หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จะทำอย่างไร...ให้หายเหงา  (อ่าน 1254 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 11, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จะทำอย่างไร...ให้หายเหงาในปัจจุบัน สังคมชนบทได้กลายเป็นสังคมเมืองมากขึ้น คนในสังคมมีลักษณะตัวใครตัวมันมาก การดำเนินชีวิตประจำวัน การทำงานหรือการทำกิจกรรมอื่น ๆ มักจะไม่เกี่ยวข้อง หรือพบปะกับบุคคลอื่น จะทำด้วยตัวคนเดียว เช่น การรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด การเบิกเงินจากเครื่อง ATM หรือการทำงานกับเครื่องจักร หรือเครื่องกล เช่น คอมพิวเตอร์ มากขึ้น ในวันหนึ่ง ๆ เราจะทำกิจกรรมต่าง ๆ เพียงลำพัง เพราะระบบสังคมได้ปรับเป็นสังคมเล็กลง จึงเกิดความล้มเหลว หรือได้ปรับเป็นสังคมเล็กลง จึงเกิดความล้มเหลว หรือความอ่อนแอของบุคคลมากขึ้น อันจะนำไปสู่การพึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหงา เช่น การดูทีวี วีดีโอ หรือ การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ถ้าร้ายกว่านี้หันไปพึ่งพาสิ่งที่ไม่ได้ประโยชน์ เช่น การใช้ยา หรือการติดยาเสพย์ติดนั่นเอง ก็จะนำไปสู่ความหายนะของบุคคลนั้นได้

ความเหงาจะเป็นอารมณ์ชนิดหนึ่งของมนุษย์ เกิดขึ้นบ่อย และเป็นอารมณ์ที่มนุษย์มีมากด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความทุกข์ ไม่พึงพอใจ จนนำไปสู่การสูญเสียสัมพันธภาพกับบุคคลอื่น รอบข้างตัวเราเอง

ความเหงามีหลายแบบด้วยกัน เช่น
- ความเหงาโดยทั่ว ๆ ไป เป็นครั้งคราวของการดำเนินชีวิตประจำวัน อาจเป็นระยะสั้น ๆ ประมาณ 3-5 นาที หรือยาวนานเป็น 1-2 ชั่วโมง
- ความเหงาจากเหตูการณ์ เช่น การสูญเสียบุคคลที่รัก การแยกจากกัน และจะใช้ระยะเวลานานกว่าประเภทแรก นอกจากนี้แล้ว ยังมีความเหงาที่เกิดจากความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ๆ อีก เช่น การไม่รู้สึกพอใจในการใช้ชีวิตคู่ จากเพื่อนร่วมงาน หรือบางทีก็อาจเกิดมาจากบุคคลนั้นเลย เนื่องมาจากการไม่มีความสามารถหรือทักษะในการสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ จะรู้สึกเหงาแม้จะอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงมากมาย เป็นผลมาจากการขาดทักษะ การเข้าสังคม จึงกลัวที่จะให้ความใกล้ชิดสนิทสนมกับคนอื่น หรือบางครั้งจะเกิดจากการขาดความภาคภูมิใจในตัวเองจะมองว่า ตัวเองไม่มีความสามารถ ขาดความเชื่อมั่นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่มีคุณค่าพอสำหรับบุคคลอื่น ๆ จึงคิดไม่ถูกต้องกับตนเอง จะตำหนิตัวเอง สุดท้ายก็ไม่กล้าทำกิจกรรม หรือสนทนากับคนอื่นอย่างเต็มเปี่ยมด้วยความมั่นใจ

สำหรับวิธีการที่จะทำให้หายเหงา ก็โดยที่เราจะต้องดูที่สาเหตุดังกล่าวมาข้างต้น เช่น การปรับสภาพแวดล้อมใหม่ การฝึกทักษะ การเข้าสังคม การปรับความคิดของเราโดยความคิดที่ถูกต้อง เกี่ยวกับตนเอง มีความภาคภูมิใจและเชื่อมั่นในตนเอง เมื่อเรารู้สึกเหงาเมื่อใดให้เรามีสัมพันธภาพใหม่ทันที จะทำให้เราเกิดความเข้าใจ ความล้มเหลวในเหตุการณ์เดิม หลีกเลี่ยงการหลีก หรือถอยหนีไปสู่การเกิดความคิดสงสารตัวเอง จะทำให้การแก้ความเหงาได้ยากขึ้น จะต้องเดินหน้าสู่การมีสัมพันธภาพกับผู้อื่น ห้ามหลบไปดูทีวีหรือฟังเพลงเพราะจะทำให้เกิดความเหงามากขึ้น ต้องบอกตัวเราเองให้พยายามอยู่ในสังคมให้ได้ รักษาความรู้สึก การมองโลกในแง่ดีไว้ และมั่นใจว่าทุกอย่างจะต้องดีขึ้นแน่ โดยพยายามคบหาสมาคมกับคนอื่น ๆ ต้องการสร้างสัมพันธภาพในทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่ว่าจะในสวนสาธารณะ ศูนย์การค้า หรือบนรถโดยสาร นั่นแหละคือการที่คุณจะสามารถทำให้ความเหงาคลายเหงาไปได้ และต้องยอมรับความจริงว่า การคบกับคนอื่น ความตื้นลึกของการสนิทสนมไม่เท่ากัน มิใช่เกิดความกลัวจึงไม่กล้าคบกัน จะคบเพียงมารยาทและผิวเผิน คุณจะเหงามากขึ้น เพราะคุณไม่มีเพื่อนสนิทเลยแม้สักคนเดียว


บทความ : เศรษฐา ขุมทอง กรมสุขภาพจิตnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 เม.ย. 11, 13:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073Jesus loves you and so do I
.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แมวเซา
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 เม.ย. 11, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาอย่างแมว จะได้ไม่เหงา q*020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 เม.ย. 11, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะแก้ได้จริงไหม ต้องทำถึงจะรู้ q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 15 เม.ย. 11, 17:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

kai2 จริงด้วยหล่ะ เหงาจริง ๆ
คนส่วนใหญ่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอยู่เงียบ ๆ แต่บางครั้งก็รู้สึกเหงาเหมือนกัน ก็ได้ฟังเพลง หรือเล่นเน็ตช่วยคลายเหงาได้บ้าง q*089q*089q*089q*089q*089q*089

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
maika
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 เม.ย. 11, 21:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อเหงา ยิ่งเวลานึกสงสารตัวเองยิ่งเหงา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม