Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Biutiful ..... คุณๆพร้อมรับความตายกันไว้บ้างหรือยัง ??  (อ่าน 590 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 11, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Biutiful ( โลกสวยด้วยใจแกร่ง ) .... 3 ดาว ....

...........................คำหนึ่งคำ แค่สะกดผิดหน่อยเดียว ความหมายเปลี่ยนเลยนะครับ หนังเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกันครับ มันเป็นหนังที่เล่นคำด้วยเทคนิคทางภาษา การตั้งชื่อไทยว่า " โลกสวยด้วยใจแกร่ง " โอเค มันฟังดูดี อาจจะทำให้ขายได้มากขึ้นนิดหนึ่ง แต่ความหมายแล้วมันไม่ใช่เลย เป็นการตั้งใจสื่อสารที่ทำให้ผิดเพี้ยนไปจากความเข้าใจมากโข Biutiful ถ้าให้ผมตั้งชื่อไทยก็ต้องประมาณ " ซวยงาม " น่าจะเป็นชื่อที่ตรงตัวมากที่สุด คือในเรื่อง ลูกสาวพระเอกแกถามพ่อเป็นภาษาตัวเองว่า คำว่า บิวตี้ฟูล สะกดภาษาอังกฤษอย่างไร ตัวพ่อเองก็อ่อนด้อยภาษาไปไม่ต่างจากลูก เพราะเป็นชนชั้นแรงงาน ทำงานระดับล่าง แถมข้องเกี่ยวกับธุรกิจผิดกฏหมายอีกต่างหาก ความรู้อะไรก็ไม่ค่อยมีหรอก ก็เลยตอบลูกออกไปว่า ก็สะกดงี้แหละ Biutiful ตรงตัวซะไม่มี ? และนั่นก็คือหัวใจของหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็คือมันไม่ได้เล่าเรื่องโลกสวยงาม หรือชีวิตที่ยังมีความหวังอะไรทำนองนั้น ไม่ใช่เรื่องของคนหัวใจแข็งแกร่งที่พร้อมจะท้าทายกับความตาย แต่มันเป็นหนังที่สะท้อนด้านที่บอบบางของมนุษย์ พร้อมทั้งพยายามกระเทาะปอกเปลือกมนุษย์ให้ลงไปถึงระดับแก่นแท้ทีเดียว

...........................Biutiful เล่าเรื่องของผู้ชายคนนึงที่รู้ว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งใกล้ตาย ลูกทั้งสองก็ยังเล็ก อดีตเมียก็ดันเป็นโรคอารมณ์แปรปรวน ต้องบำบัดอาการทางจิตอยู่เรื่อย จะไว้วางใจให้ฝากลูกไว้เลี้ยงดูก็ไม่ได้ ญาติพี่น้องก็ ... เฮ่อ !! ใหนตัวเองยังไปข้องเกี่ยวกับธุรกิจใต้ดินผิดกฏหมาย ค้าแรงงานเถื่อน ช่วยคนต่างด้าวเข้ามาทำงานผิดกฏหมาย หนังสะท้านด้านมืดของคนชั้นล่างที่ต้องปากกัดตีนถีบทำทุกอย่างเพื่อชีวิตรอด ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากรอบด้าน ทั้งต้องประสานกับฝ่ายที่เข้ามาหากิน และพวกรับใต้โต๊ะ เพื่อให้ทุกอย่างมันได้สมดุล ? ไม่แค่นั้นพระเอกยังสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ด้วย ? ประเด็นอะไรเยอะไปหมดครับ หนังเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวหลากหลายรูปแบบ ทั้งความพยายามต่อสู้กับความตาย รวมไปถึงการเผชิญหน้าความตาย วิญญาณ ความผิดบาป ความถูกต้อง การสำนึกผิด การไถ่บาป ศาสนา ? ความสับสนของมนุษย์คนหนึ่งและความผูกพันที่ฝังแน่น จนเหมือนกลายเป็นพันธะสัญญา เมื่อมาลองคิดดูว่าถ้าหากเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเราผมว่าในช่วงเวลาสุดท้าย ตัวผมเองก็คงสับสนไม่ต่างจากตัวละครพระเอกนี้เช่นกัน

...........................ภาพยนตร์เรื่องนี้มิใช่หนัง Feel Good หรือ Feel Bad แม้จะมีเนื้อหาเรื่องราวที่หนักอึ้ง แต่ผู้กำกับก็เล่าในลีลาผ่อนหนักผ่อนเบาอยู่พอสมควร คือบีบคนดูอย่างเราให้ถอนหายใจนับสิบๆครั้ง แต่ก็ไม่บี้กันกะเอาให้ตายไปเลยอะไรแบบนั้น มันเป็นหนังที่นิ่ง ทรงพลัง ถ่ายทอดประเด็นยากๆที่มีอยู่เยอะไปหมดหลายอย่างให้ออกมาลงตัวได้อย่างเหลือเชื่อ เป็นโจทย์หนังที่กำกับได้ยากมาก แต่อินาร์ริตู ผู้กำกับคนเก่ง เจ้าของผลงานอย่าง Babel / 21 Grams ก็ยังถ่ายทอดเรื่องยากๆให้ออกมาดูง่ายเช่นเคย และด้วยเครดิตที่สั่งสมมานานของผู้กำกับ ก็ทำให้น่าเชื่อได้ว่า ปีนี้มีความเป็นไปได้สูงที่ Oscar จะตอบแทน อิร์นาริตู ด้วยรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็นสมนาคุณแน่แท้ !! ส่วนการแสดงของ ฮาเวียร์ บาร์เดม นั้นไม่มีข้อกังขาอยู่แล้ว การคว้าปาล์มทองนำชายยอดเยี่ยม และเข้าชิงออสการ์ปีนี้ถือเป็นเรื่องสมควรที่สุด บาร์เดมให้การแสดงที่เป็นธรรมชาติกลมกลืนกับบทสุดๆ อีกคนที่เล่นดีมากๆก็คือคนที่เล่นเป็นอดีตเมียของพระเอกนั่นแหละครับ นอกเหนือจากนั้นงานกำกับภาพของ ปริเอโต้ก็สุดยอด ดนตรีประกอบและเสียงของหนังในหลายฉาก ก็ให้ความหมายและสร้างความสะเทือนใจได้สุดยอด ~

...........................ผู้กำกับอินาร์ริตู ทำให้ผมก้าวออกมาจากโรงหนังด้วยความรู้สึกหลายอย่างผสมปนเปกันไป แม้กลับถึงบ้าน จนขึ้นถึงเตียง หลายอย่างมันก็ยังตกตะกอนอยู่ในห้วงความคิด ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเรื่องราวหลายอย่างเกิดขึ้นกับผม ผมได้ไปเจริญสติกับเพื่อนๆเก่าที่วัดปลายนา แถวบ้าน หลวงพ่อท่านสอนให้คนเรามีสติอยู่ในทุกช่วงเวลา นั่นคือความหมายของการมีชีวิต แค่พลิกฝ่ามือ ยกมาวางหน้าท้อง ยกขึ้น ยกลง เราสามารถตั้งสติให้จดจ่ออยู่ได้ทุกขณะ .. และผมก็ได้ไปเยี่ยมเพื่อนที่ทำงานเก่าอีกคนซึ่งเค้าเพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองเป็นมะเร็งขั้น 4 เมื่อสักสามอาทิตย์ก่อน พอป่วยปุ๊ปก็หมดสภาพเลย ผมได้ไปยืนเกาะขอบเตียงลูบมือ ลูบแขนให้กำลังใจเค้า ชีวิตมันช่างไม่แน่นอนจริงๆ ไม่นานนี้เค้าก็ยังมาดื่มกินกับเพื่อนๆแข็งแรงอยู่ วันนี้กลับมาล้มหมอนนอนรอความตาย ซึ่งตอนนี้เค้าก็เสียแล้ว เรื่องบางเรื่องเราอาจจะไม่มีวันเข้าใจ แต่ประเด็นก็คือไม่จำเป็นหรอกที่คนเราจะต้องเข้าใจทุกเรื่อง เพียงแต่ต้องตั้งสติ และเตรียมพร้อม และสำคัญที่สุดคือเราต้องหัด" ปล่อยวาง " ให้ได้ เพื่อว่าถ้าถึงวันที่เราต้องเผชิญหน้ากับความตาย จิตใจเราจะได้สงบ บางทีฝึกตายก่อนตายไว้บ้าง เตรียมทุกอย่างให้พร้อมไว้ล่วงหน้า ดีกว่าต้องตายไปโดยไม่ได้ทำใจ จริงมะ

ป.ล. ท่านใหนเล่นเฟสบุค แอ่ดมาเป็นเพื่อนกันได้เน้อ

http://www.facebook.com/ayuwat.angkhawut?ref=profile


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ส.ค. 17, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนังน่าดูจริง ๆ ต้องลองหาดูแล้ว พบกับเว็บไซต์ ดูหนัง ออนไลน์ ที่มีคุณภาพ มีหนังหลากหลายประเภท รวบรวมไว้ให้คุณเลือกดู ทั้ง หนัง Full HD หนังมาสเตอร์ หนังซูม หนังชนโรง หนังเก่า หนังใหม่ หนังยุโรป หนังไทย การืตุน อนิเมชั่น หนังรัก โรแมนติก หนังตลก ดราม่า สยองขวัญ ระทึกขวัญ ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น จีน USA เป็นต้น หนังดัง ซีรี่ย์ดัง ดูได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงไม่มีวันปิด NewmovieTH.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้