หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณแม่ SLE : ประสบการณ์ตอนตั้งครรภ์  (อ่าน 350 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ย. 10, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คุณแม่ SLE : ประสบการณ์ตอนตั้งครรภ์เรื่อง: สุชาดา

สิ่งแวดล้อมที่คนเราดำรงชีวิตอยู่นั้น มีสิ่งต่างๆ สารพัดที่พร้อมจะจู่โจมทำร้ายร่างกายของเราให้เจ็บป่วย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคในอากาศ ผงฝุ่น แก๊สพิษ ไอระเหย รวมทั้งสภาพอากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไป แต่คนเราส่วนมากก็สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้โดยปกติสุข เพราะร่างกายมีกลไกที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการต่อสู้กับสารพิษภัยเหล่านั้น เหมือนประเทศชาติที่มีกองกำลังทหารในการปกป้องบ้านเมือง

รู้จักภูมิต้านทานตัวเอง
กลไกที่ว่าทางการแพทย์เรียกว่า "ระบบภูมิคุ้มกัน" (Immune System) ระบบที่ว่านี้มีองค์ประกอบหลายอย่างที่จะแบ่งหน้าที่และช่วยกันในการจำกัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น บางคนที่มีแผลที่ผิวหนัง ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายทางแผล ร่างกายก็จะระดมเม็ดเลือดขาวเข้าไปต่อสู้กับเชื้อโรคนั้นและหยุดยั้งให้เชื้อโรคอยู่เฉพาะที่ตรงนั้น เราจึงเห็นเป็นฝีหรือตุ่มหนองที่ผิวหนัง แต่หากร่างกายสู้เชื้อโรคไม่ไหว เชื้อก็จะกระจายไปทั่วร่างกาย ผ่านทางกระแสเลือด พิษภัยอันนี้รุนแรงเกินกว่าที่ร่างกายของเราจะต่อสู้ได้เองตามลำพัง จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อโรคมาช่วย มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ วงการแพทย์จึงจำเป็นต้องคิดค้นยาขึ้นมาเพื่อรักษา

นอกจากเม็ดเลือดขาวแล้ว ร่างกายยังมีสารเคมีในเลือดอีกมากมาย หลายชนิดที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค ซึ่งเราเรียกชื่อว่า "แอนตี้บอดี้" (Antibody) แอนตี้บอดี้บางชนิดป้องกันได้หลายโรคในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ภูมิต้านทานที่ร่างกายเรามีอยู่จะทำหน้าที่ต่อต้านเฉพาะเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่ของร่างกายตัวเองเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากคนบางคนที่ต้องเปลี่ยนอวัยวะ โดยรับอวัยวะจากผู้อื่นบางคนก็รับไม่ได้ เพราะร่างกายไม่คุ้นเคยจะปฏิเสธโดยปฏิกิริยาต่างๆ เช่น การต่ออวัยวะ เช่น นิ้ว หรือการใช้ผิวหนังคนอื่นมาปิดผิวหนังของคนที่เป็นแผลไฟไหม้แต่นิ้วที่ต่อใหม่ หรือแผลที่ปิดใหม่ไม่ยอมติดกับนิ้วหรือผิวหนังเดิม เป็นต้น


SLE
บางคนที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติไป คือแทนที่จะสร้างภูมิต้านทานเพื่อต่อสู้กับเฉพาะสิ่งแปลกปลอมนอกร่างกายตัวเองกลับสร้างภูมิต้านทานมาทำร้ายอวัยวะต่างๆ ของตัวเอง เพราะจำเนื้อเยื่อของตัวเองไม่ได้ ผลที่เกิดขึ้นก็คือ อวัยวะที่ได้รับผบกระทบจะมีการสร้างสารเคมีเหล่านี้และที่จะมาทำร้ายเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ มากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่อวัยวะและชนิดของสารเคมีซึ่งมีมากมาย จาระไนไม่หมด ผลก็คืออวัยวะต่างๆ ของร่างกายก็จะป่วนไปหมด


SLE หรือคำเต็มในภาษาอังกฤษว่า Systemic lupus erythematosus ก็มีกลไลการเกิดโรคดังกล่างมานี่แหละครับ แล้วทำไม คนที่เป็น SLE จึงระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ คำตอบก็คือยังไม่ทราบ บางคนก็เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องกรรมพันธุ์ บางคนก็ว่าเป็นผลจากการใช้ยาบางชนิด บางคนก็ว่าน่าจะเกี่ยวกับอาหาร แต่สรุปแล้วก็คือ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด


แม่ท้องกับ SLE
คุณแม่ที่เป็นโรค SLE ไม่ว่าจะเป็นมาก่อนตั้งครรภ์ หรือมารู้ภายหลังที่ตั้งครรภ์ไปแล้วก็ตาม จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากคุณหมอเป็นอย่างดี เพราะโรค SLE ก่อปัญหา ขณะตั้งครรภ์ได้หลายประการ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จากข้อมูลของโรคนี้ จนถึงปัจจุบันพบว่า

- กรณีที่คุณแม่เป็นโรค SLE แล้วตั้งครรภ์จะมีปัญหาให้ต้องฝ่าฟันหลายอย่าง เช่น มีโอกาสแท้งลูกค่อนข้างสูง ถ้าไม่แท้งก็มีโอกาสที่ลูกในครรภ์จะเจริญเติบโตไม่ดี บางคนก็คลอดก่อนกำหนด ถ้ารุนแรงมากลูกอาจตายในครรภ์ได้ สำหรับคุณแม่เอง SLE อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษและทำให้ชักจากความดันโลหิตที่สูงขึ้นได้ ส่วนผลของการตั้งครรภ์ว่าจะทำให้โรคเป็นอย่างไร พบว่าข้อสรุปไม่แน่นอน บางคนก็ทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นในขณะที่บางคนอาการก็ดีขึ้น
- ส่วนการรักษาก็ไม่ได้แตกต่างจากคนที่ไม่ท้อง เพียงแต่คุณหมอจะต้องพิจารณาเรื่องการใช้ยามากขึ้น เพราะยาบางตัวมีผลต่อลูกในท้องด้วย บางรายที่อาการของโรครุนแรง อาจต้องทำแท้งเพื่อรักษาโรคของแม่ก็มีแต่พบไม่ค่อยบ่อย

ผลกระทบของ SLE ต่อร่างกาย
โรค SLE สามารถทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย เช่น

- ข้ออักเสบ เกิดอาการปวดตามข้อ
- เม็ดเลือดแดงแตกทำให้ซีด
- ผิวหนังที่บริเวณใบหน้ามีผื่นขึ้น ลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ (Butterfly Rash)
- มีแผลในปาก ผมร่วง เยื่อหุ้มปอดอักเสบ
- หัวใจอักเสบมีอาการหอบเหนื่อย
- ไตอักเสบ
- เส้นประสาทอักเสบ ทำให้ทนร้อนทนหนาวไม่ได้
- บางคนเป็นโรคจิต หรือมีอาการชักและยังมีอีกหลายอาหารอาจจะเกิดขึ้น

SLE รักษาอย่างไร?

SLE เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในปัจจุบัน เพราะเรายังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด การรักษาที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันก็คือ การพยายามควบคุมอาการของโรคที่อวัยวะต่างๆ ไม่ให้กำเริบหรือแผลงฤทธิ์ขึ้นมา ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการรักษาที่ปลายเหตุก็ได้ ส่วนกรณีที่เป็นโรคในระยะที่ค่อนข้างรุนแรง การวินิจฉัย SLE จะทำได้ค่อนข้างง่าย แค่การซักถามประวัติอาหารต่างๆ ตรวจร่างกาย รวมทั้งการเจาะเลือด เพื่อตรวจดูว่าในเลือดมีสารที่เป็นภูมิต้านทานชนิดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้หรือไม่ แค่นี้ส่วนมากก็มักจะได้คำตอบแล้ว

ผู้ป่วยบางรายเท่านั้นที่บางทีอาการของโรคไม่ค่อยชัด อาจมีแต่ปวดเข่าก็เลยไปหาคุณหมอที่ดูแลเรื่องกระดูกหรือข้อ บางคนมีแค่ผื่นที่ผิวหนังก็ไปหาหมอผิวหนัง กว่าจะรู้ว่าเป็น SLE บางทีก็ใช้เวลานานเหมือนกัน การรักษานั้นก็ทำโดยการให้ยาแก่ผู้ป่วยต่อเนื่อง เป็นเวลานาน เพื่อควบคุมอาการต่างๆ ยาที่ใช้มีหลายชนิดตามความรุนแรงของโรค เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยากลุ่มเคมีบำบัด เหมือนกับที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ผลการรักษาโรคนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าเอาแน่ไม่ได้ บางคนรักษาไม่นานอาการของโรคก็หายไปเลย จนสามารถเลิกให้ยาได้ บางคนก็ต้องให้ยาไปตลอดชีวิต บางคนก็ต้องเพิ่มยาลดยาสลับกันไป บางคนรักษาเท่าไรก็ไม่ดีขึ้น และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งมักจะเกิดจากไตวายหรือการติดเชื้อที่รุนแรง จากการที่ภูมิต้านทานของร่ายกายลดลง

Tip : คุม SLE ให้อยู่หมัด
สัญญาณที่ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นปกติของร่างกายต้องรีบสังเกตและหมั่นเช็กร่างกายว่าตัวเองมีอะไรผิดปกติหรือไม่

ระวังตัวเองอย่าให้เครียด หากเครียดแล้วต้องรีบหาทางออก ลองใช้วิธีเดินห้างหรือทำกิกจรรมที่ชอบเพื่อปลดปล่อยความเครียด
เมื่อเป็นภูมิแพ้ที่ผิวหนังก็ป้องกันด้วยการทาครีมกันแดด
ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายให้แข็งแรง
หากต้องการตั้งครรภ์ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อดูอาการในระยะนั้น แล้วหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นต้องรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อระงับอาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันเวลา


จาก: http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=12522&title=คุณแม่ SLE : ประสบการณ์ตอนตั้งครรภ์noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม