่านี้ ก็ได้ปลูกฝังให้แง่คิดดีๆ จรรโลงสังคม ... เอาไว้
ด้วยเช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องจริง


ข้อความของนาย pandagroup

ประวัติศาสตร์ทุกชิ้น ทุกเรื่องราว แน่นอนว่าไม่มีความจริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับ


จากข้อความของคุณเอง ก็ยังยอมรับว่า สิ่งที่คุณได้เรียนรู้ในวิชาประวัติศาตร์นั้น
มันไม่มีความแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ สามารถบิดเบือนผิดพลาดได้

แล้วทำไม คุณถึงได้เอาความคิด ซึ่งคุณเองก็ไม่ได้รู้จริง แบบร้อยเปอร์เซ็น
ไปตัดสิน แล้วลงความเห็นในลักษณะมั่วนิ่ม เดาสุ่ม ดำน้ำ ดูถูกดูแคลน และ
เสียดสี เนื้อหาเรื่องราวที่ดีงามทางประวัติศาตร์เค้าละ

นี่ซิ ถึงกล่าวได้ว่าเป็นการแสดงความคิดที่โคตรแย่เป็นอย่างมาก เลวจริงๆ

การเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์นั้น ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วว่า อาจจะไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด
ซึ่งใครๆเค้าก็คิดกันได้ และเข้าใจกันดีอยู่แล้วละครับ ... จะบอกให้

แต่ถ้า เนื้อหาเรื่องราว มันจรรโลงสังคม และ ประเทศชาติ ปลูกฝังสอดแทรกคติ
สอนใจให้เป็นคนดี กล้าหาญเข้มแข็ง เสียสละ และ สามัคคีกันเป็นปึกแผ่น

ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ที่จะเรียนรู้นิครับ ( ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วว่า อาจบิดเบือนได้ )
และก็ไม่จำเป็นต้องไปต่อต้านอะไรด้วย ถ้าเป็นเนื้อหาเรื่องราวที่ดีงาม จรรโลงสังคม


แต่การที่นาย pandagroup จะแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่คุณเอง ก็ไม่ได้รู้จริง
ชนิดที่เรียกว่า ร้อยเปอร์เซ็นไม่มีผิดพลาด ( ต้องอยู่ในเหตุการณ์จริงเท่านั้นแหละ )

แล้วแสดงความคิดเห็นในลักษณะมั่วนิ่มดำน้ำ เดาสุ่มสงเดช ซึ่งก็ไม่ชัวร์ร้อยเปอร์เซ็น
แล้วไปดูถูก ดูแคลน เสียดสี และ สร้างความเสียหายต่อประวัติศาสตร์

และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างนั้น โดยที่สิ่งที่คุณรู้นั้นก็ไม่ได้ แม่นยำแบบร้อยเปอร์เซ็น
เป็นเพียงแค่การคาดคะเน คาดเดา ของคุณเท่านั้น

กล่าวได้ว่าเป็นความคิดของ คนที่จิตใจต่ำช้า ล้าหลัง ด้อยพัฒนา ขาดความยับยั้งชั่งใจ
โง่แล้วอวดฉลาด ฉลาดแต่เรื่องโง่ๆ และ โง่ดักดาน เป็นบัวใต้โคลนตม

มีหัวเอาไว้ให้ ผมงอก และ ตั้งเอาไว้บนคอเท่านั้น ( ฮา )

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
พยายามแถไถจริงๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 01:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ นาย pandagroup

บางท่านยังไม่ได้ดูหนังเลย พยายามจะมาเถียงเรื่องหนังกับผม เกรงจะเถียงกันไม่ตรงประเด็นครับ
น้องคนที่พูดเรื่องสมมุติฐานขึ้นมา .. อยากบอกให้ไปดูเหตุการณ์ในหนังก่อน
ถ้าหนังนำเสนอแบบนั้น จูงใจให้เชื่อได้ว่า ฝ่ายตัวร้ายทำแบบนั้นจริงๆ และการต่อสู้เป็นความชอบธรรม แบบนั้นผมก็เห็นด้วยครับ แต่หนังไม่ได้ชี้นำเช่นนั้นนะครับ ยุคสมัยนั้นผู้คนยังอยู่ในป่ากันอยู่เลย แทบไม่มีความเจริญ มันมีลู่ทางในการเอาตัวรอดได้มากมายครับบทวิจารณ์หนังของคุณ มันไม่ได้ วิจารณ์แค่หนัง นิครับ แต่คุณมีเจตนาพาดพึง
ไปเสียดสี ดูหมิ่น ถึงเรื่องจริงทางประวัติศาสตร์ ชาวบ้านบางระจัน ชัดเจนครับ

ช่างพยายามแถไถซะจริงๆ นาย pandagroup นี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หลักฐาน
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 01:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของนาย pandagroup

ขอแถมอีกนิดนะครับ เรื่องราวของบ้านบางระจัน ถ้าศึกษากันให้ดีจริงๆ ไม่ได้มีการยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเกิดขึ้นจริงๆนะครับ ไม่แน่อาจจะเป็นแค่นิยายปรัมปราด้วยซ้ำไปนะครับ อย่าเพิ่งใจเสียล่ะ
นอกจากอนุสาวรีย์ต่างๆที่เพิ่งสร้างกันไม่กี่ปี มีหลักฐานทางวัตถุที่ยืนยันความมีอยู่ของชาวบ้านบางระจันบ้างหรือไม่ .. ถ้ามี ขอ .. หลักฐานที่ได้รับการยืนยันด้วยนะครับ ลองหามายันกันหน่อยมั้ยข้อความของคุณ เป็นหลักฐานที่มัดตัวคุณแน่นหนา ชัดเจนอยู่แล้วว่า คุณไม่ได้
วิจารณ์แค่หนังอย่างเดียว แต่มีเจตนาพาดพึงไปถึง เรื่องจริงทางประวัติศาตร์ด้วย

แล้วตัวคุณล่ะ มีหรือเปล่า หลักฐาน ที่มาโต้แย้งหักล้างว่าประวัติศาสตร์ไม่จริงน่ะ
หรือเพียงแค่คาดเดา คาดคะเน มั่วนิ่มดำน้ำเอาเท่านั้น ... เดา เดา เดา .... เฮ้อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ป้อนเข้าปากภาค 2
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 02:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ ควายโง่ๆที่อยู่หลังเขา ( นาย pandagroup )

ประทานโทษนะครับ ผมเคยบอกแล้วว่า ถ้าประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ยืนยันได้ว่าเกิดขึ้นจริง
ผมยินดีขอโทษครับ แต่มีสักรายใหมครับ ที่หาพยานวัตถุ หรือข้อยืนยันได้ว่ามันเคยมีอยู่จริง
นอกจากในตำราเรียน ซึ่งใครก็ไม่รู้เขียนขึ้นมา อย่าเก่งแต่ตีฝีปากครับ เถียงกันด้วยเหตุผลดีกว่านะ


แล้วคุณละ มีหรือเปล่าหลักฐานมาโต้แย้งหักล้างว่า ประวัติศาตร์เรื่องนี้ไม่จริง
หรือแค่ คาดคะเน คาดเดา ดำน้ำมั่วนิ่มเอา ... เจ้าโง่ ... แล้วอวดฉลาด

ผมไม่ได้ตีฝีปากครับ นำเสนอด้วยเหตุผลล้วนๆ เนื้อๆเน้นๆครับ แต่ เจ้าควายหน้าโง่
มันชอบพยายามแถไถน่ะ แถ แถ แถ แล้ว ก็ เดา เดา เดา เดา .... เฮ้อ

แล้วไปอยู่หลังเขามาเหรอครับ ถึงไม่เคยเห็น หนังสือตำราเรียน ของประเทศไทย

เค้าไม่ได้ ผลิตกันออกมามั่วๆ น่ะครับ กว่าจะออกมาเป็นหนังสือได้ ต้องผ่านการ
กรั่นกรองตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิของประเทศไทย จำนวนมากมายหลายท่าน

ด้านหลังของหนังสือ จะมีภาคผนวก ระบุไว้หมด ใครเป็นผู้แต่ง ใครเป็นผู้ตรวจสอบ
และ พิจารณากรั่นกรองมีใครบ้าง ผู้ทรงคุณวุฒิส่วนมากก็จบ ระดับด๊อกเตอร์ทั้งนั้น

เรียกว่ามากมายหลายท่านเลยละครับ กว่าจะออกมาเป็นหนังสือตำราเรียนได้น่ะ
ไม่ได้ผลิตหนังสือตำราเรียนกันออกมาแบบมั่วๆน๊ะครับ ... เจ้าโง่

นาย pandagroup นี่ แสดงความคิดเห็นเหมือน คนที่ไม่เคยเรียนหนังสือ และ
ไม่เคยเห็นหนังสือตำราเรียนของ ประเทศไทยหยั่งงั้นแหละ .... เวรกรรม

หรือว่า มันท่าจะเซลล์สมองเสื่อม หลงลืมไปหมดแล้ว ... เจ้าสมองเมล็ดถั่วเขียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ่านดูหลายรอบ
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 04:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมลองกลับไปอ่าน บทวิจารณ์หนังเรื่องบางระจัน ของนาย pandagroup

ซ้ำไปซ้ำมาอีกหลายรอบ ขอฟันธงเลยว่า นาย pandagroup ( หน้าปลากระโห้ )
แสดงความคิดเห็นวิจารณ์ที่ตัวหนัง ก็แค่ช่วงท้ายบทความแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ส่วนความคิดเห็นในช่วงแรก ช่วงกลาง รวมแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์
นายคนนี้ มีเจตนาแสดงความคิดเห็นไปพาดพิง เสียดสี ดูหมิ่น ดูถูกดูแคลน

ถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย รวมถึงหนังสือ ตำราเรียน
ทางด้านประวัติศาสตร์ของไทย กันแบบชัดเจนมาก

โดยที่นายคนนี้ ก็ไม่ได้รู้จริงอะไรเลย ก็แค่เป็นการคาดเดา คาดคะเน
มั่วนิ่มดำน้ำ เอาเองเท่านั้น ... เจ้าสมองเมล็ดถั่วเขียว ... เอ๊ย


q*017 เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา
เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา เดา q*017q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนละเรื่องกันเลย
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ เจ้าลูกสุกรน้อยๆ หมูตู้ ( นาย pandagroup )

อ่านน้องคนนึงที่มาตอบผมแล้ว ได้แต่ส่ายหัว ระบบการศึกษาไทยเดี๋ยวนี้มันตกต่ำขนาดน้อ
ประวัติศาสตร์ มันคือการเขียนขึ้นของมนุษย์จริง แต่หลายสิ่ง หลายประเด็นมีข้อถกเถียง
มีบทสรุป และมีพยานวัตถุ หรือ การพ้องต้องกันของประวัติศาสตร์หลายชิ้น คือสิ่งที่ยืนยันได้
ผมยกตัวอย่าง ประวัติศาสตร์การเสียแผ่นดิน ช่วงล่าอณานิคมของบ้านเรา
มีประวัติศาสตร์หลายชิ้น หลายประเทศเขียนไว้ ตรวจสอบความถูกต้องได้ ชัดเจน แน่ชัดมันคนละเรื่องราว คนละประเด็นกันเลยครับ ประวัติศาตร์การเสียดินแดน
ของประเทศเรา หลายประเทศเขียนไว้ ตรวจสอบได้ชัดเจนแน่ชัด ก็จริงอยู่

แต่มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็น เรื่องที่คุณกล่าวหา เรื่องราวประวัติศาสตร์
ชาวบ้านบางระจัน ในลักษณะ เสียดสี ดูถูกดูแคลนเลย น่ะครับ

มันคนละ เหตุการณ์ และ ยุคสมัยกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันเลย
อย่าพยายามแถไถ กันแบบมั่วๆครับ เพราะถ้าจะให้ตรงประเด็นกันจริงๆแล้ว

ก็คือ คุณน่ะมีหรือปล่าว หลักฐานที่แน่ชัด ตรวจสอบได้ ไม่มีบิดเบือน
จะของประเทศไทย หรือ ประเทศอื่นๆก็ได้

ในการที่คุณจะ กล่าวหาว่าประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน นั้นอาจไม่จริง
และแสดงความเห็น เสียดสี ดูถูกดูแคลนลงไปน่ะ

หรือว่า เพียงแค่ คาดคะเน เดาสุ่ม มั่วนิ่มดำน้ำครับ .... เจ้าลูกสุกร เอ๊ย

เรียนประวัติศาสตร์ แล้วไม่รู้จักแยกแยะ เอามาอ้าง ปะปนกันมั่วไปหมด
เหตุการณ์ช่วงเสียดินแดน ในยุคล่าอาณานิคม มีข้อมูลจากหลายๆประเทศ
ตรวจสอบได้นั้น ก็จริงอยู่ ผมไม่เถียงในประเด็นนี้

แล้วมันเอามาโต้แย้ง หักล้าง เรื่องราวในประวัติศาสตร์ ชาวบ้านบางระจัน
ว่าไม่เป็นความจริง ได้ที่ใหนกันครับ อย่ามามั่วนิ่ม อ้างมั่วๆ ชุ่ยๆครับ

ความคิดในสมอง นาย pandagroup มันมั่วซั่ว ปะปนกันมั่ว ไม่ได้มีการ
จำแนกแยกแยะเอาซะเลย ... เจ้าสมองเมล็ดถั่วเขียว

ผมได้แต่ ส่ายหัว กับการแสดงความโง่เขลา เบาปัญญาของคุณจริงๆครับ

ร่ำเรียน หนังสือ หนังหา ไปก็เท่านั้นแหละครับ แต่ความสามารถในการรับรู้
และการจำแนกแยกแยะ ของคุณมันมีอยู่น้อยเอามากๆ ไม่ได้ฉลาดขึ้นเลย

ยิ่งเรียน ยิ่งโง่ ถอยหลังเข้าคลอง ... เจ้าสมองเมล็ดถั่วเขียว ... อิอิอิ

สมองนาย pandagroup คงมีขนาดเล็กเอามากๆ ความสามารถในการเรียนรู้
จำแนกแยกแยะเลยมีจำกัด รับรู้อะไรเข้ามา ก็เอามา ยำผสมปนเปกันมั่วไปหมด

โต้แย้งเรื่อง ประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน แต่ดันไปหยิบเอาข้อมูลประวัติศาสตร์
ในช่วงเสียดินแดน ยุคล่าอาณานิคม มาอ้างแถไถกันแบบมั่วนิ่ม ... ซะงั้น

คิดแล้วได้แต่ ส่ายหัวครับ ... อิอิอิ ... เจ้าลูกสุกรน้อยๆ หมูตู้ มั่วซะเลอะเทอะจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เอือมระอาจริงๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ เจ้าลูกสุกรน้อยๆ หมูตู้ ( นาย pandagroup )

ถ้าประวัติศาสตร์ตรวจสอบไม่ได้ แล้วมันจะเรียกว่าประวัติศาสตร์ได้ไงกันล่ะครับ ?
บทเรียนและตำราเรียน ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้เราคิดและวิเคราะห์ให้เป็นครับ
น้องคิดเป็นใหมครับ .. ไม่ล่ะมั้ง หน้าโง่ๆอย่างน้อง คงคิดอะไรไม่เป็นหรอก
ก็จงเชื่อที่ผู้ใหญ่เค้าสอนให้หมดเถอะครับ !!อ้างอิงจากกระทู้ วิจารณ์ Letters to Juliet - รักแท้ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

ลำพังในกระทู้นี้เพียงแค่กระทู้เดียว นาย pandagroup ก็ได้ใช้จิตใจที่อคติ
มาแสดงความคิดเห็นในลักษณะมั่วนิ่ม ดำน้ำ เดาสุ่มส่งเดช คิดเองเออเอง

มากถึง 6 ความคิดเห็น

นี่ถ้ารวมกับที่นายคนนี้ได้ แสดงความคิดเห็นในลักษณะเช่นนี้ ในกระทู้
วิจารณ์หนัง Avatar และ หนังเรื่องบางระจัน และเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่อง

สรุปโดยรวมแล้ว นาย pandagroup ได้แสดงความคิดเห็น มั่วนิ่มดำน้ำ เดาสุ่ม
ส่งเดชเรื่อยเปื่อย คิดเองเออเอง มาแล้วมากมายก่ายกองบานกะโล่ เลยละ

ดูถ้า สมองของนาย pandagroup คงจะเท่า เมล็ดถั่วเขียว อย่างที่เค้าว่า
จริงๆนั้นแหละ อิอิอิ ... เลยรู้จักแต่ เดา เดา เดาสุ่ม มั่วนิ่มดำน้ำมันลูกเดียว

ช่างน่าอนาจใจจริงๆ ชาตินี้เจ้าของกระทู้ เค้าเกิดมาเพื่อ เดา ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รู้จักคิดจริงหรือ
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 16:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ นาย pandagroup ( เจ้าลูกสุกรน้อยๆ หมูตู้ )

บทเรียนและตำราเรียน ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้เราคิดและวิเคราะห์ให้เป็นครับ
น้องคิดเป็นใหมครับ .. ไม่ล่ะมั้ง หน้าโง่ๆอย่างน้อง คงคิดอะไรไม่เป็นหรอก
ก็จงเชื่อที่ผู้ใหญ่เค้าสอนให้หมดเถอะครับ !!อ้างอิงจากกระทู้ วิจารณ์ Letters to Juliet - รักแท้ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

คุณยอมรับ ความจริง ที่เป็นความจริงแท้แน่นอน ที่ผม พูดถึงเกี่ยวกับ ตัวคุณ
ไม่ได้ต่างหาก ถึงได้ออกมา โวยวายตีโพยตีพาย โธ่เอ๋ย ... เด็กน้อย

แม้กระทั่ง เวลาออกมาตอบโต้ ก็ยังคงเป็นไปในแบบ มั่วนิ่มเดาสุ่ม สงเดช
เพียบพร้อมไปด้วย จิตใจที่อคติเอนเอียง อยู่นั่นเอง อิอิอิ

นาย pandagroup เค้าเป็นคนชอบเดาสุ่ม มั่วนิ่ม สงเดชไปเรื่อยเปื่อย คิดอะไร
ที่เป็นเหตุเป็นผล และยึดถือข้อมูลจริงไม่เป็น เพราะจมอยู่แต่กับ จิตใจที่อคติ
อัตตา และ การโกหกปลิ้นปล้อนหลอกลวง ซะจนเคยตัว และกลายเป็นสันดาน
ดูถ้าคงจะสายเกินแก้ไขซะแล้วละครับ ... ก็คงต้องปล่อยให้เค้า เดาสุ่ม มั่วนิ่ม

ดำน้ำกันต่อไป ในทุกๆเรื่องราว ... เห็นมีแต่ เดา เดา เดา แล้วก็มั่วนิ่มกันเข้าไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วอนซะแล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 7 ก.ค. 10, 00:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของนาย pandagroup ( เจ้าลูกสุกรน้อยๆ หมูตู้ )

ขอแถมอีกนิดนะครับ เรื่องราวของบ้านบางระจัน ถ้าศึกษากันให้ดีจริงๆ ไม่ได้มีการยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเกิดขึ้นจริงๆนะครับ ไม่แน่อาจจะเป็นแค่นิยายปรัมปราด้วยซ้ำไปนะครับ อย่าเพิ่งใจเสียล่ะ
นอกจากอนุสาวรีย์ต่างๆที่เพิ่งสร้างกันไม่กี่ปี มีหลักฐานทางวัตถุที่ยืนยันความมีอยู่ของชาวบ้านบางระจันบ้างหรือไม่ .. ถ้ามี ขอ .. หลักฐานที่ได้รับการยืนยันด้วยนะครับ ลองหามายันกันหน่อยมั้ยไม่ได้มีความจำเป็นอะไร ที่จะต้องหาหลักฐานมายืนยันกันหรอกครับ ไร้สาระ

เพราะเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน นั้นได้รับการยอมรับและเชื่อถือ
จากผู้คนภายในประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนานเป็น 100 กว่าปีขึ้นไปได้แล้ว

กล่าวได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ คนไทยกว่า 60 ล้านคน ให้การยอมรับและเชื่อถือ
มาเป็นระยะเวลายาวนาน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมาพิสูจน์อะไรกัน อีกแล้วครับ

ยกเว้น คนบ้า วิปริตผิดมนุษย์มนา แปลกแยก อย่างนาย pandagroup
เท่านั้นแหละ ที่แสดงความคิดเห็นไม่ยอมรับ และ พยายามต่อต้านไม่เชื่อถือ

กล่าวได้ว่า อาจจะเป็นเพียงคนเดียว ของประเทศไทย เลยมั้งครับ

ซึ่งถ้าหาก นาย pandagroup ต้องการที่จะ โต้แย้งหักล้างว่า ความเชื่อถือ
ของผู้คนทั้งประเทศ ที่สะสมมาเป็นระยะเวลายาวนานเป็นร้อยกว่าปีขึ้นไป

ซึ่งก็คือ เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วีรบุรุษชาวบ้านบางระจัน นั้น

ไม่เป็นความจริง ... นาย pandagroup นั่นแหละที่จะต้อง เป็นฝ่ายหา
ข้อมูล หลักฐานมายืนยัน ความคิดของคุณ

และต้องเป็นข้อมูลหลักฐานที่มีความแม่นยำแบบร้อยเปอร์เซ็น ไม่มีผิดพลาด
ไม่สามารถบิดเบือนได้เท่านั้น ... ซึ่งถ้าหามาไม่ได้ ... สรุปก็คือทำไม่ได้

นั่นก็เท่ากับว่า นาย pandagroup เป็นเพียง ... ควายโง่ ... ที่พยายามจะ
อวดประจานความโง่เขลา งี่เง่าเต่าตุ่น ของตนเอง โดยการแสดงความคิดเห็น

ซึ่งก็เป็นเพียงแค่การคาดคะเน เดาสุ่ม มั่วนิ่มดำน้ำ ไปเสียดสี ดูหมิ่นดูถูก

เรื่องราวที่ดีงาม ทางประวัติศาสตร์ของชาวบ้านบางระจัน และ สมควรที่จะได้รับ
การประนาม ตำหนิ ด่า จากคนทั้งประเทศครับ ( วอนซะแล้ว เหอๆ เหอๆ )

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 7 ก.ค. 10, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โห สงสัยจะโมโหจัด พยายามพิมพ์อะไรซ้ำไปซ้ำมา วกไปวนมา ไม่ทราบว่าตัวเองมาอ่านจะอ่านรู้เรื่องหรือเปล่า

ผมถามสรุปสั้นๆคำเดียวนะครับว่า

" คุณเองก็ไม่มีหลักฐานที่ยืนยัน ความมีอยู่ของชาวบ้านบางระจัน ได้แน่ๆ ใช่หรือไม่ใช่ครับ "

เพราะฉะนั้น เมื่อคุณไม่สามารถตอบผมได้ หรือไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ ผมจะสรุปว่า ชาวบ้านกลุ่มนี้ ไม่มีอยู่จริง

ที่ผมยกเรื่องการเสียเมืองช่วงล่าอณานิคมมา ผมต้องการเปรียบเทียบว่า ประวัติศาสตร์บางเรื่อง ยืนยันได้ มีข้อเท็จจริงแน่ชัด

ขณะทีป่ระวัติศาสตร์บางเรื่อง ของบางประเทศ ไม่สามารถมีอะไรยืนยันได้เลยว่า มีจริงหรือไม่จริง

อย่านอกประเด็นครับ .. เด็กอ่อนอย่างน้อง คนละชั้นกับพี่นะครับ ขอบอก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผมก็สรุปสั้นๆครับ
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 7 ก.ค. 10, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมก็ขอพิจารณาลงความเห็นแบบ สรุปสั้นๆเช่นกันครับ ( ฮา )

ถ้าหากว่า นาย pangagroup เอง ก็ไม่สามารถที่จะหาข้อมูลหลักฐาน
มาโต้แย้งหักล้าง เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของ ชาวบ้านบางระจัน

กันได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ นั่นก็แสดงว่า ความคิดเห็นของคุณก็เป็นเพียง
แค่การเดาสุ่ม มั่วนิ่มดำน้ำกันแบบโง่ๆ ปัญญาอ่อน เท่านั้น


และความเชื่อถือของ คนไทยทั้งประเทศ ถึงแม้จะไม่มีหลักฐานข้อมูล
ที่ชัดเจนมายืนยันก็ตามที ... แต่ถ้าหากว่าไม่มีหลักฐานข้อมูลที่ชัดเจน

มาหักล้างกันได้แบบร้อยเปอร์เซ็นแล้ว สรุปว่า ก็ยังคงได้รับการยอมรับ
จากคนไทยทั้งประเทศกว่า 60 ล้านคนต่อไปครับ ... จบข่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 8 ก.ค. 10, 00:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สงสัยน้องข้างบน ไม่เพี้ยนก็บ้าอ่ะครับ
ในเมื่อ ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าประวัติศาสตร์ที่ยกมา ( ใครไม่รู้เขียน ) หาข้อเท็จจริงมายืนยันไม่ได้
แล้วจะให้อีกฝ่าย ที่ยืนยันว่า เหตุการณ์ตรงส่วนนี้มันคลุมเครือ และส่อเค้าว่าจะไม่ใช่เรื่องจริง เอาหลักฐานอะไรมายืนยันครับ
ก็ในเมื่อมันไม่มีเหตุการณ์ที่ว่าอยู่จริงๆ ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครตาย ไม่มีใครเสียสละ หรือต่อสู้

โง่ก็หุบปากอยู่เฉยๆดีกว่าครับ อย่าให้ใครเอาพูดว่า โง่แล้วยังอวดฉลาด
พี่อายแทนผู้ปกครองของน้องจริงๆครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขำ ขำ ขำ
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 8 ก.ค. 10, 04:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่า นาย pandagroup นั่นแหละครับ หุบปากไปเลยเหอะ
โง่แล้ว อวดฉลาด ... คิดเอง เออเองไปทั้งนั้น มั่วนิ่มเดาสุ่มทั้งเพ

โง่แล้วอวดฉลาด ของแท้ ต้องนาย pandagroup

ผมอายแทน คนแก่ๆแบบนี้จริงๆ ยิ่งแก่ยิ่งโง่ ยิ่งทำตัวน่าอับอาย
ขายหน้า รับรองต่อไป คงมีแต่ คนไทยทั้งประเทศ ที่จะรุม

ประนาม ตำหนิด่า นาย pandagroup ผู้หลบหลู่ ดูหมิ่น
ประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน ( มั่วนิ่มดำน้ำเอาทั้งนั้น )

นาย pandagroup ผู้ถูกรุมประนาม ตำหนิด่า จากทั่วทุกสารทิศ

คนบ้า วิปริตผิดมนุษย์มนา หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ชอบ
คิดอะไร บ้าๆบอ อวดฉลาดแบบโง่ๆ น่าขำจริงๆ ขำ ขำ ขำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คลุมเครือ
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 8 ก.ค. 10, 05:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

...( แล้วจะให้อีกฝ่าย ที่ยืนยันว่า เหตุการณ์ตรงส่วนนี้มันคลุมเครือ )...

ข้อความของนาย pandagroup เอง ก็ยังยอมรับว่า มันคลุมครือ
คุณรู้เพียงแค่นี้ ก็จะลงความเห็นโต้แย้งหักล้างประวัติศาสตร์ ซะแล้วหรือ

คุณนั่นแหละที่ โง่ขนานแท้ และควรหุบปากไปซะ รู้แค่แบบคลุมเครือ
แสดงว่าก็ไม่ได้รู้จริงแท้ แน่นอนอะไรเลย .... โธ่เอ๊ย ... คลุมเครือ

เลิกอวดฉลาดแบบโง่ๆ ได้แล้ว หุบปากไปซะ เจ้าของกระทู้ โง่จริงๆ
แกนี่ช่างทำตัวได้ หน้าอับอายขายหน้า .... ซะจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เพ้อเจ้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 00:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่มีใครที่ใหน เค้าจะไปลงทุนหาข้อมูลหลักฐานมาเพื่อ โต้แย้งหักล้าง
กับความคิดเห็นโง่ๆ ของคน เพียงแค่คนเดียว อย่างนาย pandagroup

หรอกครับ ซึ่งมันก็เป็นเพียง คนเพี้ยน บ้าๆ บอๆ ที่พยายามประจานความโง่
ของมันเท่านั้นเอง เป็นเพียงแค่นายกระจอก ที่ไม่ได้มีความน่าเชื่อถืออะไร
...( ช่างเป็นคนเพ้อเจ้อ บ้าๆบอๆ เพี้ยนๆ และหลงตัวเองซะเหลือเกิน )...

นาย pandagroup จะแสดงความคิดเห็นโง่ๆ สวนกระแส กับความเชื่อถือ
ของคนไทยกว่า 60 ล้านคนจากทั้งประเทศ ก็เชิญตามสบายครับ ... อิ

ซึ่งก็คงจะมีแต่ ผู้คนเค้ารุมประนาม ตำหนิด่า ... ก็เท่านั้นเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนฉลาดคมกริบ
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 01:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*017q*013 ผมว่า...นาย pandagroup นั่นแหละครับ q*013

ที่โคตรเพี้ยน และ ก็บ้าๆบอๆ อย่างถึงที่สุด ที่พยายามแสดงความคิดเห็นโง่ๆ
ไปโต้แย้งหักล้าง ... กับความเชื่อถือของคนไทยทั้งประเทศ

โดยที่เจ้าของกระทู้เอง ก็รู้ในเรื่องราว เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน
มาแค่แบบ...คลุมเครือ...เท่านั้น อิอิอิ...คลุมเครือ คลุมครือ คลุมเครือ

q*017q*017 ผมขอแนะนำให้ นาย pandagroup ( เจ้าควายโง่ )

เจ้าจงสงบสเงี่ยม เจียมตัว และ หุบปากซะ ... แล้วก็กลับไป กินหญ้า และ
ไถนา ปลูกข้าวจะดีกว่าครับ เลิกจำอวดแสดงความโง่ ซะที เอือมระอาจริงๆ

q*013q*017q*017q*017q*017q*017q*017q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 13:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันคลุมเครือ และมีเค้าส่อว่าจะไม่เป็นจริง พวกคุณเลยกลัวกันล่ะสิครับ ที่พยายามด่าผม ก็เพราะว่า คุณหาข้อโต้แย้งมาเถียง ไม่ได้ ใช่ใหมล่ะครับ ? พวกคุณก็ไม่มีหลักฐาน และก็ไม่มีอะไรมายันกับผมเลยสักนิดว่า สิ่งที่พวกคุณคิด สิ่งที่พวกคุณเชื่อ มันเป็นจริงๆ คุณอายใช่ใหมล่ะครับ ไม่ต้องอายหรอก ถ้าจะบอกว่า คุณเชื่อตำราเรียนทุกกระเบียด โดยไม่ได้ใช้สมองคิดเลยแม้แต่น้อยว่า มันมีโอกาสเป็นจริงหรือเปล่า คุณจะโดนหลอกหรือเปล่า ? เอาน่า ก็สมองคุณมันมีแต่ขี้เลื่อย ก็ทำได้แค่เถียง กับพยายามใช้คำหยาบออกมา มันก็บ่งบอกให้รู้ถึง คุณภาพการอบรมสั่งสอนจากบุพการีของคุณอยู่แล้วล่ะครับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 17:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ครับ ประเด็นในส่วนของตัวหนังเลยออกความเห็นไม่ได้ ว่าเป็นไปในทิศทางใด แต่ครั้งนี้ พี่ pandagroub ผิดที่เสียดสี ถึงชาวบ้านบางระจัน แม้หากที่สุดแล้ว เรื่องที่พี่ว่าอาจจะมีส่วนจริง ก็ได้ว่าบ้านบางระจันอาจเป็นเรื่องในนิทานปรำปรา แต่กระนั้น เราจะมี พระมหาชนกมาเป็นแรงบันดาลทำไมครับ พระองค์ท่านแต่งมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้แก่พสกนิกรมากมาย เรื่องชาวบ้านบางระจันก็เช่นกันครับ แม้ที่สุดแล้ว มันจะจริงหรือไม่ แต่เรื่องราวของพวกท่านเหล่านั้น ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจไว้แก่คนรุ่นหลังๆ ที่ได้รับฟังต่อๆ กันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องบางอย่างเราพูดด้วยมูล และฐานของความจริงมาหักล้างความคิดความเชื่อเก่าๆ ได้ครับ แต่บางเรื่องเราก็ควรปล่อยเอาไว้อย่างนั้นเสียจะดีกว่า.... ถ้าเป็นแบบนี้ ทุกอย่างในพระไตรปิฎก มีหวังถูกรื้อมาเขียนใหม่เพราะความคิดใหม่ๆ ของคนยุคนี้กันเสียหมดแน่ ..... เป็นแค่ความคิดเห็นที่มาแนะต่อกันนะครับ อย่าได้ถือสา และพี่ๆ ทีมงานที่ได้ทำการคัดสรรข้อความ ช่วยตรวจดูข้อความผม หากไม่เหมาะสม ลงไม่ได้ ตรงไหนไม่ดี ตัดถอนหรือลบทิ้งไปทีนะครับ q*010 ส่วนหลังจากนี้ พี่ pandagroup ช่วยลดความกร้าวลงหน่อยครับ เพราะครั้งนี้ ข้อคิดเห็นเรา ไม่ตรงกันจริงๆ ขอบคุณที่อ่านครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คิดเอง เออเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 10 ก.ค. 10, 02:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความของ นาย pandagroup ( ขาดการอบรมสั่งสอนจากบุพการี )

ถ้าจะบอกว่า คุณเชื่อตำราเรียนทุกกระเบียด โดยไม่ได้ใช้สมองคิดเลยแม้แต่น้อยว่า มันมีโอกาสเป็นจริงหรือเปล่า คุณจะโดนหลอกหรือเปล่า ? เอาน่า ก็สมองคุณมันมีแต่ขี้เลื่อย ก็ทำได้แค่เถียง กับพยายามใช้คำหยาบออกมา มันก็บ่งบอกให้รู้ถึง คุณภาพการอบรมสั่งสอนจากบุพการีของคุณอยู่แล้วล่ะครับคิดเอง เออเองไปทั้งนั้น นาย pandagroup ( ควายโง่ )
ไม่มีใคร เค้าจะเชื่อถือประวัติศาสตร์ กันแบบทุกระเบียดนิ้วหรอกน่า

มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานมากแล้ว สามารถบิดเบือนได้ ใครๆเค้าก็รู้
รับทราบกันดี และสามารถคิดเข้าใจกันได้ครับ

ซึ่งถ้าเป็นคนปกติ ที่มีจิตสำนึกที่ดีน่ะ ก็คงไม่มีใครคิดจะไปต่อต้าน หักล้าง
กับเรื่องราวที่ดีงาม ทางประวัติศาสตร์หรอกครับ ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย

ข้อความที่ผู้คนเค้าใช้ ตำหนิด่า คุณน่ะ ก็ไม่ใช่คำหยาบคาย แน่นอนครับ

เพราะถ้าเป็นคำหยาบคาย รุนแรงไม่เหมาะสมน่ะ คงไม่ได้โพสหรอกครับ
ซึ่งทางเว็บสนุกเค้าก็มี เจ้าหน้าที่ คอยพิจารณากรั่นกรองอยู่แล้วครับ

ซึ่งข้อความ คำ ตำหนิด่า มันมีความสมน้ำ สมเนื้อ กับคนที่ชอบคิดอะไร
ในเรื่องที่ เลวทรามต่ำช้า แบบนาย pandagroup น่ะ เหอๆเหอๆ

คนที่ไม่มีจิตสำนึก เพี้ยนๆ บ้าๆบอๆ แบบนาย pandagroup ต่างหากล่ะ
ชอบคิดอะไรชั่วๆ ต่อต้านไม่ยอมรับ แม้กระทั่งเรื่องราวที่ดีงามของประเทศ

ย่อมกล่าวได้ว่า คุณภาพในการอบรมสั่งสอนจาก บุพการี ของเจ้าของกระทู้
นั้นอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่า โคตรแย่ และ ห่วยแตก เอามากๆ

ถึงได้ปล่อยให้ นาย pandagroup เติบโตมา เป็นคนที่มีทัศนคติในแง่ลบ
เลวร้าย และ มีความเห็นแก่ตัว อย่างถึงที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 10 ก.ค. 10, 10:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อะไรคือความดีงาม อะไรคือความถูกต้อง ผมเองเห็นตัวอย่างทั้งในอดีต และปัจจุบัน ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ยากจะตอบนะครับ
มันอยู่ที่ว่ามองจากมุมใหน มุมของใคร และเอนเอียงไปในทางใหนต่างหาก ( ขอบคุณน้อง มาเวอริคที่เข้ามาสะกิดนะครับ )
สิ่งที่เราเห็นว่าดี เห็นว่าถูก มันก็มาจากมุมมองของตัวเราเองกันทั้งนั้น

แถมอีกนิดนึงนะ ระหว่างแรงบันดาลใจ กับโฆษณาชวนเชื่อจูงใจ มันก็ห่างกันแค่เส้นบางๆนะครับ

ประวัติศาสตร์มีไว้เรียนรู้ ศึกษา มิใช่งมงาย แปลกดีตรงที่แม้เวลาจะผ่านไปแค่ใหน มีน้อยคนมากที่จะศึกษาประวัติศาสตร์
และพยายามเรียนรู้จากมัน เห็นใหมครับ ผ่านไปสิบปี ร้อยปี หลายๆอย่างมันก็กลับมาเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่เคยเปลี่ยน
อีกหน่อยในวันข้างหน้า เชื่อเหอะ การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ก็ยังคงต้องมีอยู่ต่อไป คนเรามันไม่เคยเรียนรู้ จริงๆครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
miki
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 11 ก.ค. 10, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*049 ดิฉันคิดว่าคนเขียนคำวิจารณ์คนนี้คงไม่เข้าใจว่าผู้สร้างอยากสื่ออะไร แน่นอน เขาอาจต้องการขายหนังของเขา แต่อีกนัยหนึ่งของผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง เองต้องการสื่อออกมาให้เยาวชนรุ่นหลังได้เล็งห็นถึงความกล้าหาญ ความเสียสละ และความต้องการที่จะปกป้องผืนแผ่นดิน โดยไม่จำเป็นต้องให้ใครมาสั่ง ไม่คิดว่าตัวเองเป็นเพียงไพร่ แต่เป็นคน คนหนึ่งที่ต้องรักษาผืนแผ่นดินทีตนเองอยู่ ไม่ให้ต่างชาติมายึดครอง การที่คนเขียนวิจารณ์สื่อออกมาให้พวกเราได้อ่านกัน อาจเป็นการให้เห็นถึงกมลสันดานของคนเขียนที่มีแต่ความเห็นแก่ตัว ไม่ศึกษาความเป็นมาของชาติ และนี่คือความคิดของเขา ........"ตลกร้ายหรือเปล่า ที่พวกเราชนชั้นกลาง และชนชั้นล่าง ที่สมัยโบราณเค้าเรียกกันว่า " ไพร่ " กลับถูกพวกชนชั้นสูงในอดีตมอมเมาให้ยึดติดกับอะไรบางอย่าง ด้วยการสร้างคำเก๋ๆเช่น " รักชาติ " และรักอะไรต่อมิอะไร ? หวงแหนแผ่นดิน แผ่นดินของใคร ? สู้เพื่อชาติ ประทานโทษครับ ในเมื่อสมัยนั้นยังไม่มีชาติไทย ถ้ามีคนคิดอย่างคุณจำนวนมากฉันว่าเราคงไม่มีแผ่นดินจะยืนกันแล้ว ทุเรศสิ้นดี...... กลับไปอ่านประวัติศาสตร์ชาติไทยให้ลึกซึ้งกว่านี้นะ คุณปัญญาอ่อน

เห็นด้วยกับความคิดเห็นนี้นะ คนตั้งกระทู้คุณแน่ใจหรอว่าคุณเป็นคนไทย(หรืออดีตเรียกว่าสยาม)คุณมันก้อแค่คุณคนนั่งเทียนมาเขียนวิจารณ์ซึ่งไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์แต่กลับจะมามอมเมาให้คนอื่นๆ ขายชาติเหมือนคุณหรอ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
suk7999
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 12 ก.ค. 10, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่ตั้งกระทู้การวิจารณ์หนัง ต้องการสื่ออะไรกันแน่ เท่าที่อ่านคิดว่าทุกชีวิตมีค่าเท่ากันแต่เมื่อรวมกันเป็นชาติขึ้นมาทุกคนต้องทำหน้าที่ของตนเองให้อยู่ในขอบเขตและธรรมเนียมปฏิบัติของชาตินั้นๆ ซึ่งบางครั้งต้องมีการเสียสละความสุขของตนเองเพื่อส่วนรวม ควรคิดเอาชาติเป็นที่ตั้งมากกว่าความคิดของคนๆเดียว ไม่มีใครดีหรือชั่วตลอดชีวิตที่ดำรงอยู่หากใช้ชีวิตด้วยสติ รู้จักยอมรับความผิดของตนเองมากกว่ากล่าวโทษผู้อื่น q*033q*063

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
iyddyow;hg5bf
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 12 ก.ค. 10, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความจริงถ้าไม่มีคำว่าบางระจัน เจ้าของกระทู้จะไม่โดนหนักขนาดนี้ครับ เพราะสิ่งที่เจ้าของกระทู้กล่าวมาเป็นเรื่องจริงครับ (ในส่วนที่ว่าความรู้สึกเป็นชาติยังไม่มี) เจ้าของกระทู้กล้าออกความเห็นที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าเป็นความจริง น่าจะเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ประวัติศาสตร์ชาติของเรามีการบิดเบือนไปมากโดยผู้เขียนที่มีเจตนาให้เราคลั่งชาติ บางเรื่องก็พูดไม่ได้จริงๆ เพราะละเอียดอ่อนครับแต่มีเอกสารหลักฐานยืนยันความจริงอยู่ที่ต่างประเทศ (หลายประเทศ) ต้องขอชมเจ้าของกระทู้ที่ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคายตอบโต้และควบคุมอารมย์ได้ค่อนข้างดี ต้องขอชื่นชมความคิดเห็นต่างๆ ที่เข้ามาถล่มด้วยความรู้สึกรักชาติ อย่างนี้ประเทศเราคงไม่สูญสลายไปง่ายๆ แน่ (ตอนนี้เขมรเอาใหญ่แล้วครับ) พอนะครับ เราเป็นคนไทยด้วยกัน มันเป็นเรื่องของอดีตที่ยากจะพิสูจน์ความจริง เอาปัจจุบันดีกว่าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 12 ก.ค. 10, 22:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณผีและวิญญาณในประเทศนี้ ( ฮา )
ที่ทำให้ผมรู้ว่า เวปนี้ก็ยังไม่สิ้นคนดี มีความรู้ และมีความเฉลียวฉลาด ดังเช่นความเห็นสุดท้ายในกระทู้นี้
ดีใจที่แวะมาทักทายและพูดคุยกันนะครับ ... ผมก็ยังยืนยันอยู่ดีว่า ผมไม่ได้ผิดหรือพลาดอะไรไป ก็แค่แสดงความเห็น

" เรืองจริง " ออกไป ตรงๆ ก็เท่านั้นเองครับ .... ผู้ไม่รู้ ถือว่าไม่ผิดครับ ผมยกโทษ และไม่ถือโกรธหรอกครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนบางระจัน
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 14 ก.ค. 10, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้ามาอ่านอีกที่..นึกไม่ถึง..นี้มันมีคนแบบนี้อยู่ในประเทศไทยด้วยหรอเนี้ย..บรรพบุรษผมในอดีตสร้างวีระกรรมป้องกันประเทศ..ป้องกันชาติจนหลายชีวิตต้องตาย..กลับถูกคนที่มีความคิดชั่วๆๆอย่างนี้(ความคิดแบบลูกเต่าหดหัวและโง่ๆๆ)....มาว่ากล่าวแบบนี้..ผมรู้สึกแย่จิงๆๆ...บรรพบุรษผมตั้งแต่ในอดีตจนปัจจุบันก้อล่วนแต่เป่นนักรบของชาติมาทั้งนั้น...ผมเองถึงไม่ได้เป่นนักรบ แบบปู่ผม แบบตา แบบพ่อผม แบบบรรพบุรุษผม แต่ผมก้อทำงานรับใช้ให้กับประชาชนคนชั้นล่าง ในตำฐานะนักวิชาการพัฒนาสังคม(ผมไม่ได้โง่หรือฉลาดไม่เป่นเช่นคุนดูถูถมาหรอก) หรือ พม บรรพบุรุษตระกูลและตัวผม..ทำงานสนองคุณแผ่นดินและรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ด้วยจิตใจจงรักภัคดี มาหลายชั่วอายุคน ไม่นึกเลยจะมาเห็นข้อความอับปรีย์เช่นนี้..คุนเองดูถูกประวัติศาสตร์แล้วยังไม่รู้สึกสำนึก..คุนไม่เพียงดูถูกคนบางระจันอย่างเด๋ว..คุนดูถูกแม้ประเทศที่คุน ยืน นั้ง นอน หายใจอยู่ ..ตอนแรกคุนตั้งกระทู้วิจารณ์หนัง..แต่พออ่านนี้มันเป่นการวิจารณ์ความคิดระดับประเทศชาติ..ผมจึงเข้าไปแย้งกับคุนกลับถูกคุนว่าเป่นพวกฉลาดไม่เป่น ไล่ให้ผมไปศึกษาประวัติของชาติพันธุ์ตัวเองใหม่..ตระกูลผมทำงานสนองใต้พระบาทมาตลอดหลายช่วงอายุ..คงไม่มีใครโง่ และไม่รู้ชาติพันธุ์ของตนเองแบบที่คุนว่ามาหรอก..คุ นถามถึงหลักฐานของการยอมรับการมีอยู่จิงของชาวบ้านบางระจันช่ายไหม..ผมมีน่ะ..แต่งานนี้คุนคงต้องไปตามดูเอาเองผมขี้เกียดป้อนใส่ปากให้คุน55++(อีกอย่างปากคุนก้อคงจะเน่าแน่ๆ) แต่ผมจะบอกให้ว่าอยู่ที่ไหน..คนสิงห์บุรีเขารู้กันหมดอ่ะ..คุนไปดูที่แผ่นจารึกอนุสาวรีย์ชาวบ้านบางระจันดิว่าเขาจาร์ไว้ว่าอะไร..และที่สำคัญใครคือผู้มีประสงค์ให้สร้าง..อีกทั้งลงนามในแผ่นจารึก..ในนึงเพื่อยอมรับและสดุดีประวัติศสาตร์บ้านบางระจันในความกล้าหาญ..(ไอที่คุนเรียกว่าโง่พากันไปตายอ่ะ)..นี้ล่ะหลักฐานมีน้ำหนักพอให้คนชั่วอย่างคุนสำนึกได้ไหม...สุดท้ายผมอยากบอกคุนว่าคนสิงบุรี บ้านค่ายบางระจันเนี้ย..เขาเชื่อในเรื่องวิญญาณบรรพบุรุษว่ามีเวลาก้อเอาหัวไปน้อมขอขมา วีระชน ซะน่ะ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยด้วยกันทั้งนั้น
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 14 ก.ค. 10, 16:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 อ่านมาทุกกระทู้เลย ขอให้แต่ละฝ่ายลดอารมณ์และความรู้สึกเกลียดชังออกไปจากใจ เราเจ็บช้ำกัน
มามากแล้ว ควรใช้สติไต่ตรองให้รอบคอบ ร่วมกันพัฒนาชาติดีกว่า เชื่อว่าทุกคนรักชาติด้วยกันทั้งนั้น ไม่ต้อง
ตำนิ ว่ากันไปมา ความคิดของแต่ละคนแม้จะแตกต่างกันบ้าง ก็สามารถเติมเต็มในมุมที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มความ
สมบูรณ์ในทิศทางที่ดีงามของการขับเคลื่อนประเทศเรา ช่วยกันนะ ช่วยกันสรรสร้างความคิดที่ดี เพื่อพัฒนาประเทศ
ของเรา อย่างน้อยยังมีไทยเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่ดำรงมายาวนานนับร้อยปี ขอบคุณทุกคนที่รักชาติ ปลื้มใจและ
มีความหวังแล้วว่า ประเทศไทยจะคงอยู่ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2 3 4 5
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้